Từ Monica Lewinsky đến Stormy Daniels

31 Tháng Năm 20187:16 CH(Xem: 7990)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE - THỨ SÁU 01 JUNE 2018


Từ Monica Lewinsky đến Stormy Daniels: ‘Scandal chính trị’ ở hai đời tổng thống


May 28, 2018


image021

Qua vụ Scandal với Tổng Thống Trump, diễn viên phim khiêu dâm Stormy Daniels được thành phố West Hollywood của California trao “chìa khóa thành phố” và tuyên bố ngày 23 Tháng Năm, 2018 là “Stormy Daniels Day.” (Hình: AP/Photo)


WASHINGTON, DC (BBC) – Monica Lewinsky thời Bill Clinton và Stormy Daniel thời Donald Trump là hai vụ tai tiếng tương tự nhau của các tổng thống Mỹ trong hai chục năm qua.


Cái giống nhau là cả hai đều liên quan đến phụ nữ nhưng cái trầm trọng không phải chuyện tình dục mà là sự dối trá.


Năm 1998, Tổng Thống Bill Clinton dõng dạc tuyên bố: “Tôi không có quan hệ tình dục với người phụ nữ ấy.”


Lời phát biểu này đưa ông Bill Clinton tới chỗ bị truy tố về tội man khai trước pháp luật. Cô tập sự viên Monica Lewinsky và thư ký Tòa Bạch Ốc Linda Tripp đã ghi âm được nhiều cuộc đối thoại và sau đó dùng làm bằng chứng khi thú nhận trong cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt.


Những quan hệ tình ái của tổng thống Mỹ không phải là vấn đề đối với người dân. Ông tổng thống không thể bị đàn hặc (luận tội hay kết tội) vì ngoại tình. Nhưng trong vụ Clinton-Lewinsky người ta lập luận rằng nếu một ông tổng thống gian dối trước pháp luật thì ông cũng có thể gian dối những chuyện khác.


Trường hợp Tổng Thống Donald Trump cũng như vậy. Chuyện tai tiếng về ông Trump có rất nhiều chứ không chỉ Stormy Daniels. Hơn nữa khi xảy ra chuyện ấy ông Trump chưa là tổng thống, khác trường hợp ông Clinton. Nhưng tương tự như ông Clinton nói dối, ông Trump chi “tiền đấm mõm” để bịt miệng Stormy nói ra và như vậy có nghĩa là ông cũng có thể bị tống tiền bởi đối phương, kể cả thù địch nước ngoài.


image020

Cô Monica Lewinsky, hình chụp năm 1999, sau scandal với Tổng Thống Bill Clinton đã chọn cuộc sống kín đáo và không lộ liễu. (Hình: Getty Images)


Monica Lewinsky có cuộc sống riêng tư không lộ liễu, còn Stormy Daniels là một nữ diễn viên phim khiêu dâm đã từng dính dáng đến nhiều chuyện và những điều nói ra không đủ tin cậy hoặc nghi ngờ có ý đồ nào khác. Vả lại trực tiếp can dự vào chuyện Stormy là Luật Sư Michael Cohen của ông Trump và ông này mới là người có thể bị rắc rối nặng nề.


Tổng Thống Bill Clinton bị Quốc Hội đàn hặc, hạ viện kết tội nhưng thượng viện tha bổng không truất phế và ông tiếp tục cầm quyền gần hai năm sau cho đến 2001. Không còn được hưởng quy chế miễn tố của tổng thống, ông chỉ có thể bị phiền nhiễu nếu cô Paula Jones, một phụ nữ khác mà ông có dính dáng, nạp đơn kiện dân sự.


Còn Tổng thống Donald Trump hầu như chắc chắn không thể bị truy tố khi còn tại nhiệm ngoại trừ Quốc Hội có thể đàn hặc, nhưng với cả hai viện do Cộng Hòa nắm đa số, triển vọng đàn hặc gần như số không.


Nhiều chuyện gia tin rằng cho dù đảng Dân Chủ giành lại được đa số tại Quốc Hội trong kỳ bầu cử năm nay, cũng sẽ có nhiều thượng nghị sĩ Dân Chủ ngần ngại không muốn đi đến việc truất phế một tổng thống, chính vì những lý do thượng viện năm 1998 đã viện dẫn khi lưu giữ lại Tổng Thống Bil Clinton. (HC)

