Tác phong tư bản Ăng lê phè phỡn, tự do quá trớn: Vụ Hoàng tử Andrew, vụ ăn nhậu nhẩy đầm

16 Tháng Giêng 20226:45 SA(Xem: 1026)

VĂN HÓA ONLINE – TỪ LITTLE SAIGON – CHỦ NHẬT 16 JAN 2022

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


Tác phong tư bản Ăng lê phè phỡn, tự do quá trớn: Vụ Hoàng tử Andrew, vụ ăn nhậu nhẩy đầm


“Hoàng tử Andrew, 61 tuổi, phải đối mặt với cáo buộc của bà Giuffre rằng ông là một trong những người đàn ông đã quan hệ tình dục với bà khi bà mới 17 tuổi - tuổi vị thành niên theo luật pháp Hoa Kỳ”.


“Báo Telegraph đưa tin, các cuộc tụ tập gồm khoảng 30 người uống rượu và nhảy theo nhạc cho đến đầu giờ sáng ngày 17 tháng 4 năm 2021”.


Hoàng gia Anh tước bỏ quân hàm, danh hiệu của Hoàng tử Andrew vì vụ kiện tình dục


14/1/2022


image003Nguồn hình ảnh, PA News. Hoàng tử Andrew


Hoàng tử Andrew, công tước xứ York đã bị tước bỏ tất cả các quân hàm danh dự và bị Nữ hoàng Elizabeth II rút lại sự bảo trợ - và sẽ không còn danh hiệu "His Royal Highness' (Đấng vương tử) dành cho thành viên Hoàng gia.


Trong một tuyên bố, Cung điện Buckingham cho biết: "Với sự chấp thuận và đồng ý của Nữ hoàng, các danh hiệu quân sự của Công tước xứ York và các quyền bảo trợ của Hoàng gia đã được trả lại cho Nữ hoàng."


Sang ngày 14/1, các tin tức nói Thái tử Charles, anh của Hoàng tử Andrew đã "quyết liệt" trong việc yêu cầu mẹ của họ, Nữ hoàng Elizabeth II phải có biện pháp với Hoàng tử Andrew sau khi vụ kiện "tấn công tình dục" ngày càng "bao vây" Công tước xứ York.


Bị tước mất hơn 10 quân hàm danh dự


Theo đài BBC và các báo Canada, New Zealand, Hoàng tử Andrew đã bị tước các chức vụ danh dự kèm quân hàm của Hải quân, Không quân, Bộ binh ở cả ba nước này.


Ví dụ, ông từng được phong Đại tá Lữ đoàn Yorkshire, Đại tá Đội Xạ thủ Scotland, Đại tá Không quân Hoàng gia, Đô đốc Hải quân Anh, Đại tá đơn vị Sơn cước Queen's York Rangers (Canada); Đại tá Hậu cần New Zealand.


Bên cạnh đó là nhiều quân hàm khác, chỉ có tính danh dự chứ không có quyền chỉ huy thực sự (commanding) nhưng cũng đã bị tước hết.


Tuy thế, theo đài BBC, ông còn giữ được một chức Phó đô đốc danh dự.


image005Nguồn hình ảnh, Getty Images. Hoàng tử Andrew


Đối mặt phiên toà


Công tước xứ York đang phải đối mặt với một phiên tòa dân sự ở Mỹ vì cáo buộc tấn công tình dục.


Ông đang bị Virginia Giuffre kiện.


Người phụ nữ Mỹ hiện sống tại Úc nói ông "tấn công tình dục" bà khi còn là người vị thành niên.


Theo luật Mỹ, đây là tội hình sự nghiêm trọng.


Bà Giuffre cáo buộc rằng đã bị Jeffrey Epstein, nhà tài chính (nay đã quá cố) ép buộc để phải quan hệ tình dục với Hoàng tử Andrew khi cô 17 tuổi, mang họ tên là Virginia Roberts.


Công tước xứ York đã phủ nhận các tố cáo này, nói ông không hề nhớ đã có cuộc gặp, và cho rằng bức hình chụp họ ở London nhiều năm về trước là "ngụy tạo".


Một thẩm phán Mỹ đã ra phán quyết vào hôm thứ Tư rằng vụ kiện do Virginia Giuffre đưa ra có thể tiếp tục.


Trong 46 trang, thẩm phán Lewis Kaplan không chỉ bác bỏ nỗ lực ngăn chặn yêu cầu bồi thường thiệt hại dân sự của Virginia Giuffre, mà ông còn nhấn mạnh rằng nhiều lập luận từ luật sư của Hoàng tử Andrew đã vô giá trị.


