Hội Luận Hiện Tình Quê Hương: Hậu Cấm Vận, Kiện Formosa…

12 Tháng Sáu 201611:55 CH(Xem: 9242)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 13  JUNE 2016

Hội Luận Hiện Tình Quê Hương: Hậu Cấm Vận, Kiện Formosa…

WESTMINSTER (VB) – Buổi hội thảo chủ đề buổi "Người Việt Quốc Gia Hải Ngoại Trước Hiện Tình Quê Hương" đã hoàn tất sôi nổi hôm Thứ Bảy 4-6-2016 tại Hội Trường Nhật Báo Việt Báo, Westminster, California.

Hội thảo tổ chức bởi Phong Trào Đoàn Kết Việt Nam Cộng Hòa và nhiều tổ chức cộng đồng góp sức, với diễn giả chính là ông Hoàng Đức Nhã, nguyên nguyên Tổng Trưởng Dân Vận và Chiêu Hồi VNCH thời Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, thuyết trình, và sau đó là hội luận.

Cuộc hội luận giờ khai mạc hoãn lại khoảng nửa giờ, vì chờ những người biểu tình ở Costa Mesa về tham dự. Nhìn chung, người tham dự hội luận đông đảo, vì đúng những đề tài quan tâm, như Biển Đông, cá chết, Tổng Thống Barack Obama thăm Vịêt Nam, Mỹ gỡ cấm vận vũ khí sát thương cho VN, nỗ lực đoàn kết ngừơi Việt chống cộng… Tham dự có kỹ sư Bùi Phát, Châu Văn Để, Nguyên Thanh Điểu, Như Hảo, Nguyễn Đức Cường, Nhan Hữu Mai, Phạm Hoàn, Lê Bá Khiếu…

Chỉ trừ một số người nói chệch đề tài, đi quá xa hay tự nói về mình, hấu hết đều nói lên đúng các đề tài nóng bỏng tại Việt Nam. Trong đó nổi bật là các nhận định: lời kêu gọi đoàn kết cộng đồng của GS Nguyễn Thanh Liêm, bài phân tích của diễn giả Hoàng Đức Nhã về chuyến đi VN của TT Obama và thời kỳ hậu cấm vận vũ khí cùng với áp lực môi trường ở VN, lời nữ đạo diễn trẻ Diễm Thúy người bay từ Ohio tới kêu gọi sử dụng phim ảnh để nêu sự thật tại VN, LS Nguyễn Xuân Nghĩa kêu gọi đi bầu là sức mạnh… và một số ý kiến khác.


image059

Ông Hoàng Đức Nhã (đứng) thuyết trình. Chủ Tọa Đoàn 3 người đang ngồi.


Nhưng tuyệt vời nhất trong các ý kiến là lời BS Trần Văn Cảo, cho biết đã hình thành một nhóm các luật sư quốc tế lập hồ sơ để kiện công ty Formosa. Ông nói, trong nước không kiện Formosa được vì chính phủ cấu kết bao che cho tư bản Đài Loan, nhưng thực tế công ty này đã bị mua một phần từ tiền của công ty Tàu Cộng… Ông nói rằng những vụ kiện trước đây, Formosa đa thua kiện ở Texas, ở Đài Loan… Và bây giờ, khi nhóm luật sư quốc tế này dựa vào tình hình môi trường cá chết, người chết (một thợ lặn Hà Tĩnh chết), tôm cua chết… lần này sẽ kiện nhằm đòi công bằng cho người dân VN.

Ban điều hợp hội luận 3 người -- quý ông Vũ Trọng Mục, Nguyễn Hữu Thắng, Lê Phương Anh – đã khéo léo, linh động. Và cũng chân thành nhận lỗi khi sơ xuất gọi nhầm thứ tự ghi danh phát biểu ý kíên. Nhưng điểm này cũng cho thấy rất nhiều người ghi danh phát biểu ý kiến, vì trúng một đề tài rất xúc động.

Hội luận thực hiện bởi Phong Trào Đoàn Kết Việt Nam Cộng Hòa phối hợp cùng Trung Tâm Điều Hợp Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ, Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại - Tổng Hội Cảnh Sát Quốc Gia - Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali - Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Nam Cali, Hội Biệt Động Quân Nam Cali và Hội Ái Hữu Nha Kỹ Thuật Nam Cali...

