Ông Trump tìm cách xoa dịu Kim Jong Un

17 Tháng Năm 20187:02 CH(Xem: 7219)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE - THỨ SÁU 18 MAY 2018


Ông Trump tìm cách xoa dịu Kim Jong Un


18/05/2018


image024


Cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên đang gặp trở ngại


Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm ngày 17/5 tìm cách xoa dịu nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sau khi Bình Nhưỡng đe dọa sẽ hủy cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai ông.


Phát biểu trước các phóng viên trước khi bắt đầu cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg tại Phòng Bầu dục, ông Trump hứa hẹn rằng bất cứ thỏa thuận nào cũng sẽ đảm bảo an ninh cho ông Kim và rằng Triều Tiên sẽ không phải chịu chung số phận với Libya dưới thời ông Muanmar Gaddafi.


Ông Trump nói theo những gì ông được biết thì kế hoạch gặp thượng đỉnh vốn suôn sẻ nhưng có lẽ Triều Tiên ‘đã bị Trung Quốc chi phối sau hai chuyến thăm mới đây của giới chức Triều Tiên đến nước này’.


Ông Trump giữ khoảng cách cho mình trước tuyên bố của cố vấn an ninh quốc gia John Bolton mà Triều Tiên nêu lên để hoài nghi về cuộc gặp thượng đỉnh. Ông Bolton hôm 13/5 đã đề xuất ‘mô hình Libya’ cho Triều Tiên. Lời phát biểu này đã khiến Triều Tiên dọa hủy họp thượng đỉnh.


“Thật ra Bắc Hàn đang bàn thảo với chúng tôi về thời gian và mọi thứ khác như thể không có chuyện gì xảy ra cả,” ông Trump cho biết.


Ông nói rằng ông không theo đuổi cái gọi là ‘mô hình Libya’ để khiến Bắc Hàn từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của họ.


Tổng thống Libya Muanmar Gaddafi đã bị lật đổ và giết chết sau khi người dân nước này nổi dậy trong cao trào Mùa xuân Ả Rập vào năm 2011 vốn được các nước phương Tây hỗ trợ sau khi đã cố tìm cách thuyết phục ông từ bỏ vũ khí hủy diệt hàng loạt bị cấm.


Tổng thống Trump nói thỏa thuận mà ông đang xem xét sẽ cho ông Kim ‘những sự bảo đảm rất mạnh mẽ’.


“Ông ấy vẫn sẽ còn đó, ông ấy sẽ lãnh đạo đất nước của mình và nước ông ấy sẽ trở nên rất giàu,” ông Trump nói và cho biết ‘mô hình Libya’ chỉ sẽ được áp dụng nếu không đạt được thỏa thuận với Bình Nhưỡng nhưng không nói rõ chi tiết.


“Chúng ta không thể để cho quốc gia đó có vũ khí hạt nhân. Chúng ta không thể làm như thế được,” ông Trump nói.


Trong một sự thay đổi giọng điệu đột ngột, Triều Tiên hôm 16/5 đã nói rằng cuộc gặp thượng đỉnh được định trước có thể sẽ không diễn ra nếu phía Mỹ vẫn cứ đòi hỏi họ phải đơn phương từ bỏ vũ khí hạt nhân.


Triều Tiên cũng không tỏ dấu hiệu cho thấy họ sẵn sàng đi xa hơn tuyên bố ủng hộ tổng thể ý tưởng phi hạt nhân hóa. Họ cho biết sẽ xem xét từ bỏ kho vũ khí hạt nhân nếu Hoa Kỳ triệt thoái quân đội khỏi Hàn Quốc và rút lại cái gọi là ‘chiếc ô hạt nhân răn đe’ dành cho các đồng minh Nhật Bản và Hàn Quốc.


Ông Trump nói rằng nếu cuộc gặp thượng đỉnh với ông Kim diễn ra thì ‘nó sẽ diễn ra’ còn nếu không Mỹ sẽ thực hiện bước kế tiếp. Tuy nhiên, ông không nói rõ bước kế tiếp đó là gì.

18 Tháng Mười Một 2019(Xem: 5336)