Donald Trump cô độc trong tòa Bạch Ốc

18 Tháng Giêng 20218:17 SA(Xem: 831)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE SAIGON - THỨ HAI 18 JAN 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California


Donald Trump cô độc trong tòa Bạch Ốc


13/01/2021


Thanh Hà  

image006

Donald Trump đang mất dần từ quyền lực đến các điểm tựa chính trị của đảng Cộng Hòa. Bị các mạng xã hội lần lượt cấm cửa, ông mất đi các phương tiện để liên lạc với những người ủng hộ và bị các nhà tài trợ bỏ rơi. Cho dù thu hút được hơn 73 triệu cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ 2020, kỷ lục cao nhất trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ, Trump đã thất cử và đang trở thành chính khách cô đơn nhất trong những ngày cuối ở tòa Bạch Ốc.


Về mặt tài chính, Donald Trump vừa mất đi thêm một điểm tựa với cái chết hôm 12/01/2021 của ông trùm các sòng bạc Sheldon Adelson. Nhà tỷ phú Do Thái này vừa ngưỡng mộ Donald Trump vừa là một nhà tài trợ hào phóng với nguyên thủ Mỹ. Trước đó, bạo loạn trên đồi Capitol tuần trước là lý do khiến nhiều « chủ nợ » của tổng thống Trump đoạn tuyệt với ông vua địa ốc New York vì sợ mang tiếng.


Báo New York Times tiết lộ ngân hàng Đức Deutsche Bank, từ trước tới nay luôn dễ dãi cho tập đoàn Trump Organization vay mượn, nay muốn « giữ khoảng cách » với vị tổng thống Mỹ quá ồn ào này. Một ngân hàng khác là Signature Bank không ngần ngại đóng cửa tài khoản cá nhân của nguyên thủ Mỹ với 5 triệu đô la trong đó.


Con sâu làm rầu nồi canh : Đảng Cộng Hòa và Dân Chủ bị vạ lây. Nhiều tập đoàn tên tuổi của Mỹ như Amazon, General Electric, AT&T, Dow, Comcast, Verizon, American Express, Airbnb thậm chí dọa ngừng giúp đảng Cộng Hòa huy động các nguồn tài trợ. Quyết liệt hơn nữa Facebook, Microsoft và Google đã tạm ngừng quyên góp tài chính cho cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa.


Ngay cả đến thế giới thể thao và nhất là môn đánh golf được ông Trump yêu thích nhất, Liên đoàn quốc gia cũng vừa thông báo hủy cuộc thi đấu trong mùa tranh giải 2022 được dự trù diễn ra tại New Jersey, trong khuôn viên các sân golf thuộc về gia đình Donald Trump.  


Trên sân khấu chính trị, Donald Trump bị cô lập không kém. Truyền thông tại Washington cho biết có khoảng 20 dân biểu của bên đảng Cộng Hòa ủng hộ thủ tục truất phế tổng thống. Ngay cả với những đồng minh đắc lực và trung thành nhất với chủ nhân Nhà Trắng là phó tổng thống Mike Pence hay các thượng nghị sĩ Mitch McConnell, Lindsey Graham ... biến cố ở Capitol hôm 06/01/2021 là « giọt nước làm tràn ly ».


Ông Trump và phó tổng thống Pence tuyệt nhiên không « liên lạc » với nhau trong một tuần lễ. Vào lúc những người cuồng nhiệt ủng hộ Donald Trump xông vào điện Capitol, đòi « treo cổ » Mike Pence thì tổng thống Mỹ đã đổ thêm dầu vào lửa với hàng Twitt : « Mike Pence không đủ can đảm để làm điều cần thiết nhằm bảo vệ đất nước, bảo vệ bản Hiến Pháp của chúng ta ».


Trong hàng ngũ nội các, nhiều bộ trưởng và quan chức lần lượt ra đi. Mọi người chú ý nhiều vào lá thư xin từ chức của bộ trưởng Giáo Dục, bà Betsy DeVos. Trong lá thư này bà trực tiếp quy trách nhiệm cho tổng thống Trump về vụ loạt bạo loạn, Quốc Hội bị đập phá. Đảng Cộng Hòa thực sự lúng túng và bắt đầu giữ khoảng cách với một chính trị gia khó lường như Donald Trump.


