Mỹ: John McCain vẫn đến Thượng Viện bỏ phiếu dù bị trọng bệnh

27 Tháng Bảy 20177:21 CH(Xem: 1638)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE - THỨ  SÁU 28 JULY  2017


Mỹ: John McCain vẫn đến Thượng Viện bỏ phiếu dù bị trọng bệnh

image029

Thượng nghị sĩ John McCain tại Thượng Viện Mỹ ngày 25/07/2017.Reuters.


Chỉ vài ngày sau thông báo bị mắc bệnh ung thư, hôm 25/07/2017, thượng nghị sĩ có uy tín của đảng Cộng Hòa John McCain, 80 tuổi, với ý thức nghĩa vụ chính trị của mình, vẫn đến Thượng Viện để bỏ phiếu về việc mở thảo luận về dự luật cải cách y tế. Sự xuất hiện của ông McCain đã gây xúc động cả nghị trường. Các nghị sĩ của cả hai đảng Cộng Hòa cũng như Dân Chủ đều coi ông là một nhà chính trị mẫu mực, chiến đấu đến cùng vì lợi ích của người dân, của nước Mỹ.


Thông tín viên Jean Louis Pourtet tại Washington:


Khi John McCain bước vào nghị trường, trên mặt vẫn còn hằn vết sẹo sâu trên mắt trái, ông đã được các nghị sĩ của cả hai đảng đứng dậy hoan hô hồi lâu. Lãnh đạo phe Dân Chủ thiểu số, Chuck Schumer đã đến ôm hôn ông nồng nhiệt.


Thượng nghị sĩ của bang Arizona bị ung thư não, là người vẫn quen với những cử chỉ hào hùng. Ông là cựu phi công chiến đấu, từng bị bắn rơi ở Việt Nam. Bị ngồi tù 5 năm tại đó, ông đã từ chối được trả tự do nếu các đồng đội của ông không được thả cùng.


Cho dù vừa mới trải qua phẫu thuật, từ Arizona ông vẫn bay về Washington vì ý thức nghĩa vụ với cuộc bỏ phiếu. Ông đã ủng hộ mở thảo luận về việc hủy bỏ chính sách y tế Obamacare, đó là vì ông muốn hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa hợp tác với nhau vì lợi ích của đất nước, như ông đã nhấn mạnh trong bài diễn văn dài 15 phút.


Ông nói: “ Chúng ta có gì để mất khi cố gắng cùng nhau làm việc để tìm ra giải pháp?”


Ông than phiền về sự chia rẽ giữa các nghị sĩ của hai đảng và ông cho họ lời khuyên rằng “ Các vị hãy thôi nghe những lời lẽ khoa trương trên phát thanh, truyền hình hay internet, hãy vứt bỏ nó đi!”


Bất chấp bị ung thư rất nặng, người chiến binh già này vẫn chưa sẵn sàng gác lại vũ khí.


Thượng viện Mỹ biểu quyết về Obamacare


Hôm 25/7/2017, tại Washington, Thượng Viện Mỹ quyết định sự sống còn của bộ luật y tế Obamacare. Đây có lẽ là cơ hội cuối cùng để đảng Cộng Hòa có thể cải tổ chính sách y tế.


Một ngày trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump,đã thúc giục đảng Cộng Hòa phải cải tổ y tế bằng mọi giá, tuyên bố rằng :"Obamacare là cái chết... Nó chết rồi. Và bây giờ là lúc để chúng ta xây dựng một chính sách y tế tuyệt vời cho người Mỹ”.


Trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống, Donald Trump đã liên tục kêu gọi xóa bỏ Obamacare. Nhưng do nội bộ chia rẽ, đảng Cộng Hòa không thể biểu quyết. Lần này, Donald Trump đã lên tiếng chỉ trích chính đảng của mình, thúc giục nghị sĩ Cộng Hòa nhất trí thông qua dự luật mới nhằm bãi bỏ Obamacare.


Theo AFP, Quốc Hội Mỹ hôm nay bỏ phiếu quyết định bãi bỏ Obamacare, nhưng sẽ không đưa ra biện pháp thay thế. Không ít cử tri đảng Cộng Hòa đã bày tỏ quan ngại về hướng đi này của chính quyền Donald Trump.


Hiện tại, nội dung chính xác của bộ luật mới vẫn còn rất mơ hồ. Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Ron Johnson cho biết: "Tôi không hề biết chúng tôi sẽ bỏ phiếu cho cái gì”.


Vào chủ nhật, ngày 23/7/2017, thượng nghị sĩ đảng Cộng Hòa John Barraso nói trên chương trình chuyền hình Face The Nation của kênh CBS tại Mỹ: "Cho tới khi bộ luật mới này chính thức được mang tới Thượng Viện, tôi nghĩ không phải ai cũng nói họ sẽ làm gì”.


Đây không phải nỗ lực bãi bỏ và thay thế Obamacare đầu tiên của chính quyền Donald Trump. Những dự thảo luật thay thế trước của Nhà Trắng đều bị thất bại thê thảm.


