Cuộc chiến tàu ngầm ở Biển Đông

18 Tháng Bảy 20161:17 SA(Xem: 6891)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 18  JULY 2016

Cuộc chiến tàu ngầm ở Biển Đông

Saturday, July 16, 2016


Tham vọng của Trung Quốc không chỉ là kiểm soát các đảo, đá và rạn san hô ở Biển Đông, mà Bắc Kinh còn có kế hoạch phát triển lực lượng tàu ngầm hạt nhân có thể hoạt động rộng khắp Thái Bình Dương.

 

image039

Tàu ngầm hạt nhân TQ


Trong lịch sử, quy mô các công trình phòng thủ của Trung Quốc đã rất hoành tráng, như Vạn Lý Trường Thành và đập Tam Hiệp là những ví dụ cổ xưa và hiện đại. Trên BBC, nhà phân tích Alexander Neil cho rằng, Trung Quốc hiện đang chứng minh với thế giới về khả năng trên biển bằng việc mở rộng chuỗi căn cứ quân sự hiện đại trên Biển Đông, nơi hai năm trước đây mới chỉ được biết đến có nhiều bãi đá lúc chìm lúc nổi, bãi cát cửa sông và các rạn san hô rải rác trong khu vực.

Sự chú ý của quốc tế đang tập trung vào lý do tại sao Bắc Kinh xây dựng đảo nhân tạo nhanh chóng như vậy. Nhà phân tích Neill cho rằng, đối với Trung Quốc, ngoài chủ quyền quốc gia và uy tín của Đảng Cộng sản, thì khả năng răn đe hạt nhân trên biển của nước này cũng đang bị đe dọa.

Như vậy, việc xây đảo nhân tạo đang phục vụ mục đích kép, vừa củng cố tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc, vừa duy trì sự hiện diện quân sự và dân sự liên tục của nước này ở Biển Đông.

Nhưng một yếu tố quan trọng trong động cơ xây đảo nhân tạo của Trung Quốc lại nằm sâu dưới mặt biển. Lo ngại về khả năng đe dọa hạt nhân trên đất liền của quân đội PLA, và khả năng phát động cuộc tấn công trả đũa khiến Trung Quốc bố trí một số đầu đạn hạt nhân trên tàu ngầm.

Hai năm trước, Trung Quốc lần đầu tiên triển khai tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Jin, được trang bị 12 tên lửa hạt nhân JL-2.

Hoạt động từ căn cứ hiện đại gần Tam Á, trên mũi cực nam đảo Hải Nam, tàu ngầm lớp Jin hiện đang tuần tra ngầm ở Biển Đông. Nhưng để xâm nhập được vào phạm vi hoạt động của tàu ngầm Mỹ, tàu ngầm Trung Quốc cần phải bứt phá ra được Thái Bình Dương. Để làm được điều này, trước hết chúng phải rời căn cứ ở Hải Nam và vượt qua được Biển Đông mà không bị phát hiện, trước khi ra được Thái Bình Dương. Lầu Năm Góc tin rằng, lần tuần tra đầu tiên của tàu ngầm Trung Quốc ở Thái Bình Dương sẽ được thực hiện trong năm nay.

 

image038
Trong khi đó, một vùng rộng lớn ở phía nam Biển Đông lại khá nông, độ sâu chỉ khoảng dưới 100 mét. Tuy nhiên, gần tiếp giáp với "đường lưỡi bò", thềm lục địa giảm xuống độ sâu khoảng 4.000 mét, tạo điều kiện để tàu ngầm hoạt động tốt hơn. Đó là lý do vì sao một số chuyên gia tin rằng, vùng biển sâu ở Biển Đông và nỗ lực tăng cường của Trung Quốc chống tàu ngầm ở đó, có thể tạo ra một pháo đài cho tàu ngầm Trung Quốc trong tương lai.

Trong những năm gần đây, cuộc cạnh tranh ngầm dưới mặt nước ở Biển Đông giữa Trung Quốc và Mỹ ngày càng trở nên quyết liệt. Đầu năm 2009, tàu cá Trung Quốc cố tình cắt cáp tàu do thám Mỹ USNS Impeccable ở vùng biển ngoài khơi đảo Hải Nam. Cuối năm đó, một tàu ngầm Trung Quốc đâm vào lưới siêu âm phát hiện tàu ngầm do khu trục hạm Mỹ USS John McCain kéo theo gần vịnh Subic, Philippines.