Hội luận đượcông Bùi Bỉnh Bân chiếu truyền hình trực tiếp trên mạng: http://freevn.net/

Lễ chào quốc kỳ VNCH, Hoa Kỳ và một phút mặc niệm do ông Đinh Quang Truật thực hiện.

Tiếp theo, ông Phan Tấn Ngưu nêu vấn đề rất căn bản: trước giờ, phần lớn chúng ta chỉ chạy theo tình hình, bây giờ nên nghĩ trước về tình hình để chuẩn bị, sắp xếp, đối phó… và giới thiệu GS Nguyễn Thanh Liêm nói đầu tiên.

GS Nguyễn Thanh Liêm (nguyên Thứ Trưởng Bộ Văn Hóa Giáo Dục và Thanh Niên VNCH, hiện là Chủ Tịch Lê Văn Duyệt Foundation, Chủ Tịch Phong Trào Đoàn Kết Việt Nam Cộng Hòa) nói rằng cầnđo àn kết để xây dựng xã hội dân chủ cho VN, để ngăn cản CS Trung Quốc lấn chiếm, và giới thiệu ông Hoàng Đức Nhã, người sau khi du học ở Mỹ về đã giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính phủ TT Nguyễn Văn Thiệu, Bí Thư cho Tổng thống, và rồi chức Tổng Trưởng Dân Vận và Chiêu Hồi VNCH.

Ông Hoàng Đức Nhã đã phác họa vài giải pháp khả thi trong thời gian ngắn, nói về chuyến đi VN của TT Obama và ảnh hưởng về cả dư luận và thực tế ván cờ quân sự Biển Đông, về tình hình Nguyễn Phú Trọng bị CSTQ coi thường khi xin gặp Tập Cận Bình nhiều lần vào lúc giàn khoan TQ vào Biển VN mà vẫn bị bỏ lơ, về nhu cầu giáo dục công cộng và y tế công cộng như VNCH đã có, về nhu cầu thúc đẩy cho dân VN có thêm tự do kinh doanh để có giai cấp trung lưu, về viễn ảnh kinh tế VN mờ mịt vì ông cảm thấy Quốc hội Mỹ sẽ không bao giờ phê chuẩn Hiệp định TPP – một hiệp định đã ký, nhưng chưa phê chuẩn, dự kiến sẽ tăng tốc kinh tế VN…

image061

Trong hội luận.


Đặc biệt, ông Hoàng Đức Nhã nói rằng GS Peter Zinoman sẽ giúp tổ chức một cuộc hội thảo quan trọng ở Đại học UC Berkeley vào tháng 10-2016, đề àti "Bài học có thể áp dụng tại VN"…

Bảo Nguyễn, Thị Trưởng Garden Grove, phát biểu rằng ông sanh trong trại tỵ nạn Thái Lan và trửơng thành ở Mỹ, kêu gọi người hải ngoại đoàn kết với dân trong nước đề đòi minh bạch hồ sơ cá chết vì Formosa… Đặc biệt, ông nói rằng ông đang ứng cử chức Dân biểu Liên bang vi ông nghĩ là cần có người gốc Việt hiện diện trong Quốc Hội Mỹ, và ông mời gọi cử tri Quận Cam trong địa hạt 46 hãy bỏ phiếu cho ông (bài này viết ra, bầu cử đã xong rồi).

Trong khi LS Nguyễn Xuân Nghĩa nhấn mạnh về đi bầu, vì lá phiếu là sức mạnh, cô Diễm Thúy – một nữ đạo diễn trẻ, từ Ohio bay tới tham dự, nói rằng giới trẻ cần tham dự nhiều hơn nữa cho cuộc chiến vì tự do dân chủ VN, đặc biệt trong tình hình hiện nay phm ảnh TV phần lớn là tuyên truyền cho chế độ Hà Nội, mặt trận phim ảnh để nêu lên nhu cầu xã hội dân sự làm nền tảng cho tự do dân chủ cần thiết hơn bao giờ hết.

