Tổng thống Trump điều Không lực Một chở di hài ông Bush ‘cha’

02 Tháng Mười Hai 20188:15 CH(Xem: 7535)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE - THỨ HAI 19 NOV 2018


Tổng thống Trump điều Không lực Một chở di hài ông Bush ‘cha’


Khánh An


02/12/2018 Thanh Niên Online


Quan tài của cựu Tổng thống George Herbert Walker Bush sẽ được đưa đến thủ đô Washington D.C để tổ chức tang lễ trước khi an táng tại Texas.


image035

Air Force One của Tổng thống Trump sẽ chở di hài của cựu Tổng thống Bush đến Washington D.C Reuters.


AFP ngày 2.12 dẫn lời Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ điều chuyên cơ riêng để chở quan tài của cố Tổng thống George H.W. Bush từ Texas đến Washington D.C để mọi người đến viếng.


Theo đó, chiếc Boeing 747 sau khi đưa Tổng thống Trump trở về từ hội nghị G20 ở Argentina sẽ bay thẳng đến thành phố Houston để thực hiện sứ mệnh nhằm “tỏ lòng tôn kính đặc biệt mà ông ấy xứng đáng có”.


Cựu Tổng thống Bush qua đời ngày 30.11 (giờ địa phương), hưởng thọ 94 tuổi. Nhà Trắng xác nhận sẽ tổ chức tang lễ cấp nhà nước tại Nhà thờ quốc gia ở Washington D.C và Tổng thống Trump cùng phu nhân sẽ đến dự.


 


Trước đó, di hài của cựu Tổng thống Bush sẽ được đặt tại Điện Capitol, tức tòa nhà Quốc hội Mỹ, trong 2 ngày để mọi người đến viếng từ tối 3.12.2018


Tổng thống Trump đã chỉ đạo treo cờ rủ trong 30 ngày kể từ ngày cựu Tổng thống Bush qua đời, đồng thời tuyên bố quốc tang vào ngày 5.12.


Vào ngày 6.12, di hài của cựu Tổng thống Bush sẽ được an táng tại khuôn viên thư viện tổng thống tại Đại học Texas A&M bên cạnh vợ ông là bà Barbara qua đời ngày 17.4, sau 73 năm chung sống. Tại đây còn có mộ của con gái họ là Robin, mất năm 1953 lúc 3 tuổi.


Theo CNN, cựu Tổng thống Bush "cha" trước khi qua đời đã nói chuyện qua điện thoại với con trai là cựu Tổng thống George W. Bush và lời cuối cùng của ông là "Ba cũng yêu con!"


image036


Cựu Tổng thống Bush "cha" trên chiếc Không lực Một vào năm 1992. AFP


94 năm cuộc đời của Bush 'cha': Từ đế chế dầu mỏ tới Chiến tranh Lạnh


01/12/2018


Từ một phi công hải quân trẻ tuổi cho tới doanh nhân thành đạt và cuối cùng là tổng thống Mỹ, ông George H.W Bush đã để lại dấu ấn đậm nét trên từng nấc thang cuộc đời.


image037


Tổng thống thứ 43 của Mỹ, ông George Herbert Walker Bush, sinh ra ở Milton, bang Massachusetts, và lớn lên ở Greenwich, bang Connecticut. Ông là con trai của Thượng nghị sĩ Pescott Bush, bang Connecticut. Sau khi tốt nghiệp Học viện Phillips năm 1942, Bush được nhận vào trường Đại học Yale nhưng vì lúc đó Mỹ tham gia vào Thế chiến 2, ông đã quyết định gia nhập Hải quân Mỹ khi vừa tròn 18 tuổi. Ảnh: Getty.


image038


Vài tháng trước khi cuộc chiến kết thúc, Bush thành hôn với người vợ Barbara Pierce. Sau đó ông quay trở lại theo học tại Đại học Yale trong 3 năm với bằng Cử nhân Kinh tế. Dù được mời về làm việc tại công ty của gia đình, nhưng Bush quyết định cùng vợ và con trai mới sinh chuyển đến Tây Texas để làm việc cho công ty cung cấp dầu mỏ Dresser Industries. Không lâu sau, Bush trở thành một nhân viên kinh doanh và thành lập công ty riêng trong lĩnh vực dầu khí. Ảnh: George Bush Presidential Library and Museum.


image039


Thành công trong việc gây dựng sự nghiệp kinh doanh, Bush bắt đầu tham gia tích cực hơn trong lĩnh vực chính trị. Năm 1964, ông trở thành chủ tịch đảng Cộng hòa của quận Harris. Cùng năm đó, ông tham gia ứng cử vào Thượng viện Mỹ nhưng không thành công. Đến năm 1966, Bush trở thành hạ nghị sĩ đại diện bang Texas. Trong ảnh, ông cùng vợ Barbara ăn mừng chiến thắng trong ngày bầu cử quốc hội năm 1966. Ảnh: Getty.


image040


Ông Bush tiếp tục vị trí tại Hạ viện cho tới năm 1970, khi ông tranh cử vào Thượng viện Mỹ nhưng thất bại. Trong ảnh, cựu tổng thống Mỹ Richard Nixon cùng ông Bush trong cuộc vận động bầu cử vào Thượng viện tháng 7/1970. Ảnh: Getty.


