Philippines đổ người ra đảo Thị Tứ lần 2

24 Tháng Giêng 20166:26 CH(Xem: 11092)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 25  JAN 2016

Người biểu tình Philippines tiếp tục đổ ra đảo tranh chấp với TQ

image030

Ảnh chụp từ trên không cho thấy đảo Thị Tứ thuộc nhóm đảo Trường Sa đang tranh chấp đảo ở Biển Đông.

Người biểu tình Philippines sẽ thực hiện một chuyến đi thứ hai ra quần đảo tranh chấp ở biển Đông, và lần này sẽ ở lại đó một tháng, sau khi Trung Quốc dùng máy bay đưa các du khách ra một hòn đảo nhân tạo mà Bắc Kinh mới bồi đắp.

Tuần trước, Bắc Kinh đã dùng máy bay chở một nhóm du khách đầu tiên ra Bãi đá Chữ thập ở Trường Sa. Đa phần những người đó là thân nhân của các binh sĩ đồn trú trên đảo.

Đây là một phần của các chuyến bay thử nghiệm đối với đường băng dài 3.000 mét trên hòn đảo nhân tạo xây trên Bãi đá Chữ Thập.

Một nữ phát ngôn viên của nhóm của người Philippines có tên gọi “Tự do của chúng tôi” nói rằng “Trung Quốc đang thực hiện đúng điều chúng tôi đã làm tháng trước, đó là tới đảo Thị Tứ”.

Hồi tháng 12, khoảng 50 người biểu tình Philippines, phần lớn là sinh viên, đã thực hiện chuyến hải hành kéo dài 3 ngày tới Thị Tứ, một trong các hòn đảo mà Philippines kiểm soát. Trung Quốc sau đó đã phản đối chuyến đi này.

Nữ phát ngôn viên cho biết thêm rằng nhóm của bà sẽ dành một tháng để tới thị sát các hòn đảo mà Philippines quản lý ở Trường Sa vào tháng Tư tới.

“Chúng tôi kêu gọi tất cả những người Philippines yêu nước tham gia cùng chúng tôi để bảo vệ lãnh hải,” bà nói.

Những người biểu tình nói rằng các ngư dân Philippines hiện không thể đánh bắt tại các ngư trường truyền thống vì bị các tàu tuần duyên lớn của Trung Quốc xua đuổi.

Họ cũng chỉ trích chính phủ Philippines không hành động để ngăn chặn các ngư dân Trung Quốc dùng thuốc nổ để đánh bắt cá và hải sản ở Trường Sa.

VOA 21.01.2016  Theo Reuters, AP