2 tờ báo Mỹ đoạt giải Pulitzer nhờ loạt bài điều tra về TT Trump

17 Tháng Tư 20197:33 CH(Xem: 832)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE SAIGON - THỨ NĂM 18 APRIL 2019


 


2 tờ báo Mỹ đoạt giải Pulitzer nhờ loạt bài điều tra về TT Trump


image035image037image030

Bảo Vinh


/04/2019


Tờ The New York TimesThe Wall Street Journal đã nhận các giải báo chí Pulitzer nhờ những loạt bài điều tra về Tổng thống Donald Trump và gia đình ông chủ Nhà Trắng.


image038

Nữ nhà báo Susanne Craig của The New York Times được đồng nghiệp chúc mừng sau khi loạt bài của bà cùng 2 người khác đoạt giải Pulitzer. Reuters


Chủ nhân của giải báo chí danh giá nhất tại Mỹ Pulitzer đã được công bố vào ngày 15.4. Theo đó, giải dành cho thể loại báo chí giải thích được trao cho nhóm nhà báo của tờ The New York Times với cuộc điều tra kéo dài 18 tháng về gia đình Tổng thống Donald Trump.


Loạt bài vạch trần nạn xâm hại tình dục trong làng giải trí nhận giải Pulitzer


Theo công bố được đăng trên website ban tổ chức Pulitzer, loạt bài đã bóc trần những tuyên bố của Tổng thống Trump về khối tài sản tự lập của ông, đồng thời phơi bày đế chế kinh doanh “đầy rẫy những hành động trốn thuế” của nhà lãnh đạo.


Loạt bài này cũng lọt vào chung kết giải báo chí điều tra, thể loại mà nhóm nhà báo của tờ Los Angeles Times giành chiến thắng nhờ loạt điều tra phanh phui vụ bác sĩ phụ khoa Đại học Nam California xâm hại hàng trăm sinh viên nữ trong hơn 25 năm.


Ở hạng mục báo chí quốc gia, tờ The Wall Street Journal được vinh danh nhờ loạt bài phanh phui việc Tổng thống Trump bí mật chi tiền để bịt miệng 2 phụ nữ tố cáo có quan hệ tình ái với ông trong thời gian vận động tranh cử tổng thống năm 2016.


Theo ban giám khảo, loạt bài cũng chỉ ra một mạng lưới nhiều người ủng hộ Tổng thống Trump có dính líu trong vụ việc này, giúp mở ra cuộc điều tra hình sự và làm xuất hiện những lời kêu gọi luận tội tổng thống. Tổng thống Trump đến nay phủ nhận đã làm sai.


image039

Các nhà báo của tờ The Wall Street Journal vui mừng sau khi đoạt giải Pulitze . Reuters


Hãng thông tấn AP đoạt giải đưa tin quốc tế về cuộc chiến tại Yemen trong khi Reuters cũng được trao giải này với loạt bài tố cáo cách đối xử bạo lực với người Hồi giáo thiểu số Rohingya ở Myanmar. Hai phóng viên Wa Lone và Kyaw Soe Oo thực hiện loạt bài này hồi tháng 9.2018 bị tuyên án 7 năm tù vì vi phạm đạo luật bí mật quốc gia của Myanmar.


Mỹ sắp triển khai quân đội đến chặn 'đoàn caravan' di cư từ Trung Mỹ


Bên cạnh đó, Reuters cũng thắng giải ảnh thời sự chụp đoàn người di cư từ Nam và Trung Mỹ tiến đến Mỹ. Giải phóng sự ảnh được trao cho tờ The Washington Post về những bức ảnh miêu tả nạn đói tại Yemen.


Giải báo chí phụng sự bạn đọc thuộc về tờ The South Florida Sun Sentinel với loạt bài về những sai sót của các trường học và giới quan chức trước và sau vụ xả súng ở trường trung học Marjory Stoneman Douglas ở Florida tháng 2.2018.


Hạng mục tin nóng được trao cho tờ Pittsburgh Post-Gazette nhờ đưa tin về vụ xả súng tháng 10.2018 tại giáo đường Do Thái ở thành phố Pittsburgh, bang Pennsylvania làm 11 người thiệt mạng.


