Hải quân Mỹ: Sẽ ‘đối đầu’ Trung Quốc ở Biển Đông

09 Tháng Ba 20215:51 CH(Xem: 4485)

VĂN HÓA ONLINE – TỪ LITTLE SAIGON - THỨ BA 09 MAR 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Biden FONOPs


Hải quân Mỹ: Sẽ ‘đối đầu’ Trung Quốc ở Biển Đông


 09/03/2021


Khánh An / Thanh Niên Online


Hải quân Mỹ tuyên bố sẽ đẩy lùi nỗ lực của Trung Quốc về các yêu sách chủ quyền phi pháp trên Biển Đông cũng như những nơi khác.


image007Mẫu hạm USS Theodore Roosevelt của Hải quân Mỹ hoạt động ở Biển Đông hôm 10.2.2021

DVIDS


Tạp chí Newsweek ngày 9.3 đưa tin Hải quân Mỹ bày tỏ quan ngại về sự trỗi dậy nhanh chóng của lực lượng quân sự biển của Trung Quốc, đồng thời tuyên bố sẽ tiếp tục thách thức hoạt động của Bắc Kinh khắp châu Á - Thái Bình Dương.


“Toàn bộ Hải quân thuộc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLAN) phát triển cả về số lượng lẫn năng lực là điều đáng lo ngại”, theo phát ngôn viên Hải quân Mỹ Courtney Hillson.


Newsweek trước đó có bài viết về phương thức 3 mũi nhọn của quân đội Trung Quốc nhằm bành trướng năng lực hải quân trên biển. Bà Hillson nhắc lại phương thức này được sử dụng cùng với lực lượng tên lửa nhằm củng cố yêu sách chủ quyền của Bắc Kinh đối với những khu vực như Biển Đông.


“Trung Quốc điều hạm đội đa tầng gồm PLAN, hải cảnh và dân quân biển - lực lượng bổ trợ hải quân ngụy trang dưới vỏ bọc tàu dân sự - nhằm phá hoại chủ quyền các nước khác và thực thi các yêu sách phi pháp”, theo bà Hillson.


Theo bà, Trung Quốc tiếp tục cưỡng ép về tài nguyên trọng yếu trong vùng đặc quyền kinh tế của các nước khác, quân sự hóa các thực thể tranh chấp ở Biển Đông và phát triển lực lượng tên lửa lớn nhất thế giới.


Trước những mối đe dọa trên, bà Hillson khẳng định rằng Hải quân Mỹ sẽ tiếp tục đi qua các vùng biển tranh chấp và đẩy lùi nỗ lực của Bắc Kinh nhằm củng cố dấu ấn ở Biển Đông và những nơi khác.


“Hải quân Mỹ tiếp tục hoạt động hàng không, hàng hải và hoạt động ở bất cứ nơi đâu luật pháp quốc tế cho phép. Chúng tôi đang phối hợp với các đồng minh và đối tác nhằm đối đầu với hành vi thâm hiểm của Trung Quốc, và răn đe, đấu tranh với nỗ lực của Trung Quốc nhằm phá hoại khu vực châu Á - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, bà Hillson nhấn mạnh.