Phe Dân chủ ở Hạ viện theo đuổi kế hoạch luận tội Tổng thống lần hai

09 Tháng Giêng 20218:05 SA(Xem: 4383)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE SAIGON - THỨ BẨY 08 JAN 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California


Phe Dân chủ ở Hạ viện theo đuổi kế hoạch luận tội Tổng thống lần hai


09/01/2021


Reuters


image003Bà Nancy Pelosi Chủ tịch Hạ viện (Dân chủ).


Các dân biểu thuộc Đảng Dân chủ ở Hạ viện Mỹ có kế hoạch trình các điều khoản luận tội chống lại Tổng thống Donald Trump vào ngày 11/1/2021 sau vụ bạo động ở trụ sở Quốc hội Mỹ hôm 6/1, hai nguồn thạo tin cho Reuters biết.


Nếu thành công, đây sẽ là lần đầu tiên trong lịch sử vì chưa từng có vị Tổng thống Mỹ nào bị đàn hạch luận tội hai lần.


Phe Dân chủ kêu gọi Phó Tổng thống Mike Pence và Nội các của ông Trump vận dụng Tu chính án 25 của Hiến pháp vốn cho phép truất phế Tổng thống nếu Tổng thống không có khả năng hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên, ông Pence phản đối ý kiến này, một cố vấn cho hay.


Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngày 8/1 tố cáo Tổng thống ‘bị mất phương hướng’ và tuyên bố Quốc hội phải làm mọi cách có thể để bảo vệ người dân Mỹ, cho dù nhiệm kỳ của Tổng thống sắp kết thúc vào ngày 20/1.


Tổng thống Trump hôm 6/1 cổ suý hàng ngàn ủng hộ viên tuần hành tới Điện Capitol, làm bùng nổ hỗn loạn khi đám đông xông vào toà nhà Quốc hội đập phá trong lúc các nghị sĩ đang họp để xác nhận kết quả cuộc bầu cử 3/11/2020. Vụ bạo động khiến 1 cảnh sát và 4 người khác thiệt mạng. (VOA)


image004Richard Barnett, một ủng hộ viên của Tổng thống Trump, ngồi vào bàn làm việc của Chủ tịch Hạ viện trong cuộc xâm chiếm Quốc hội hôm 6/1/2021.