Hệ thống vũ khí của Iran bị Mỹ tiến hành tấn công mạng

23 Tháng Sáu 20198:30 CH(Xem: 6547)
VĂN HÓA ONLINE - TỪ LITTLE SAIGON - THỨ HAI 24 JUNE 2019

Hệ thống vũ khí của Iran bị Mỹ tiến hành tấn công mạng

23/6/2019

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông "cởi mở" với Iran và 'hãy làm cho Iran tuyệt vời trở lại"
Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Tổng thống Mỹ Donald Trump nói ông "cởi mở" với Iran và 'hãy làm cho Iran tuyệt vời trở lại"

Mỹ đã tiến hành một cuộc tấn công mạng vào các hệ thống vũ khí của Iran vào thứ Năm, 20/6/2019, khi Tổng thống Trump rút các cuộc không kích vào nước này, theo truyền thông Mỹ.

Cuộc tấn công mạng đã vô hiệu hóa các hệ thống máy tính kiểm soát các bệ phóng hỏa tiễn, phi đạn, Washington Post cho hay.

Đó là hành động trả đũa vụ bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ cũng như các cuộc tấn công vào tàu chở dầu mà Mỹ đã đổ lỗi cho Iran, tờ New York Times cho biết thêm.

Không có xác nhận độc lập về thiệt hại cho các hệ thống của Iran.

Mỹ cũng đã áp đặt các lệnh trừng phạt mà Tổng thống Trump mô tả là mạnh mẽ.
 
Bản quyền hình ảnh EPA Image caption Cuộc tấn công nhắm vào các bệ phóng hỏa tiễn, phi đạn của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Islam của Iran, theo truyền thông Mỹ
Bản quyền hình ảnh EPA Image caption Cuộc tấn công nhắm vào các bệ phóng hỏa tiễn, phi đạn của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Islam của Iran, theo truyền thông Mỹ

Ông nói rằng các biện pháp trừng phạt là cần thiết để ngăn Iran có được vũ khí hạt nhân và áp lực kinh tế sẽ được duy trì trừ khi Tehran thay đổi hướng đi.

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran đã tăng lên kể từ năm ngoái khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran và các cường quốc thế giới và Washington khôi phục các lệnh trừng phạt, gây ra khủng hoảng kinh tế ở Iran.

Tuần trước, Iran nói sẽ vượt quá giới hạn theo thỏa thuận quốc tế về chương trình hạt nhân của nước này.

Ông Trump tuyên bố ông không muốn chiến tranh với Iran, nhưng cảnh báo Iran sẽ phải đối mặt với "sự xóa sổ" nếu xung đột nổ ra.

Nếu Iran muốn trở thành một quốc gia thịnh vượng... điều đó là OK với tôi. Nhưng họ sẽ không bao giờ làm điều đó nếu họ nghĩ rằng trong năm hoặc sáu năm nữa họ sẽ có vũ khí hạt nhânTổng thống Donald Trump

'Lên kế hoạch từ trước'

Cuộc tấn công đã được lên kế hoạch trong vài tuần, các nguồn tin nói với một số cơ quan truyền thông Hoa Kỳ, và được đề xuất như một cách để đáp trả các cuộc tấn công bằng mìn vào các tàu chở dầu ở Vịnh Ô-man.

Cuộc tấn công nhằm vào các hệ thống vũ khí được sử dụng bởi Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) của Iran, là lực lượng đã bắn hạ máy bay không người lái của Mỹ vào thứ Năm tuần trước và là tác nhân, theo Mỹ, cũng đã tấn công các tàu chở dầu.

Cả Washington Post và hãng tin AP đều cho rằng cuộc tấn công mạng đã vô hiệu hóa các hệ thống này.

Tờ New York Times nói cuộc tấn công dự định đưa loại các hệ thống ra khỏi mạng trong một khoảng thời gian.
 
Image caption Bản đồ khu vực
Image caption Bản đồ khu vực

Hôm thứ Bảy, Bộ An ninh Nội địa Hoa Kỳ cảnh báo rằng Iran đang đẩy mạnh các cuộc tấn công mạng của chính nước này nhắm vào Hoa Kỳ.

Christopher Krebs, giám đốc Cơ quan An ninh Cơ sở hạ tầng và An ninh mạng, cho biết "hoạt động không gian mạng độc hại" đang được hướng đến các ngành công nghiệp và cơ quan chính phủ Hoa Kỳ bởi "các chủ thể thuộc chế độ Iran và các tổ chức ủy nhiệm".

