Hội Luận Hiện Tình Quê Hương: Hậu Cấm Vận, Kiện Formosa…

12 Tháng Sáu 201611:55 CH(Xem: 6849)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 13  JUNE 2016

Hội Luận Hiện Tình Quê Hương: Hậu Cấm Vận, Kiện Formosa…

WESTMINSTER (VB) – Buổi hội thảo chủ đề buổi "Người Việt Quốc Gia Hải Ngoại Trước Hiện Tình Quê Hương" đã hoàn tất sôi nổi hôm Thứ Bảy 4-6-2016 tại Hội Trường Nhật Báo Việt Báo, Westminster, California.

Hội thảo tổ chức bởi Phong Trào Đoàn Kết Việt Nam Cộng Hòa và nhiều tổ chức cộng đồng góp sức, với diễn giả chính là ông Hoàng Đức Nhã, nguyên nguyên Tổng Trưởng Dân Vận và Chiêu Hồi VNCH thời Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu, thuyết trình, và sau đó là hội luận.

Cuộc hội luận giờ khai mạc hoãn lại khoảng nửa giờ, vì chờ những người biểu tình ở Costa Mesa về tham dự. Nhìn chung, người tham dự hội luận đông đảo, vì đúng những đề tài quan tâm, như Biển Đông, cá chết, Tổng Thống Barack Obama thăm Vịêt Nam, Mỹ gỡ cấm vận vũ khí sát thương cho VN, nỗ lực đoàn kết ngừơi Việt chống cộng… Tham dự có kỹ sư Bùi Phát, Châu Văn Để, Nguyên Thanh Điểu, Như Hảo, Nguyễn Đức Cường, Nhan Hữu Mai, Phạm Hoàn, Lê Bá Khiếu…

Chỉ trừ một số người nói chệch đề tài, đi quá xa hay tự nói về mình, hấu hết đều nói lên đúng các đề tài nóng bỏng tại Việt Nam. Trong đó nổi bật là các nhận định: lời kêu gọi đoàn kết cộng đồng của GS Nguyễn Thanh Liêm, bài phân tích của diễn giả Hoàng Đức Nhã về chuyến đi VN của TT Obama và thời kỳ hậu cấm vận vũ khí cùng với áp lực môi trường ở VN, lời nữ đạo diễn trẻ Diễm Thúy người bay từ Ohio tới kêu gọi sử dụng phim ảnh để nêu sự thật tại VN, LS Nguyễn Xuân Nghĩa kêu gọi đi bầu là sức mạnh… và một số ý kiến khác.


image059

Ông Hoàng Đức Nhã (đứng) thuyết trình. Chủ Tọa Đoàn 3 người đang ngồi.


Nhưng tuyệt vời nhất trong các ý kiến là lời BS Trần Văn Cảo, cho biết đã hình thành một nhóm các luật sư quốc tế lập hồ sơ để kiện công ty Formosa. Ông nói, trong nước không kiện Formosa được vì chính phủ cấu kết bao che cho tư bản Đài Loan, nhưng thực tế công ty này đã bị mua một phần từ tiền của công ty Tàu Cộng… Ông nói rằng những vụ kiện trước đây, Formosa đa thua kiện ở Texas, ở Đài Loan… Và bây giờ, khi nhóm luật sư quốc tế này dựa vào tình hình môi trường cá chết, người chết (một thợ lặn Hà Tĩnh chết), tôm cua chết… lần này sẽ kiện nhằm đòi công bằng cho người dân VN.

Ban điều hợp hội luận 3 người -- quý ông Vũ Trọng Mục, Nguyễn Hữu Thắng, Lê Phương Anh – đã khéo léo, linh động. Và cũng chân thành nhận lỗi khi sơ xuất gọi nhầm thứ tự ghi danh phát biểu ý kíên. Nhưng điểm này cũng cho thấy rất nhiều người ghi danh phát biểu ý kiến, vì trúng một đề tài rất xúc động.

Hội luận thực hiện bởi Phong Trào Đoàn Kết Việt Nam Cộng Hòa phối hợp cùng Trung Tâm Điều Hợp Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ, Tập Thể Chiến Sĩ VNCH Hải Ngoại - Tổng Hội Cảnh Sát Quốc Gia - Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali - Khu Hội Cựu Tù Nhân Chính Trị Nam Cali, Hội Biệt Động Quân Nam Cali và Hội Ái Hữu Nha Kỹ Thuật Nam Cali...

Hội luận đượcông Bùi Bỉnh Bân chiếu truyền hình trực tiếp trên mạng: http://freevn.net/

Lễ chào quốc kỳ VNCH, Hoa Kỳ và một phút mặc niệm do ông Đinh Quang Truật thực hiện.

