TNS John McCain viết hồi ký, chỉ trích Trump

04 Tháng Năm 201812:13 SA(Xem: 8020)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE - THỨ SÁU 04 MAY 2018


TNS John McCain viết hồi ký, chỉ trích Trump


VOA 02/05/2018


image024

Thượng nghị sĩ John McCain đến phòng họp Thượng viện bỏ phiếu ngày 6/12/ 2017.


Thượng nghị sĩ John McCain, trong một hồi ký từ biệt trong lúc đang chống chọi căn bệnh ung thư não, chỉ trích Tổng thống Donald Trump không giữ được các giá trị của nước Mỹ.


“Ông ấy không chịu phân biệt những hành động của chính phủ chúng ta với những tội phạm của những chính phủ bạo ngược,” Thượng nghị sĩ John McCain 81 tuổi nói về ông Trump trong một trích đoạn của cuốn sách mới nhan đề ‘Cơn sóng Không ngừng: Những Thời điểm Tốt, Chính Nghĩa, Những cuộc Chiến Vĩ đại, và Những Cảm kích.


“Bề ngoài cứng rắn, hay một lối trình diễn sao chép cứng rắn dường như quan trọng hơn bất cứ giá trị nào của chúng ta,” ông McCain viết.


Ông McCain, từng là tù binh chiến tranh tại miền Bắc Việt Nam trong những năm 1960, ứng cử viên Đảng Cộng hòa thất bại trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2008 và 6 lần được bầu làm Thượng nghị sĩ đại diện bang Arizona, nói ông không tiếc nuối khi phục vụ nhiệm kỳ cuối tại Thương viện, như tình trạng bệnh tình của ông buộc ông phải thừa nhận điều đó.


Thượng nghị sĩ McCain viết rằng người hùng của tôi, Robert Jordan, trong tác phẩm ‘Chuông nguyện hồn ai’ đã nói: “Thế giới là một nơi tốt đẹp và đáng để tranh đấu và tôi rất ghét phải rời bỏ nó.” Ông McCain viết tiếp: “Và tôi cũng vậy, tôi ghét phải rời bỏ. Tuy nhiên tôi không than phiền gì. Không một lời. Tôi đã đi một chặng đường dài. Tôi được biết những đam mê vĩ đại, được thấy những kỳ quan tuyệt vời, đã chiến đấu trong chiến tranh, và giúp kiến tạo hòa bình. Tôi tạo dựng được một chỗ đứng nhỏ bé cho mình trong lịch sử nước Mỹ và lịch sử trong thời đại của tôi.”


Ông McCain chia sẻ: “Tôi tự do hơn các đồng nghiệp sẽ phải đối diện lần nữa với các cử tri. Tôi có thể nói những điều tôi nghĩ mà không sợ hậu quả. Và tôi có thể bỏ phiếu theo lương tri mà không lo lắng gì cả.”


“Trước khi từ giã tôi muốn thấy nền chính trị của chúng ta trở lại những mục tiêu và lối hành xử vốn tạo sự khác biệt giữa lịch sử chúng ta với lịch sử những nước khác.” “Tôi muốn thấy chúng ta phục hồi lại cảm nghĩ là chúng ta giống nhau hơn là khác biệt nhau.”


Thượng nghị sĩ trực tính McCain có một mối quan hệ sóng gió với Tổng thống Cộng hòa Donald Trump. Trong cuộc tranh cử Tổng thống, ông Trump từng lên tiếng xem nhẹ thời gian 5 năm rưỡi ông McCain bị bắt giam tại miền Bắc Việt Nam sau khi bị bắn rơi trong một phi vụ không kích Hà Nội.


Ông Trump nói: “Ông ấy không phải là một anh hùng chiến tranh. Không phải anh hùng chiến tranh vì ông ấy đã bị bắt. Tôi thích những người không bị bắt.”


Năm ngoái, ông McCain bất chấp ông Trump bỏ lá phiếu quyết định, chống lại kế hoạch của đảng Cộng hòa mà Tổng thống ủng hộ đó là thu hồi chính sách bảo hiểm sức khỏe của cựu Tổng thống Dân chủ Barack Obama.


Kể từ tháng 12 năm ngoái, ông McCain được chữa trị tại Arizona, thỉnh thoảng đưa ra bình luận về các vấn đề quốc nội và quốc tế, nhưng ông không có mặt tại Washington./
18 Tháng Mười Một 2019(Xem: 5778)