Trong những nỗ lực thay thế trước đây, Văn Phòng Ngân Sách Quốc Hội Hoa Kỳ (Congressional Budget Office) đều ước tính số lượng người bị mất bảo hiểm lên tới trên 20 triệu. Nếu lần này chỉ bãi bỏ Obamacare, mà không có chính sách thay thế thích hợp, đến năm 2026, sẽ có 32 triệu công dân Mỹ không có bảo hiểm y tế./ (Anh Vũ, Tú Anh 26-07-2017) 

01 Tháng Mười Một 2013(Xem: 41148)
Tác giả Peter Brush là một cựu sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, đã từng đóng quân ở Quảng Trị trong 2 năm 1967 và 1968. Sau chiến tranh, ông đi học trở lại và tốt nghiệp Thạc sĩ Chính trị học. Hiện nay, ông là Quản thủ Thư viện của Đại học Vanderbilt, tiểu bang Tennesse. Ông còn là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu giá trị khác về Việt Nam.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 6151)
Lời tưởng niệm hai vị cố vấn của MLNQVN là Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và Bác sĩ Nguyễn Tường Bách do Bác sĩ Lâm Thu Vân đọc trong dịp tiếp tân khai mạc Đại hội MLNQVN lần thứ XI CN 13 Oct, 2013
24 Tháng Mười 2013(Xem: 5095)
Santa Ana (Bình Sa)- -Sáng Thứ Ba ngày 22 tháng 10 năm 2013 tại phòng hội văn phòng Giám Sát Viên Janet Nguyễn một buổi tiếp tân cựu Chánh An Nguyễn Trọng Nho và phu nhân được tổ chức trước khi lễ vinh danh chính thức bắt đầu với sự tham dự của qúy vị nhân sĩ, một số qúy vị đại diện các hội đòan, đoàn thể, các cơ quan truyền thông cùng thân hữu, về quan khách
01 Tháng Mười 2013(Xem: 26182)
Từ trước đến giờ, khi đề cập đến Hoa Hậu Á Châu Thế Giới năm 2012 Bích Liên là đồng nghĩa nói tới sự gắn bó, đóng góp của Bích Liên đối với các sinh hoạt cộng đồng trong mọi lãnh vực Văn Hóa, Chính Trị,. Xã Hội, Từ Thiện... dưới chân dung là một nhà mạnh thường quân “nặng ký” cho các sinh hoạt này.
24 Tháng Chín 2013(Xem: 5753)
Khi bài này đến tay quý độc giả thì TT Obama và gia đình đang đi nghỉ hè trên Massachusetts. Câu chuyện bình thường vì tất cả chúng ta đều đã có dịp đi nghỉ hè cùng gia đình, có gì đáng nói?
24 Tháng Chín 2013(Xem: 11366)
Cây chuối có nhiều công dụng trong cuộc sống người dân Nam Bộ nói riêng. Dân gian có câu tục ngữ "chuối đằng sau, cau đằng trước"; bởi thường thì những ngôi nhà quê trồng hàng cau trước ngõ và bờ chuối sau nhà. Người có phận người, cây cũng có phận cây. Nếu cây tre được xem như là biểu tượng của sự vững chãi cứng rắn, mang dáng dấp người cha, thì cây chuối ngược lại luôn mềm mại, dịu dàng như người mẹ vậy!
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 7152)
Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon sẽ được tổ chức tại thương xá Phước Lộc Thọ vào ngày thứ Bảy 15-6-2013. Nhân dịp này, phóng viên Viễn Đông đã phỏng vấn một số đồng hương có mặt lâu năm nhất tại Nam California để tìm hiểu về danh xưng “Little Saigon,” nơi có đến trên nửa triệu đồng hương đang làm ăn sinh sống. Little Saigon được coi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 4877)
[Dưới thời Gia Long- Minh Mệnh, Gia Định bao gồm tất cả các tĩnh Miền Nam từ Phan Thiết đến Cà Mau, tức là là cả vùng Dồng Nai Cửu Long ngày nay. Làm Tổng Trấn Gia Định thời đó cũng chẳng khác nào làm Thống Đốc Nam Kỳ thời Pháp thuộc hay Thủ Hiến Nam Việt thời Quốc Trưởng Bảo Đại. Năm 1832 sau khi Dức Tả Quân Lê Văn Duyệt từ trần, chế độ Tổng Trấn Gia Định mới bị bãi bỏ. Minh Mạng chia trấn Gia Định thành sáu tỉnh. Chữ Nam Kỳ Lục Tỉnh có từ lúc đó.]
29 Tháng Năm 2013(Xem: 8280)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Hội Đền Hùng vào lúc 11:00 giờ trưa Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2013 Lễ Giổ Lần Thứ 44 Cựu Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa Phan Khắc Sửu đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của một số qúy vị nhân sĩ trí thức, các cựu viên chức Việt Nam Cộng Hoà, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, báo chí, quan khách
07 Tháng Năm 2013(Xem: 11684)
Năm ngoái, một ông bạn cải tạo về thăm quê hương sang có than thở về tinh trạng kỳ thị tại miền nam hiện nay. Ông bạn nói “Nay tình trạng kỳ thị tại Sài Gòn thật là nặng nề, miền Nam đã bị Bắc Kỳ vào cai trị, họ lấy hầu hết nhà cửa ngoài phố và đẩy người miền Nam đi những vùng xa xôi khác”, ông bạn này người miền Nam còn tôi người gốc miền Bắc,ông ta không thể nói hết lòng mình vì còn chút nể nang tôi.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 13300)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...