Trump hoãn mời Putin đến năm sau

26 Tháng Bảy 20187:38 CH(Xem: 1785)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE - THỨ SÁU 27 JULY 2018


Trump hoãn mời Putin đến năm sau


image041

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin tại cuộc họp báo chung ở Phần Lan ngày 16/7/18.


Nhà Trắng hôm 25/7 loan báo đề xuất họp thượng đỉnh Trump-Putin lần thứ hai vào mùa thu này tại Washington do Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra đã bị hoãn lại cho đến năm 2019 với lý do cuộc điều tra đang tiếp diễn về hành động can thiệp bầu cử của Nga hồi năm 2016.


Về phần mình, ông Putin cũng đã đánh tiếng rằng cuộc gặp của ông ở Nhà Trắng sẽ không diễn ra, AP đưa tin.


Trong một thông cáo, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho biết ông Trump tin rằng cuộc gặp tiếp theo giữa ông với ông Putin sẽ diễn ra ‘sau khi cuộc săn phù thủy [cụm từ ông Trump thường dùng để đề cập đến cuộc điều tra của công tố viên đặc biệt Robert Mueller với ý là truy bức chính trị] kết thúc’.


Hồi tuần trước, Nhà Trắng cho biết ông Trump đã chỉ thị cho ông Bolton mời ông Putin đến Nhà Trắng vào mùa thu này để nhanh chóng có cuộc họp thượng đỉnh tiếp theo giữa những giông tố chính trị xung quanh những gì mà ông thể hiện tại cuộc gặp đầu tiên của ông với ông Putin ở Helsinki hồi tuần trước.


Nhiều thành viên Quốc hội Mỹ cũng đã lên tiếng phản đối hai nhà lãnh đạo gặp nhau lần nữa và nói rằng ông Putin sẽ không được chào đón ở Điện Capitol.


Quyết định này được Nhà Trắng đưa ra một vài ngày sau khi họ bác bỏ nỗ lực do Putin hậu thuẫn muốn tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về tương lai của miền đông Ukraine. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 25/7 nói rằng Hoa Kỳ sẽ không bao giờ công nhận việc Nga đã dùng vũ lực để sáp nhập bán đảo Crimea của Ukraine và yêu cầu sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine phải được khôi phục.


Trước đó, hôm 24/7, ông Yuri Ushakov, cố vấn đối ngoại của ông Putin, đã dội một gáo nước lạnh vào triển vọng ông Putin sẽ chấp nhận lời mời của Trump đến thăm Nhà Trắng.


Ông Ushakov nói với các nhà báo ở Moscow rằng hiện giờ nước ông không có sự chuẩn bị gì cho một cuộc gặp thượng đỉnh ở Washington và ‘có những khả năng gặp nhau khác mà hai nhà lãnh đạo đang xem xét’, chẳng hạn như bên lề cuộc gặp của nhóm G-20 vào cuối tháng 11 ở Argentina và các sự kiện quốc tế khác mà hai nhà lãnh đạo đều tham dự.


Đã từ lâu ông Trump rất mong muốn mời ông Putin đến thăm Nhà Trắng. Trong các cuộc gặp bên lề trước đó của hai ông tại các hội nghị thượng đỉnh ở Đức và Việt Nam, ông Trump đều đã mời ông chủ Điện Kremlin đến Nhà Trắng, AP dẫn lời ba quan chức Mỹ cho biết. Ông đã lặp lại lời mời này trong một cuộc điện đàm với ông Putin vào mùa xuân rồi.


Nếu ông Putin đến gặp ông Trump vào mùa thu này trong lúc nước Mỹ đang diễn ra cuộc bầu cử giữa kỳ thì điều đó sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho vị thế chính trị của ông Trump và Đảng Cộng hòa, theo các chuyên gia./(VOA 26/07/2018)
21 Tháng Bảy 2014(Xem: 5258)
Nữ Dân biểu Sharon Quirk-Silva đang nói chuyện với phòng Thương Mại Việt Mỹ tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Báo Chí, bên cạnh là ông Dann Vail, một thành viên trong Hội đồng Quản trị của VACOC.
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 15558)
Có lẽ nhiều bà con cứ nhầm lẫn giửa trái Cherry với trái Sơ-ri (còn gọi là Sê-ri). Nhưng theo Hai Lúa tui biết thì giửa trái Sơ-ri (gọi theo dân Gò Công :71:) và trái Cherry là 2 loại hoàn toàn khác nhau, không hề có bà con họ hàng gì với nhau cả.
15 Tháng Sáu 2014(Xem: 6106)
"Chúng tôi không chỉ cháy túi khi rời nhiệm sở mà còn ngập trong nợ nần", bà Clinton nói trong cuộc phỏng vấn với ABC News được phát sóng hôm qua.
11 Tháng Sáu 2014(Xem: 6462)
“Đại Tá Lương Xuân Việt được thăng cấp chuẩn tướng là niềm hãnh diện và vẻ vang cho các anh em quân nhân Mỹ gốc Việt nói riêng và cho cộng đồng người Việt, nói chung.
10 Tháng Hai 2014(Xem: 11369)
Nhân dịp Tết Giáp Ngọ 2014, từ đêm Giao thừa, Thanh Minh Thiền Viện đã mở cửa tự do cho Phật tử đến viếng chùa. Phía trên cổng Thiền viện ngay mặt tiền đường Trần Huy Liệu có treo tấm băng rôn in chữ lớn: “Chúc Mừng Xuân Giáp Ngọ - Vạn Sự Cát Tường”.
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 6337)
Vào 21 giờ, ngày 22 tháng 01 năm 2014, văn phòng chúng tôi có nhận được Thư Cung Thỉnh, Phật lịch 2557, ngày 22 tháng 01 năm 2014 của Qúy Thầy.
25 Tháng Mười Một 2013(Xem: 5246)
Từ trái: Phóng viên Hồng Vân đang phỏng vấn Tân Hoa Hậu Phu Nhân 2013 Sonya Sương Đặng (giữa) và Hoa Hậu Bích Trâm 2005 tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí Quận Cam hôm 24/11/2013. Ảnh Văn Hóa Magazine. Vui lòng xem toàn bộ chương trình trên đài Freevn.Net
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 5468)
Hoa khôi Venezuela, Gabriela Isler, đã giành được vương miện Hoa hậu Hoàn vũ trong cuộc thi tuyển vào đêm 09/11/2013 tại Matx cơva, Nga. Buổi lễ tuyển lựa Hoa hậu còn được giành để chia sẻ với nạn nhân cơn bão Haiyan ở Philippines và làm nổi dậy vấn đề tranh cãi qua đạo luật kỳ thị giới đồng tính tại Nga được thông qua hồi tháng 6.