Bạch Ốc vẫn triển khai xây tường biên giới bằng nguồn tiền khác

21 Tháng Hai 201910:20 CH(Xem: 936)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ CALIFORNIA - THỨ SÁU 22 FEB 2019


20/02/2019


Bạch Ốc vẫn triển khai xây tường biên giới bằng nguồn tiền khác


TPO - Theo lời một quan chức Chính phủ Mỹ cho biết với CNN, tòa Bạch Ốc vẫn sẽ tiếp tục triển khai việc di chuyển các nguồn ngân sách liên bang có sẵn để chi trả cho việc xây bức tường ở biên giới ở phía Nam.

image050

(Ảnh: Michael Reynolds/Getty Images)


Vị quan chức này cho biết dù có nhiều đơn kiện thách thức tuyên bố Tình trạng khẩn cấp quốc gia của Tổng thống Donald Trump trong việc tái phân bổ hàng tỉ đô la cho bức tường biên giới, Nhà Trắng dự định vẫn sẽ rút tiền từ các chương trình can thiệp ma túy của Bộ Quốc phòng và quỹ tài sản của Bộ Tài chính, trước khi tiến tới thay đổi các nguồn tiền phục vụ cho việc xây dựng quân đội.


Không như 2 nguồn tiền trước, nguồn ngân quỹ thứ 3 chỉ có thể được tiếp cận thông qua việc ban hành Tình trạng khẩn cấp quốc gia, động thái hiện đang là tâm điểm của nhiều vụ kiện cáo. Dù chưa được cho phép tiếp cận với các khoản tiền trên, Nhà Trắng vẫn sẵn sàng đề phòng với khả năng tòa án liên bang có thể ban hành lệnh cấm tiếp cận với các nguồn quỹ xây dựng quân đội do hậu quả từ những vụ kiện cáo.


tòa Bạch Ốc hiện tại vẫn chưa đưa ra bình luận nào về thông tin này.


Vào thứ Hai vừa qua (18/2), 16 bang của nước Mỹ đã gửi đơn kiện thẩm quyền của Tổng thống Trump, khi dám phân bổ lại tiền ngân sách liên bang để xây tường biên giới thông qua việc ban bố Tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây mới chỉ là một trong số nhiều tố tụng khác cũng nhằm thách thức việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp của Tổng thống Trump.


Dù nhiều đời Tổng thống trước đó cũng từng có một số lần ban bố Tình trạng khẩn cấp quốc gia, song phần lớn trong số đó đều là những vấn đề không gây tranh cãi, và không dẫn đến việc Quốc hội từ chối yêu cầu của Tổng thống để cấp một khoản tiền nhất định.


Vào thứ Ba vừa qua (19/2), Tổng thống Trump phát biểu trước báo giới rằng ông tin tưởng mình có một nền tảng pháp lý vững chắc để đáp trả lại những vụ kiện cáo.


“Tôi nghĩ chúng tôi sẽ ổn. Chúng tôi có toàn quyền pháp lý để làm điều đó (ban bố Tình trạng khẩn cấp quốc gia),” ông Trump cho biết, “Chúng ta cần những biên giới vững chắc, chúng ta phải chấm dứt các loại ma túy, tội phạm, nạn buôn người, và chúng ta phải ngăn chặn tất cả những gì mà một bức tường vững chắc có thể ngăn chặn.”


Tổng thống Trump còn cho biết Chính phủ của ông sẵn sàng “làm việc với các Quân đoàn Kỹ sư” để triển khai các kế hoạch xây thêm tường biên giới ở phía Nam. Một nguồn tin khác cho biết với CNN rằng số tiền ngân quỹ từ Bộ Tài chính và Bộ Quốc phòng sẽ được chuyển tới các Quân đoàn Kỹ sư để chi trả cho việc thi công bức tường.


Vào thứ Sáu tuần trước (15/2), Chánh văn phòng tòa Bạch Ốc Mick Mulvaney cho biết Chính phủ Mỹ dự kiến sẽ rút 2,5 tỉ Đô la Mỹ từ chương trình can thiệp ma túy của Lầu Năm Góc (một trong số chúng sẽ được phân bổ lại từ các tài khoản khác), 600 triệu Đô la Mỹ từ quỹ tịch thu tài sản của Bộ Tài chính và 3,6 tỉ Đô la Mỹ từ các dự án xây dựng quân đội. Đó là chưa kể Quốc hội Mỹ sẽ chi thêm 1,375 tỉ Đô la Mỹ để xây tường biên giới phía Nam, số tiền mà Tổng thống Trump cho rằng vẫn còn chưa đủ.


