TNS John McCain viết hồi ký, chỉ trích Trump

04 Tháng Năm 201812:13 SA(Xem: 8019)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE - THỨ SÁU 04 MAY 2018


TNS John McCain viết hồi ký, chỉ trích Trump


VOA 02/05/2018


image024

Thượng nghị sĩ John McCain đến phòng họp Thượng viện bỏ phiếu ngày 6/12/ 2017.


Thượng nghị sĩ John McCain, trong một hồi ký từ biệt trong lúc đang chống chọi căn bệnh ung thư não, chỉ trích Tổng thống Donald Trump không giữ được các giá trị của nước Mỹ.


“Ông ấy không chịu phân biệt những hành động của chính phủ chúng ta với những tội phạm của những chính phủ bạo ngược,” Thượng nghị sĩ John McCain 81 tuổi nói về ông Trump trong một trích đoạn của cuốn sách mới nhan đề ‘Cơn sóng Không ngừng: Những Thời điểm Tốt, Chính Nghĩa, Những cuộc Chiến Vĩ đại, và Những Cảm kích.


“Bề ngoài cứng rắn, hay một lối trình diễn sao chép cứng rắn dường như quan trọng hơn bất cứ giá trị nào của chúng ta,” ông McCain viết.


Ông McCain, từng là tù binh chiến tranh tại miền Bắc Việt Nam trong những năm 1960, ứng cử viên Đảng Cộng hòa thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2008 và 6 lần được bầu làm Thượng nghị sĩ đại diện bang Arizona, nói ông không tiếc nuối khi phục vụ nhiệm kỳ cuối tại Thương viện, như tình trạng bệnh tình của ông buộc ông phải thừa nhận điều đó.


Thượng nghị sĩ McCain viết rằng người hùng của tôi, Robert Jordan, trong tác phẩm ‘Chuông nguyện hồn ai’ đã nói: “Thế giới là một nơi tốt đẹp và đáng để tranh đấu và tôi rất ghét phải rời bỏ nó.” Ông McCain viết tiếp: “Và tôi cũng vậy, tôi ghét phải rời bỏ. Tuy nhiên tôi không than phiền gì. Không một lời. Tôi đã đi một chặng đường dài. Tôi được biết những đam mê vĩ đại, được thấy những kỳ quan tuyệt vời, đã chiến đấu trong chiến tranh, và giúp kiến tạo hòa bình. Tôi tạo dựng được một chỗ đứng nhỏ bé cho mình trong lịch sử nước Mỹ và lịch sử trong thời đại của tôi.”


Ông McCain chia sẻ: “Tôi tự do hơn các đồng nghiệp sẽ phải đối diện lần nữa với các cử tri. Tôi có thể nói những điều tôi nghĩ mà không sợ hậu quả. Và tôi có thể bỏ phiếu theo lương tri mà không lo lắng gì cả.”


“Trước khi từ giã tôi muốn thấy nền chính trị của chúng ta trở lại những mục tiêu và lối hành xử vốn tạo sự khác biệt giữa lịch sử chúng ta với lịch sử những nước khác.” “Tôi muốn thấy chúng ta phục hồi lại cảm nghĩ là chúng ta giống nhau hơn là khác biệt nhau.”


Thượng nghị sĩ trực tính McCain có một mối quan hệ sóng gió với Tổng thống Cộng hòa Donald Trump. Trong cuộc tranh cử Tổng thống, ông Trump từng lên tiếng xem nhẹ thời gian 5 năm rưỡi ông McCain bị bắt giam tại miền Bắc Việt Nam sau khi bị bắn rơi trong một phi vụ không kích Hà Nội.


Ông Trump nói: “Ông ấy không phải là một anh hùng chiến tranh. Không phải anh hùng chiến tranh vì ông ấy đã bị bắt. Tôi thích những người không bị bắt.”


Năm ngoái, ông McCain bất chấp ông Trump bỏ lá phiếu quyết định, chống lại kế hoạch của đảng Cộng hòa mà Tổng thống ủng hộ đó là thu hồi chính sách bảo hiểm sức khỏe của cựu Tổng thống Dân chủ Barack Obama.