Pulitzer là giải thưởng báo chí danh giá tại Mỹ, bắt đầu vinh danh những nhà báo tiêu biểu từ năm 1917. Ban bình chọn là những người thắng giải của năm trước cùng các nhà báo, học giả ưu tú. Gải Pulitzer được trao cho 21 hạng mục, trong đó 14 dành cho báo chí và 7 hạng mục còn lại vinh danh những tác phẩm về truyện, thơ, tiểu thuyết, âm nhạc.(Thanh Niên)
28 Tháng Mười 2013(Xem: 6143)
Lời tưởng niệm hai vị cố vấn của MLNQVN là Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và Bác sĩ Nguyễn Tường Bách do Bác sĩ Lâm Thu Vân đọc trong dịp tiếp tân khai mạc Đại hội MLNQVN lần thứ XI CN 13 Oct, 2013
24 Tháng Mười 2013(Xem: 5082)
Santa Ana (Bình Sa)- -Sáng Thứ Ba ngày 22 tháng 10 năm 2013 tại phòng hội văn phòng Giám Sát Viên Janet Nguyễn một buổi tiếp tân cựu Chánh An Nguyễn Trọng Nho và phu nhân được tổ chức trước khi lễ vinh danh chính thức bắt đầu với sự tham dự của qúy vị nhân sĩ, một số qúy vị đại diện các hội đòan, đoàn thể, các cơ quan truyền thông cùng thân hữu, về quan khách
01 Tháng Mười 2013(Xem: 26160)
Từ trước đến giờ, khi đề cập đến Hoa Hậu Á Châu Thế Giới năm 2012 Bích Liên là đồng nghĩa nói tới sự gắn bó, đóng góp của Bích Liên đối với các sinh hoạt cộng đồng trong mọi lãnh vực Văn Hóa, Chính Trị,. Xã Hội, Từ Thiện... dưới chân dung là một nhà mạnh thường quân “nặng ký” cho các sinh hoạt này.
24 Tháng Chín 2013(Xem: 5748)
Khi bài này đến tay quý độc giả thì TT Obama và gia đình đang đi nghỉ hè trên Massachusetts. Câu chuyện bình thường vì tất cả chúng ta đều đã có dịp đi nghỉ hè cùng gia đình, có gì đáng nói?
24 Tháng Chín 2013(Xem: 11346)
Cây chuối có nhiều công dụng trong cuộc sống người dân Nam Bộ nói riêng. Dân gian có câu tục ngữ "chuối đằng sau, cau đằng trước"; bởi thường thì những ngôi nhà quê trồng hàng cau trước ngõ và bờ chuối sau nhà. Người có phận người, cây cũng có phận cây. Nếu cây tre được xem như là biểu tượng của sự vững chãi cứng rắn, mang dáng dấp người cha, thì cây chuối ngược lại luôn mềm mại, dịu dàng như người mẹ vậy!
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 7138)
Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon sẽ được tổ chức tại thương xá Phước Lộc Thọ vào ngày thứ Bảy 15-6-2013. Nhân dịp này, phóng viên Viễn Đông đã phỏng vấn một số đồng hương có mặt lâu năm nhất tại Nam California để tìm hiểu về danh xưng “Little Saigon,” nơi có đến trên nửa triệu đồng hương đang làm ăn sinh sống. Little Saigon được coi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 4872)
[Dưới thời Gia Long- Minh Mệnh, Gia Định bao gồm tất cả các tĩnh Miền Nam từ Phan Thiết đến Cà Mau, tức là là cả vùng Dồng Nai Cửu Long ngày nay. Làm Tổng Trấn Gia Định thời đó cũng chẳng khác nào làm Thống Đốc Nam Kỳ thời Pháp thuộc hay Thủ Hiến Nam Việt thời Quốc Trưởng Bảo Đại. Năm 1832 sau khi Dức Tả Quân Lê Văn Duyệt từ trần, chế độ Tổng Trấn Gia Định mới bị bãi bỏ. Minh Mạng chia trấn Gia Định thành sáu tỉnh. Chữ Nam Kỳ Lục Tỉnh có từ lúc đó.]
29 Tháng Năm 2013(Xem: 8270)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Hội Đền Hùng vào lúc 11:00 giờ trưa Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2013 Lễ Giổ Lần Thứ 44 Cựu Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa Phan Khắc Sửu đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của một số qúy vị nhân sĩ trí thức, các cựu viên chức Việt Nam Cộng Hoà, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, báo chí, quan khách
07 Tháng Năm 2013(Xem: 11673)
Năm ngoái, một ông bạn cải tạo về thăm quê hương sang có than thở về tinh trạng kỳ thị tại miền nam hiện nay. Ông bạn nói “Nay tình trạng kỳ thị tại Sài Gòn thật là nặng nề, miền Nam đã bị Bắc Kỳ vào cai trị, họ lấy hầu hết nhà cửa ngoài phố và đẩy người miền Nam đi những vùng xa xôi khác”, ông bạn này người miền Nam còn tôi người gốc miền Bắc,ông ta không thể nói hết lòng mình vì còn chút nể nang tôi.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 13268)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...