"Việt Nam nên tiếp tục cân bằng tốt quan hệ với Hoa Kỳ và Trung Quốc"

17 Tháng Mười Một 201510:15 CH(Xem: 11222)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ TƯ 18 NOV 2015

"Việt Nam nên tiếp tục cân bằng tốt quan hệ với Hoa Kỳ và Trung Quốc"

Hồng Thủy

17/11/15

 (GDVN) - Cân bằng được quan hệ hợp tác với cả Hoa Kỳ lẫn Trung Quốc trên cơ sở luật pháp quốc tế, bình đẳng cùng có lợi sẽ giúp Việt Nam tận dụng được tối đa cơ hội...

Nikkei Asian Review ngày 13/11 bình luận, Việt Nam đã phải chiến đấu để thoát khỏi cuộc chiến tranh (chống xâm lược) với cả hai siêu cường Hoa Kỳ và Trung Quốc, giờ đây quốc gia Đông Nam Á này nên tiếp tục giữ thế cân bằng trong quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh, giữ được cân bằng trong bối cảnh xung đột giữa các lợi ích kinh tế và an ninh.

image007

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm chính thức Việt Nam, ảnh: AP.


Chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc kiêm Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình ngày 5, 6/11 vừa qua Việt Nam đã thể hiện rõ sự khéo léo của mình trong chính sách đối ngoại với các cường quốc, bao gồm Trung Quốc. Việt Nam đã trải thảm đỏ đón Chủ tịch Tập Cận Bình trong một chuyến thăm bất ngờ, nhưng đã được tính toán cẩn thận.

Katsuji Nakazawa, biên tập viên Nikkei Asian Review, tác giả bài bình luận nhận xét, chuyến thăm chính thức Việt Nam của ông Tập Cận Bình đáng chú ý bởi thực tế hai nước đang có mâu thuẫn gay gắt trên Biển Đông. Đây cũng là lần đầu tiên ông thăm chính thức Việt Nam trên 2 cương vị lãnh đạo cao nhất Trung Quốc - Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước.

Khéo léo xử lý quan hệ với nước lớn

Theo Katsuji Nakazawa, Việt Nam đã cực kỳ thận trọng trong quan hệ với Trung Quốc và có kinh nghiệm trong việc xử lý áp lực từ nước lớn, điều này đã trở thành sự hiểu biết trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Sự khéo léo trong chính sách đối ngoại của Việt Nam được thể hiện rõ ràng trong chuyến thăm của ông Tập Cận Bình.

Còn theo Atsushi Tomiyama, phóng viên Nikkei Asia Review ngày 16/11 lưu ý, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình không phải vị thượng khách duy nhất thăm Việt Nam hôm 5, 6/11. Cùng ngày, Tổng thống Iceland Olafur Ragnar Grimsson, Tổng thống ý Sergio Mattarella và Chủ tịch Thượng viện Bỉ Christine Defraigne cũng đang có mặt ở Việt Nam.

Cùng ngày Chủ tịch Trung Quốc đến Hà Nội, Việt Nam cũng đón Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Gen Nakatani và ông đã đến thăm cảng Cam Ranh ở phía Nam Biển Đông. Hôm sau, Bộ trưởng Quốc phòng hai nước Việt - Nhật đồng ý cho phép tàu của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ được cập cảng Cam Ranh sử dụng dịch vụ cung cấp hậu cần kỹ thuật.

Vịnh Cam Ranh có một vị trí địa chiến lược quan trọng. Theo biên tập viên Nikkei Asian Review, nỗ lực này của Việt Nam là để đối phó với những nguy cơ căng thẳng leo thang trên Biển Đông. Katsuji Nakazawa cho rằng, thông thường nhà lãnh đạo hàng đầu Trung Quốc có thể tránh thăm Việt Nam trong thời điểm có sự hiện diện đồng thời của một quan chức Nhật Bản.

image008

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản thăm chính thức Việt Nam, ảnh: Reuters.


Tuy nhiên căng thẳng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ đang gia tăng, cho nên ông Tập Cận Bình có ưu tiên rõ ràng trong việc ổn định quan hệ hợp tác với Việt Nam. Ngày 27/10, Mỹ bắt đầu hoạt động tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông bằng cách phái tàu USS Lassen tuần tra bên trong phạm vi 12 hải lý quanh bãi cạn Xu Bi hiện do Trung Quốc chiếm đóng và bồi lấp đảo nhân tạo (bất hợp pháp).

Mặt khác sẽ rất khó khăn cho Trung Quốc thay đổi lịch trình công du của ông Tập Cận Bình khi nước này đã thu xếp một hội nghị thượng đỉnh hai bờ eo biển Đài Loan với nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu tại Singapore ngày 7/11.

