Hải Dương Địa chất 4 TQ đang làm gì trong vùng EEZ của VN

31 Tháng Ba 20235:03 CH(Xem: 1907)

VĂN HÓA ONLINE – HS-TS – THỨ SÁU MAR 31, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Hải Dương Địa chất 4 TQ đang làm gì trong vùng EEZ của Việt Nam

image031

Phó phát ngôn nhân Phạm Thu Hằng: "Việt Nam luôn theo sát các diễn biến trên Biển Đông"


28/3/2023


image033Tàu cảnh sát biển của Việt Nam theo sát tàu hải cảnh của Trung Quốc ở Biển Đông hôm 14/5/2014 (ảnh minh họa). Reuters


Phó phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định “các cơ quan chức năng Việt Nam luôn theo sát các diễn biến trên Biển Đông" khi được phóng viên đặt câu hỏi về việc tàu Hải Dương Địa chất 4 của Trung Quốc đang hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam."


Theo trang web của Bộ Ngoại giao, câu trả lời được đưa ra từ ngày 24/3 nhưng thời gian hiển thị trên trang chủ là ngày 26/3 và đến ngày 28/3 mới được báo chí trong nước đưa tin.


Tuy nhiên, câu trả lời của bà Hằng không liên quan gì đến vụ việc tàu Hải Dương Địa chất 4.


Nguyên văn bà Phạm Thu Hằng khẳng định:


“Các cơ quan chức năng Việt Nam luôn theo sát các diễn biến trên Biển Đông, kiên quyết, kiên trì thực hiện các biện pháp quản lý và thực thi pháp luật trên biển phù hợp với luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 và pháp luật Việt Nam để bảo vệ các quyền hợp pháp của mình.”


Hôm 27/3, hãng tin Reuters cho biết, tàu Kiểm ngư KN-278 của Việt Nam theo dõi sát hoạt động của một tàu Tuần duyên Trung Quốc từ ngày 25/3 trong Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam ở khu vực giếng dầu do Nga điều hành tại Bãi Tư Chính.


Dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển do tổ chức Dự án Đại Ký sự Biển Đông đưa ra, hãng tin này cho biết tàu tuần duyên Trung Quốc vào ngày 25/3 đã đi qua hai lô 06-01, 05-03 và hai lô khác.


Tàu KN-278 của Việt Nam theo sát tàu Trung Quốc, có lúc ở cự ly chỉ vài trăm thước.


Lô 06-01 do hãng Zarubezhneft của Nga vận hành và là cổ đông; lô 05-03 có cổ phần của đại công ty Nga Gazprom và do một chi nhánh của Petrovietnam vận hành.


Hoạt động của Tuần duyên Trung Quốc như vừa nêu được cho là mới nhất từ phía Bắc Kinh theo cách thức đã kéo dài hơn một năm qua. (RFA)