TT Trump bổ nhiệm Thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tối cao Pháp viện

28 Tháng Chín 20207:02 SA(Xem: 4852)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE SAIGON - THỨ HAI 28 SEP 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California


TT Trump bổ nhiệm Thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tối cao Pháp viện


27/09/2020 -


Thanh Phương


image020Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo bổ nhiệm thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tối cao Pháp viện, Nhà Trắng, ngày 26/09/2020. REUTERS/Carlos Barria


image019Thẩm Phán Amy Coney Barrett . Reuters


Hôm qua, 26/09/2020, tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức bổ nhiệm thẩm phán theo xu hướng bảo thủ, bà Amy Coney Barrett vào Tối cao Pháp viện, thay thế thẩm phán cấp tiến Ruth Bader Ginsburg, vừa qua đời cách đây một tuần.


Từ New York, thông tín viên Loubna Anaki tường trình:


« Tổng thống Donald Trump đã thông báo tin này tại Nhà Trắng, với bà Amy Coney Barrett đứng bên cạnh ông. Tổng thống Mỹ khẳng định bà là một nữ thẩm phán xuất sắc, rất gắn bó với Hiến pháp và bà sẽ "làm việc rất tốt".


Năm nay 48 tuổi, bà Amy Coney Barrett là một người thuộc thành phần Công Giáo truyền thống, có lập trường chống phá thai và đặc biệt là đã được đào tạo bởi cựu thẩm phán bảo thủ của Tối Cao Pháp Viện Antonin Scalia, qua đời năm 2016.


Khi chọn nhân vật này, ông Donald Trump chủ yếu đáp ứng yêu cầu của giới Thiên Chúa Giáo vốn đã dồn phiếu cho ông trong cuộc bầu cử năm 2016, do ứng cử viên Cộng Hòa đã hứa sẽ bổ nhiệm các thẩm phán bảo thủ vào Tối Cao Pháp Viện. Qua việc bổ nhiệm này, tổng thống Mỹ, hiện đang bị đối thủ Dân Chủ bỏ xa tại một số bang, hy vọng sẽ tạo ra một xung lực mới cho chiến dịch tranh cử của ông. 


Bây giờ còn phải chờ Thượng Viện bỏ phiếu chuẩn y việc bổ nhiệm thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tối cao Pháp viện. Trên nguyên tắc trung bình phải cần đến 70 ngày, thế mà bầu cử tổng thống sẽ diễn ra trong chưa tới 40 ngày. Đảng Cộng Hòa, chiếm đa số ở Thượng Viện, muốn làm thật nhanh. Các cuộc điều trần đầu tiên có thể sẽ bắt đầu trong hai tuần nữa, để Thượng Viện có thể tổ chức bỏ phiếu vào cuối tháng 10, ngay trước khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống ngày 03/11. 


Là người đầu tiên có phản ứng vào tối qua, ứng cử viên dân Chủ Joe Biden đã kêu gọi Thượng Viện không bỏ phiếu về việc bổ nhiệm này cho đến khi người dân Mỹ bầu xong tổng thống. »


Thứ Ba 29/9 tới đây sẽ diễn ra cuộc tranh luận truyền hình đầu tiên giữa hai ứng cử viên tổng thống. Hôm qua, Joe Biden tuyên bố ông chờ đợi đối thủ Donald Trump sẽ nói những điều « dối trá » và « tấn công cá nhân ». Ông Biden so sánh tổng thống Cộng Hòa chẳng khác gì bộ trưởng Tuyên truyền Đức Quốc Xã Joseph Goebbels./