Một thời gian ngắn trước khi Chủ tịch Trung Quốc đến thăm Việt Nam, tàu Cảnh sát biển Nhật Bản cũng đã thăm cảng Đà Nẵng. Đây là một địa bàn chiến lược của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

 

image010

Muốn tránh chiến tranh xung đột, phải biết cân bằng

Cả Hoa Kỳ và Trung Quốc đều từng có lúc là kẻ thù của Việt Nam, người Việt đã phải đối mặt với những cuộc tấn công lớn từ bên ngoài, Katsuji Nakazawa lưu ý.

Đà Nẵng ngày nay đã trở thành một trung tâm hợp tác giữa Việt Nam với Hoa Kỳ và Nhật Bản. Trong vấn đề Biển Đông, Việt Nam không thể cạnh tranh với Trung Quốc về sức mạnh quân sự (và nhất quán chủ trương giải quyết bất đồng, mâu thuẫn thông qua các biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, phản đối dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực) nên cần có thêm sự giúp đỡ từ cộng đồng quốc tế, trong đó có Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Chỉ 20 năm sau khi bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ, hai nước đã phát triển quan hệ hợp tác nhanh chóng. Tuy nhiên Việt Nam không có ý định "theo Mỹ (hay bất kỳ quốc gia nào) một cách mù quáng". Và với Trung Quốc, Việt Nam cũng không muốn mạo hiểm để tái diễn một cuộc chiến tranh tương tự như năm 1979 và thập niên 1980, Katsuji Nakazawa nhận xét.

Việt Nam công nhận ảnh hưởng kinh tế ngày càng tăng của Trung Quốc, đó là lý do tại sao Việt Nam ủng hộ Ngân hàng Đầu tư Cơ sở hạ tầng châu Á do Trung Quốc dẫn đầu sáng lập. Đó cũng là lý do tại sao dù có những mâu thuẫn căng thẳng ngoài Biển Đông, Việt Nam vẫn đủ hiểu biết để chào đón ông Tập Cận Bình, đồng thời ủng hộ các hoạt động hợp pháp bảo vệ tự do hàng hải trên Biển Đông.

Người Việt đã phải đương đầu với chiến tranh và nỗ lực thoát khỏi chiến tranh với cả Hoa Kỳ và Trung Quốc, cho nên tiếp tục thực hiện chính sách đối ngoại cân bằng (độc lập tự chủ, đa phương hóa đa dạng hóa quan hệ quốc tế) với cả Hoa Kỳ và Trung Quốc, cân bằng giữa lợi ích kinh tế và an ninh là điều Việt Nam nên tiếp tục kiên trì thực hiện.

image011

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ.


Đa dạng hóa thị trường, giảm lệ thuộc nguồn cung

Atsushi Tomiyama nhận xét, Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam, chiếm 30% tổng kim ngạch nhập khẩu và 16,8% tổng kim ngạch thương mại của Việt Nam năm 2014. Hơn nữa, phần lớn nguyên liệu ngành dệt may, điện tử, sắt thép của Việt Nam nhập khẩu từ Trung Quốc.

Nhập khẩu như vậy là rất cần thiết cho nền kinh tế Việt Nam, bởi vậy người Việt đang quan tâm tìm kiếm giải pháp giảm phụ thuộc vào một nguồn cung chủ yếu.

Bằng cách tham gia Hiệp định Đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP, Việt Nam sẽ có thể tham gia một sân chơi rộng lớn hơn nhiều. Việt Nam cũng đang cố gắng để thúc đẩy xu hướng tự túc cung cấp linh kiện và nguyên liệu nuôi dưỡng các ngành công nghiệp trong nước, nhưng điều này không dễ dàng,

Tác giả cho rằng, lao động Việt Nam có kỹ năng trong các công việc đòi hỏi trình độ cao, trình độ giáo dục của lao động Việt Nam cũng khá cao so với các nước tương đương ở Đông Nam Á. Với việc các doanh nghiệp nước ngoài làm ăn, chuyển giao công nghệ tại Việt Nam, người Việt có cơ hội nâng cao đáng kể trình độ cho các doanh nghiệp trong nước, mặc dù để làm điều này sẽ mất thời gian.

Trong một động thái có liên quan, South China Morning Post ngày 17/11 nhận định, Hoa Kỳ và Trung Quốc không chỉ cạnh tranh nhau kiểm soát tuyến hàng hải huyết mạch qua Biển Đông và tạo ra nguy cơ xung đột tiềm ẩn, mà hai nền kinh tế lớn thứ nhất, thứ hai thế giới cũng đang cạnh tranh nhau gay gắt ở châu Á - Thái Bình Dương.

