TT Joe Biden vẫn nghi ngờ sự hiện diện quân Nga ở Ukraine

16 Tháng Hai 20227:39 SA(Xem: 3139)

VĂN HÓA ONLINE –TỪ LITTLE SAIGON - THỨ TƯ 16 FEB 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


TT Joe Biden vẫn nghi ngờ sự hiện diện quân Nga ở Ukraine


16/02/2022


Hôm 16/02/2022, Nga cũng vừa thông báo chấm dứt các cuộc tập trận ở vùng bán đảo Crimée và rút một phần lực lượng khỏi vùng Ukraina mà Matxcơva đã sát nhập. Nhưng lãnh đạo ngoại giao của Liên Hiệp Châu Âu Joseph Borrel vẫn tỏ vẻ hoài nghi về thông báo nói trên của Nga.


image036Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu về tình hình Nga và Ukraina, tại White House, Washington, Hoa Kỳ, ngày 15/02/2022. REUTERS - KEVIN LAMARQUE


Thanh Phương


Tổng thống Mỹ Joe Biden vẫn giữ nguyên áp lực đối với Nga sau khi Matxcơva thông báo rút một phần lực lượng khỏi vùng biên giới chung Ukraina trong lúc tổng thống Vladimir Putin tuyên bố không muốn chiến tranh.


Trong bài phát biểu về hồ sơ Ukraina hôm qua, 15/02/2022, tại White House, tổng thống Biden vẫn tỏ thái độ cứng rắn đối với Matxcơva, nhưng một lần nữa đề nghị đối thoại.


Từ Washington, thông tín viên Guillaumne Naudin tường trình:


Hoa Kỳ sẵn sàng đối phó với bất cứ tình huống nào. Đó là nội dung chính của bài phát biểu dài 10 phút của tổng thống Mỹ. Đối với ông Biden, nếu Nga thật sự cho thấy các dấu hiệu xuống thang thì sẽ rất tốt. Nhưng các nhà phân tích của chính quyền Biden cho tới nay chưa ghi nhận hay kiểm chứng được tầm mức của cuộc triệt thoái quân Nga. Ngược lại, họ thẩm định tổng số quân Nga có mặt tại vùng biên giới Ukraina, trên lãnh thổ Nga hay Belarus là 150.000. Đội quân này vẫn đóng tại một vị trí mang tính đe dọa, và như vậy rõ ràng là một cuộc xâm lăng hoàn toàn có thể xảy ra.


Trong trường hợp đó, tổng thống Joe Biden cảnh cáo là các biện pháp trừng phạt đã sẵn sàng và những hậu quả về con người sẽ rất lớn, dù là đối với Ukraina hay đối với Nga, nước tự gây ra tổn thất.


Trong khi Matxcơva lên án những lời lẽ hung hăng của Mỹ, ông Biden ngỏ lời trực tiếp với dân Nga để nói là trong cuộc khủng hoảng này, Hoa Kỳ cũng như khối NATO không hề đe dọa quân sự nước Nga. Tổng thống Mỹ nhắc lại đề nghị đối thoại với Matxcơva về nhiều vấn đề an ninh chiến lược, nhưng báo ngay là sẽ không đối thoại với Nga bất cứ giá nào. Hoa Kỳ sẽ vẫn theo đúng những nguyên tắc của họ, tức là đoàn kết giữa các nền dân chủ, quyền tự do của các dân tộc và các quốc gia chọn lựa đối tác và các hiệp ước an ninh. Nói cách khác, Washington vẫn không đáp ứng yêu cầu chính yêu của Nga đó là bảo đảm rằng Ukraina sẽ không được gia nhập khối NATO.


Theo hãng tin AFP, trong một cuộc điện đàm hôm qua, tổng thống Pháp Emmanuel Macron và tổng thống Mỹ Joe Biden đều cho rằng cần phải kiểm chứng thông báo của Nga về việc rút một phần lực lượng khỏi vùng biên giới Ukraina. Liên Hiệp Châu Âu, qua lời chủ tịch Hội Đồng Châu Âu Charles Michel, hôm nay cũng yêu cầu nước Nga « thi hành các biện pháp cụ thể » theo hướng xuống thang căng thẳng về Ukraina.


Trong khi đó, thủ tướng Đức Olaf Scholz, sau cuộc hội kiến với tổng thống Nga tại điện Kremlin hôm qua, đã hoan nghênh thông báo rút một phần quân Nga khỏi vùng biên giới Ukraina, xem đây là một « dấu hiệu tốt ». Ông cho rằng « có đủ cơ sở thảo luận » với Nga « để tình hình diễn tiến theo hướng tích cực ». (RFI)


+++++++++++++++++++++++++++++++


Tổng thống Biden: "Vẫn còn khả năng Nga xâm lược Ukraine"


BBC 16/2/2022


image038Nguồn hình ảnh, Reuters. Ông Putin đã nói với ông Joe Biden rằng các mối quan ngại về an ninh của Nga phải được giải quyết một cách nghiêm túc


Một cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine "vẫn có khả năng" xảy ra và tổn thất về con người sẽ "vô cùng lớn", theo Tổng thống Mỹ Joe Biden.


Trong một bài phát biểu được truyền hình trên cả nước, ông Biden nói Mỹ sẵn sàng đáp trả cương quyết đối với hành động này.


