Vịnh Hạ Long: "Phép Vua thua Lệ Làng"

16 Tháng Sáu 201611:25 CH(Xem: 11626)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  SÁU 17  JUNE 2016

Xây công trình ở vùng lõi vịnh Hạ Long: Nguy hiểm quá!

Thứ sáu, 10/06/2016

Ban quản lý vịnh Hạ Long là đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc bảo vệ và gìn giữ di sản thiên nhiên thế giới này.

Trách nhiệm ở Ban quản lý vịnh Hạ Long

Dù chưa được phê duyệt, Công ty TNHH Lê Hoàng Trường Sa đã xây dựng nhà điều hành quản lý và nhiều công trình liên quan trên đảo Bái Đông, vịnh Hạ Long. Trong khi, đây là đảo nằm trong vùng lõi Di sản Thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, chưa đủ điều kiện khai thác du lịch.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 7/6, KTS Trần Trọng Hanh – Nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học kiến trúc Hà Nội lo ngại: “Vịnh Hạ Long hiện nay đã bị xây dựng quá nhiều công trình, phá hủy toàn bộ cảnh quan của nơi đây.

Vừa qua, tôi có đi xuống vịnh Hạ Long, thấy họ vẫn cho xây cáp treo xuyên vịnh như vậy coi như phá vỡ toàn bộ cảnh quan khu vực đó. Nơi đây đã bị tàn phá quá nhiều, đã không còn bảo vệ được giá trị di sản. Giờ lại thêm một công trình khác được xây dựng trái phép tại vùng lõi di sản, đúng là nguy hiểm quá”.

Cũng bày tỏ quan điểm với Đất Việt, KTS Ngô Doãn Đức – Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam cho biết: “Vịnh Hạ Long đã 2 lần được UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới, chính vì thế, phải tuân thủ các quy định ngặt nghèo của tổ chức trên.

Ngoài ra việc xây cất phải được quản lý và bảo vệ, người đầu tiên thay mặt cho quốc gia Việt Nam là Ban quản lý vịnh Hạ Long, đây là cơ quan có trách nhiệm trong việc gìn giữ tài nguyên thiên nhiên này, phải có pháp chế, có quy chế cụ thể”.


image034

Vịnh Hạ Long nhìn từ trên cao

Theo ông Đức, việc xây cất các công trình trái phép nếu sai phần nào phải xử phần đó, rất cẩn trọng, không được tùy tiện, thậm chí địa phương cho phép mà ý kiến cộng đồng không đồng ý cũng phải xem xét lại, không phải di sản nằm trên địa bàn của tỉnh, thì tỉnh muốn làm gì thì làm. Vì đây đã trở thành tài sản của quốc gia, thậm chí của thế giới.

Hiện nay, vịnh Hạ Long có hơn 1900 hòn đảo tự nhiên, đảo Bái Đông lại là vùng lõi, nên càng phải tuân thủ nghiêm ngặt, trên thái độ trân trọng giá trị, không phải ham lợi nhuận trước mắt mà làm giảm đi giá trị thiên nhiên vốn có.

“Chúng ta đã khai thác nhiều hòn đảo từ đảo Cò, đảo Quan Lạn, tiêu biểu như Quan Lạn doanh nghiệp cũng xây dựng nhiều khu nghỉ dưỡng, mất đi nét nguyên sơ vốn có.

Không phủ nhận việc để tạo điều kiện cho khách thăm quan Hạ Long phải có những cơ sở xây dựng nhất định, nhưng tất cả phải được kiểm tra ngặt nghèo, bây giờ các doanh nghiệp tới làm rất nhiều, xây dựng hàng loạt các công trình, phá vỡ cảnh quan. Cho nên UBND tỉnh Quảng Ninh phải rất thận trọng với việc này.

Doanh nghiệp xây dựng trái phép, có văn bản yêu cầu tháo dỡ, thì nhất định phải phá dỡ nhanh chóng không được quanh co.

