Toà Bạch Ốc bênh vực Ivanka Trump thế chỗ cha ở thượng đỉnh G-20

11 Tháng Bảy 20177:09 CH(Xem: 1933)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE SAIGON - THỨ  TƯ 12 JULY  2017


Toà Bạch Ốc bênh vực Ivanka Trump thế chỗ cha ở thượng đỉnh G-20


11/07/2017


image023

Bà Ivanka Trump (trái) và giám đốc Qũy tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde tại một cuộc họp của nhóm G-20 tại thành phố Hamburg, Đức, ngày 8/7/2017.


Một hậu quả không tính trước của sự hiện diện của ông Trump tại Hội nghị Thượng đỉnh G-20 ở Hamburg, Đức, là sự chú ý vào những ranh giới không được phân định rõ rệt giữa nhiệm vụ chính thức của ông Trump và gia đình ông. Nguyên do, theo Thông tín viên của VOA tại Toà Bạch Ốc, Steve Herman, là vì ái nữ Ivanka Trump đại diện cho Tổng thống Trump tại ít nhất một buổi hội thảo trong cuộc gặp thượng đỉnh.


Đối với Toà Bạch Ốc thì hội nghị thượng đỉnh G-20 không có gì bất thường.


Chánh Văn phòng Toà Bạch Ốc Reince Priebus miêu tả đó là một cuộc họp tích cực.


“Tổng thống là cái đinh của hội nghị ở Châu Âu. Các nhà lãnh đạo G-20 tìm tới Tổng thống. Ông là một ngôi sao ở Hamburg và không ai có thể chối bỏ điều đó. Sự thật của vấn đề là, ông đang đặt “Nước Mỹ lên Trên hết.””


Tuy nhiên, theo một số người, thì ông Trump đã đặt gia đình ông lên trên hết. Ông bị khiển trách vì đã rời ít nhất 1 buổi họp, và có thể tới 3 buổi họp của hội nghị thượng đỉnh G-20, ít nhất trong một lúc, và để cho con gái ngồi vào thế chỗ cho ông.


Một trong những lần như vậy diễn ra trong một buổi hội thảo về sự phát triển của Châu Phi- được tiết lộ trong một dòng Twitter của một thành viên trong đoàn Nga. Dòng tin đó đã bị xóa bỏ sau đó.


Những người chỉ trích nói rằng đây là một động thái chưa từng có tiền lệ, vi phạm các nghi thức ngoại giao.


Cựu Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Lawrence Summers đăng một bài viết trên báo Financial Times và tờ Washington Post, nói rằng:


“Việc một người con trưởng thành của một nguyên thủ quốc gia ngồi vào bàn hội nghị như thế là chưa hề có tiền lệ. Đó là một hành vi xúc phạm tới những nhà lãnh đạo hiện diện, và đánh đi một tín hiệu về sự tước quyền của các giới chức cấp cao trong chính phủ.”


Tổng thống Trump hôm thứ Hai lập tức lên Twitter để phản hồi và bênh vực cách hành xử của ông, đồng thời tìm cách chuyển hướng sự chú ý vào cựu đối thủ của ông trong cuộc bầu cử hồi năm ngoái, bà Hillary Clinton.


Ông Trump viết trên trang Twitter của ông vào lúc 7:47 sáng thứ Hai:


“Ivanka ngồi thế chỗ cho tôi tại G-20 là điều ‘rất là bình thường’. Nếu Chelsea Clinton được yêu cầu ngồi giữ ghế cho mẹ cô, giữa lúc mẹ cô đang mang đất nước cho đi, thì Tin tức Giả mạo thể nào cũng nói CHELSEA FOR PRES!”- (ủng hộ Chelsea làm Tổng thống)!”


Chelsea Clinton, con gái cựu Ngoại trưởng Clinton, phản hồi như sau vào lúc 8:25 sáng.


“Xin chào Tổng thống. Bố tôi và Mẹ tôi không bao giờ nghĩ tới việc yêu cầu tôi làm điều đó. Có phải ông đang mang đất nước của chúng ta cho đi? Hy vọng là không.”


Tổng thống Trump nói đúng khi ông lưu ý rằng lãnh đạo nước chủ nhà, chủ trì hội nghị G-20, đã bênh vực việc Ivanka Trump thế chỗ cho cha.


