Ông Trump tìm cách xoa dịu Kim Jong Un

17 Tháng Năm 20187:02 CH(Xem: 7220)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE - THỨ SÁU 18 MAY 2018


Ông Trump tìm cách xoa dịu Kim Jong Un


18/05/2018


image024


Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên đang gặp trở ngại


Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm ngày 17/5 tìm cách xoa dịu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau khi Bình Nhưỡng đe dọa sẽ hủy cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai ông.


Phát biểu trước các phóng viên trước khi bắt đầu cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Phòng Bầu dục, ông Trump hứa hẹn rằng bất cứ thỏa thuận nào cũng sẽ đảm bảo an ninh cho ông Kim và rằng Triều Tiên sẽ không phải chịu chung số phận với Libya dưới thời ông Muanmar Gaddafi.


Ông Trump nói theo những gì ông được biết thì kế hoạch gặp thượng đỉnh vốn suôn sẻ nhưng có lẽ Triều Tiên ‘đã bị Trung Quốc chi phối sau hai chuyến thăm mới đây của giới chức Triều Tiên đến nước này’.


Ông Trump giữ khoảng cách cho mình trước tuyên bố của cố vấn an ninh quốc gia John Bolton mà Triều Tiên nêu lên để hoài nghi về cuộc gặp thượng đỉnh. Ông Bolton hôm 13/5 đã đề xuất ‘mô hình Libya’ cho Triều Tiên. Lời phát biểu này đã khiến Triều Tiên dọa hủy họp thượng đỉnh.


“Thật ra Bắc Hàn đang bàn thảo với chúng tôi về thời gian và mọi thứ khác như thể không có chuyện gì xảy ra cả,” ông Trump cho biết.


Ông nói rằng ông không theo đuổi cái gọi là ‘mô hình Libya’ để khiến Bắc Hàn từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của họ.


Tổng thống Libya Muanmar Gaddafi đã bị lật đổ và giết chết sau khi người dân nước này nổi dậy trong cao trào Mùa xuân Ả Rập vào năm 2011 vốn được các nước phương Tây hỗ trợ sau khi đã cố tìm cách thuyết phục ông từ bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt bị cấm.


Tổng thống Trump nói thỏa thuận mà ông đang xem xét sẽ cho ông Kim ‘những sự bảo đảm rất mạnh mẽ’.


“Ông ấy vẫn sẽ còn đó, ông ấy sẽ lãnh đạo đất nước của mình và nước ông ấy sẽ trở nên rất giàu,” ông Trump nói và cho biết ‘mô hình Libya’ chỉ sẽ được áp dụng nếu không đạt được thỏa thuận với Bình Nhưỡng nhưng không nói rõ chi tiết.


“Chúng ta không thể để cho quốc gia đó có vũ khí hạt nhân. Chúng ta không thể làm như thế được,” ông Trump nói.


Trong một sự thay đổi giọng điệu đột ngột, Triều Tiên hôm 16/5 đã nói rằng cuộc gặp thượng đỉnh được định trước có thể sẽ không diễn ra nếu phía Mỹ vẫn cứ đòi hỏi họ phải đơn phương từ bỏ vũ khí hạt nhân.


Triều Tiên cũng không tỏ dấu hiệu cho thấy họ sẵn sàng đi xa hơn tuyên bố ủng hộ tổng thể ý tưởng phi hạt nhân hóa. Họ cho biết sẽ xem xét từ bỏ kho vũ khí hạt nhân nếu Hoa Kỳ triệt thoái quân đội khỏi Hàn Quốc và rút lại cái gọi là ‘chiếc ô hạt nhân răn đe’ dành cho các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc.


Ông Trump nói rằng nếu cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim diễn ra thì ‘nó sẽ diễn ra’ còn nếu không Mỹ sẽ thực hiện bước kế tiếp. Tuy nhiên, ông không nói rõ bước kế tiếp đó là gì.

