Kevin McCarthy lãnh đạo Đảng Cộng hòa ở Hạ viện

15 Tháng Mười Một 20187:38 CH(Xem: 7629)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE - THỨ SÁU 16 NOV 2018


Kevin McCarthy lãnh đạo Đảng Cộng hòa ở Hạ viện


15/11/2018

image023

Ông Kevin McCarthy sẽ là lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện


Dân biểu California, Kevin McCarthy, được các đồng nghiệp trong đảng bầu là lãnh đạo của phe Cộng hòa tại Hạ viện khóa 116 sau khi ông dễ dàng đánh bại Dân biểu Jim Jordan, người thuộc phái bảo thủ cứng rắn, tại một cuộc họp đảng hôm 14/11.


Ông McCarthy giành được 159 phiếu so với đối thủ chỉ có 43 phiếu trong một phiên họp của các dân biểu Cộng hòa, tờ Politico dẫn một nguồn tin có mặt trong phòng họp cho biết.


Chiến thắng này có được sau nhiều năm ông McCarthy nỗ lực leo lên vị trí hàng đầu của Hội nghị Đảng Cộng hòa tại Hạ viện. Hồi năm 2015, nỗ lực này của ông đã bị ông Jordan và phe bảo thủ trong Đảng Cộng hòa ở Hạ viện làm chệch hướng.


Vào năm đó, ông McCarthy chạy đua cho vị trí Chủ tịch Hạ viện (khi đó Đảng Cộng hòa đang nắm đa số) nhưng gặp phải sự chống đối của phái cứng rắn trong nhóm Freedom Caucus. Do đó, ông ấy phải rút ra khỏi cuộc đua. Việc này đã dọn đường cho ông Paul Ryan trở thành lãnh đạo Hạ viện.


Ông Ryan đã công bố ông sẽ rút khỏi Hạ viện kể từ tháng Tư năm sau. Giữa sự vận động hậu trường căng thẳng để tìm người thay thế ông, ông McCarthy vẫn luôn nổi lên là ứng viên hàng đầu.


Bên cạnh ông McCarthy, Đảng Cộng hòa cũng chọn người nắm các vị trí lãnh đạo khác của đảng ở Hạ viện.


Dân biểu Steve Scalise của bang Louisiana sẽ là người cai quản (whip), tức là người đảm bảo các vị dân biểu trong đảng không bỏ phiếu chệch đường lối của Đảng, và dân biểu Liz Cheney của bang Wyoming – một ngôi sao đang lên trong Đảng Cộng hòa – được chọn là nữ chủ tịch của Hội nghị Đảng Cộng hòa.


Tuy nhiên, chiến thắng của ông McCarthy là một chiến thắng không được ngọt ngào, do Đảng Cộng hòa đã để mất quyền lãnh đạo Hạ viện.


Đảng Dân chủ đã có chiến thắng lớn nhất ở Hạ viện trong kỳ bầu cử giữa kỳ vừa qua kể từ vụ tai tiếng Watergate vào những năm 1970. Họ đang trên đường giành thêm được từ 35 cho đến 40 ghế, trong đó có những ghế thuộc bang nhà của ông McCarthy là bang California khiến Đảng Cộng hòa chỉ còn xếp hàng thứ yếu ở bang này.


Ông McCarthy cam kết sẽ dẫn dắt Đảng Cộng hòa giành lại thế đa số vào năm 2020./
14 Tháng Mười 2018(Xem: 8051)