Hội nghị thượng đỉnh APEC bắt đầu từ hôm qua tại Manila, Philippines sẽ trở thành vũ đài nơi hai nhà lãnh đạo Trung - Mỹ, ông Tập Cận Bình và ông Obama triển khai các nước cờ kinh tế. Hai siêu cường sẽ vận động các quốc gia thành viên APEC tham gia khuôn khổ hợp tác kinh tế do họ lãnh đạo.

Ông Tập Cận Bình thúc đẩy Hiệp định Tự do thương mại khu vực châu Á - Thái Bình Dương (FTAAP) và Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP), trong khi ông Obama cố gắng tranh thủ thúc đẩy TPP.

Các hoạt động cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang tạo ra nhiều cơ hội lẫn thách thức cho cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung và Việt Nam nói riêng. Cân bằng được quan hệ hợp tác với cả Hoa Kỳ lẫn Trung Quốc trên cơ sở luật pháp quốc tế, bình đẳng cùng có lợi sẽ giúp Việt Nam tận dụng được tối đa cơ hội phát triển đất nước, đồng thời tránh được những rủi ro từ hoạt động cạnh tranh chiến lược của các siêu cường - PV.

Hồng Thủy

19 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 19425)
Tờ Quân giải phóng nói rằng cuộc tập trận của hải quân Trung Quốc ở Biển Đông diễn ra hôm Thứ Tư trên phạm vi "vài ngàn cây số vuông". Reuters ngày 18/12 đưa tin, hải quân Trung Quốc vừa tiến hành một cuộc tập trận đối kháng bắn đạn thật trên Biển Đông trong tuần này. Tham gia tập trận có các chiến hạm, tàu ngầm và máy bay, tờ Quân giải phóng hôm Thứ Sáu đưa tin.
17 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 10827)
"Phải chăng Trung Quốc đã mặc nhiên thiết lập vùng nhận dạng phòng không trên Biển Đông ? Đây là câu hỏi đang được các nhà quan sát đặt ra sau lời tố cáo rõ ràng của một nhà báo Anh trong một phóng sự vừa được đài BBC công bố hôm qua, 14/12/2015. Nhà báo này đã dùng phi cơ dân sự bay vào vùng không phận bên trên một số đảo nhân tạo mà Bắc Kinh đang xây dựng tại quần đảo Trường Sa, và đã bị quân đội Trung Quốc đe dọa và cảnh cáo".
15 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 11814)
Thế còn Trường Sa Lớn, Song Tử Tây, Nam Yết, Sơn Ca, Sinh Tồn thì sao? Truyền thông Đài Loan ngày 15/12 đưa tin, nhà lãnh đạo đảo này ông Mã Anh Cửu vừa chia sẻ trên Facebook hình ảnh hộp thức ăn trưa được chế biến từ các loại rau quả được cho là do thuộc cấp của ông mới mang về từ đảo Ba Bình, Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam, Ba Bình bị Đài Loan chiếm đóng bất hợp pháp từ ngày 12/12/1946 đến nay).
13 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 11493)
"Chính mối căng thẳng ngày càng tăng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ trên vấn đề Biển Đông đã khiến Bắc Kinh đẩy nhanh cuộc thương thuyết, bắt đầu từ năm 2008, về hợp đồng mua phi cơ Su-35. Trung Quốc đang rất cần loại máy bay tối tân này, bởi vì hai chiến đấu cơ tàng hình « made in China » J-20 và J-31, tức là những loại máy bay có thể thay thế Su-35, thì phải mất vài năm nữa mới có thể sẵn sàng tác chiến".
10 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 18606)
Hiện nay Trung Quốc đang gấp rút thúc đẩy các hoạt động xây dựng cơ sở hạ tầng cầu cảng, nhà cửa và quan trọng nhất là 3 đường băng dài 3000 mét ở đá Vành Khăn, Chữ Thập và Xu Bi. Trước đó Trung Quốc cũng đã nối dài một đường băng trên đảo Phú Lâm (Hoàng Sa, Đà Nẵng, Việt Nam).
08 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 12734)
