Tổng thống Mỹ và Brazil phô trương sự thân thiện ở tòa Bạch Ốc

21 Tháng Ba 20199:40 CH(Xem: 1533)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE SAIGON - THỨ SÁU 22 MAR 2019


Tổng thống Mỹ và Brazil phô trương sự thân thiện ở tòa Bạch Ốc


Mai Vân 20-03-2019

image029

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro (T) tặng áo cầu thủ bóng đá cho nguyên thủ Mỹ Donald Trump ở tòa Bạch ốc, Washington, ngày 19/03/2019.REUTERS/Kevin Lamarque


Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tiếp đồng nhiệm Brazil Jair Bolsonaro tại Nhà Trắng vào hôm qua, 19/03/2019. Ông Bolsonaro đã dành cho Hoa Kỳ chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông. Hai người có nhiều điểm chung và trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, họ đã cho thấy rõ sự thân thiện.


Thông tín viên RFI tại Washington, Anne Corpet, ghi nhận :


« Chúng ta sẽ làm việc với nhau một cách tuyệt vời. Không phải ngày nào cũng có một nguyên thủ nước ngoài công khai ủng hộ toàn bộ chính sách của ông Trump, và tổng thống Mỹ đã không che giấu sự hài lòng.


Ông Trump khen ngợi ông Bolsonaro là đã làm một công việc tuyệt vời. Brazil và Hoa Kỳ chưa bao giờ gần nhau như thế, trước khi gợi lên những lãnh vực có thể hợp tác giữa hai nước, gợi lên cả việc Brazil gia nhập NATO.


Tổng thống Brazil cũng đáp lễ, cho rằng ông luôn luôn ngưỡng mộ Hoa Kỳ và càng ngưỡng mộ hơn từ khi ông (Trump) được bầu lên. Ông Bolsonaro còn dự đoán là ông Trump sẽ được bầu lại.


Hai người quả có nhiều điểm chung : rất thích khiêu khích, gửi tin nhắn Twitter liên tục, rất dè dặt đối với chính sách đa phương, chống đối nhập cư, tố cáo mạnh mẽ chính sách gọi là xã hội chủ nghĩa. Hai người cùng quan điểm về Venezuela, cả hai đều đòi tổng thống Maduro ra đi. Ông Trump nhắc lại : Tất cả các giải pháp đều đặt trên bàn.


Khi được hỏi về khả năng can thiêp quân sự của Mỹ, tổng thống Brazil thận trọng hơn và tránh né, cho rằng đó không phải là vấn đề có thể bàn công khai.


Hai người cũng thông báo tăng cường hợp tác giữa hai nước trong mọi lãnh vực. Một hôm trước cuộc gặp tại Nhà Trắng, tổng thống Brazil đã ký một thỏa thuận để cho phép phóng vệ tinh thương mại Mỹ từ căn cứ Alcantara, gần biên giới với Ecuador.»

07 Tháng Tám 2016(Xem: 4942)
Kinh tế thị trường kiểu chi mà lạ rứa?
31 Tháng Bảy 2016(Xem: 2930)
11 Tháng Bảy 2016(Xem: 2907)
21 Tháng Bảy 2014(Xem: 5432)
Nữ Dân biểu Sharon Quirk-Silva đang nói chuyện với phòng Thương Mại Việt Mỹ tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa & Báo Chí, bên cạnh là ông Dann Vail, một thành viên trong Hội đồng Quản trị của VACOC.
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 15919)
Có lẽ nhiều bà con cứ nhầm lẫn giửa trái Cherry với trái Sơ-ri (còn gọi là Sê-ri). Nhưng theo Hai Lúa tui biết thì giửa trái Sơ-ri (gọi theo dân Gò Công :71:) và trái Cherry là 2 loại hoàn toàn khác nhau, không hề có bà con họ hàng gì với nhau cả.