Bộ trưởng Tư Pháp vừa từ chức William Barr cho rằng « xúi giục đám đông chiếm đóng điện Capitol để gây áp lực » vào lúc Quốc Hội lưỡng viện xác nhận kết quả bầu cử tổng thống là hành động « không thể tha thứ ».


Thế cô lập này của tổng thống Trump lại càng thêm rõ nét vào lúc Cục Điều Tra Liên Bang Hoa Kỳ FBI báo động trước mối đe dọa « biểu tình có trang bị vũ khí diễn ra trên toàn quốc » trong những ngày tới và có nguy cơ biến cố hồi tuần trước ở điện Capitol mới chỉ là khúc dạo đầu.
15 Tháng Sáu 2014(Xem: 7984)
"Chúng tôi không chỉ cháy túi khi rời nhiệm sở mà còn ngập trong nợ nần", bà Clinton nói trong cuộc phỏng vấn với ABC News được phát sóng hôm qua.
11 Tháng Sáu 2014(Xem: 8669)
“Đại Tá Lương Xuân Việt được thăng cấp chuẩn tướng là niềm hãnh diện và vẻ vang cho các anh em quân nhân Mỹ gốc Việt nói riêng và cho cộng đồng người Việt, nói chung.
10 Tháng Hai 2014(Xem: 14212)
Nhân dịp Tết Giáp Ngọ 2014, từ đêm Giao thừa, Thanh Minh Thiền Viện đã mở cửa tự do cho Phật tử đến viếng chùa. Phía trên cổng Thiền viện ngay mặt tiền đường Trần Huy Liệu có treo tấm băng rôn in chữ lớn: “Chúc Mừng Xuân Giáp Ngọ - Vạn Sự Cát Tường”.
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 8155)
Vào 21 giờ, ngày 22 tháng 01 năm 2014, văn phòng chúng tôi có nhận được Thư Cung Thỉnh, Phật lịch 2557, ngày 22 tháng 01 năm 2014 của Qúy Thầy.
25 Tháng Mười Một 2013(Xem: 6846)
Từ trái: Phóng viên Hồng Vân đang phỏng vấn Tân Hoa Hậu Phu Nhân 2013 Sonya Sương Đặng (giữa) và Hoa Hậu Bích Trâm 2005 tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí Quận Cam hôm 24/11/2013. Ảnh Văn Hóa Magazine. Vui lòng xem toàn bộ chương trình trên đài Freevn.Net
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 7233)
Hoa khôi Venezuela, Gabriela Isler, đã giành được vương miện Hoa hậu Hoàn vũ trong cuộc thi tuyển vào đêm 09/11/2013 tại Matx cơva, Nga. Buổi lễ tuyển lựa Hoa hậu còn được giành để chia sẻ với nạn nhân cơn bão Haiyan ở Philippines và làm nổi dậy vấn đề tranh cãi qua đạo luật kỳ thị giới đồng tính tại Nga được thông qua hồi tháng 6.
05 Tháng Mười Một 2013(Xem: 15106)
Bà Nhu muốn trở lại một nơi quen thuộc khi bà chuyển đến Đà Lạt vào mùa xuân năm 1947. Bà từng ghé thăm biệt thự đồi rất thường xuyên khi còn bé, và bà đã muốn ổn định tổ ấm ở đây với chồng và con gái nhỏ, tránh xa khỏi những mối căng thẳng đang gia tăng ở các đô thành.
01 Tháng Mười Một 2013(Xem: 44646)
Tác giả Peter Brush là một cựu sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, đã từng đóng quân ở Quảng Trị trong 2 năm 1967 và 1968. Sau chiến tranh, ông đi học trở lại và tốt nghiệp Thạc sĩ Chính trị học. Hiện nay, ông là Quản thủ Thư viện của Đại học Vanderbilt, tiểu bang Tennesse. Ông còn là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu giá trị khác về Việt Nam.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 8510)
Lời tưởng niệm hai vị cố vấn của MLNQVN là Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và Bác sĩ Nguyễn Tường Bách do Bác sĩ Lâm Thu Vân đọc trong dịp tiếp tân khai mạc Đại hội MLNQVN lần thứ XI CN 13 Oct, 2013
24 Tháng Mười 2013(Xem: 7334)
