Nhạc kịch ‘Miss Saigon’ bị huỷ diễn ở Anh vì ‘lố lăng’

27 Tháng Mười Một 20227:56 SA(Xem: 2164)

VĂN HÓA ONLINE – TỪ LITTLE SAIGON – CHỦ NHẬT 27 NOV 2022

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về:  lykientrucvh@gmail.com


“Cảm hứng được lấy từ một tấm ảnh được Schönberg vô ý tìm thấy trong một tạp chí. Trong bức ảnh, một người mẹ Việt Nam đưa đứa con của mình ở sân bay T6an Sơn Nhất lên máy bay đi Mỹ nơi cha đứa trẻ, một người cựu lính Mỹ, sẽ có khả năng cho bé một cuộc sống đầy đủ hơn. Schönberg cho rằng hành động của người mẹ dành cho con mình chính là "sự hi sinh tối thượng". Đây là yếu tố chủ đạo của vở kịch.” (theo wikipedia)


Nhạc kịch ‘Miss Saigon’ bị huỷ diễn ở Anh vì ‘lố lăng’ và ‘phân biệt chủng tộc’ với người Việt


VOA 23/11/2022


image013Diễn viên Alistair Brammer và Eva Noblezada đóng vai Chris và Kim trong vở nhạc kịch "Miss Saigon" được trình diễn tại nhà hát Prince Edward ở London vào ngày 19/5/2014.


Vở nhạc kịch “Miss Saigon” (“Cô gái Sài Gòn”) từng gây tiếng vang của hai biên kịch người Pháp là Claude-Michel Schönberg và Alain Boublil vừa bị huỷ diễn tại nhà hát Crucible ở trung tâm thành phố Sheffield của Anh vì bị chỉ trích có “những trò lố lăng và phân biệt chủng tộc” nhằm vào người Việt Nam, hàng loạt hãng tin Anh cho biết hôm 23/11.


Công ty New Earth Theatre, bao gồm một nhóm các nghệ sĩ người Anh gốc Đông và Đông Nam Á, ra thông báo nói rằng vở nhạc kịch “Miss Saigon” có chứa “những ẩn dụ tai hại, những trò lố lăng và phân biệt chủng tộc” nhằm vào người Việt Nam.


Sheffield Theaters, công ty vận hành nhà hát Crucible 980 chỗ ngồi, nói họ “tôn trọng” quyết định rút lại vở nhạc kịch.


Các giám đốc sáng tạo của nhà hát thừa nhận về “lịch sử biểu diễn gây chia rẽ” và “sự tức giận đã gây ra” của vở nhạc kịch “Miss Saigon”.


Trong một tuyên bố, nhà hát của Anh nói: “Chúng tôi đã tiếp cận sản phẩm mới này một cách dè dặt và tin rằng đây là cơ hội để chúng tôi tham gia theo cách mới với công ty mà phần lớn là người gốc Đông và Đông Nam Á đang dàn dựng lại câu chuyện”.


Trong một tuyên bố dài được đưa ra hôm thứ Hai, hai giám đốc sáng tạo của rạp là Robert Hastie và Anthony Lau đã đưa ra lời giải thích đầy đủ hơn về lý do tại sao họ lại dàn dựng vở kịch “Miss Saigon” mới vào mùa hè năm 2023.


Họ nói rằng họ hiểu vở kịch này “kể một câu chuyện về Việt Nam, trong đó có những miêu tả về phụ nữ và đàn ông Việt Nam đã khiến mọi người khó chịu và được xem là củng cố cho những định kiến tai hại”.


Các giám đốc nhà hát nói họ hy vọng có thể dựng lại tác phẩm cổ điển “thông qua lăng kính mới, phản ánh thế giới ngày nay”.


Phiên bản gốc của Miss Saigon ra mắt tại West End, London vào năm 1989. Mặc dù nhận được sự hoan nghênh của giới phê bình, bao gồm hai giải Laurence Olivier và ba giải Tony, bản gốc của vở nhạc kịch đã gây ra tranh cãi khi các diễn viên da trắng đeo mắt giả để thay đổi vẻ ngoài của họ.


Lấy cảm hứng từ vở opera “Madama Butterfly” năm 1904 của Puccini, vở nhạc kịch lấy bối cảnh Việt Nam vào cuối chiến tranh, kể về câu chuyện của một phụ nữ trẻ người Việt và mối quan hệ của cô với một người lính Mỹ.