Trump: Chiến tranh VN 'tồi tệ, lẽ ra Mỹ đừng tham chiến'

05 Tháng Sáu 201911:06 CH(Xem: 6627)

VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE SAIGON - THỨ NĂM 06 JUNE 2019


Trump: Chiến tranh VN 'tồi tệ, lẽ ra Mỹ đừng tham chiến'


BBC 05/6/2019

image027

Bản quyền hình ảnh PA Wire Image caption Tổng thống Mỹ Donald Trump thăm Anh tuần này, gặp Thủ tướng Theresa May


Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố Mỹ lẽ ra đừng nên tham chiến tại Việt Nam.


Trả lời phỏng vấn của Piers Morgan, vừa phát hôm thứ Tư nhân dịp thăm Anh, ông Trump được hỏi liệu ông có ước ao phục vụ quân ngũ ở Việt Nam không.


Ông Trump trả lời: "Tôi chưa bao giờ là fan hâm mộ cuộc chiến đó cả, tôi nói thẳng cho anh biết. Theo tôi đó đã là cuộc chiến tồi tệ (terrible war). Nó ở rất xa và khi đó, chả ai nghe về đất nước đó. Ngày hôm nay, họ đang sống rất tốt (they're doing very well). Về thương mại, họ tàn nhẫn kinh (brutal, very brutal), họ là nhà thương thuyết siêu hạng (great negotiators), là doanh nhân tuyệt vời (great business people).


Đây chả giống như là tôi chiến đấu chống Đức quốc xã, đánh nhau với Hitler. Tôi giống nhiều người khi đó. Lúc đó tôi không xuống đường biểu tình. Tôi không nói sẽ sang Canada sống giống nhiều người...Nhưng tôi không phải là fan hâm mộ cuộc chiến đó.


Cuộc chiến đó không phải là thứ mà chúng ta lẽ ra nên tham gia. (That war was not something we should've been involved in."


Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Nữ hoàng Anh đón tiếp tổng thống Donald Trump


Nhà báo Anh Piers Morgan hỏi tiếp ông Trump có muốn phục vụ trong một cuộc chiến khác không.


Ông Trump trả lời sẽ thật "vinh dự" cho ông làm thế. Ông nói ông đã tăng tiền cho quân đội Mỹ như một cách đền bù cho việc ông không đi lính.


"Tôi không ngại đâu, tôi sẽ vinh dự đó. Nhưng nay tôi đã đền bù rồi. Năm ngoái tôi cho 700 tỉ đôla nhé, năm nay là 716 tỉ. Tôi đang đền bù nhanh chóng, vì chúng tôi đang tái xây dựng quân đội ở mức độ chưa từng có đó nhé."


Tại Mỹ, ông Trump nhiều lần đối diện câu hỏi về việc ông được miễn quân dịch sau khi tốt nghiệp đại học Pennsylvania năm 1968.


Trước đó ông được bốn lần miễn để học xong đại học, rồi lại được giấy chứng nhận bị gai xương gót chân để khỏi đi Việt Nam./
18 Tháng Mười Một 2019(Xem: 5742)