Trò con nít đại học không giống ai

13 Tháng Năm 20188:15 CH(Xem: 1067)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE - THỨ HAI 14 MAY 2018


Trò con nít đại học không giống ai


Xôn xao việc nữ sinh Mỹ mặc đồ lót thuyết trình tốt nghiệp


BBC 11/5/18


image043Bản quyền hình ảnh Facebook Image caption Sinh viên Letitia Chai 'lột đồ' trong buổi thuyết trình tốt nghiệp


Nữ sinh người Mỹ Letitia Chai phản ứng góp ý của một giáo sư về trang phục bằng cách mặc mỗi đồ lót trong buổi cô thuyết trình tốt nghiệp.


Trước đó, trong buổi thuyết trình thử, Letitia Chai, sinh viên năm cuối Đại học Cornell (Mỹ) mặc áo sơ minh xanh dương và quần short.


Giáo sư Rebekah Maggor được cho là đã hỏi cô: "Đó thực sự là thứ mà em sẽ mặc ư?" và nói chiếc quần 'quá ngắn', theo trang New York Post.


Trên Facebook cá nhân, Letitia Chai thuật lại: "Vị giáo sư nói với tôi, trước mặt cả lớp, rằng tôi đang khiến các sinh viên nam tập trung vào cơ thể tôi thay vì nội dung bài thuyết trình."


"Tôi nghĩ là tôi đã kinh ngạc đến nỗi không biết phải phản ứng thế nào", Chai nói với tờ Co.


Chai đã bước ra khỏi phòng với những giọt nước mắt giận giữ, sau khi hỏi cả lớp: "Tôi có xúc phạm mọi người về mặt đạo đức hay không?"


Chai cũng kể lại vị giáo sư sau đó bước ra hỏi cô rằng mẹ cô nghĩ gì về trang phục của cô hôm đó.


"Mẹ tôi là giáo sư nghiên cứu về giới tính và nữ quyền. Mẹ tôi không có vấn đề gì với quần đùi của tôi," Chai nói.


Một số sinh viên ủng hộ Chai, nói rằng vị giáo sư cư xử không phù hợp và đặt câu hỏi về định kiến của bà về nam giới, nhưng một sinh viên quốc tế thì đứng về phía giáo sư, nói rằng Chai nên ăn mặc thận trọng hơn.


Tối hôm đó, Chai viết trên Facebook về sự việc và mời các sinh viên tới dự buổi thuyết trình của cô hôm thứ Bảy với trang phục lót mà họ ưa thích nhất.


Cô Chai sau đó cởi áo ngoài, để lộ đồ lót, livestream buổi thuyết trình, có bố mẹ cô từ Korean theo dõi qua màn hình từ Hàn Quốc.


Có 28 trong số 44 người trong phòng cũng cởi quần áo ngoài, phô bày đồ lót trong buổi thuyết trình của Chai, tờ New York Post cho hay.


Vị giáo sư của Chai nói với tờ The Sun rằng bà không yêu cầu sinh viên phải mặc gì hoặc mặc thế nào cho phù hợp. "Tôi nói họ tự suy nghĩ và đưa ra quyết định phù hợp", giáo sư Rebekah Maggor nói.


Có 11 trong số 13 sinh viên trong lớp tuyên bố ủng hộ phản ứng của Chai, nhưng không phải ủng hộ 'phiên bản' sự việc mà Chai kể lại.


Các sinh viên này cho hay "trong khi có sai sót trong từ ngữ" về phía vị giáo sư, thực ra bà chỉ cố gắng truyền đạt tầm quan trọng của tính chuyên nghiêp trong các tình huống nói chuyện trước công chúng.


Phản ứng trên mạng xã hội chia làm hai phe trước cách hành xử của Chai.


Một vài ý kiến nổi bật:


Sam Samaritan: Nếu chúng ta có thêm nhiều sinh viên điên rồ như vậy thì chúng ta hẳn sẽ rất muốn được nhận vào trường này?


Thảo An Nguyễn Thị: Sinh viên gì mà vô liêm sỉ như vậy. Cô này học được cái gì?


Matt Lovely: Khi cô ta đi làm và ông chủ nói cần ăn mặc theo chuẩn mực công ty thì cô ta sẽ làm như vậy một lần nữa…. Đây là lý do vì sao tuổi bầu cử là 25… Phản ứng như vậy chỉ chứng tỏ là những học sinh này cần phải được va chạm thực tế, bởi vì chúng không biết tí gì rằng đời thực không như những bong bóng mà chúng đang sống bên trong.


Ryan Patrick: Cô ấy chỉ đang cố gắng chứng tỏ trang phục không phải vấn đề mà phải điểm chính là phẩm chất của bài thuyết trình. Nếu chúng ta quan tâm tới việc mọi người trông như thế nào thì chúng ta sẽ không bao giờ trưởng thành. Một số người có thể nghèo nhưng có ý tưởng tuyệt vời, và chúng ta có thể gạt họ đi chỉ vì trang phục không thích hợp do họ thiếu tiền.


