Bộ sậu đối ngoại của ông Joe Biden là 'bồ câu' hay 'diều hâu'?

24 Tháng Mười Một 20209:32 SA(Xem: 2438)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE SAIGON - THỨ BA 24 NOV 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California


Bộ sậu đối ngoại của ông Joe Biden là 'bồ câu' hay 'diều hâu'?


Phát Tiến


24/11/2020


Song hành cùng kế hoạch trở thành Tổng tống Mỹ, ông Joe Biden cũng đã giới thiệu “bộ khung” ngoại trưởng, cố vấn an ninh quốc gia – vốn là 2 vị trí then chốt định hình chính sách đối ngoại của Washington.


image005Từ trái: TT đắc cử Joe Biden, ông Blinken, cựu Cố vấn An ninh Quốc gia Hoa Kỳ Susan Rice thời TT Obama, cựu Ngoại trưởng John Kerry thời TT Obama. Nguồn ảnh Reuters.


Theo truyền thông Mỹ, ông Biden tiến cử ông Antony Blinken làm Ngoại trưởng và ông Jake Sullivan làm Cố vấn An ninh quốc gia.


Nhân vật cứng rắn


Trong đó, ông Antony không hề là cái tên xa lạ của mảng chính sách đối ngoại tại Mỹ. Sinh trưởng trong một gia đình Do Thái, ông Antony còn là “dân ngoại giao nhà nòi” khi có bố là Donald M. Blinken (Đại sứ Mỹ tại Hungary từ năm 1994-1997) và chú là Alan Blinken (Đại sứ Mỹ tại Bỉ từ năm 1993-1997). Chính vì thế, ông có sự quan tâm lớn đến châu Âu.


Từ năm 2002-2008, ông là phụ tá cho ông Biden ở thượng viện. Theo tờ The New York Times, vào cuối năm 2002, nghị sĩ dân chủ Biden là người đã ủng hộ ông George Bush, khi đó đang là Tổng thống Mỹ, tiến hành chiến tranh nhằm vào Iraq. Với quan hệ tốt ở cả lưỡng đảng, ông Biden đã tạo ra các thỏa hiệp để chính quyền Bush có thể tấn công Iraq, đồng thời hạn chế bớt quyền hạn tiến hành cuộc chiến mà ông Bush mong muốn lúc đó. Quá trình vận động này, ông Blinken đóng vai trò không nhỏ.


image006Ông Blinken trên thăm TP.HCM vào năm 2015 khi giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ. ĐSQ MỸ


Theo tờ Politico, ông Blinken có quan điểm rằng ngoại giao cần được hỗ trợ bằng các biện pháp răn đe, và “vũ lực có thể là phương tiện hỗ trợ cần thiết cho ngoại giao hiệu quả”. Dưới thời Tổng thống Barack Obama, ông Blinken ban đầu làm cố vấn an ninh quốc gia cho Phó tổng thống Biden. Tuy nhiên, sau một thời gian thì ông chuyển sang vị trí Phó Cố vấn an ninh quốc gia cho Tổng thống Obama nhằm hỗ trợ chính quyền Washington tiến hành cuộc can thiệp quân sự nhằm vào Libya. Sau đó, ông cũng đóng vai trò quan trọng trong việc Mỹ can thiệp quân sự vào Syria.


Tờ Politico dẫn lời ông từng chia sẻ rằng: “Ở Syria, chúng tôi đã tìm cách tránh rơi vào tình cảnh như Iraq nên chúng tôi đã không hành động quá nhiều, nhưng chúng tôi cũng đã hành động quá ít”. Trong cuộc khủng hoảng ở Crimea vào năm 2014, ông Blinken khi đó đã theo đuổi chính sách trừng phạt mạnh mẽ nhằm vào Nga, lên án Tổng thống Nga Vladimir Putin là “một tên tội phạm quốc tế” cần bị trừng phạt. Ông đã đưa ra nhận xét trên khi phát biểu tại Viện Brooking (Mỹ) vào năm 2014.


Từ năm 2015, ông trở thành Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ. Cùng năm 2015, Thứ trưởng Blinken từng có chuyến công du Việt Nam. Khi đó, ông đã đặt vấn đề lo ngại các hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông, cụ thể là nguy cơ Bắc Kinh quân sự hóa các thực thể ở hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. (TNO)


++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


Đề cử ngoại trưởng của ông Biden có quan hệ tốt với Bắc Kinh?