image041


Sự nghiệp chính trị của ông khởi sắc rõ nét từ năm 1971, khi ông lần lượt được bổ nhiệm các chức vụ quan trọng như đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc (1971-1973), chủ tịch Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (1973-1974), trưởng Văn phòng liên lạc Mỹ tại Trung Quốc (1974-1976), giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) (1976-1977) và chủ tịch Ngân hàng Quốc tế I tại Houston (1977-1980). Ảnh: Getty.


image042


Năm 1980, ông Bush tham gia chạy đua trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và có bước khởi đầu ấn tượng. Tuy nhiên sau đó, đảng Cộng hòa lại lựa chọn Ronald Reagan là ứng cử viên. Nhiều đảng viên Cộng hòa rất ngạc nhiên rằng ông Ronald Reagan lại lựa chọn ông Bush làm cộng sự của mình trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng, vì hai người nổi tiếng là có quan điểm trái ngược nhau trong nội bộ đảng. Tuy nhiên bộ đôi vẫn giành được chiến thắng trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Ông Bush sau đó được bổ nhiệm làm phó tổng thống của ông Reagan. Trong ảnh: cựu tổng thống Ronald W. Reagan (trái) và cựu phó tổng thống George H. W. Bush. Ảnh: AP


image043


Đến năm 1988, ông giành chiến thắng trong cuộc tranh cử và trở thành tổng thống thứ 41 của Mỹ. Ông Bush bước vào Phòng Bầu dục năm 1989, dưới chiếc bóng phủ của người tiền nhiệm Ronald Reagan. Ảnh: Getty


image044


Trên cương vị tổng thống Mỹ, ông tập hợp một liên minh toàn cầu tấn công vào Iraq để buộc nước này rút quân khỏi Kuwait. Chiến tranh Vùng Vịnh lần 1 là một thành công, ông đứng trên bục phát biểu tại Đồi Capitol và nghe những tiếng hô "Bush! Bush!" sau bài phát biểu. Tỷ lệ ủng hộ ông tăng đến 85% trong 4 ngày không kích thủ đô Baghdad nhưng cuộc chiến cũng để lại nhiều hệ lụy về sau. Bush "cha" cũng chính là người lãnh đạo nước Mỹ bước khỏi 4 thập niên Chiến tranh Lạnh. Ảnh: AP


image045


TT Bush đi thăm binh sĩ tại chiến trường trong giai đoạn Chiến tranh Vùng Vịnh lần 1. Chiến thắng trong cuộc chiến đưa tỷ lệ ủng hộ ông lên mức kỷ lục là 89%, mức cao nhất trong lịch sử. Ảnh: Thư viện Tổng thống George Bush.


image046


Tuy nhiên, nhiệm kỳ của ông cũng chứng kiến sự than phiền của cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa rằng ngay giữa thời điểm kinh tế Mỹ tồi tệ nhất kể từ Thế chiến 2, ông Bush không có chương trình nghị sự nào cả. Ảnh: AFP.


image047


Cũng chính vì những chính sách kinh tế không hiệu quả mà ông Bush đã thất bại trong việc tái đắc cử năm 1992. Tuy nhiên ông vẫn vui mừng khi chứng kiến 2 người con trai của mình, Jeb Bush, trở thành thống đốc của bang Florida (1998), và George W. Bush, trở thành tổng thống thứ 43 của Mỹ. Trong ảnh, ông Bush "cha" (phải) và con trai Bush tại Dinh thống đốc bang Texas, tháng 4/1995. Ảnh: Getty.


image048


Bush "cha" và Bush "con" trong ngày George W. Bush nhậm chức tháng 1/2001. Ảnh: Reuters.


image049


Trong nhiệm kỳ tổng thống của con trai ông, George H. W. Bush đã hợp tác với người từng là đối thủ chính trị, cựu tổng thống Clinton, để tham gia cứu trợ thiên tai sau trận sóng thần năm 2005 ở Indonesia. Vào năm 2011, Tổng thống Barack Obama vinh danh sự cống hiến của George Herbert Walker Bush, trao tặng ông Huân chương Tự do của tổng thống Mỹ trong buổi lễ tại Nhà Trắng. Ảnh: Getty.


image050


Khi bước sang tuổi 80 năm 2004 và 90 năm 2014, ông đã kỷ niệm sinh nhật của mình bằng màn nhảy dù từ từ máy bay. Cựu phi công thời thế chiến cố gắng duy trì sức khỏe và tinh thần khỏe mạnh nhất có thể. Ảnh: Getty


image051


Đến những năm cuối cùng của cuộc đời, ông dành thời gian tận hưởng thú vui yêu thích của mình là xem các môn thể thao như bóng bầu dục và bóng chày. Năm 2017, ông vẫn là khách mời danh dự trong giải đấu bóng bầu dục Super Bowl 51. Ông qua đời vào ngày 30/11 ở tuổi 94. Ảnh: Getty.


Hương Ly
23 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 7063)