Thủ Tướng Đức Angela Merkel phát biểu:


“Các phái đoàn tự quyết định, nếu Tổng thống không thể có mặt tại một buổi họp, ai là người thay thế và ngồi vào chỗ của ông. Ivanka Trump là một thành viên của đoàn Hoa Kỳ, đó là điều mà các đoàn khác cũng làm. Ai cũng biết cô Ivanka làm việc tại Toà Bạch Ốc, và cũng có tham gia một số chương trình đặc biệt.”


Người phát ngôn Toà Bạch Ốc Sarah Huckabee miêu tả những lời chỉ trích nhắm vào Ivanka Trump là “một cuộc tấn công đáng lên án.”


“Chúng ta lẽ ra phải tự hào là có Ivanka ngồi vào chiếc ghế đó, đặc biệt vì chủ đề cuộc hội thảo là một phần thuộc trách nhiệm của cô. Tôi nghĩ rằng nếu Ivanka không mang họ Trump, thì tôi nghĩ cô sẽ luôn luôn được khen ngợi, thay vì bị tấn công liên tục.”


Thông tín viên VOA Steve Herman:


“Con gái ông Trump và chồng cô, Jared Kushner, là cố vấn chính thức của Tổng thống. Nhưng điều đáng quan ngại đối với những người chỉ trích ông Trump, và ngay cả một số người ủng hộ ông, là ranh giới mù mờ giữa công việc của Toà Bạch Ốc và tập đoàn địa ốc của gia đình Trump. Sự mù mờ này đang đặt ra những quan tâm về mặt đạo đức và nêu lên những nghi vấn về sự minh bạch.”
21 Tháng Bảy 2014(Xem: 5147)
Nữ Dân biểu Sharon Quirk-Silva đang nói chuyện với phòng Thương Mại Việt Mỹ tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Báo Chí, bên cạnh là ông Dann Vail, một thành viên trong Hội đồng Quản trị của VACOC.
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 15311)
Có lẽ nhiều bà con cứ nhầm lẫn giửa trái Cherry với trái Sơ-ri (còn gọi là Sê-ri). Nhưng theo Hai Lúa tui biết thì giửa trái Sơ-ri (gọi theo dân Gò Công :71:) và trái Cherry là 2 loại hoàn toàn khác nhau, không hề có bà con họ hàng gì với nhau cả.
15 Tháng Sáu 2014(Xem: 5937)
"Chúng tôi không chỉ cháy túi khi rời nhiệm sở mà còn ngập trong nợ nần", bà Clinton nói trong cuộc phỏng vấn với ABC News được phát sóng hôm qua.
11 Tháng Sáu 2014(Xem: 6300)
“Đại Tá Lương Xuân Việt được thăng cấp chuẩn tướng là niềm hãnh diện và vẻ vang cho các anh em quân nhân Mỹ gốc Việt nói riêng và cho cộng đồng người Việt, nói chung.
10 Tháng Hai 2014(Xem: 11171)
Nhân dịp Tết Giáp Ngọ 2014, từ đêm Giao thừa, Thanh Minh Thiền Viện đã mở cửa tự do cho Phật tử đến viếng chùa. Phía trên cổng Thiền viện ngay mặt tiền đường Trần Huy Liệu có treo tấm băng rôn in chữ lớn: “Chúc Mừng Xuân Giáp Ngọ - Vạn Sự Cát Tường”.
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 6208)
Vào 21 giờ, ngày 22 tháng 01 năm 2014, văn phòng chúng tôi có nhận được Thư Cung Thỉnh, Phật lịch 2557, ngày 22 tháng 01 năm 2014 của Qúy Thầy.
25 Tháng Mười Một 2013(Xem: 5132)
Từ trái: Phóng viên Hồng Vân đang phỏng vấn Tân Hoa Hậu Phu Nhân 2013 Sonya Sương Đặng (giữa) và Hoa Hậu Bích Trâm 2005 tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí Quận Cam hôm 24/11/2013. Ảnh Văn Hóa Magazine. Vui lòng xem toàn bộ chương trình trên đài Freevn.Net
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 5318)