Tiếp theo, ông Phan Tấn Ngưu nêu vấn đề rất căn bản: trước giờ, phần lớn chúng ta chỉ chạy theo tình hình, bây giờ nên nghĩ trước về tình hình để chuẩn bị, sắp xếp, đối phó… và giới thiệu GS Nguyễn Thanh Liêm nói đầu tiên.

GS Nguyễn Thanh Liêm (nguyên Thứ Trưởng Bộ Văn Hóa Giáo Dục và Thanh Niên VNCH, hiện là Chủ Tịch Lê Văn Duyệt Foundation, Chủ Tịch Phong Trào Đoàn Kết Việt Nam Cộng Hòa) nói rằng cầnđo àn kết để xây dựng xã hội dân chủ cho VN, để ngăn cản CS Trung Quốc lấn chiếm, và giới thiệu ông Hoàng Đức Nhã, người sau khi du học ở Mỹ về đã giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính phủ TT Nguyễn Văn Thiệu, Bí Thư cho Tổng thống, và rồi chức Tổng Trưởng Dân Vận và Chiêu Hồi VNCH.

Ông Hoàng Đức Nhã đã phác họa vài giải pháp khả thi trong thời gian ngắn, nói về chuyến đi VN của TT Obama và ảnh hưởng về cả dư luận và thực tế ván cờ quân sự Biển Đông, về tình hình Nguyễn Phú Trọng bị CSTQ coi thường khi xin gặp Tập Cận Bình nhiều lần vào lúc giàn khoan TQ vào Biển VN mà vẫn bị bỏ lơ, về nhu cầu giáo dục công cộng và y tế công cộng như VNCH đã có, về nhu cầu thúc đẩy cho dân VN có thêm tự do kinh doanh để có giai cấp trung lưu, về viễn ảnh kinh tế VN mờ mịt vì ông cảm thấy Quốc hội Mỹ sẽ không bao giờ phê chuẩn Hiệp định TPP – một hiệp định đã ký, nhưng chưa phê chuẩn, dự kiến sẽ tăng tốc kinh tế VN…

image061

Trong hội luận.


Đặc biệt, ông Hoàng Đức Nhã nói rằng GS Peter Zinoman sẽ giúp tổ chức một cuộc hội thảo quan trọng ở Đại học UC Berkeley vào tháng 10-2016, đề àti "Bài học có thể áp dụng tại VN"…

Bảo Nguyễn, Thị Trưởng Garden Grove, phát biểu rằng ông sanh trong trại tỵ nạn Thái Lan và trửơng thành ở Mỹ, kêu gọi người hải ngoại đoàn kết với dân trong nước đề đòi minh bạch hồ sơ cá chết vì Formosa… Đặc biệt, ông nói rằng ông đang ứng cử chức Dân biểu Liên bang vi ông nghĩ là cần có người gốc Việt hiện diện trong Quốc Hội Mỹ, và ông mời gọi cử tri Quận Cam trong địa hạt 46 hãy bỏ phiếu cho ông (bài này viết ra, bầu cử đã xong rồi).

Trong khi LS Nguyễn Xuân Nghĩa nhấn mạnh về đi bầu, vì lá phiếu là sức mạnh, cô Diễm Thúy – một nữ đạo diễn trẻ, từ Ohio bay tới tham dự, nói rằng giới trẻ cần tham dự nhiều hơn nữa cho cuộc chiến vì tự do dân chủ VN, đặc biệt trong tình hình hiện nay phm ảnh TV phần lớn là tuyên truyền cho chế độ Hà Nội, mặt trận phim ảnh để nêu lên nhu cầu xã hội dân sự làm nền tảng cho tự do dân chủ cần thiết hơn bao giờ hết.

LS Nguyễn Hồng Nhuận, nguyên Thứ Trưởng Tư Pháp VNCH, nói rằng VC bịt miệng dân, đàn áp biểu tình, không tôn trọng Hiến pháp, và chúng ta cần đoàn kết để thúc đẩy nhưng biến đổi, trong đó dân VN có lợi tức thấp nhất khu vực…

Ông Hoàng Đức Nhã nói rằng vì kinh doanh trong tay CCCCC (con cháu các cụ cả) trong khi ngừơid ân bình thường đâu có ưu tiên kinh doanh tự do được…

BS Kimberly Hồ nói rằng trong ngày 5-6 (hôm sau) là Ngày Quốc Tế Môi Trường, cô sẽ trình bày về môi trường, và độcc hất trong thực phẩm của TQ… cô xúc động khi nói về nhu cầu đoàn kết, và cô đã gặp nhiều người bị nám da vì dính hóa chất TQ.

Ông Vũ Huynh Trưởng, từ San Jose tới, cũng phát biểu rằng ở VN đang bị TQ bao vây tứ phía: cá chết, biểnc hết, ruộng Miền Tây chết, biểut ình là bị đàn áp…. Ông kêu gọi tu sĩ hãy cùng lên tiếng, góp tay.