Quyết định của thẩm phán có nghĩa là ông Andrew có thể bị buộc phải ra đối chứng tại một phiên tòa có thể bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12 năm 2022 nếu không đạt được thỏa thuận nào.


image007Nguồn hình ảnh, Court of Florida/PA. Virginia Roberts (nay mang họ Giuffre) nói rằng cô bị ép phải quan hệ tình dục với Hoàng tử Andrew khi ở tuổi vị thành niên, nhưng Hoàng tử Andrew nói không hề nhớ đã có cuộc gặp, và cho rằng bức hình này là "ngụy tạo"


Hoàng tử Andrew, trước đó vào năm 2019, đã bị buộc phải từ bỏ mọi công việc công vì liên quan đến Epstein, kẻ bị xử tù tại Mỹ vì "lập đường nộp gái trẻ cho đàn ông nhà giàu", và sau một cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình BBC.


Tại cuộc phóng vấn trên kênh Newsnight của BBC vào tháng 11/2019, nữ nhà báo Emily Maitlis đã chất vấn Hoàng tử Andrew về mọi chi tiết của các cáo buộc "tấn công tình dục".


Những thông tin Hoàng tử Andrew nêu ra để bào chữa gần đây đã trở thành bằng chứng mới cho vụ kiện ông tại Mỹ.


Giới bình luận tại Anh cho rằng sau các câu tuyên bố "đầy sơ hở" khi trả lời phỏng vấn BBC, danh tiếng của Hoàng tử Andrew "đã hoàn toàn tiêu tan". (BBC)


Nhân viên Phủ Thủ tướng Anh ‘tiệc tùng qua đêm trước lễ tang Hoàng gia’


14/1/2022


image009Nguồn hình ảnh, Reuters. Thủ tướng Boris Johnson đã phải đối mặt với những lời kêu gọi từ chức


Người phát ngôn của Thủ tướng Boris Johnson cho biết văn phòng thủ tướng Anh đã xin lỗi Nữ hoàng vì hai bữa tiệc diễn ra ở văn phòng, vào đêm trước đám tang của Hoàng thân Philip.


Tờ Daily Telegraph đưa tin rằng hai buổi tụ họp riêng biệt, dành cho cựu giám đốc truyền thông James Slack và một nhiếp ảnh gia của chính phủ, đã được tổ chức vào ngày 16 tháng 4, uống rượu liên tục kéo dài đến đầu giờ sáng.


Xác nhận lời xin lỗi đã được gửi tới Cung điện Buckingham, người phát ngôn của thủ tướng cho biết: "Thật đáng tiếc vì điều này diễn ra vào thời điểm quốc tang và văn phòng thủ tướng đã xin lỗi hoàng gia."


Nhân viên văn phòng Thủ tướng Anh Boris Johnson lại vừa bị tố cáo đã tổ chức hai bữa tiệc trong văn phòng, vào đêm trước đám tang của chồng Nữ hoàng Anh.


Báo Telegraph đưa tin, các cuộc tụ tập gồm khoảng 30 người uống rượu và nhảy theo nhạc cho đến đầu giờ sáng ngày 17 tháng 4 năm 2021.


Những hạn chế vào thời điểm đó đã cấm các hộ gia đình khác nhau được giao thiệp.


Bình luận trước đây


Văn phòng Thủ tướng thừa nhận có một bài phát biểu chia tay, nhưng không bình luận khi được hỏi liệu có uống rượu và khiêu vũ hay không.


Thủ tướng Boris Johnson thì không có mặt tại đó khi ông đang nghỉ cuối tuần ở chỗ khác.


Một phát ngôn viên chính phủ xác nhận cựu giám đốc truyền thông của Boris Johnson, James Slack, đã "có bài phát biểu chia tay" để cảm ơn các đồng nghiệp trước khi đảm nhận vai trò mới là phó tổng biên tập của tờ báo The Sun.


Ông Slack đã xin lỗi về "sự tức giận và tổn thương" do buổi chia tay và thừa nhận "đáng lẽ không nên xảy ra vào thời điểm đó".


Nhưng ông nói rằng ông không thể bình luận thêm vì công chức cấp cao Sue Grey đang thanh tra cáo buộc về các buổi tụ họp ở văn phòng thủ tướng giai đoạn chống dịch Covid-19.


image011Nguồn hình ảnh, PA Media. Nữ hoàng trong đám tang của Hoàng thân Philip


Tiết lộ mới nhất được đưa ra vào thời điểm Thủ tướng Anh đang phải đối mặt với sự tức giận vì ông đã tham gia một buổi tụ tập trong khu vườn nhà thủ tướng.


