Tàu cá Việt Nam bị đốt cháy ở Palau

14 Tháng Sáu 201511:13 CH(Xem: 12819)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 15 JUNE 2015
 blank
Originally called Palami, Palaui Island is a declared protected area by virtue of  Proc. No. 447 signed  in August 16, 1994. It is part of the municipality of Sta. Ana, Cagayan, Philippines,  and  the Cagayan Special Economic Zone and Freeport.   Jump off point to the island is San Vicente fish port which is 642 kms. from Manila. The entire protected area measures 7,415.48 hectares which  covers land area  of  2,439 hectares and marine ecosystems covering 4,976.48 hectares.  Length of the shoreline  measures 30.56 kms.
blank
+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

Tàu cá Việt Nam bị đốt cháy ở Palau

blank
Quốc gia láng giềng của Palau là Indonesia thời gian qua đã cho nổ tung và làm chìm 41 tàu cá nước ngoài, trong đó có tàu Việt Nam.

Một quốc đảo nhỏ bé nằm ở Thái Bình Dương hôm qua đã nổi lửa đốt 4 tàu cá của Việt Nam sau khi bắt giữ các tàu này vì đánh bắt hải sản trái phép.

Tổng thống Palau, Tommy Remengesau, nói nước ông muốn gửi một thông điệp mạnh mẽ rằng Palau sẽ không dung thứ những kẻ mà ông gọi là “hải tặc tới ăn cắp nguồn cá của nước này”.

Ông Remengesau cho biết Palau muốn biến phần lớn các hải phận của nước này thành các khu bảo tồn biển quốc gia cũng như cấm đánh bắt mang tính thương mại.

4 thuyền bị phá hủy nằm trong số 15 tàu bị Palau bắt giữ vì đánh bắt trái phép ở vùng biển của nước này kể từ năm ngoái. Trên khoang của các tàu này chở đầy cá mập, tôm hùm và hải sâm đánh bắt được trước đó.

Cho nổ tung tàu

Sau khi bị tịch thu thiết bị đánh bắt, một số các thuyền bị bắt giữ chuẩn bị đưa khoảng 77 thuyền viên về Việt Nam.

Palau nằm cách Philippines 970 km về phía đông, và là một trong các quốc gia nhỏ nhất thế giới với 20 nghìn dân sinh sống khắp hơn 250 hòn đảo.

Quốc gia láng giềng của Palau là Indonesia thời gian qua đã cho nổ tung và làm chìm 41 tàu cá nước ngoài, trong đó có tàu Việt Nam, đánh bắt trái phép trong lãnh hải của nước này.

Bộ Ngoại giao Việt Nam mới đây đã lên tiếng kêu gọi chính phủ các nước khác “đối xử một cách nhân đạo với các ngư phủ cũng như tàu cá của Việt Nam dựa trên luật pháp quốc tế cũng như đối xử nhân đạo đối với các ngư dân gặp nạn trên biển”.

VOA 14.06.2015 Theo AP, MOFA, VOA