25 Tháng Mười Một 2013(Xem: 10478)
Từ trái: Phóng viên Hồng Vân đang phỏng vấn Tân Hoa Hậu Phu Nhân 2013 Sonya Sương Đặng (giữa) và Hoa Hậu Bích Trâm 2005 tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí Quận Cam hôm 24/11/2013. Ảnh Văn Hóa Magazine. Vui lòng xem toàn bộ chương trình trên đài Freevn.Net
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 11047)
Hoa khôi Venezuela, Gabriela Isler, đã giành được vương miện Hoa hậu Hoàn vũ trong cuộc thi tuyển vào đêm 09/11/2013 tại Matx cơva, Nga. Buổi lễ tuyển lựa Hoa hậu còn được giành để chia sẻ với nạn nhân cơn bão Haiyan ở Philippines và làm nổi dậy vấn đề tranh cãi qua đạo luật kỳ thị giới đồng tính tại Nga được thông qua hồi tháng 6.
05 Tháng Mười Một 2013(Xem: 20694)
Bà Nhu muốn trở lại một nơi quen thuộc khi bà chuyển đến Đà Lạt vào mùa xuân năm 1947. Bà từng ghé thăm biệt thự đồi rất thường xuyên khi còn bé, và bà đã muốn ổn định tổ ấm ở đây với chồng và con gái nhỏ, tránh xa khỏi những mối căng thẳng đang gia tăng ở các đô thành.
01 Tháng Mười Một 2013(Xem: 51002)
Tác giả Peter Brush là một cựu sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, đã từng đóng quân ở Quảng Trị trong 2 năm 1967 và 1968. Sau chiến tranh, ông đi học trở lại và tốt nghiệp Thạc sĩ Chính trị học. Hiện nay, ông là Quản thủ Thư viện của Đại học Vanderbilt, tiểu bang Tennesse. Ông còn là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu giá trị khác về Việt Nam.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 13029)
Lời tưởng niệm hai vị cố vấn của MLNQVN là Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và Bác sĩ Nguyễn Tường Bách do Bác sĩ Lâm Thu Vân đọc trong dịp tiếp tân khai mạc Đại hội MLNQVN lần thứ XI CN 13 Oct, 2013
24 Tháng Mười 2013(Xem: 11301)
Santa Ana (Bình Sa)- -Sáng Thứ Ba ngày 22 tháng 10 năm 2013 tại phòng hội văn phòng Giám Sát Viên Janet Nguyễn một buổi tiếp tân cựu Chánh An Nguyễn Trọng Nho và phu nhân được tổ chức trước khi lễ vinh danh chính thức bắt đầu với sự tham dự của qúy vị nhân sĩ, một số qúy vị đại diện các hội đòan, đoàn thể, các cơ quan truyền thông cùng thân hữu, về quan khách
01 Tháng Mười 2013(Xem: 33404)
Từ trước đến giờ, khi đề cập đến Hoa Hậu Á Châu Thế Giới năm 2012 Bích Liên là đồng nghĩa nói tới sự gắn bó, đóng góp của Bích Liên đối với các sinh hoạt cộng đồng trong mọi lãnh vực Văn Hóa, Chính Trị,. Xã Hội, Từ Thiện... dưới chân dung là một nhà mạnh thường quân “nặng ký” cho các sinh hoạt này.
24 Tháng Chín 2013(Xem: 11800)
Khi bài này đến tay quý độc giả thì TT Obama và gia đình đang đi nghỉ hè trên Massachusetts. Câu chuyện bình thường vì tất cả chúng ta đều đã có dịp đi nghỉ hè cùng gia đình, có gì đáng nói?
24 Tháng Chín 2013(Xem: 19832)
Cây chuối có nhiều công dụng trong cuộc sống người dân Nam Bộ nói riêng. Dân gian có câu tục ngữ "chuối đằng sau, cau đằng trước"; bởi thường thì những ngôi nhà quê trồng hàng cau trước ngõ và bờ chuối sau nhà. Người có phận người, cây cũng có phận cây. Nếu cây tre được xem như là biểu tượng của sự vững chãi cứng rắn, mang dáng dấp người cha, thì cây chuối ngược lại luôn mềm mại, dịu dàng như người mẹ vậy!
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 14255)
Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon sẽ được tổ chức tại thương xá Phước Lộc Thọ vào ngày thứ Bảy 15-6-2013. Nhân dịp này, phóng viên Viễn Đông đã phỏng vấn một số đồng hương có mặt lâu năm nhất tại Nam California để tìm hiểu về danh xưng “Little Saigon,” nơi có đến trên nửa triệu đồng hương đang làm ăn sinh sống. Little Saigon được coi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 11168)
[Dưới thời Gia Long- Minh Mệnh, Gia Định bao gồm tất cả các tĩnh Miền Nam từ Phan Thiết đến Cà Mau, tức là là cả vùng Dồng Nai Cửu Long ngày nay. Làm Tổng Trấn Gia Định thời đó cũng chẳng khác nào làm Thống Đốc Nam Kỳ thời Pháp thuộc hay Thủ Hiến Nam Việt thời Quốc Trưởng Bảo Đại. Năm 1832 sau khi Dức Tả Quân Lê Văn Duyệt từ trần, chế độ Tổng Trấn Gia Định mới bị bãi bỏ. Minh Mạng chia trấn Gia Định thành sáu tỉnh. Chữ Nam Kỳ Lục Tỉnh có từ lúc đó.]
29 Tháng Năm 2013(Xem: 16029)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Hội Đền Hùng vào lúc 11:00 giờ trưa Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2013 Lễ Giổ Lần Thứ 44 Cựu Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa Phan Khắc Sửu đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của một số qúy vị nhân sĩ trí thức, các cựu viên chức Việt Nam Cộng Hoà, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, báo chí, quan khách
07 Tháng Năm 2013(Xem: 19285)
Năm ngoái, một ông bạn cải tạo về thăm quê hương sang có than thở về tinh trạng kỳ thị tại miền nam hiện nay. Ông bạn nói “Nay tình trạng kỳ thị tại Sài Gòn thật là nặng nề, miền Nam đã bị Bắc Kỳ vào cai trị, họ lấy hầu hết nhà cửa ngoài phố và đẩy người miền Nam đi những vùng xa xôi khác”, ông bạn này người miền Nam còn tôi người gốc miền Bắc,ông ta không thể nói hết lòng mình vì còn chút nể nang tôi.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 25684)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...