Santa Ana (Bình Sa)- -Sáng Thứ Ba ngày 22 tháng 10 năm 2013 tại phòng hội văn phòng Giám Sát Viên Janet Nguyễn một buổi tiếp tân cựu Chánh An Nguyễn Trọng Nho và phu nhân được tổ chức trước khi lễ vinh danh chính thức bắt đầu với sự tham dự của qúy vị nhân sĩ, một số qúy vị đại diện các hội đòan, đoàn thể, các cơ quan truyền thông cùng thân hữu, về quan khách
01 Tháng Mười 2013(Xem: 29030)
Từ trước đến giờ, khi đề cập đến Hoa Hậu Á Châu Thế Giới năm 2012 Bích Liên là đồng nghĩa nói tới sự gắn bó, đóng góp của Bích Liên đối với các sinh hoạt cộng đồng trong mọi lãnh vực Văn Hóa, Chính Trị,. Xã Hội, Từ Thiện... dưới chân dung là một nhà mạnh thường quân “nặng ký” cho các sinh hoạt này.
24 Tháng Chín 2013(Xem: 7967)
Khi bài này đến tay quý độc giả thì TT Obama và gia đình đang đi nghỉ hè trên Massachusetts. Câu chuyện bình thường vì tất cả chúng ta đều đã có dịp đi nghỉ hè cùng gia đình, có gì đáng nói?
24 Tháng Chín 2013(Xem: 14355)
Cây chuối có nhiều công dụng trong cuộc sống người dân Nam Bộ nói riêng. Dân gian có câu tục ngữ "chuối đằng sau, cau đằng trước"; bởi thường thì những ngôi nhà quê trồng hàng cau trước ngõ và bờ chuối sau nhà. Người có phận người, cây cũng có phận cây. Nếu cây tre được xem như là biểu tượng của sự vững chãi cứng rắn, mang dáng dấp người cha, thì cây chuối ngược lại luôn mềm mại, dịu dàng như người mẹ vậy!
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 9634)
Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon sẽ được tổ chức tại thương xá Phước Lộc Thọ vào ngày thứ Bảy 15-6-2013. Nhân dịp này, phóng viên Viễn Đông đã phỏng vấn một số đồng hương có mặt lâu năm nhất tại Nam California để tìm hiểu về danh xưng “Little Saigon,” nơi có đến trên nửa triệu đồng hương đang làm ăn sinh sống. Little Saigon được coi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 6928)
[Dưới thời Gia Long- Minh Mệnh, Gia Định bao gồm tất cả các tĩnh Miền Nam từ Phan Thiết đến Cà Mau, tức là là cả vùng Dồng Nai Cửu Long ngày nay. Làm Tổng Trấn Gia Định thời đó cũng chẳng khác nào làm Thống Đốc Nam Kỳ thời Pháp thuộc hay Thủ Hiến Nam Việt thời Quốc Trưởng Bảo Đại. Năm 1832 sau khi Dức Tả Quân Lê Văn Duyệt từ trần, chế độ Tổng Trấn Gia Định mới bị bãi bỏ. Minh Mạng chia trấn Gia Định thành sáu tỉnh. Chữ Nam Kỳ Lục Tỉnh có từ lúc đó.]
29 Tháng Năm 2013(Xem: 11249)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Hội Đền Hùng vào lúc 11:00 giờ trưa Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2013 Lễ Giổ Lần Thứ 44 Cựu Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa Phan Khắc Sửu đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của một số qúy vị nhân sĩ trí thức, các cựu viên chức Việt Nam Cộng Hoà, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, báo chí, quan khách
07 Tháng Năm 2013(Xem: 14475)
Năm ngoái, một ông bạn cải tạo về thăm quê hương sang có than thở về tinh trạng kỳ thị tại miền nam hiện nay. Ông bạn nói “Nay tình trạng kỳ thị tại Sài Gòn thật là nặng nề, miền Nam đã bị Bắc Kỳ vào cai trị, họ lấy hầu hết nhà cửa ngoài phố và đẩy người miền Nam đi những vùng xa xôi khác”, ông bạn này người miền Nam còn tôi người gốc miền Bắc,ông ta không thể nói hết lòng mình vì còn chút nể nang tôi.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 17420)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...