Gần đây, Trung Quốc công bố khả năng săn ngầm mới. Ngày 8.6, Hải quân PLA đưa vào hoạt động tàu khu trục Type 056A mới, tàu có khả năng tác chiến chống ngầm mạnh và sẽ được bố trí ở Biển Đông.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Ashton Carter - cũng công bố, Lầu Năm Góc đầu tư 8 tỉ USD nhằm đảm bảo ưu thế vượt trội của "sát thủ thầm lặng" là lực lượng tàu ngầm, bao gồm cả việc triển khai các tàu ngầm do thám mới trong khu vực.

Giống như cách Mỹ và đồng minh tạo ra mạng lưới thiết bị do thám ở đáy biển Châu Á nhằm nghe trộm tàu ngầm Nga trong thời Chiến tranh Lạnh, Trung Quốc hiện cũng đang ở vị trí triển khai một mạng lưới tương tự khắp Biển Đông. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy những đảo mới của Trung Quốc đang tua tủa những cảm biến tiên tiến, bao gồm radar và các trạm thông tin liên lạc vệ tinh, tất cả đều nhằm tăng cường khả năng nhận thức tình huống của hải quân ở trên mặt biển và ngầm sâu dưới mặt nước ở Biển Đông.

Những công nghệ như vậy cũng có thể cung cấp cơ sở hạ tầng chỉ huy và kiểm soát thông tin cho lực lượng tàu ngầm tên lửa đạn đạo của Trung Quốc, không chỉ giúp tránh bị phát hiện mà còn nhằm mục tiêu bất cứ kẻ thù nào.

 