Một quan chức Chính phủ cấp cao cho biết Luật sư tòa Bạch Ốc Pat Cipillone sẽ tham khảo ý kiến của Bộ Tư pháp về cách phản ứng với các vụ kiện, dù Bộ Tư pháp vẫn sẽ đi đầu trong các phản ứng pháp lý trên. Vị quan chức này cũng cho biết tòa Bạch Ốc đã tiên liệu từ trước sẽ còn nhiều vụ kiện cáo hơn nữa xung quanh quyết định ban bố Tình trạng khẩn cấp Quốc gia của Tổng thống Trump. (Việt Anh)


Theo CNN
21 Tháng Bảy 2014(Xem: 4929)
Nữ Dân biểu Sharon Quirk-Silva đang nói chuyện với phòng Thương Mại Việt Mỹ tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Báo Chí, bên cạnh là ông Dann Vail, một thành viên trong Hội đồng Quản trị của VACOC.
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 14490)
Có lẽ nhiều bà con cứ nhầm lẫn giửa trái Cherry với trái Sơ-ri (còn gọi là Sê-ri). Nhưng theo Hai Lúa tui biết thì giửa trái Sơ-ri (gọi theo dân Gò Công :71:) và trái Cherry là 2 loại hoàn toàn khác nhau, không hề có bà con họ hàng gì với nhau cả.
15 Tháng Sáu 2014(Xem: 5553)
"Chúng tôi không chỉ cháy túi khi rời nhiệm sở mà còn ngập trong nợ nần", bà Clinton nói trong cuộc phỏng vấn với ABC News được phát sóng hôm qua.
11 Tháng Sáu 2014(Xem: 5889)
“Đại Tá Lương Xuân Việt được thăng cấp chuẩn tướng là niềm hãnh diện và vẻ vang cho các anh em quân nhân Mỹ gốc Việt nói riêng và cho cộng đồng người Việt, nói chung.
10 Tháng Hai 2014(Xem: 10602)
Nhân dịp Tết Giáp Ngọ 2014, từ đêm Giao thừa, Thanh Minh Thiền Viện đã mở cửa tự do cho Phật tử đến viếng chùa. Phía trên cổng Thiền viện ngay mặt tiền đường Trần Huy Liệu có treo tấm băng rôn in chữ lớn: “Chúc Mừng Xuân Giáp Ngọ - Vạn Sự Cát Tường”.
29 Tháng Giêng 2014(Xem: 5892)
Vào 21 giờ, ngày 22 tháng 01 năm 2014, văn phòng chúng tôi có nhận được Thư Cung Thỉnh, Phật lịch 2557, ngày 22 tháng 01 năm 2014 của Qúy Thầy.
25 Tháng Mười Một 2013(Xem: 4897)
Từ trái: Phóng viên Hồng Vân đang phỏng vấn Tân Hoa Hậu Phu Nhân 2013 Sonya Sương Đặng (giữa) và Hoa Hậu Bích Trâm 2005 tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí Quận Cam hôm 24/11/2013. Ảnh Văn Hóa Magazine. Vui lòng xem toàn bộ chương trình trên đài Freevn.Net
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 5065)
Hoa khôi Venezuela, Gabriela Isler, đã giành được vương miện Hoa hậu Hoàn vũ trong cuộc thi tuyển vào đêm 09/11/2013 tại Matx cơva, Nga. Buổi lễ tuyển lựa Hoa hậu còn được giành để chia sẻ với nạn nhân cơn bão Haiyan ở Philippines và làm nổi dậy vấn đề tranh cãi qua đạo luật kỳ thị giới đồng tính tại Nga được thông qua hồi tháng 6.
05 Tháng Mười Một 2013(Xem: 11555)
Bà Nhu muốn trở lại một nơi quen thuộc khi bà chuyển đến Đà Lạt vào mùa xuân năm 1947. Bà từng ghé thăm biệt thự đồi rất thường xuyên khi còn bé, và bà đã muốn ổn định tổ ấm ở đây với chồng và con gái nhỏ, tránh xa khỏi những mối căng thẳng đang gia tăng ở các đô thành.
01 Tháng Mười Một 2013(Xem: 41108)
Tác giả Peter Brush là một cựu sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, đã từng đóng quân ở Quảng Trị trong 2 năm 1967 và 1968. Sau chiến tranh, ông đi học trở lại và tốt nghiệp Thạc sĩ Chính trị học. Hiện nay, ông là Quản thủ Thư viện của Đại học Vanderbilt, tiểu bang Tennesse. Ông còn là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu giá trị khác về Việt Nam.