Thứ Ba, ngày 24/11/2020


(PLO)- Các chuyên gia Trung Quốc cho biết nếu ông Biden chọn ông Binken làm ngoại trưởng, đây sẽ là một động thái tích cực đối với Bắc Kinh.


Ngày 24-11, tờ South China Morning Post đăng tải phân tích của các chuyên gia Trung Quốc về tác động của việc ứng viên Joe Biden nói có thể chọn cố vấn lâu năm làm Ngoại trưởng đối với quan hệ Mỹ-Trung bốn năm tới.

Cụ thể, ngày 23-11, ứng viên Biden cho biết sẽ đề cử ông Antony Blinken, cố vấn chính sách đối ngoại của mình để đảm nhận chức vụ Ngoại trưởng.


image004Ông Antony Blinken. Ảnh: REUTERS


Các nhà phân tích cho rằng việc đề cử này có thể dẫn đến sự thay đổi trong quan hệ Mỹ-Trung, vốn đã liên tục gia tăng căng thẳng dưới thời Tổng thống Donald Trump.


"Là người mà Trung Quốc có thể hợp tác" 

Ông Jia Qingguo - Giáo sư quan hệ quốc tế tại Đại học Bắc Kinh, cho biết ông Blinken có thể là quan chức cấp cao mà Trung Quốc có thể "hợp tác để ổn định quan hệ".

"Tuy nhiên, bất kỳ ai được bổ nhiệm làm ngoại trưởng tiếp theo cũng đều sẽ tốt hơn người hiện tại" - ông Jia nói, đề cập Ngoại trưởng Mike Pompeo, một người thuộc phe diều hâu chống Trung Quốc và thường bị chỉ trích trên các phương tiện truyền thông nhà nước của Bắc Kinh.

"Trung Quốc không mong đợi một ngoại trưởng thân Trung Quốc, mà chỉ mong đợi ai đó có thể giải quyết mối quan hệ Mỹ-Trung một cách lý trí và có thể phục vụ lợi ích của Mỹ. Chỉ cần là một người có óc xét đoán vì còn rất nhiều vấn đề mà Washington và Bắc Kinh có thể cùng giải quyết để đảm bảo lợi ích của cả hai" - ông nói.

Cũng theo ông, ông Blinken có khả năng sẽ đưa Washington trở lại chiến lược quốc tế thời hậu chiến bằng cách duy trì một trật tự thế giới có lợi cho Mỹ. Điều đó có nghĩa là chính sách đối với Trung Quốc thời ông Biden dễ đoán hơn dưới thời ông Trump.


Từng gặp quan chức cấp cao Trung Quốc

Ông Lu Xiang, một chuyên gia về các vấn đề Mỹ thuộc Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho biết nếu ông Blinken trở thành ngoại trưởng, đây sẽ là động thái tích cực đối với Bắc Kinh.

"Với kinh nghiệm của mình, ông Biden có thể sẽ đưa ra một số quyết định quan trọng về chính sách đối ngoại, còn ông Blinken không thuộc tuýp người quá thu hút quần chúng hay quá khiêu khích, nhưng là một người thực dụng. Nếu ông ấy được chọn, cá nhân tôi thấy đây là một tin tốt" - ông nói.

Ông Blinken, 58 tuổi, là cố vấn lâu năm của ứng viên Biden, bao gồm cả với tư cách là trợ lý hàng đầu trong Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và là cố vấn an ninh quốc gia từ năm 2009 đến 2013, khi ông Biden là phó tổng thống.

Với tư cách là thứ trưởng ngoại giao của Tổng thống Barack Obama từ năm 2015 đến năm 2017, ông Blinken đã gặp gỡ các nhà ngoại giao hàng đầu của Bắc Kinh bao gồm ông Dương Khiết Trì - hiện là ủy viên Bộ Chính trị, nhà ngoại giao hàng đầu của đảng Cộng sản Trung Quốc và Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị.


Đồng thời có quan hệ tốt với Đài Loan


Tuy nhiên, trước đó, ông cũng thừa nhận lưỡng đảng coi Trung Quốc là một thách thức lớn và cam kết cùng các đồng minh của Mỹ đối phó Bắc Kinh trên các lĩnh vực như thương mại.