Trách nhiệm xử lý cũng như bảo vệ vịnh Hạ Long, Ban quản lý vịnh Hạ Long là đơn vị trực tiếp quản lý. Yêu cầu không được xây dựng, nếu không phá dỡ được thì nhờ pháp luật vào cuộc”, ông Đức kiên quyết.

Hãy ứng xử với di sản ở đẳng cấp quốc tế

Đánh giá ở góc độ khác, theo ông Đức, đây là công trình được xây dựng trái phép để kinh doanh trục lợi cho một số người, mà làm ảnh hưởng tới giá trị suy giảm của vịnh Hạ Long là một vấn đề nghiêm trọng.

Thế nhưng, ngoài việc xây cất các công trình còn hàng loạt nhà hàng cũng vô cùng nghiêm trọng. Hiện nay, có hơn 700 nhà hàng trên vịnh Bái Tử Long, vịnh Tử Long, có nguy cơ gây ô nhiễm mặt nước, vì làm nhà nổi, phóng uế bừa bãi không xử lý ngầm.

Vì cái lợi trước mắt kinh doanh, mà họ ăn xổi ở thì, không gìn giữ di sản. Bằng mắt thường có thể thấy váng dầu và rác thải trên mặt nước cũng như trên bờ.

Ông Đức cho hay: “Vịnh Hạ Long là di sản thiên nhiên thế giới nên việc xây cất, làm nhà hàng, tổ chức tuyến du lịch, những việc con người động tới phải được tiến hành bài bản, tiến hành theo nghiên cứu tổng thể, không cục bộ.

Sẵn sàng tạo điều kiện cho khách đến thăm, hưởng thụ không gian đẹp này. Đồng thời không tác động làm tổn thất đến giá trị, bằng cách xây cất làm nhà hàng, những gì con người kinh doanh khai thác.

Vịnh Hạ Long cần được xác định là di sản nhân loại, phải kết nối toàn cầu thông qua quảng bá, và có ứng xử với di sản này với đẳng cấp quốc tế”

(Theo Đất Việt)

11 Tháng Bảy 2016(Xem: 8274)
21 Tháng Bảy 2014(Xem: 10838)
Nữ Dân biểu Sharon Quirk-Silva đang nói chuyện với phòng Thương Mại Việt Mỹ tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Báo Chí, bên cạnh là ông Dann Vail, một thành viên trong Hội đồng Quản trị của VACOC.
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 24520)
Có lẽ nhiều bà con cứ nhầm lẫn giửa trái Cherry với trái Sơ-ri (còn gọi là Sê-ri). Nhưng theo Hai Lúa tui biết thì giửa trái Sơ-ri (gọi theo dân Gò Công :71:) và trái Cherry là 2 loại hoàn toàn khác nhau, không hề có bà con họ hàng gì với nhau cả.
15 Tháng Sáu 2014(Xem: 12325)
"Chúng tôi không chỉ cháy túi khi rời nhiệm sở mà còn ngập trong nợ nần", bà Clinton nói trong cuộc phỏng vấn với ABC News được phát sóng hôm qua.
11 Tháng Sáu 2014(Xem: 13487)
“Đại Tá Lương Xuân Việt được thăng cấp chuẩn tướng là niềm hãnh diện và vẻ vang cho các anh em quân nhân Mỹ gốc Việt nói riêng và cho cộng đồng người Việt, nói chung.
10 Tháng Hai 2014(Xem: 19051)
Nhân dịp Tết Giáp Ngọ 2014, từ đêm Giao thừa, Thanh Minh Thiền Viện đã mở cửa tự do cho Phật tử đến viếng chùa. Phía trên cổng Thiền viện ngay mặt tiền đường Trần Huy Liệu có treo tấm băng rôn in chữ lớn: “Chúc Mừng Xuân Giáp Ngọ - Vạn Sự Cát Tường”.
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 11796)
Vào 21 giờ, ngày 22 tháng 01 năm 2014, văn phòng chúng tôi có nhận được Thư Cung Thỉnh, Phật lịch 2557, ngày 22 tháng 01 năm 2014 của Qúy Thầy.