Sherine Abboud: Tôi hiểu [phản ứng của cô ấy] nhưng tôi cũng tin vào việc ăn mặc phù hợp tùy tình huống. Nào hãy cho tôi biết có phải bạn sẽ mặc short tới buổi phỏng vấn xin việc? Nếu bạn đang muốn gây ấn tượng tốt ban đầu cho sếp tương lai và bạn bước vào với quần short và dép tông, bạn nghĩ là người ta sẽ tuyển bạn ư? Xin lỗi nhưng nếu tôi là nhà tuyển dụng, tôi chắc chắn không tuyển bạn. Bạn có thể là người tài năng và chăm chỉ nhất mà tôi từng gặp nhưng nếu bạn không ăn mặc một cách chuyên nghiệp thì nó không có tác dụng. Chẳng ai nói là bạn phải mặc quần áo đắt tiền cả.


Chính Tâm Nguyễn: Không chắc là tôi sẽ ủng hộ cô ấy làm như vậy… Cô ấy không phải là một hình mẫu mà tôi muốn con gái tôi học theo. Nếu tôi là giáo viên, tôi sẽ tống cỏ cô ta ra khỏi lớp. Nếu cô ta làm vậy trong buổi phỏng vấn của tôi, tôi sẽ chấm dứt và yêu cầu cô ta rời đi. Không biết tại sao một số người lại ủng hộ cô ta nhân danh tự do hay bất cứ cái gì đi nữa!

24 Tháng Chín 2013(Xem: 5076)
Khi bài này đến tay quý độc giả thì TT Obama và gia đình đang đi nghỉ hè trên Massachusetts. Câu chuyện bình thường vì tất cả chúng ta đều đã có dịp đi nghỉ hè cùng gia đình, có gì đáng nói?
24 Tháng Chín 2013(Xem: 10494)
Cây chuối có nhiều công dụng trong cuộc sống người dân Nam Bộ nói riêng. Dân gian có câu tục ngữ "chuối đằng sau, cau đằng trước"; bởi thường thì những ngôi nhà quê trồng hàng cau trước ngõ và bờ chuối sau nhà. Người có phận người, cây cũng có phận cây. Nếu cây tre được xem như là biểu tượng của sự vững chãi cứng rắn, mang dáng dấp người cha, thì cây chuối ngược lại luôn mềm mại, dịu dàng như người mẹ vậy!
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 6402)
Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon sẽ được tổ chức tại thương xá Phước Lộc Thọ vào ngày thứ Bảy 15-6-2013. Nhân dịp này, phóng viên Viễn Đông đã phỏng vấn một số đồng hương có mặt lâu năm nhất tại Nam California để tìm hiểu về danh xưng “Little Saigon,” nơi có đến trên nửa triệu đồng hương đang làm ăn sinh sống. Little Saigon được coi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 4278)
[Dưới thời Gia Long- Minh Mệnh, Gia Định bao gồm tất cả các tĩnh Miền Nam từ Phan Thiết đến Cà Mau, tức là là cả vùng Dồng Nai Cửu Long ngày nay. Làm Tổng Trấn Gia Định thời đó cũng chẳng khác nào làm Thống Đốc Nam Kỳ thời Pháp thuộc hay Thủ Hiến Nam Việt thời Quốc Trưởng Bảo Đại. Năm 1832 sau khi Dức Tả Quân Lê Văn Duyệt từ trần, chế độ Tổng Trấn Gia Định mới bị bãi bỏ. Minh Mạng chia trấn Gia Định thành sáu tỉnh. Chữ Nam Kỳ Lục Tỉnh có từ lúc đó.]
29 Tháng Năm 2013(Xem: 7357)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Hội Đền Hùng vào lúc 11:00 giờ trưa Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2013 Lễ Giổ Lần Thứ 44 Cựu Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa Phan Khắc Sửu đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của một số qúy vị nhân sĩ trí thức, các cựu viên chức Việt Nam Cộng Hoà, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, báo chí, quan khách
07 Tháng Năm 2013(Xem: 10492)
Năm ngoái, một ông bạn cải tạo về thăm quê hương sang có than thở về tinh trạng kỳ thị tại miền nam hiện nay. Ông bạn nói “Nay tình trạng kỳ thị tại Sài Gòn thật là nặng nề, miền Nam đã bị Bắc Kỳ vào cai trị, họ lấy hầu hết nhà cửa ngoài phố và đẩy người miền Nam đi những vùng xa xôi khác”, ông bạn này người miền Nam còn tôi người gốc miền Bắc,ông ta không thể nói hết lòng mình vì còn chút nể nang tôi.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 12126)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...