Hoa khôi Venezuela, Gabriela Isler, đã giành được vương miện Hoa hậu Hoàn vũ trong cuộc thi tuyển vào đêm 09/11/2013 tại Matx cơva, Nga. Buổi lễ tuyển lựa Hoa hậu còn được giành để chia sẻ với nạn nhân cơn bão Haiyan ở Philippines và làm nổi dậy vấn đề tranh cãi qua đạo luật kỳ thị giới đồng tính tại Nga được thông qua hồi tháng 6.
05 Tháng Mười Một 2013(Xem: 12121)
Bà Nhu muốn trở lại một nơi quen thuộc khi bà chuyển đến Đà Lạt vào mùa xuân năm 1947. Bà từng ghé thăm biệt thự đồi rất thường xuyên khi còn bé, và bà đã muốn ổn định tổ ấm ở đây với chồng và con gái nhỏ, tránh xa khỏi những mối căng thẳng đang gia tăng ở các đô thành.
01 Tháng Mười Một 2013(Xem: 41671)
Tác giả Peter Brush là một cựu sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, đã từng đóng quân ở Quảng Trị trong 2 năm 1967 và 1968. Sau chiến tranh, ông đi học trở lại và tốt nghiệp Thạc sĩ Chính trị học. Hiện nay, ông là Quản thủ Thư viện của Đại học Vanderbilt, tiểu bang Tennesse. Ông còn là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu giá trị khác về Việt Nam.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 6436)
Lời tưởng niệm hai vị cố vấn của MLNQVN là Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và Bác sĩ Nguyễn Tường Bách do Bác sĩ Lâm Thu Vân đọc trong dịp tiếp tân khai mạc Đại hội MLNQVN lần thứ XI CN 13 Oct, 2013
24 Tháng Mười 2013(Xem: 5379)
Santa Ana (Bình Sa)- -Sáng Thứ Ba ngày 22 tháng 10 năm 2013 tại phòng hội văn phòng Giám Sát Viên Janet Nguyễn một buổi tiếp tân cựu Chánh An Nguyễn Trọng Nho và phu nhân được tổ chức trước khi lễ vinh danh chính thức bắt đầu với sự tham dự của qúy vị nhân sĩ, một số qúy vị đại diện các hội đòan, đoàn thể, các cơ quan truyền thông cùng thân hữu, về quan khách
01 Tháng Mười 2013(Xem: 26533)
Từ trước đến giờ, khi đề cập đến Hoa Hậu Á Châu Thế Giới năm 2012 Bích Liên là đồng nghĩa nói tới sự gắn bó, đóng góp của Bích Liên đối với các sinh hoạt cộng đồng trong mọi lãnh vực Văn Hóa, Chính Trị,. Xã Hội, Từ Thiện... dưới chân dung là một nhà mạnh thường quân “nặng ký” cho các sinh hoạt này.
24 Tháng Chín 2013(Xem: 6018)
Khi bài này đến tay quý độc giả thì TT Obama và gia đình đang đi nghỉ hè trên Massachusetts. Câu chuyện bình thường vì tất cả chúng ta đều đã có dịp đi nghỉ hè cùng gia đình, có gì đáng nói?
24 Tháng Chín 2013(Xem: 11741)
Cây chuối có nhiều công dụng trong cuộc sống người dân Nam Bộ nói riêng. Dân gian có câu tục ngữ "chuối đằng sau, cau đằng trước"; bởi thường thì những ngôi nhà quê trồng hàng cau trước ngõ và bờ chuối sau nhà. Người có phận người, cây cũng có phận cây. Nếu cây tre được xem như là biểu tượng của sự vững chãi cứng rắn, mang dáng dấp người cha, thì cây chuối ngược lại luôn mềm mại, dịu dàng như người mẹ vậy!
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 7430)
Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon sẽ được tổ chức tại thương xá Phước Lộc Thọ vào ngày thứ Bảy 15-6-2013. Nhân dịp này, phóng viên Viễn Đông đã phỏng vấn một số đồng hương có mặt lâu năm nhất tại Nam California để tìm hiểu về danh xưng “Little Saigon,” nơi có đến trên nửa triệu đồng hương đang làm ăn sinh sống. Little Saigon được coi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.