Tổng thống Mỹ cũng nói Nga hiện đã huy động khoảng 150.000 binh sĩ ở khu vực biên giới với Ukraine.


Bộ Quốc phòng Nga nói một số lực lượng quân sự đã rời đi. Ông Biden nói thông tin này chưa được kiểm chứng.


"[Lực lượng quân sự của Nga rời đi] sẽ là điều tốt, nhưng chúng ta vẫn chưa kiểm chứng được điều này. Chúng ta vẫn chưa xác minh được là các đơn vị quân đội của Nga có đang trở về căn cứ của mình hay không," ông Biden nói.


"Thật sự là các nhà phân tích của chúng ta chỉ ra rằng họ vẫn rất đang ở trong những vị trí mang tính đe dọa."


Bài phát biểu của ông Biden được đưa ra vài giờ sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin nói các mối quan ngại về an ninh của Moscow nên được đề cập và cân nhắc nghiêm túc.


Ông Putin luôn luôn bác bỏ thông tin là đang lên kế hoạch cho một cuộc xâm lược và nói rằng Nga không muốn một cuộc chiến khác ở Châu Âu. Tuy nhiên các căng thẳng cũng gia tăng kể từ tháng 11/2021.


image040Nguồn hình ảnh, Erik Romanenko\TASS. Xe tăng Nga tập trận gần Kazan


Điện Kremlin nói rằng không chấp nhận Ukraine - một nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ vốn có mối liên kết xã hội và văn hóa sâu rộng với phía Nga lại có thể gia nhập Nato vào một ngày nào đó, và cũng đã yêu cầu phải loại bỏ khả năng này. Các quốc gia thành viên của Nato đã bác bỏ yêu cầu này từ phía Nga.


Ông Biden nói ông đồng ý về một đề xuất từ phía chính phủ Nga để tiếp tục tiến trình ngoại giao.


Tổng thống Mỹ cũng cảnh báo nền kinh tế Mỹ có thể gánh chịu sự đứt gãy về nguồn cung ứng năng lượng và giá cả tăng vọt trong trường hợp Nga bị áp đặt các lệnh trừng phạt vì xâm lược Ukraine.


"Người dân Mỹ hiểu rằng để bảo vệ nền dân chủ và tự do thì không bao giờ không gánh chịu mất mát cả," Tổng thống Mỹ nói. "Tôi thừa nhận là điều này sẽ gây nên đau đớn."


Ông nói chính quyền của ông đang bàn thảo về các kế hoạch dự phòng với những công ty sản xuất và vận chuyển năng lượng nhằm ngăn chặn các vấn đề về cung cấp năng lượng có thể xảy ra.


Ông Biden cũng cảnh báo dự án đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 2 đến Châu Âu của Nga "sẽ không tiếp diễn" nếu cuộc xâm lược Ukraine bùng phát.


Ông Biden nói thêm: "Đối với người dân Nga, các bạn không phải là kẻ thù của chúng tôi, và tôi không tin rằng các bạn muốn có một cuộc chiến đẫm máu và mang tính hủy diệt nhằm vào Ukraine."


image042Nguồn hình ảnh, Getty Images. Tổng thống Putin tiếp Thủ tướng Đức Olaf Scholz ở Điện Kremlin và bàn về Ukraine


Nato cũng bày tỏ "sự lạc quan thận trọng" vào ngày 15/2 trước tuyên bố của phía Nga là đã rút một số đơn vị quân đội từ biên giới với Ukraine về nước.


Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken nói với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov trong một cuộc điện đàm rằng Mỹ muốn thấy "sự giảm leo thang có ý nghĩa, đáng tin cậy và có thể kiểm chứng được".


Trước đó đăng tải trên Twitter, Thủ tướng Anh Boris Johnson nói rằng có "những dấu hiệu pha trộn" đến từ phía Nga, bởi vì tình báo Anh có thông tin là các bệnh viện dã chiến đang được xây dựng gần biên giới và có thể "chỉ được dựng nên để chuẩn bị cho một cuộc xâm lược".


Trước đó vào đầu ngày 15/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Nga không muốn chiến tranh. Tuyên bố được đưa ra sau một cuộc họp kéo dài 4 giờ với Thủ tướng Đức Olaf Scholz.


Nói với các phóng viên ở Moscow, ông Putin nói rằng: "Chúng tôi có muốn điều này hay không? Dĩ nhiên là không. Đây chính xác là lý do chúng tôi đưa ra các đề xuất cho tiến trình đàm phán."


Ông Putin cũng nói Nato cho đến nay đã không thể giải quyết các mối quan ngại an ninh "căn bản" từ phía Nga. Ông cũng yêu cầu giải quyết vấn đề về khả năng Ukraine gia nhập Nato - mặc dù Ukraine vẫn chưa bắt đầu tiến trình gia nhập Nato.


Thủ tướng Đức nói trong cuộc họp báo chung với nhà lãnh đạo Nga rằng việc Nga huy động binh sĩ ở biên giới với Ukraine là "không thể hiểu được", nhưng vẫn còn có cơ hội cho những giải pháp ngoại giao nhằm giảm nhiệt căng thẳng.


"Tôi muốn nói rằng việc huy động binh sĩ được xem là mối đe dọa," ông Scholz nói trong cuộc họp báo. "Dĩ nhiên chúng tôi rất quan ngại."