TT Trump loan báo thỏa thuận ngừng đóng cửa chính phủ

27 Tháng Giêng 201911:03 CH(Xem: 3574)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE SAIGON - THỨ HAI 28 JAN 2019


TT Trump loan báo thỏa thuận ngừng đóng cửa chính phủ


26/01/2019


image024

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu từ Vườn Hồng Tòa Bạch Ốc ngày 25/1/19.


Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/1 loan báo đạt được thỏa thuận với các nhà lập pháp, cung cấp ngân quỹ tạm thời trong ba tuần để chấm dứt vụ đóng cửa một phần chính phủ nay đã sang ngày thứ 35. Một phụ tá cao cấp của phe Dân chủ cho biết thỏa thuận không bao gồm số tiền mà Tổng thống đòi cho bức tường biên giới với Mexico.


Ông Trump trước đó nhất định đòi Quốc hội phải chuẩn chi 5,7 tỉ đôla xây một bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico thì ông mới ký luật chi tiêu, tài trợ ngân quỹ cho các cơ quan chính phủ hoạt động. Yêu sách này bị phe Dân chủ chặn đứng. Tường biên giới là một trong những lời hứa nổi bật của ông Trump thời tranh cử Tổng thống.


Sau ba tuần thương lượng sắp tới, nếu các nhà lập pháp không đạt đồng thuận về ngân quỹ xây tường, ông Trump nói tình trạng đóng cửa chính phủ có thể tái tục hoặc ông có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để huy động ngân quỹ. Ông cũng nói ông không định xây dựng một bức tường bê tông dọc theo toàn bộ biên giới phía nam.


Thỏa thuận đạt được khi áp lực gia tăng đối với ông Trump và Quốc hội để chính phủ mở cửa trọn vẹn và để khoảng 800.000 công chức liên bang trở lại làm việc. Ông Trump nói ông sẽ hành động để đảm bảo nhân viên chính phủ nhận lại tiền lương bị ngưng trệ hơn tháng nay một cách “nhanh chóng, hoặc sớm nhất có thể.”


Thỏa thuận phải được cả Hạ viện và Thượng viện thông qua và được ông Trump kí ban hành. Đòi hỏi cấp tiền xây tường của ông Trump được gác lại cho các cuộc thương thuyết sau đó, một phụ tá của phe Dân chủ trong Hạ viện cho biết.


Trước đây ông Trump cho biết đang cân nhắc tuyên bố tình trạng khẩn cấp để vượt qua thẩm quyền cấp quỹ của Quốc hội nếu các nhà lập pháp không tài trợ bức tường, một hành động gần như chắc chắn sẽ bị phe Dân chủ thách thức vì cho rằng vượt quá thẩm quyền của Tổng thống theo Hiến pháp Hoa Kỳ.


Hàng trăm ngàn công chức liên bang đã bị cho nghỉ việc hoặc, như với một số nhân viên sân bay, được yêu cầu phải làm việc mà không được trả lương. Một số cơ quan liên bang đã báo cáo tỉ lệ vắng mặt tăng vọt trong số các nhân viên liên bang khi họ phải chờ đợi không biết tới bao giờ mới nhận được chi phiếu trả lương tiếp theo.


Hàng trăm chuyến bay đã không được cất cánh hoặc bị hoãn lại tại các sân bay ở khu vực New York và Philadelphia vào ngày thứ Sáu khi nhiều kiểm soát viên không lưu gọi xin nghỉ bệnh.


Một cuộc khảo sát dư luận của Washington Post-ABC News công bố ngày 25/1 cho thấy tỉ lệ công chúng không tán thành cách làm việc của ông Trump đã tăng 5 điểm phần trăm lên mức 58 phần trăm trong ba tháng, với đa số người dân Mỹ nói ông và phe Cộng hòa trong Quốc hội chịu trách nhiệm cao nhất về vụ đóng cửa. Cuộc khảo sát cũng nhận thấy hơn một trên năm người dân Mỹ nói vụ đóng cửa gây bất tiện cho chính bản thân họ./ (VOA)
24 Tháng Chín 2013(Xem: 8383)
Khi bài này đến tay quý độc giả thì TT Obama và gia đình đang đi nghỉ hè trên Massachusetts. Câu chuyện bình thường vì tất cả chúng ta đều đã có dịp đi nghỉ hè cùng gia đình, có gì đáng nói?
24 Tháng Chín 2013(Xem: 14847)
Cây chuối có nhiều công dụng trong cuộc sống người dân Nam Bộ nói riêng. Dân gian có câu tục ngữ "chuối đằng sau, cau đằng trước"; bởi thường thì những ngôi nhà quê trồng hàng cau trước ngõ và bờ chuối sau nhà. Người có phận người, cây cũng có phận cây. Nếu cây tre được xem như là biểu tượng của sự vững chãi cứng rắn, mang dáng dấp người cha, thì cây chuối ngược lại luôn mềm mại, dịu dàng như người mẹ vậy!
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 10049)
Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon sẽ được tổ chức tại thương xá Phước Lộc Thọ vào ngày thứ Bảy 15-6-2013. Nhân dịp này, phóng viên Viễn Đông đã phỏng vấn một số đồng hương có mặt lâu năm nhất tại Nam California để tìm hiểu về danh xưng “Little Saigon,” nơi có đến trên nửa triệu đồng hương đang làm ăn sinh sống. Little Saigon được coi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 7275)
[Dưới thời Gia Long- Minh Mệnh, Gia Định bao gồm tất cả các tĩnh Miền Nam từ Phan Thiết đến Cà Mau, tức là là cả vùng Dồng Nai Cửu Long ngày nay. Làm Tổng Trấn Gia Định thời đó cũng chẳng khác nào làm Thống Đốc Nam Kỳ thời Pháp thuộc hay Thủ Hiến Nam Việt thời Quốc Trưởng Bảo Đại. Năm 1832 sau khi Dức Tả Quân Lê Văn Duyệt từ trần, chế độ Tổng Trấn Gia Định mới bị bãi bỏ. Minh Mạng chia trấn Gia Định thành sáu tỉnh. Chữ Nam Kỳ Lục Tỉnh có từ lúc đó.]
29 Tháng Năm 2013(Xem: 11678)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Hội Đền Hùng vào lúc 11:00 giờ trưa Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2013 Lễ Giổ Lần Thứ 44 Cựu Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa Phan Khắc Sửu đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của một số qúy vị nhân sĩ trí thức, các cựu viên chức Việt Nam Cộng Hoà, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, báo chí, quan khách
07 Tháng Năm 2013(Xem: 14964)
Năm ngoái, một ông bạn cải tạo về thăm quê hương sang có than thở về tinh trạng kỳ thị tại miền nam hiện nay. Ông bạn nói “Nay tình trạng kỳ thị tại Sài Gòn thật là nặng nề, miền Nam đã bị Bắc Kỳ vào cai trị, họ lấy hầu hết nhà cửa ngoài phố và đẩy người miền Nam đi những vùng xa xôi khác”, ông bạn này người miền Nam còn tôi người gốc miền Bắc,ông ta không thể nói hết lòng mình vì còn chút nể nang tôi.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 18089)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...