Tố cáo mới nhất nói về buổi tụ họp được tổ chức vào thời điểm Vương quốc Anh đang trong thời kỳ quốc tang, kéo dài từ ngày 9 tháng 4 đến ngày 17 tháng 4, sau khi Hoàng thân Philip qua đời.


Báo Telegraph cho biết các nhân viên đã được cử đến một cửa hàng gần đó với một chiếc vali, mang về "đầy những chai rượu".


Các nguồn tin cho rằng có một "bầu không khí tiệc tùng" tại đó.


Vào thời điểm đó, nước Anh đang chịu những hạn chế quy định mọi người không thể giao lưu trong nhà. Hoặc mọi người có thể giao lưu ngoài trời theo nhóm sáu người hoặc hai hộ gia đình.


Một phát ngôn viên của Phố Downing (Văn phòng Thủ tướng) cho biết ông Slack "đã có bài phát biểu chia tay để cảm ơn từng nhóm về công việc họ đã làm để hỗ trợ ông ấy".


Nhưng khi được hỏi về bữa tiệc và liệu việc uống rượu và khiêu vũ đã diễn ra, người phát ngôn từ chối trả lời.


Tố cáo mới nhất này bổ sung vào danh sách ngày càng tăng các buổi tụ họp bị cho là đã diễn ra trong văn phòng thủ tướng và các cơ quan chính phủ khác trong đại dịch.


Thủ tướng Boris Johnson đã phải đối mặt với những lời chỉ trích đặc biệt sau khi xuất hiện thông tin rằng ông đã tham dự một buổi họp mặt vào ngày 20 tháng 5 năm 2020.


Thủ tướng đã xin lỗi hôm thứ Tư tại Hạ viện, nói rằng ông đã tham gia cùng các nhân viên trong 25 phút để cảm ơn họ vì công việc khó khăn của họ. Nhưng ông đã "tin tưởng ngầm đây là một sự kiện công việc". (BBC)

24 Tháng Chín 2013(Xem: 16879)
Cây chuối có nhiều công dụng trong cuộc sống người dân Nam Bộ nói riêng. Dân gian có câu tục ngữ "chuối đằng sau, cau đằng trước"; bởi thường thì những ngôi nhà quê trồng hàng cau trước ngõ và bờ chuối sau nhà. Người có phận người, cây cũng có phận cây. Nếu cây tre được xem như là biểu tượng của sự vững chãi cứng rắn, mang dáng dấp người cha, thì cây chuối ngược lại luôn mềm mại, dịu dàng như người mẹ vậy!
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 11615)
Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon sẽ được tổ chức tại thương xá Phước Lộc Thọ vào ngày thứ Bảy 15-6-2013. Nhân dịp này, phóng viên Viễn Đông đã phỏng vấn một số đồng hương có mặt lâu năm nhất tại Nam California để tìm hiểu về danh xưng “Little Saigon,” nơi có đến trên nửa triệu đồng hương đang làm ăn sinh sống. Little Saigon được coi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 8699)
[Dưới thời Gia Long- Minh Mệnh, Gia Định bao gồm tất cả các tĩnh Miền Nam từ Phan Thiết đến Cà Mau, tức là là cả vùng Dồng Nai Cửu Long ngày nay. Làm Tổng Trấn Gia Định thời đó cũng chẳng khác nào làm Thống Đốc Nam Kỳ thời Pháp thuộc hay Thủ Hiến Nam Việt thời Quốc Trưởng Bảo Đại. Năm 1832 sau khi Dức Tả Quân Lê Văn Duyệt từ trần, chế độ Tổng Trấn Gia Định mới bị bãi bỏ. Minh Mạng chia trấn Gia Định thành sáu tỉnh. Chữ Nam Kỳ Lục Tỉnh có từ lúc đó.]
29 Tháng Năm 2013(Xem: 13258)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Hội Đền Hùng vào lúc 11:00 giờ trưa Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2013 Lễ Giổ Lần Thứ 44 Cựu Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa Phan Khắc Sửu đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của một số qúy vị nhân sĩ trí thức, các cựu viên chức Việt Nam Cộng Hoà, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, báo chí, quan khách
07 Tháng Năm 2013(Xem: 16574)
Năm ngoái, một ông bạn cải tạo về thăm quê hương sang có than thở về tinh trạng kỳ thị tại miền nam hiện nay. Ông bạn nói “Nay tình trạng kỳ thị tại Sài Gòn thật là nặng nề, miền Nam đã bị Bắc Kỳ vào cai trị, họ lấy hầu hết nhà cửa ngoài phố và đẩy người miền Nam đi những vùng xa xôi khác”, ông bạn này người miền Nam còn tôi người gốc miền Bắc,ông ta không thể nói hết lòng mình vì còn chút nể nang tôi.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 20505)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...