- "Theo BBC: Hoa Kỳ cho hay sẽ điều máy bay do thám P-8 Poseidon tới hoạt động lần đầu ở Singapore. Theo RFI: Trong một động thái chắc chắn sẽ làm Trung Quốc giận dữ, Singapore vào hôm qua, 07/12/2015 đã đồng ý cho quân đội Mỹ triển khai loại phi cơ do thám tối tân P8 Poseidon trên lãnh thổ của mình, để từ đó thực hiện các phi vụ tuần tra trên Biển Đông. Đợt triển khai đầu tiên được tiến hành ngay tức khắc, kể từ ngày 7 đến 14 tháng 12". -"Trước đây P-8A thường xuất phát ở Guam hoặc ở Manila, phần lớn các chuyến bay thám thính khu vực quần đảo Trường Sa. Đô đốc Swift đã ngồi trên chiếc P-8A Poseidon hôm 8 - July 2015 đích thân bay thị sát Trường Sa và các đảo nhân tạo do Trung Quốc bồi đắp.Với căn cứ mới ở Singapore, Thám thính cơ P-8A xuất phát ở đây sẽ quan sát khu vực cực nam Biển Đông. Tuyến hàng hải quốc tế, các căn cứ đảo quan trọng của Indonesia như Natuna, của Malaysia như James Shoal, Swallow Reef, và cả Phú Quốc đều nằm trong tầm nhìn của P-8A. (Xem tiếp trang trong)
03 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 11683)
- "Trong một cuộc họp báo thường kỳ tại Bắc Kinh, bà Hoa Xuân Oánh phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lập lại quan điểm của Bắc Kinh : « Tòa án Trọng tài được thành lập theo yêu cầu của Philippines không có thẩm quyền » xem xét vấn đề Biển Đông, và Trung Quốc sẽ không tham gia hoặc chấp nhận bất kỳ kết quả nào của tiến trình trọng tài. - Ảnh bên: Hội đồng Trọng tài của PCA trực tiếp thụ lý vụ kiện của Philippines, từ trái qua phải là các Thẩm phán: Jean-Pierre Cot, Stanislaw Pawlak, Thomas A. Mensah (Chủ tịch Hội đồng), Rüdiger Wolfrum, Alfred H. A. Soons. Ảnh: PCA.
01 Tháng Mười Hai 2015(Xem: 14183)
"Các ra đa quân sự công suất lới đòi hỏi nguồn điện năng cung cấp hàng ngàn kilowatt, tương đương với nhu cầu tiêu thụ điện của khoảng 1000 hộ gia đình trung bình ở Hoa Kỳ, nguồn năng lượng tái tạo thông thường không đáp ứng được nhu cầu của ra đa quân sự. Việc lắp các tấm pin năng lượng mặt trời ở đảo nhân tạo không thích hợp vì diện tích quá bé, dùng năng lượng gió thì không ổn định và công suất phụ thuộc thời tiết". Ảnh bên: Các thủ thủy VN cang gác đảo Đá Nam". Photo: Lý Kiến Trúc.
29 Tháng Mười Một 2015(Xem: 11919)
"Phán quyết của tòa án trọng tài trong vụ kiện này cũng sẽ ảnh hưởng quan trọng đến quan hệ và tranh chấp chủ quyền giữa Việt Nam và Trung Quốc tại Biển Đông. Không có dấu hiệu gì cho thấy Trung Quốc sẽ ngưng hoặc giảm ý định kiểm soát vùng biển trong Đường 9 Đoạn". "Việt Nam không có khả năng đối đầu quân sự và cũng không đủ sức mạnh kinh tế để đặt áp lực ngoại giao với Trung Quốc. Giải pháp duy nhất và có thể không tránh khỏi là đấu tranh pháp lý trước tòa án quốc tế".
26 Tháng Mười Một 2015(Xem: 11195)
"Giáo sư luật quốc tế Philippe Sands thuộc trường đại học University College London xác định rằng các thực thể như Vành Khăn (Mischief Reef), Xu Bi (Subi Reef), Ken Nan (Mckennan Reef), Ga Ven (Gaven Reef), và cả Cỏ Mây (Second Thomas Shoal), hiện do Philippines kiểm soát, đều là bãi cạn lúc chìm lúc nổi (low-tide elevation), căn cứ theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển UNCLOS. Do vậy, các thực thể này không được hưởng lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế hay thềm lục địa".
24 Tháng Mười Một 2015(Xem: 11298)
"Nhiệm vụ của Vận tải hạm GY820 là vận chuyển tiếp liệu cho căn cứ quân sự ở đảo Phú Lâm, mà Trung Quốc đặt tên là Vĩnh Hưng, sau khi đánh chiếm Hoàng Sa từ tay Quân lực Việt Nam Cộng Hòa tháng Giêng năm 1974".
22 Tháng Mười Một 2015(Xem: 11176)