Năm 2015, ông gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ, khi bà đang là ứng viên chạy đua vào chức vụ hiện tại. Trong bối cảnh quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan đang ấm lên, bà Tiêu Mỹ Cầm, đại diện Đài Loan ở Washington, đã nói chuyện với ông Blinken qua điện thoại vào tuần trước và chúc mừng ông Biden giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.


Vẫn phải chờ xem

Giống như những người khác trong nhóm chính sách đối ngoại của ông Biden, ông Blinken có nhiều kinh nghiệm ở Trung Đông hơn là quan hệ Mỹ-Trung, theo ông Lu.

Ông Blinken đã đóng góp rất nhiều vào các cuộc đàm phán hạt nhân Iran thông qua các cuộc thảo luận mở và ngoại giao cửa sau - ông Lu nói, đề cập thỏa thuận của chính quyền Obama đã ký với với Iran vào năm 2015 mà ông Trump đã rút khỏi năm 2018.

"Vẫn cần phải chờ xem liệu kinh nghiệm đó có hữu ích cho mối quan hệ Mỹ-Trung hay không" - ông Lu nói. KHÁNH NHƯ
21 Tháng Bảy 2014(Xem: 8423)
Nữ Dân biểu Sharon Quirk-Silva đang nói chuyện với phòng Thương Mại Việt Mỹ tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Báo Chí, bên cạnh là ông Dann Vail, một thành viên trong Hội đồng Quản trị của VACOC.
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 20907)
Có lẽ nhiều bà con cứ nhầm lẫn giửa trái Cherry với trái Sơ-ri (còn gọi là Sê-ri). Nhưng theo Hai Lúa tui biết thì giửa trái Sơ-ri (gọi theo dân Gò Công :71:) và trái Cherry là 2 loại hoàn toàn khác nhau, không hề có bà con họ hàng gì với nhau cả.
15 Tháng Sáu 2014(Xem: 9482)
"Chúng tôi không chỉ cháy túi khi rời nhiệm sở mà còn ngập trong nợ nần", bà Clinton nói trong cuộc phỏng vấn với ABC News được phát sóng hôm qua.
11 Tháng Sáu 2014(Xem: 10275)
“Đại Tá Lương Xuân Việt được thăng cấp chuẩn tướng là niềm hãnh diện và vẻ vang cho các anh em quân nhân Mỹ gốc Việt nói riêng và cho cộng đồng người Việt, nói chung.
10 Tháng Hai 2014(Xem: 15881)
Nhân dịp Tết Giáp Ngọ 2014, từ đêm Giao thừa, Thanh Minh Thiền Viện đã mở cửa tự do cho Phật tử đến viếng chùa. Phía trên cổng Thiền viện ngay mặt tiền đường Trần Huy Liệu có treo tấm băng rôn in chữ lớn: “Chúc Mừng Xuân Giáp Ngọ - Vạn Sự Cát Tường”.
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 9554)
Vào 21 giờ, ngày 22 tháng 01 năm 2014, văn phòng chúng tôi có nhận được Thư Cung Thỉnh, Phật lịch 2557, ngày 22 tháng 01 năm 2014 của Qúy Thầy.
25 Tháng Mười Một 2013(Xem: 8134)
Từ trái: Phóng viên Hồng Vân đang phỏng vấn Tân Hoa Hậu Phu Nhân 2013 Sonya Sương Đặng (giữa) và Hoa Hậu Bích Trâm 2005 tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí Quận Cam hôm 24/11/2013. Ảnh Văn Hóa Magazine. Vui lòng xem toàn bộ chương trình trên đài Freevn.Net
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 8729)
Hoa khôi Venezuela, Gabriela Isler, đã giành được vương miện Hoa hậu Hoàn vũ trong cuộc thi tuyển vào đêm 09/11/2013 tại Matx cơva, Nga. Buổi lễ tuyển lựa Hoa hậu còn được giành để chia sẻ với nạn nhân cơn bão Haiyan ở Philippines và làm nổi dậy vấn đề tranh cãi qua đạo luật kỳ thị giới đồng tính tại Nga được thông qua hồi tháng 6.
05 Tháng Mười Một 2013(Xem: 17306)
