Trump chỉ trích chính sách nhập cư của chính quyền Biden

02 Tháng Bảy 20218:15 SA(Xem: 4079)

VĂN HÓA ONLINE – TỪ LITTLE SAIGON - THỨ SÁU 02 JULY 2021

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Trump chỉ trích chính sách nhập cư của chính quyền Biden


image006Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu dưới chân bức tường biên giới chung với Mêhicô, tại Pharr, bang Texas, ngày 30/06/2021. AP - Joel Martinez


RFI 01/07/2021


 Hôm 30/06/2021, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới bang Texas và sau đó, ông cùng với thống đốc bang này ra phát biểu ngay trước một đoạn của bức tường biên giới chung với Mêhicô. Khi chỉ trích chính sách nhập cư của tổng thống Biden, cựu tổng thống Mỹ hy vọng qua những lần xuất hiện với các phát biểu gây sốc, ông sẽ luôn luôn là tâm điểm của thời sự.


Từ  Houston, thông tín viên Thomas Harms gửi về bài tường trình :


Gặp gỡ các quan chức bang Texas trong phòng họp, rồi sau đó ra đứng trước một bức tường biên giới chung với Mêhicô, Donald Trump nhắc lại những chủ đề mà ông đặc biệt ưa thích, đó là Nga, Hillary Clinton, cuộc bầu cử mà dường như ông đã thắng và rồi 800 km tường biên giới mà ông đã cho xây dựng, cho dù con số này nhiều gấp 6 lần so với chiều dài bức tường trên thực tế, tức là chỉ có 130 km được xây mới mà thôi.


Đây là một bài diễn văn nhằm gây sợ hãi. Ông nói : Trong lịch sử nước Mỹ, chưa bao giờ có đường biên giới nào chắc chắn như bức tường biên giới chung với Mêhicô. Thế mà bây giờ thì không còn biên giới nữa. Các bạn đừng ảo tưởng, những kẻ nhập cư tới từ Trung Đông và tồi tệ. Nơi đây sắp tới sẽ trở thành một nước cộng hòa chuối, một nước thuộc thế giới thứ ba.


Khoảng một trăm nhà tranh đấu đã tụ tập ở đây để phản đối chuyến viếng thăm của Donald Trump. Trong số này có Tannya Benavides, thành viên tổ chức mang tên « Không có bức tường biên giới ». Bà nói :


Ông ta tới bang của chúng tôi và thao túng chúng tôi như thể đang ở trong một bãi rác chính trị. Ông ta tìm kiếm một cách tuyệt vọng để luôn trở thành tâm điểm của các cuộc tranh luận. Ông ta dùng bức tường như một đồ phụ tùng chính trị. Tất cả như là một tay hề trong rạp hát và thành thực mà nói, đó là một sự lăng nhục.


Thống đốc Greg Abbott mong muốn là bang Texas giải ngân 250 triệu đô la để tiếp tục xây bức tường biên giới, bất chấp ý kiến của chính quyền Biden. Vị thống đốc này đã đưa ra lời kêu gọi quyên góp và tới nay, đã quyên góp được hơn 450 triệu đô la.