Có nhiều diễn giả khác lên tiếng, như ca sĩ Mai Ngọc Khánh, GS Trần Văn Chi, hậu duệ Nguyễn Thu Hà, nhà báo Vi Anh, Nguyễn Nam Hà, kỹ sư Ngải Vinh, sử gia Phạm Trần Anh, các ký giả Ninh Thuận và Thủy Ngân, GS Cao Văn Hở, GS Hùynh Kim, vân vân.

Nhưng ý kiến cần quan tâm và đẩy mạnh là kế họach do BS Trần Văn Cảo lên lên: nỗ lực của nhiều luật sư đang xúc tiến vụ kiện công ty mẹ của Formosa, ông nhắc rằng có nhiều nhân chứngs ống ở VN như các thợ lặn, và công ty Formosa đã từngt hua kiện ở Đài Loan, Texas, Louisiana… Ông nói, các luật sư đang suy tính về lập Ủy ban Pháp lý, và gây quỹ pháp lý, vì vụ kiện sẽ lâu dài, nhưng rất cần thiết và chính đáng./

 

VIET BAO - 08/06/2016

01 Tháng Mười 2013(Xem: 31256)
Từ trước đến giờ, khi đề cập đến Hoa Hậu Á Châu Thế Giới năm 2012 Bích Liên là đồng nghĩa nói tới sự gắn bó, đóng góp của Bích Liên đối với các sinh hoạt cộng đồng trong mọi lãnh vực Văn Hóa, Chính Trị,. Xã Hội, Từ Thiện... dưới chân dung là một nhà mạnh thường quân “nặng ký” cho các sinh hoạt này.
24 Tháng Chín 2013(Xem: 9779)
Khi bài này đến tay quý độc giả thì TT Obama và gia đình đang đi nghỉ hè trên Massachusetts. Câu chuyện bình thường vì tất cả chúng ta đều đã có dịp đi nghỉ hè cùng gia đình, có gì đáng nói?
24 Tháng Chín 2013(Xem: 17283)
Cây chuối có nhiều công dụng trong cuộc sống người dân Nam Bộ nói riêng. Dân gian có câu tục ngữ "chuối đằng sau, cau đằng trước"; bởi thường thì những ngôi nhà quê trồng hàng cau trước ngõ và bờ chuối sau nhà. Người có phận người, cây cũng có phận cây. Nếu cây tre được xem như là biểu tượng của sự vững chãi cứng rắn, mang dáng dấp người cha, thì cây chuối ngược lại luôn mềm mại, dịu dàng như người mẹ vậy!
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 11808)
Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon sẽ được tổ chức tại thương xá Phước Lộc Thọ vào ngày thứ Bảy 15-6-2013. Nhân dịp này, phóng viên Viễn Đông đã phỏng vấn một số đồng hương có mặt lâu năm nhất tại Nam California để tìm hiểu về danh xưng “Little Saigon,” nơi có đến trên nửa triệu đồng hương đang làm ăn sinh sống. Little Saigon được coi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 8927)
[Dưới thời Gia Long- Minh Mệnh, Gia Định bao gồm tất cả các tĩnh Miền Nam từ Phan Thiết đến Cà Mau, tức là là cả vùng Dồng Nai Cửu Long ngày nay. Làm Tổng Trấn Gia Định thời đó cũng chẳng khác nào làm Thống Đốc Nam Kỳ thời Pháp thuộc hay Thủ Hiến Nam Việt thời Quốc Trưởng Bảo Đại. Năm 1832 sau khi Dức Tả Quân Lê Văn Duyệt từ trần, chế độ Tổng Trấn Gia Định mới bị bãi bỏ. Minh Mạng chia trấn Gia Định thành sáu tỉnh. Chữ Nam Kỳ Lục Tỉnh có từ lúc đó.]
29 Tháng Năm 2013(Xem: 13520)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Hội Đền Hùng vào lúc 11:00 giờ trưa Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2013 Lễ Giổ Lần Thứ 44 Cựu Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa Phan Khắc Sửu đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của một số qúy vị nhân sĩ trí thức, các cựu viên chức Việt Nam Cộng Hoà, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, báo chí, quan khách
07 Tháng Năm 2013(Xem: 16753)
Năm ngoái, một ông bạn cải tạo về thăm quê hương sang có than thở về tinh trạng kỳ thị tại miền nam hiện nay. Ông bạn nói “Nay tình trạng kỳ thị tại Sài Gòn thật là nặng nề, miền Nam đã bị Bắc Kỳ vào cai trị, họ lấy hầu hết nhà cửa ngoài phố và đẩy người miền Nam đi những vùng xa xôi khác”, ông bạn này người miền Nam còn tôi người gốc miền Bắc,ông ta không thể nói hết lòng mình vì còn chút nể nang tôi.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 20829)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...