"Trong một thông cáo đăng trên trang mạng của Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 19/11/2015, Đô đốc hải quân Ngô Thắng Lợi ( Wu Shengli) tuyên bố, Trung Quốc đã « hết sức kiềm chế » trước các hành động khiêu khích của Mỹ trên Biển Đông, đồng thời ông cảnh báo lực lượng hải quân sẵn sàng đáp trả những hành động vi phạm chủ quyền lãnh thổ Trung Quốc".
19 Tháng Mười Một 2015(Xem: 12381)
"Trưa ngày 17 tháng 11 năm 2015, Tổng thống Mỹ Barack Obama đến sân bay quốc tế Ninoy Aquino, thủ đô Manila, Philippines.Vừa đến Philippines, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã lập tức đến thăm tàu chiến BRP Gregorio del Pilar, biểu tượng của sự hỗ trợ mà Mỹ dành cho Philippines". "Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ trước đó cũng đã lên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt trên Biển Đông sau 1 tuần Mỹ điều tàu khu trục USS Lassen tiến vào 12 hải lý đá Su Bi hôm 27/10/15 và ngày 12/11/15 pháo đài bay B-52 đã tuần tra tự do hàng không bên trong phạm vi 12 hải lý xung quanh đá Vành Khăn". " Nikkei Asian Review ngày 18/11 cho biết, Hoa Kỳ sẽ cung cấp 259 triệu USD giúp 4 nước Đông Nam Á ". "Trong số 259 triệu USD viện trợ lần này, Philippines nhận được 79 triệu. Số còn lại, Mỹ tài trợ cho Việt Nam khoảng 40 triệu USD với 19,6 triệu trong năm tài khóa 2015 và 20,5 triệu trong năm tài khóa 2016. Mức viện trợ của Mỹ cho Indonesia là 21 triệu USD và Malaysia là 2,5 triệu USD và đều phân bổ làm 2 đợt, năm tài
15 Tháng Mười Một 2015(Xem: 11350)
"Báo Asahi Nhật Bản ngày 7/11 đưa tin, Nhật Bản và Việt Nam nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng để chống lại những mối đe dọa trên Biển Đông, bao gồm các bài diễn tập chung trên biển và việc tàu quân sự Nhật Bản được phép cập cảng Cam Ranh của Việt Nam từ năm 2016 để sử dụng các dịch vụ hậu cần, kỹ thuật, tiếp tế nhu yếu phẩm".
12 Tháng Mười Một 2015(Xem: 10358)
"Bộ Ngoại giao Philipines, ngày hôm nay, 11/11/2015, thông báo, Tòa án Trọng tài Thường trực sẽ tổ chức cuộc điều trần vào ngày 24/11/2015, để tiếp tục nghe các bên liên quan trình bầy lập luận trong vụ Philipines kiện Trung Quốc liên quan đến các đòi hỏi chủ quyền của Bắc Kinh tại Biển Đông".
08 Tháng Mười Một 2015(Xem: 13279)
“Này, các anh đang ở trong hải phận Trung Quốc. Các anh định làm gì?”, phía tàu Trung Quốc hỏi – chỉ huy Robert Francis, một sỹ quan chỉ huy trên tàu Lassen, kể lại với các nhà báo hôm 5/11". "Thủy thủ tàu Lassen đáp rằng họ đang hoạt động phù hợp với luật pháp quốc tế và định đi qua hòn đảo nhân tạo, thực hiện cuộc tuần tra tự do hàng hải".
06 Tháng Mười Một 2015(Xem: 12181)
"Những chiếc này được các quan chức Mỹ mô tả là tàu buôn hoặc tàu cá của Trung Quốc, nhưng trên thực tế chúng không thực sự giống như những chiếc tàu cá bình thường và có những hành vi khá hung hăng. Chúng cắt mũi và đeo bám, bao vây tàu tuần tra Hải quân Mỹ ở một khoảng cách an toàn trong quá trình tuần tra".
01 Tháng Mười Một 2015(Xem: 11523)
“Nếu Mỹ tiếp tục những hành động nguy hiểm, khiêu khích, có thể xảy ra tình huống cấp bách giữa các lực lượng tiền tuyến từ cả hai phía trên biển và trên không, hoặc thậm chí chỉ một sự cố nhỏ cũng có thể châm ngòi chiến tranh," Đô đốc Ngô Thắng Lợi nói.
30 Tháng Mười 2015(Xem: 11638)
"Cuộc họp giữa đô đốc John Richardson, Tham mưu trưởng của Hải quân Hoa Kỳ và Đô đốc Ngô Thắng Lợi, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc, sẽ kéo dài một tiếng hôm nay qua đường truyền video trực tiếp".