Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: "Trung Quốc" là ưu tiên hàng đầu của Mỹ

03 Tháng Giêng 20196:26 CH(Xem: 7404)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE - THỨ SÁU 04 JAN 2019


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: "Trung Quốc" là ưu tiên hàng đầu của Mỹ

image031

Bản quyền hình ảnh Reuters Image caption Patrick Shanahan ngồi bên cạnh Donald Trump trong cuộc họp nội các hôm thứ Tư.


"Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc" - lời nhắc nhở tân quyền Bộ trưởng Quốc phòng là chỉ dấu cho thấy mối quan tâm hàng đầu của Hoa Kỳ dưới thời ông Trump.


Trong cuộc họp đầu tiên với các quan chức cấp cao của Pentagon với tư cách quyền Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ, ông Patrick Shanahan yêu cầu Hoa Kỳ phải luôn nhớ đến Trung Quốc.


"Trong khi chúng tôi đang tập trung vào các hoạt động quân sự đang diễn ra, quyền Bộ trưởng nói với chúng tôi phải nhớ Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc," một quan chức Hoa Kỳ giấu tên nói với Reuters.


Cũng theo Reuters, các quan chức khác đã mô tả Shanahan là một người chủ trương cứng rắn với Bắc Kinh ở Pentagon. Trong bản Chiến lược Quốc phòng Quốc gia 2018, vốn được ông Shanahan giúp soạn thảo, coi Trung Quốc là một đối thủ chiến lược.


Ông Shanahan đưa ra lời nhắc nhở trên sau khi dự một cuộc họp nội các tại Nhà Trắng vài giờ trước đó, khi ông ngồi cạnh Tổng thống Donald Trump, người lớn tiếng chỉ trích người tiền nhiệm của ông Shanahan, Tướng James Mattis.


Shanahan lên làm quyền Bộ trưởng sau khi ông Mattis từ chức vì quyết định rút quân lính Mỹ khỏi Syria, một động thái đi ngược lại với lời khuyên của các cố vấn ngoại giao và quân sự cấp cao nhất của Nhà Trắng.


image032

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Patrick Shanahan (bìa phải) ngồi bên cạnh Donald Trump trong cuộc họp nội các hôm thứ Tư


Bằng cách tập trung vào Trung Quốc hơn là các hoạt động ở Syria hoặc Afghanistan, Shanahan có thể đang tìm cách phản ánh chặt chẽ hơn tầm nhìn và mong muốn của Trump, thay vì đồng thuận hoàn toàn với Chiến lược Quốc phòng Quốc gia của Lầu Năm Góc.


Chính quyền Trump đã tìm cách chống lại Trung Quốc ở nhiều lĩnh vực khác nhau, trong khi Bắc Kinh tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động quân sự ở Biển Đông và nhiều nơi khác.


Quyền Bộ trưởng Shanahan vẫn chưa nêu quan điểm cá nhân về các vấn đề ở Syria, nơi Lầu Năm Góc đang lên kế hoạch rút dần quân đội Hoa Kỳ trong những tháng tới. Ông cũng không bình luận về kế hoạch của Mỹ ở Afghanistan.


Reuters dẫn lời của Seth Jones, Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSIS) tại Washington, cho rằng Trump đã đặt Shanahan vào một vị trí khó khăn tại Pentagon, nơi có nhiều nhân viên trung thành với Mattis.


Trong khi đó, Trump đã bắt đầu gợi ý về việc để ông Patrick Shanahan kéo dài thời gian làm việc tạm quyền.


image033

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Trump đã đặt Shanahan vào một vị trí khó khăn tại Pentagon, nơi nhiều nhân viên trung thành với Mattis


Lầu Năm Góc cũng đã chuẩn bị cho việc này, khi đã đề cử một người tiếp nhận công việc của ông Shanahan ở vị trí thứ trưởng Quốc phòng.


Tổng thống Trump được cho là sẽ gặp khó khăn để thuyết phục thượng viện phê chuẩn bất cứ ứng cử viên nào cho chiếc ghế bộ trưởng Quốc phòng, do khoảng trống quá lớn mà ông Mattis để lại.


Một vài ứng cử viên từng được đồn đoán muốn tiếp nhận vị trí này trước đây đều đã khẳng định họ sẽ không làm người kế nhiệm Mattis. Ông Mattis nhận được sự tôn trọng lớn ở Lầu Năm Góc lẫn sự ca ngợi từ cả hai đảng.


Ông Shanahan không có kinh nghiệm quân sự nhưng từng tốt nghiệp kỹ sư cơ khí tại MIT và là một thành viên ban quản trị của Boeing với 30 năm làm việc ở tập đoàn này.


Patrick Shanahan được đích thân tướng James Mattis chọn để trở thành cấp phó của ông vào tháng 3/2017 và được cựu Bộ trưởng Quốc phòng đánh giá khá cao./(theo BBC 03/1/2019)
23 Tháng Mười Hai 2018(Xem: 7063)