25 Tháng Mười Một 2013(Xem: 10334)
Từ trái: Phóng viên Hồng Vân đang phỏng vấn Tân Hoa Hậu Phu Nhân 2013 Sonya Sương Đặng (giữa) và Hoa Hậu Bích Trâm 2005 tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí Quận Cam hôm 24/11/2013. Ảnh Văn Hóa Magazine. Vui lòng xem toàn bộ chương trình trên đài Freevn.Net
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 10917)
Hoa khôi Venezuela, Gabriela Isler, đã giành được vương miện Hoa hậu Hoàn vũ trong cuộc thi tuyển vào đêm 09/11/2013 tại Matx cơva, Nga. Buổi lễ tuyển lựa Hoa hậu còn được giành để chia sẻ với nạn nhân cơn bão Haiyan ở Philippines và làm nổi dậy vấn đề tranh cãi qua đạo luật kỳ thị giới đồng tính tại Nga được thông qua hồi tháng 6.
05 Tháng Mười Một 2013(Xem: 20489)
Bà Nhu muốn trở lại một nơi quen thuộc khi bà chuyển đến Đà Lạt vào mùa xuân năm 1947. Bà từng ghé thăm biệt thự đồi rất thường xuyên khi còn bé, và bà đã muốn ổn định tổ ấm ở đây với chồng và con gái nhỏ, tránh xa khỏi những mối căng thẳng đang gia tăng ở các đô thành.
01 Tháng Mười Một 2013(Xem: 50806)
Tác giả Peter Brush là một cựu sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, đã từng đóng quân ở Quảng Trị trong 2 năm 1967 và 1968. Sau chiến tranh, ông đi học trở lại và tốt nghiệp Thạc sĩ Chính trị học. Hiện nay, ông là Quản thủ Thư viện của Đại học Vanderbilt, tiểu bang Tennesse. Ông còn là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu giá trị khác về Việt Nam.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 12837)
Lời tưởng niệm hai vị cố vấn của MLNQVN là Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và Bác sĩ Nguyễn Tường Bách do Bác sĩ Lâm Thu Vân đọc trong dịp tiếp tân khai mạc Đại hội MLNQVN lần thứ XI CN 13 Oct, 2013
24 Tháng Mười 2013(Xem: 11150)
Santa Ana (Bình Sa)- -Sáng Thứ Ba ngày 22 tháng 10 năm 2013 tại phòng hội văn phòng Giám Sát Viên Janet Nguyễn một buổi tiếp tân cựu Chánh An Nguyễn Trọng Nho và phu nhân được tổ chức trước khi lễ vinh danh chính thức bắt đầu với sự tham dự của qúy vị nhân sĩ, một số qúy vị đại diện các hội đòan, đoàn thể, các cơ quan truyền thông cùng thân hữu, về quan khách
01 Tháng Mười 2013(Xem: 33273)
Từ trước đến giờ, khi đề cập đến Hoa Hậu Á Châu Thế Giới năm 2012 Bích Liên là đồng nghĩa nói tới sự gắn bó, đóng góp của Bích Liên đối với các sinh hoạt cộng đồng trong mọi lãnh vực Văn Hóa, Chính Trị,. Xã Hội, Từ Thiện... dưới chân dung là một nhà mạnh thường quân “nặng ký” cho các sinh hoạt này.
24 Tháng Chín 2013(Xem: 11661)
Khi bài này đến tay quý độc giả thì TT Obama và gia đình đang đi nghỉ hè trên Massachusetts. Câu chuyện bình thường vì tất cả chúng ta đều đã có dịp đi nghỉ hè cùng gia đình, có gì đáng nói?
24 Tháng Chín 2013(Xem: 19684)
Cây chuối có nhiều công dụng trong cuộc sống người dân Nam Bộ nói riêng. Dân gian có câu tục ngữ "chuối đằng sau, cau đằng trước"; bởi thường thì những ngôi nhà quê trồng hàng cau trước ngõ và bờ chuối sau nhà. Người có phận người, cây cũng có phận cây. Nếu cây tre được xem như là biểu tượng của sự vững chãi cứng rắn, mang dáng dấp người cha, thì cây chuối ngược lại luôn mềm mại, dịu dàng như người mẹ vậy!
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 14090)
Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon sẽ được tổ chức tại thương xá Phước Lộc Thọ vào ngày thứ Bảy 15-6-2013. Nhân dịp này, phóng viên Viễn Đông đã phỏng vấn một số đồng hương có mặt lâu năm nhất tại Nam California để tìm hiểu về danh xưng “Little Saigon,” nơi có đến trên nửa triệu đồng hương đang làm ăn sinh sống. Little Saigon được coi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 10984)
[Dưới thời Gia Long- Minh Mệnh, Gia Định bao gồm tất cả các tĩnh Miền Nam từ Phan Thiết đến Cà Mau, tức là là cả vùng Dồng Nai Cửu Long ngày nay. Làm Tổng Trấn Gia Định thời đó cũng chẳng khác nào làm Thống Đốc Nam Kỳ thời Pháp thuộc hay Thủ Hiến Nam Việt thời Quốc Trưởng Bảo Đại. Năm 1832 sau khi Dức Tả Quân Lê Văn Duyệt từ trần, chế độ Tổng Trấn Gia Định mới bị bãi bỏ. Minh Mạng chia trấn Gia Định thành sáu tỉnh. Chữ Nam Kỳ Lục Tỉnh có từ lúc đó.]
29 Tháng Năm 2013(Xem: 15840)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Hội Đền Hùng vào lúc 11:00 giờ trưa Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2013 Lễ Giổ Lần Thứ 44 Cựu Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa Phan Khắc Sửu đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của một số qúy vị nhân sĩ trí thức, các cựu viên chức Việt Nam Cộng Hoà, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, báo chí, quan khách
07 Tháng Năm 2013(Xem: 19106)
Năm ngoái, một ông bạn cải tạo về thăm quê hương sang có than thở về tinh trạng kỳ thị tại miền nam hiện nay. Ông bạn nói “Nay tình trạng kỳ thị tại Sài Gòn thật là nặng nề, miền Nam đã bị Bắc Kỳ vào cai trị, họ lấy hầu hết nhà cửa ngoài phố và đẩy người miền Nam đi những vùng xa xôi khác”, ông bạn này người miền Nam còn tôi người gốc miền Bắc,ông ta không thể nói hết lòng mình vì còn chút nể nang tôi.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 25321)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...