Theo Báo Lao Động

07 Tháng Tám 2016(Xem: 6377)
"Nhật Bản nói Trung Quốc đã đưa đội tàu gồm hơn 230 chiếc, hầu hết là tàu đánh cá, vào sát vùng nước do Nhật kiểm soát ở Biển Hoa Đông".
01 Tháng Tám 2016(Xem: 6123)
"Trong bối cảnh Bắc Kinh lớn tiếng bác bỏ phán quyết quốc tế và tái khẳng định chủ quyền Trung Quốc trên vùng biển đang tranh chấp, việc Nga đồng ý tham gia tập trận đã đặt ra câu hỏi về ý định thực thụ của Mátxcơva".
27 Tháng Bảy 2016(Xem: 6152)
“Phán quyết của Toà Trọng tài PCA đã làm rõ rất nhiều thứ trên giấy tờ, nhưng không có gì thay đổi trên thực địa cả. Đừng trông đợi bất cứ thay đổi kịch tính nào trong vấn đề Biển Đông phức tạp".
25 Tháng Bảy 2016(Xem: 6051)
Việc rút HQ-9 được tiến hành chỉ hai ngày trước khi Tòa trọng tài thường trực quốc tế ra phán quyết về vụ kiện Biển Đông giữa Philippines và Trung Quốc.
21 Tháng Bảy 2016(Xem: 6404)
- Tân Hoa Xã ngày hôm 19/07/ đưa tin, trong cuộc gặp tư lệnh hải quân Mỹ, đô đốc John Richardson, tại Bắc Kinh vào hôm qua, tư lệnh hải quân Trung Quốc Ngô Thắng Lợi đã tuyên bố : « Chúng tôi sẽ không bao giờ ngưng việc xây dựng tại Nam Sa nửa chừng. Quần đảo Nam Sa là lãnh thổ cố hữu của Trung Quốc, nhu cầu xây dựng của chúng tôi là hợp lý và hợp pháp ». - Ảnh bên: Máy bay hãng hàng không Hainan Airlines, ngày 13/07/2016 hạ cánh xuống sân bay mà Trung Quốc vừa xây dựng trên bãi đá Subi trong quần đảo Trường Sa.REUTERS/Stringer.
19 Tháng Bảy 2016(Xem: 6373)
Bắc Kinh sẽ « không bao giờ » ngưng xây dựng tại Biển Đông. Đó là tuyên bố của Ngô Thắng Lợi (Wu Shengli), tư lệnh hải quân Trung Quốc, bất chấp phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye cho rằng việc này là bất hợp pháp.
13 Tháng Bảy 2016(Xem: 7268)
- Đây là lần đầu tiên các quan chức Campuchia được đặt chân lên một con tàu sân bay lớn và hiện đại. "Tôi là thuyền trưởng Buzz Donnnelly, chỉ huy Hàng không Mẫu hạm USS Ronald Reagan. Chúng ta đang hoạt động ngay bây giờ ở vùng biển quốc tế trên Biển Đông, giữa quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. - Nhật Bản và Philippines sẽ tiến hành tập trận chung ngay sau khi Tòa trọng tài thường trực (PCA, tại The Hague, Hà Lan) ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến vấn đề Biển Đông.
07 Tháng Bảy 2016(Xem: 6632)
"Trước các sĩ quan không quân Philippines, tổng thống Rodrigo Duterte bắn tín hiệu với Trung Quốc là nếu phán quyết này « thuận lợi » cho Philippines như dự kiến thì « chúng ta nên đối thoại ».
05 Tháng Bảy 2016(Xem: 6454)
- Toàn thế giới đang chờ đợi Tòa trọng tài thường trực Liên hợp quốc (PCA) tiến hành phán quyết đối với việc này, nhưng phán quyết này sẽ không có bất cứ tác dụng gì đối với các hành vi (bất hợp pháp) của Trung Quốc. - Đối với Trung Quốc, xây dựng lá chắn "cát" để theo dõi và bảo vệ tuyến đường thương mại trên Biển Đông là một việc không thể thiếu (ý chỉ các hoạt động bồi lấp, xây đảo nhân tạo bất hợp pháp của Bắc Kinh ở Biển Đông). "chiếm lấy đảo của các nước khác và làm trầm trọng hơn tình hình căng thẳng là “rất nhỏ” – báo Nhật nhận định.
03 Tháng Bảy 2016(Xem: 5939)
"Khi bỏ cả trứng vào một giỏ thì rủi ro rất lớn, khi Bắc Kinh biết ai đó thất thế phải quỵ lụy mình thì không có chuyện đối phương ngồi cùng mâm, cùng chiếu với họ mà chỉ có thể đóng vai trò "đối tác chiếu dưới", bởi hùm thiêng khi đã sa cơ cũng hèn. Những lời có cánh vẫn chỉ là chót lưỡi, đầu môi".
29 Tháng Sáu 2016(Xem: 15037)
Ban biên tập gửi đến Quý độc giả loạt bài viết Danh sách thực thể bị chiếm đóng ở quần đảo Trường Sa, liệt kê danh sách các thực thể địa lí theo sự chiếm đóng của từng quốc gia, xếp đồng thời theo thứ tự bảng chữ cái và theo bản chất địa lí. Vì danh sách này chỉ dựa theo các nguồn có thể kiểm chứng được nên trong thực tế, có thể các quốc gia chiếm đóng hoặc khống chế nhiều hơn hoặc ít hơn. Brunei là quốc gia duy nhất chưa chiếm thực thể địa lí nào. (Cập nhật từ ngày 29/5/2013 đến tháng 4/2015)
27 Tháng Sáu 2016(Xem: 6573)
- Ngư dân địa phương cáo buộc các tàu Trung Quốc có cảnh sát biển hỗ trợ ngăn cản họ vào khu vực bãi cạn Scarborough đánh bắt cá. - Hoa Kỳ mới đây cảnh cáo Trung Quốc về bất kỳ động thái nào thay đổi nguyên trạng khu vực này.
16 Tháng Sáu 2016(Xem: 6063)
Sự kiện Vịnh Bắc Bộ và Hoàng Sa "Theo tiết lộ trên báo Nhật Bản The Diplomat, Hải Quân Trung Quốc hôm 08/06/2016, đã chính thức đưa một tàu hộ tống thế hệ mới loại 056A - thuộc lớp Giang Đảo (Jiangdao) - đến căn cứ Du Lâm ở thành phố Tam Á trên đảo Hải Nam. Theo nhiều nguồn tin quân sự Trung Quốc, chiếc tàu này sẽ chủ yếu hoạt động trong vùng biển Hoàng Sa. Điều đáng nói là hộ tống hạm mới được trang bị hệ thống chống tàu ngầm".
12 Tháng Sáu 2016(Xem: 6674)
- Việc xây dựng 2 ngọn hải đăng trên đá Vành Khăn và Chữ Thập đang được đẩy nhanh tiến độ và sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2016, - Trước đó, Trung Quốc đã trái phép cho hoạt động các hải đăng trên đá Châu Viên, đá Gạc Ma và đá Xu Bi, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.
07 Tháng Sáu 2016(Xem: 6750)
"Phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho thấy, Mỹ muốn xây dựng một cấu trúc an ninh khu vực tương tự NATO để bảo đảm an ninh khu vực".