Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Nhật cam kết cùng sát cánh đối phó với Trung Quốc

17 Tháng Tư 20218:15 SA(Xem: 4167)

VĂN HÓA ONLINE – TỪ LITTLE SAIGON - THỨ BẨY 17 APRIL 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com (VănHóa Online-California)


Hai nhà lãnh đạo Mỹ-Nhật cam kết cùng sát cánh đối phó với Trung Quốc


17/04/2021


image001Tổng thống Mỹ Joe Biden (P) họp báo với thủ tướng Nhật Yoshihide Suga, Vườn Hồng, Nhà Trắng, Washington, 16/04/2021. REUTERS - TOM BRENNER


Thụy Mi


Tổng thống Mỹ Joe Biden và thủ tướng Nhật Yoshihide Suga, nhà lãnh đạo ngoại quốc đầu tiên thăm Washington từ khi ông Biden nhậm chức, hôm 16/04/2021, đã cam kết « cùng nhau đối phó với các thách thức » từ Trung Quốc.


Tổng thống Biden tuyên bố: «Chúng tôi kiên quyết cùng chung sức đối phó với các thách thức do Trung Quốc đặt ra như vấn đề Biển Hoa Đông, Biển Đông, Bắc Triều Tiên», nhắc lại rằng các chế độ dân chủ sẽ chiến thắng độc tài. Về phần mình, thủ tướng Nhật Bản nêu ra một liên minh dựa trên « tự do, dân chủ và nhân quyền ».


TT Suga khẳng định hai nước đồng minh phản đối «mọi mưu toan của Trung Quốc nhằm thay đổi nguyên trạng bằng vũ lực trên Biển Đông và Biển Hoa Đông».


AFP lưu ý, việc chọn lựa khách mời đầu tiên là nhà lãnh đạo Nhật Bản, tiếp đó vào tháng Năm sẽ đến lượt tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In, cho thấy Joe Biden dành ưu tiên cho các đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ, chủ yếu tại châu Á, đấu trường sắp tới với đối thủ chiến lược số một của Washington.


Hai nhà lãnh đạo cũng đề cập đến tình trạng căng thẳng đang tăng lên đối với Đài Loan, tố cáo các hành động ngày càng hung hăng của Bắc Kinh, và bàn về chiến lược đối phó với Bắc Triều Tiên. Trong thông cáo chung, đôi bên nhấn mạnh « tầm quan trọng của hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan », cổ vũ cho một giải pháp ôn hòa.


Cho dù phát biểu một cách chừng mực, đây là lần đầu tiên một thủ tướng Nhật đưa ra tuyên bố chung với tổng thống Mỹ về Đài Loan, kể từ khi hai đồng minh công nhận Bắc Kinh thay chỗ Đài Bắc trong thập niên 70. Đại sứ quán Trung Quốc tại Hoa Kỳ hôm nay 17/04 cho biết « vô cùng bất mãn » trước lời bình luận « đụng chạm đến lợi ích căn bản của Trung Quốc », chỉ trích « nỗ lực chia rẽ tại Châu Á-Thái Bình Dương » thông qua khái niệm « Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và rộng mở ». (theo RFI)