Kể từ tháng 12 năm ngoái, ông McCain được chữa trị tại Arizona, thỉnh thoảng đưa ra bình luận về các vấn đề quốc nội và quốc tế, nhưng ông không có mặt tại Washington./
25 Tháng Mười Một 2013(Xem: 10752)
Từ trái: Phóng viên Hồng Vân đang phỏng vấn Tân Hoa Hậu Phu Nhân 2013 Sonya Sương Đặng (giữa) và Hoa Hậu Bích Trâm 2005 tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí Quận Cam hôm 24/11/2013. Ảnh Văn Hóa Magazine. Vui lòng xem toàn bộ chương trình trên đài Freevn.Net
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 11348)
Hoa khôi Venezuela, Gabriela Isler, đã giành được vương miện Hoa hậu Hoàn vũ trong cuộc thi tuyển vào đêm 09/11/2013 tại Matx cơva, Nga. Buổi lễ tuyển lựa Hoa hậu còn được giành để chia sẻ với nạn nhân cơn bão Haiyan ở Philippines và làm nổi dậy vấn đề tranh cãi qua đạo luật kỳ thị giới đồng tính tại Nga được thông qua hồi tháng 6.
05 Tháng Mười Một 2013(Xem: 21057)
Bà Nhu muốn trở lại một nơi quen thuộc khi bà chuyển đến Đà Lạt vào mùa xuân năm 1947. Bà từng ghé thăm biệt thự đồi rất thường xuyên khi còn bé, và bà đã muốn ổn định tổ ấm ở đây với chồng và con gái nhỏ, tránh xa khỏi những mối căng thẳng đang gia tăng ở các đô thành.
01 Tháng Mười Một 2013(Xem: 51341)
Tác giả Peter Brush là một cựu sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, đã từng đóng quân ở Quảng Trị trong 2 năm 1967 và 1968. Sau chiến tranh, ông đi học trở lại và tốt nghiệp Thạc sĩ Chính trị học. Hiện nay, ông là Quản thủ Thư viện của Đại học Vanderbilt, tiểu bang Tennesse. Ông còn là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu giá trị khác về Việt Nam.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 13354)
Lời tưởng niệm hai vị cố vấn của MLNQVN là Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và Bác sĩ Nguyễn Tường Bách do Bác sĩ Lâm Thu Vân đọc trong dịp tiếp tân khai mạc Đại hội MLNQVN lần thứ XI CN 13 Oct, 2013
24 Tháng Mười 2013(Xem: 11596)
Santa Ana (Bình Sa)- -Sáng Thứ Ba ngày 22 tháng 10 năm 2013 tại phòng hội văn phòng Giám Sát Viên Janet Nguyễn một buổi tiếp tân cựu Chánh An Nguyễn Trọng Nho và phu nhân được tổ chức trước khi lễ vinh danh chính thức bắt đầu với sự tham dự của qúy vị nhân sĩ, một số qúy vị đại diện các hội đòan, đoàn thể, các cơ quan truyền thông cùng thân hữu, về quan khách
01 Tháng Mười 2013(Xem: 33728)
Từ trước đến giờ, khi đề cập đến Hoa Hậu Á Châu Thế Giới năm 2012 Bích Liên là đồng nghĩa nói tới sự gắn bó, đóng góp của Bích Liên đối với các sinh hoạt cộng đồng trong mọi lãnh vực Văn Hóa, Chính Trị,. Xã Hội, Từ Thiện... dưới chân dung là một nhà mạnh thường quân “nặng ký” cho các sinh hoạt này.
24 Tháng Chín 2013(Xem: 12126)
Khi bài này đến tay quý độc giả thì TT Obama và gia đình đang đi nghỉ hè trên Massachusetts. Câu chuyện bình thường vì tất cả chúng ta đều đã có dịp đi nghỉ hè cùng gia đình, có gì đáng nói?
24 Tháng Chín 2013(Xem: 20273)
Cây chuối có nhiều công dụng trong cuộc sống người dân Nam Bộ nói riêng. Dân gian có câu tục ngữ "chuối đằng sau, cau đằng trước"; bởi thường thì những ngôi nhà quê trồng hàng cau trước ngõ và bờ chuối sau nhà. Người có phận người, cây cũng có phận cây. Nếu cây tre được xem như là biểu tượng của sự vững chãi cứng rắn, mang dáng dấp người cha, thì cây chuối ngược lại luôn mềm mại, dịu dàng như người mẹ vậy!
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 14581)
Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon sẽ được tổ chức tại thương xá Phước Lộc Thọ vào ngày thứ Bảy 15-6-2013. Nhân dịp này, phóng viên Viễn Đông đã phỏng vấn một số đồng hương có mặt lâu năm nhất tại Nam California để tìm hiểu về danh xưng “Little Saigon,” nơi có đến trên nửa triệu đồng hương đang làm ăn sinh sống. Little Saigon được coi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 11504)
[Dưới thời Gia Long- Minh Mệnh, Gia Định bao gồm tất cả các tĩnh Miền Nam từ Phan Thiết đến Cà Mau, tức là là cả vùng Dồng Nai Cửu Long ngày nay. Làm Tổng Trấn Gia Định thời đó cũng chẳng khác nào làm Thống Đốc Nam Kỳ thời Pháp thuộc hay Thủ Hiến Nam Việt thời Quốc Trưởng Bảo Đại. Năm 1832 sau khi Dức Tả Quân Lê Văn Duyệt từ trần, chế độ Tổng Trấn Gia Định mới bị bãi bỏ. Minh Mạng chia trấn Gia Định thành sáu tỉnh. Chữ Nam Kỳ Lục Tỉnh có từ lúc đó.]
29 Tháng Năm 2013(Xem: 16373)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Hội Đền Hùng vào lúc 11:00 giờ trưa Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2013 Lễ Giổ Lần Thứ 44 Cựu Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa Phan Khắc Sửu đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của một số qúy vị nhân sĩ trí thức, các cựu viên chức Việt Nam Cộng Hoà, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, báo chí, quan khách
07 Tháng Năm 2013(Xem: 19688)
Năm ngoái, một ông bạn cải tạo về thăm quê hương sang có than thở về tinh trạng kỳ thị tại miền nam hiện nay. Ông bạn nói “Nay tình trạng kỳ thị tại Sài Gòn thật là nặng nề, miền Nam đã bị Bắc Kỳ vào cai trị, họ lấy hầu hết nhà cửa ngoài phố và đẩy người miền Nam đi những vùng xa xôi khác”, ông bạn này người miền Nam còn tôi người gốc miền Bắc,ông ta không thể nói hết lòng mình vì còn chút nể nang tôi.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 26445)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...