Iran cũng đã cố gắng tấn công mạng vào các hệ thống tàu hải quân của Mỹ, vẫn theo Washington Post.

Tổng thống Mỹ không bình luận các tin tức về các cuộc tấn công mạng. Hôm thứ Sáu, ông Donald Trump nói rằng ông đã rút các cuộc tấn công thông thường vào Iran vì ông được báo cáo rằng 150 người Iran có thể sẽ bị thiệt mạng.

Hôm thứ Bảy, 22/6, Tổng thống Trump nói rằng ông đã cởi mở để nói chuyện với người Iran.

"Nếu Iran muốn trở thành một quốc gia thịnh vượng... điều đó là OK với tôi," ông Trump nói. "Nhưng họ sẽ không bao giờ làm điều đó nếu họ nghĩ rằng trong năm hoặc sáu năm nữa họ sẽ có vũ khí hạt nhân."

"Chúng ta hãy làm cho Iran trở nên tuyệt vời trở lại", ông nói thêm, lặp lại khẩu hiệu chiến dịch của mình từ cuộc bầu cử tổng thống năm 2016. (theo BBC)

25 Tháng Mười Một 2013(Xem: 10658)
Từ trái: Phóng viên Hồng Vân đang phỏng vấn Tân Hoa Hậu Phu Nhân 2013 Sonya Sương Đặng (giữa) và Hoa Hậu Bích Trâm 2005 tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí Quận Cam hôm 24/11/2013. Ảnh Văn Hóa Magazine. Vui lòng xem toàn bộ chương trình trên đài Freevn.Net
17 Tháng Mười Một 2013(Xem: 11246)
Hoa khôi Venezuela, Gabriela Isler, đã giành được vương miện Hoa hậu Hoàn vũ trong cuộc thi tuyển vào đêm 09/11/2013 tại Matx cơva, Nga. Buổi lễ tuyển lựa Hoa hậu còn được giành để chia sẻ với nạn nhân cơn bão Haiyan ở Philippines và làm nổi dậy vấn đề tranh cãi qua đạo luật kỳ thị giới đồng tính tại Nga được thông qua hồi tháng 6.
05 Tháng Mười Một 2013(Xem: 20938)
Bà Nhu muốn trở lại một nơi quen thuộc khi bà chuyển đến Đà Lạt vào mùa xuân năm 1947. Bà từng ghé thăm biệt thự đồi rất thường xuyên khi còn bé, và bà đã muốn ổn định tổ ấm ở đây với chồng và con gái nhỏ, tránh xa khỏi những mối căng thẳng đang gia tăng ở các đô thành.
01 Tháng Mười Một 2013(Xem: 51243)
Tác giả Peter Brush là một cựu sĩ quan Thủy Quân Lục Chiến Mỹ, đã từng đóng quân ở Quảng Trị trong 2 năm 1967 và 1968. Sau chiến tranh, ông đi học trở lại và tốt nghiệp Thạc sĩ Chính trị học. Hiện nay, ông là Quản thủ Thư viện của Đại học Vanderbilt, tiểu bang Tennesse. Ông còn là tác giả của nhiều công trình nghiên cứu giá trị khác về Việt Nam.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 13248)
Lời tưởng niệm hai vị cố vấn của MLNQVN là Thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và Bác sĩ Nguyễn Tường Bách do Bác sĩ Lâm Thu Vân đọc trong dịp tiếp tân khai mạc Đại hội MLNQVN lần thứ XI CN 13 Oct, 2013
24 Tháng Mười 2013(Xem: 11511)
Santa Ana (Bình Sa)- -Sáng Thứ Ba ngày 22 tháng 10 năm 2013 tại phòng hội văn phòng Giám Sát Viên Janet Nguyễn một buổi tiếp tân cựu Chánh An Nguyễn Trọng Nho và phu nhân được tổ chức trước khi lễ vinh danh chính thức bắt đầu với sự tham dự của qúy vị nhân sĩ, một số qúy vị đại diện các hội đòan, đoàn thể, các cơ quan truyền thông cùng thân hữu, về quan khách
01 Tháng Mười 2013(Xem: 33628)
Từ trước đến giờ, khi đề cập đến Hoa Hậu Á Châu Thế Giới năm 2012 Bích Liên là đồng nghĩa nói tới sự gắn bó, đóng góp của Bích Liên đối với các sinh hoạt cộng đồng trong mọi lãnh vực Văn Hóa, Chính Trị,. Xã Hội, Từ Thiện... dưới chân dung là một nhà mạnh thường quân “nặng ký” cho các sinh hoạt này.