LS Nguyễn Hồng Nhuận, nguyên Thứ Trưởng Tư Pháp VNCH, nói rằng VC bịt miệng dân, đàn áp biểu tình, không tôn trọng Hiến pháp, và chúng ta cần đoàn kết để thúc đẩy nhưng biến đổi, trong đó dân VN có lợi tức thấp nhất khu vực…

Ông Hoàng Đức Nhã nói rằng vì kinh doanh trong tay CCCCC (con cháu các cụ cả) trong khi ngừơid ân bình thường đâu có ưu tiên kinh doanh tự do được…

BS Kimberly Hồ nói rằng trong ngày 5-6 (hôm sau) là Ngày Quốc Tế Môi Trường, cô sẽ trình bày về môi trường, và độcc hất trong thực phẩm của TQ… cô xúc động khi nói về nhu cầu đoàn kết, và cô đã gặp nhiều người bị nám da vì dính hóa chất TQ.

Ông Vũ Huynh Trưởng, từ San Jose tới, cũng phát biểu rằng ở VN đang bị TQ bao vây tứ phía: cá chết, biểnc hết, ruộng Miền Tây chết, biểut ình là bị đàn áp…. Ông kêu gọi tu sĩ hãy cùng lên tiếng, góp tay.

Có nhiều diễn giả khác lên tiếng, như ca sĩ Mai Ngọc Khánh, GS Trần Văn Chi, hậu duệ Nguyễn Thu Hà, nhà báo Vi Anh, Nguyễn Nam Hà, kỹ sư Ngải Vinh, sử gia Phạm Trần Anh, các ký giả Ninh Thuận và Thủy Ngân, GS Cao Văn Hở, GS Hùynh Kim, vân vân.

Nhưng ý kiến cần quan tâm và đẩy mạnh là kế họach do BS Trần Văn Cảo lên lên: nỗ lực của nhiều luật sư đang xúc tiến vụ kiện công ty mẹ của Formosa, ông nhắc rằng có nhiều nhân chứngs ống ở VN như các thợ lặn, và công ty Formosa đã từngt hua kiện ở Đài Loan, Texas, Louisiana… Ông nói, các luật sư đang suy tính về lập Ủy ban Pháp lý, và gây quỹ pháp lý, vì vụ kiện sẽ lâu dài, nhưng rất cần thiết và chính đáng./

 

VIET BAO - 08/06/2016

11 Tháng Bảy 2016(Xem: 8412)
21 Tháng Bảy 2014(Xem: 10996)
Nữ Dân biểu Sharon Quirk-Silva đang nói chuyện với phòng Thương Mại Việt Mỹ tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Báo Chí, bên cạnh là ông Dann Vail, một thành viên trong Hội đồng Quản trị của VACOC.
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 24699)
Có lẽ nhiều bà con cứ nhầm lẫn giửa trái Cherry với trái Sơ-ri (còn gọi là Sê-ri). Nhưng theo Hai Lúa tui biết thì giửa trái Sơ-ri (gọi theo dân Gò Công :71:) và trái Cherry là 2 loại hoàn toàn khác nhau, không hề có bà con họ hàng gì với nhau cả.
15 Tháng Sáu 2014(Xem: 12494)
"Chúng tôi không chỉ cháy túi khi rời nhiệm sở mà còn ngập trong nợ nần", bà Clinton nói trong cuộc phỏng vấn với ABC News được phát sóng hôm qua.
11 Tháng Sáu 2014(Xem: 13672)
“Đại Tá Lương Xuân Việt được thăng cấp chuẩn tướng là niềm hãnh diện và vẻ vang cho các anh em quân nhân Mỹ gốc Việt nói riêng và cho cộng đồng người Việt, nói chung.
10 Tháng Hai 2014(Xem: 19230)
Nhân dịp Tết Giáp Ngọ 2014, từ đêm Giao thừa, Thanh Minh Thiền Viện đã mở cửa tự do cho Phật tử đến viếng chùa. Phía trên cổng Thiền viện ngay mặt tiền đường Trần Huy Liệu có treo tấm băng rôn in chữ lớn: “Chúc Mừng Xuân Giáp Ngọ - Vạn Sự Cát Tường”.
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 11985)
Vào 21 giờ, ngày 22 tháng 01 năm 2014, văn phòng chúng tôi có nhận được Thư Cung Thỉnh, Phật lịch 2557, ngày 22 tháng 01 năm 2014 của Qúy Thầy.