Bà Nhu muốn trở lại một nơi quen thuộc khi bà chuyển đến Đà Lạt vào mùa xuân năm 1947. Bà từng ghé thăm biệt thự đồi rất thường xuyên khi còn bé, và bà đã muốn ổn định tổ ấm ở đây với chồng và con gái nhỏ, tránh xa khỏi những mối căng thẳng đang gia tăng ở các đô thành.
01 Tháng Mười Một 2013(Xem: 47459)
Tác giả Peter Brush là một cựu sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, đã từng đóng quân ở Quảng Trị trong 2 năm 1967 và 1968. Sau chiến tranh, ông đi học trở lại và tốt nghiệp Thạc sĩ Chính trị học. Hiện nay, ông là Quản thủ Thư viện của Đại học Vanderbilt, tiểu bang Tennesse. Ông còn là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu giá trị khác về Việt Nam.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 10024)
Lời tưởng niệm hai vị cố vấn của MLNQVN là Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và Bác sĩ Nguyễn Tường Bách do Bác sĩ Lâm Thu Vân đọc trong dịp tiếp tân khai mạc Đại hội MLNQVN lần thứ XI CN 13 Oct, 2013
24 Tháng Mười 2013(Xem: 8839)
Santa Ana (Bình Sa)- -Sáng Thứ Ba ngày 22 tháng 10 năm 2013 tại phòng hội văn phòng Giám Sát Viên Janet Nguyễn một buổi tiếp tân cựu Chánh An Nguyễn Trọng Nho và phu nhân được tổ chức trước khi lễ vinh danh chính thức bắt đầu với sự tham dự của qúy vị nhân sĩ, một số qúy vị đại diện các hội đòan, đoàn thể, các cơ quan truyền thông cùng thân hữu, về quan khách
01 Tháng Mười 2013(Xem: 30690)
Từ trước đến giờ, khi đề cập đến Hoa Hậu Á Châu Thế Giới năm 2012 Bích Liên là đồng nghĩa nói tới sự gắn bó, đóng góp của Bích Liên đối với các sinh hoạt cộng đồng trong mọi lãnh vực Văn Hóa, Chính Trị,. Xã Hội, Từ Thiện... dưới chân dung là một nhà mạnh thường quân “nặng ký” cho các sinh hoạt này.
24 Tháng Chín 2013(Xem: 9357)
Khi bài này đến tay quý độc giả thì TT Obama và gia đình đang đi nghỉ hè trên Massachusetts. Câu chuyện bình thường vì tất cả chúng ta đều đã có dịp đi nghỉ hè cùng gia đình, có gì đáng nói?
24 Tháng Chín 2013(Xem: 16538)
Cây chuối có nhiều công dụng trong cuộc sống người dân Nam Bộ nói riêng. Dân gian có câu tục ngữ "chuối đằng sau, cau đằng trước"; bởi thường thì những ngôi nhà quê trồng hàng cau trước ngõ và bờ chuối sau nhà. Người có phận người, cây cũng có phận cây. Nếu cây tre được xem như là biểu tượng của sự vững chãi cứng rắn, mang dáng dấp người cha, thì cây chuối ngược lại luôn mềm mại, dịu dàng như người mẹ vậy!
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 11420)
Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon sẽ được tổ chức tại thương xá Phước Lộc Thọ vào ngày thứ Bảy 15-6-2013. Nhân dịp này, phóng viên Viễn Đông đã phỏng vấn một số đồng hương có mặt lâu năm nhất tại Nam California để tìm hiểu về danh xưng “Little Saigon,” nơi có đến trên nửa triệu đồng hương đang làm ăn sinh sống. Little Saigon được coi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 8485)
[Dưới thời Gia Long- Minh Mệnh, Gia Định bao gồm tất cả các tĩnh Miền Nam từ Phan Thiết đến Cà Mau, tức là là cả vùng Dồng Nai Cửu Long ngày nay. Làm Tổng Trấn Gia Định thời đó cũng chẳng khác nào làm Thống Đốc Nam Kỳ thời Pháp thuộc hay Thủ Hiến Nam Việt thời Quốc Trưởng Bảo Đại. Năm 1832 sau khi Dức Tả Quân Lê Văn Duyệt từ trần, chế độ Tổng Trấn Gia Định mới bị bãi bỏ. Minh Mạng chia trấn Gia Định thành sáu tỉnh. Chữ Nam Kỳ Lục Tỉnh có từ lúc đó.]