Phi hành gia Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống từ vũ trụ

13 Tháng Bảy 201711:18 CH(Xem: 5392)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE SAIGON - THỨ  SÁU 14 JULY  2017


Phi hành gia Mỹ bỏ phiếu bầu tổng thống từ vũ trụ


Shane Kimbrough, phi hành gia người Mỹ duy nhất đang ở trong không gian, đã bỏ phiếu bầu cử tổng thống Mỹ từ trạm không gian quốc tế (ISS).


Theo Daily Mail, Cơ quan hàng không vũ trụ  Mỹ (NASA) ngày 7-11 thông báo phi hành gia Shane Kimbrough, người duy nhất đang ở trong không gian, đã bỏ phiếu bầu cử Tổng thống từ trạm không quan quốc tế (ISS).


Kimbrough bay lên trạm vũ trụ trên quỹ đạo Trái Đất hồi giữa tháng 10. Trước khi khởi hành để thực hiện nhiệm vụ kéo dài bốn tháng, Kimbrough cho hay nhiệm vụ này có ý nghĩa đặc biệt vì anh sẽ thực hiện nghĩa vụ công dân của mình từ vũ trụ.


Kimbrough sẽ trở về Trái Đất vào tháng 2-2017. Theo anh, các phi hành gia ít quan tâm tới chính trị hơn những giới khác. “Tôi sẽ vui mừng chào đón tân tổng thống dù đó là ai” – Kimbrough nói. NASA cho biết trước đó, phi hành gia Kate Rubins vừa tiếp đất cách đây một tuần, cũng bỏ phiếu bầu cử tổng thống trên ISS để phòng trường hợp chuyến bay bị hoãn.


image018


Phi hành gia Shane Kimbrough bỏ phiếu bầu tổng thống từ trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Ảnh: Daily Mail


Năm 1997, chính quyền bang Texas, nơi đặt trụ sở NASA, đã thông qua điều luật cho phép phi hành gia bỏ phiếu trong không gian. Lá phiếu điện tử được Trung tâm Kiểm soát Nhiệm vụ ở Houston, Texas, gửi tới các phi hành gia và kết quả được gửi cho nhân viên kiểm phiếu qua email.


Đối với các phi hành gia Mỹ ở ngoài không gian trong ngày bầu cử, quá trình bỏ phiếu sẽ được bắt đầu từ một năm trước khi chính thức diễn ra bầu cử. Khi còn cách thời điểm bầu cử sáu tháng, họ sẽ được nhận lá phiếu vắng mặt cuối cùng.


Ngay sau khi nhận được lá phiếu điện tử gửi lên từ Mặt đất, các phi hành gia làm việc bên ngoài khoảng không vũ trụ có thể điền những thông tin cần thiết của bản thân và bầu cho người mà mình lựa chọn. Sau khi hoàn tất, lá phiếu sẽ được chuyển về Trái đất theo đúng đường nó được chuyển lên không gian.


Phi hành gia đầu tiên của NASA tham gia bỏ phiếu từ vũ trụ là David Wolf, trong cuộc bầu cử địa phương năm 1997 khi đang làm việc trên trạm vũ trụ Mir của Nga.


 Theo khampha.vn
26 Tháng Sáu 2017(Xem: 5839)