24 Tháng Chín 2013(Xem: 12048)
Khi bài này đến tay quý độc giả thì TT Obama và gia đình đang đi nghỉ hè trên Massachusetts. Câu chuyện bình thường vì tất cả chúng ta đều đã có dịp đi nghỉ hè cùng gia đình, có gì đáng nói?
24 Tháng Chín 2013(Xem: 20161)
Cây chuối có nhiều công dụng trong cuộc sống người dân Nam Bộ nói riêng. Dân gian có câu tục ngữ "chuối đằng sau, cau đằng trước"; bởi thường thì những ngôi nhà quê trồng hàng cau trước ngõ và bờ chuối sau nhà. Người có phận người, cây cũng có phận cây. Nếu cây tre được xem như là biểu tượng của sự vững chãi cứng rắn, mang dáng dấp người cha, thì cây chuối ngược lại luôn mềm mại, dịu dàng như người mẹ vậy!
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 14473)
Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập Little Saigon sẽ được tổ chức tại thương xá Phước Lộc Thọ vào ngày thứ Bảy 15-6-2013. Nhân dịp này, phóng viên Viễn Đông đã phỏng vấn một số đồng hương có mặt lâu năm nhất tại Nam California để tìm hiểu về danh xưng “Little Saigon,” nơi có đến trên nửa triệu đồng hương đang làm ăn sinh sống. Little Saigon được coi là thủ đô tinh thần của người Việt tỵ nạn cộng sản tại hải ngoại.
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 11408)
[Dưới thời Gia Long- Minh Mệnh, Gia Định bao gồm tất cả các tĩnh Miền Nam từ Phan Thiết đến Cà Mau, tức là là cả vùng Dồng Nai Cửu Long ngày nay. Làm Tổng Trấn Gia Định thời đó cũng chẳng khác nào làm Thống Đốc Nam Kỳ thời Pháp thuộc hay Thủ Hiến Nam Việt thời Quốc Trưởng Bảo Đại. Năm 1832 sau khi Dức Tả Quân Lê Văn Duyệt từ trần, chế độ Tổng Trấn Gia Định mới bị bãi bỏ. Minh Mạng chia trấn Gia Định thành sáu tỉnh. Chữ Nam Kỳ Lục Tỉnh có từ lúc đó.]
29 Tháng Năm 2013(Xem: 16290)
Westminster (Bình Sa)- - Tại hội trường Hội Đền Hùng vào lúc 11:00 giờ trưa Thứ Bảy ngày 25 tháng 5 năm 2013 Lễ Giổ Lần Thứ 44 Cựu Quốc Trưởng Việt Nam Cộng Hòa Phan Khắc Sửu đã được long trọng tổ chức với sự tham dự của một số qúy vị nhân sĩ trí thức, các cựu viên chức Việt Nam Cộng Hoà, một số đại diện các hội đoàn, đoàn thể, các cơ quan truyền thông, báo chí, quan khách
07 Tháng Năm 2013(Xem: 19577)
Năm ngoái, một ông bạn cải tạo về thăm quê hương sang có than thở về tinh trạng kỳ thị tại miền nam hiện nay. Ông bạn nói “Nay tình trạng kỳ thị tại Sài Gòn thật là nặng nề, miền Nam đã bị Bắc Kỳ vào cai trị, họ lấy hầu hết nhà cửa ngoài phố và đẩy người miền Nam đi những vùng xa xôi khác”, ông bạn này người miền Nam còn tôi người gốc miền Bắc,ông ta không thể nói hết lòng mình vì còn chút nể nang tôi.
18 Tháng Tư 2013(Xem: 26237)
Lúc 6 giờ chiều Thứ Ba ngày 2 tháng 4 năm 2013, tại Câu Lạc Bộ Văn Hóa Báo Chí (nhà hàng ZEN) một buổi họp thường kỳ của Phòng Thương Mại Việt Mỹ (Vietnamese American Chamber of Commerce Board of Directors Meeting) được tổ chức với sự tham dự của các thành viên trong Hội Đồng gồm có: Bác Sĩ Tâm Nguyễn, Chủ Tịch, Cô Lý Gia Nghĩa, Phó Chủ Tịch và các thành viên, Chris Trần, Phillip Hoang, Merrick Nguyễn,...