Chuck Hagel: "Cuộc chơi đã thay đổi"; Nguyễn Tấn Dũng: "Củng cố lòng tin chiến lược"; Locklear: "Của ai ở đâu nguyên nấy"

03 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 2284)

Tổng kết Đối thoại Shangri-La

RFA 02.06.2013

thich_kien_quoc

Trung Tướng Thích Kiến Quốc, Phó Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Nhân Dân Trung Quốc phát biểu tại Đối thoại Shangri-La tại Singapore vào ngày 02 tháng 6 năm 2013. AFP photo

Sau 3 ngày thảo luận, Hội Nghị An Ninh Châu Á thường được gọi là đối thoại Shangri-La, đã kết thúc chiều hôm qua tại Singapore. Đề tài được bàn tán đến nhiều nhất ở ngày cuối của hội nghị là việc Bắc Kinh nói rằng tầu chiến của họ sẽ tiếp tục tuần tra ở các vùng biển mà họ từng tuyên bố chủ quyền thuộc về mình.

Điều này được Trung Tướng Thích Kiến Quốc, Phó Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Nhân Dân Trung Quốc đưa ra trong bài phát biểu đọc ở Hội Nghị An Ninh Châu Á tại Singapore.

Tướng Thích Kiến Quốc nói rằng ai cũng hiểu tại sao tàu chiến trung Quốc lại tuần tra ở Biển Đông và biển Hoa Đông, nhắc lại Trung Quốc có chủ quyền ở 2 vùng biển này, nhấn mạnh đó là lập trường rất rõ ràng, và những hoạt động của hải quân Trung Quốc ở các vùng biển này là hợp pháp, không phải tranh cãi.

Phát biểu này được đưa ra để khẳng định lập trường của Bắc Kinh với cuộc tranh chấp chủ quyền Biển Đông đang diễn ra giữa Trung Quốc với một số nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam, và tranh chấp ở quần đảo Điếu Ngư ở vùng biển Hoa Đông giữa Trung Quốc với Nhật Bản.

Về trường hợp quần đảo Ryukyu của Nhật Bản trong đó có cả Okinawa và bài viết của một vài học giả Trung Quốc cho rằng chủ quyền quần đảo này thuộc về Trung Quốc, Tướng Thích Kiến Quốc nói đây chỉ thuần túy là một bài nghiên cứu, không phản ánh quan điểm của chính phủ Bắc Kinh.

Vị tướng Phó Tổng Tham Mưu Trưởng Quân Đội Nhân Dân Trung Quốc nhìn nhận quả có căng thẳng đang xảy ra ở một số khu vực nhưng chính sách của Bắc Kinh là giải quyết vấn đề bằng đối thoại, đàm phán hòa bình, nhưng không từ bỏ điều mà ông gọi là những lợi ích cốt lõi cho quốc gia.

Ông còn nói rằng Trung Quốc không bao giờ có chính sách bành trướng ra nước ngoài và dùng quân sự để xâm lược nước khác.

jean-yves_le_drian

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Jean-Yves Le Drian phát biểu tại Đối thoại Shangri-La tại Singapore vào ngày 02 Tháng Sáu năm 2013. AFP photo

Sau phát biểu của đại diện Trung Quốc, Bộ Trưởng Quốc Phòng Voltaire Gazmin của Philippines nói rằng ông mong mỏi những lời nói mang ý nghĩa xây dựng và hòa bình mà Tướng Thích Kiến Quốc đưa ra trước Hội Nghị sẽ được chứng tỏ bằng hành động.

Ông Gazmin đưa thí dụ chuyện Trung Quốc nói không hề có ý tưởng làm bá chủ khu vực Châu Á và những gì đang xảy ra ở biển Đông hoàn toàn khác biệt nhau.

Ông Ng Eng Hen, Bộ Trưởng Quốc Phòng Singapore nói rằng tranh chấp chủ quyền biển đảo và những nguy cơ có thể xảy ra vì cuộc tranh chấp này sẽ gây trở ngại cho sự phát triển kinh tế toàn cầu.

Cũng tại Hội Nghị An Ninh Châu Á, Thủ Tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng lên tiếng ám chỉ Trung Quốc khi nói rằng chuyện tự nhận có phần lớn chủ quyền lãnh hãi là điều không hợp lý, đồng thời kêu gọi tất cả các nước can dự vào cuộc tranh chấp phải bình tĩnh, không tạo thêm những căng thẳng gây bất lợi cho ổn định của toàn khu vực.

Sáng hôm qua, Trung Tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ Trưởng Quốc Phòng Việt Nam cũng nói tại Hội Nghị rằng đến giờ Đông Nam Á vẫn chưa có ổn định, đồng thời kêu gọi mọi quốc gia phải bảo vệ ngư dân của nhau, và tránh sử dụng võ lực dưới bất kỳ hình thức nào với ngư dân nước khác, ý muốn nói đến chuyện tàu Trung Quốc đâm vao tàu các của Việt Nam và chuyện chính quyền Bắc Kinh ra lệnh cấm ngư dân nước ngoài không được đánh cá ở phần lớn vùng biển tại Hoàng Sa và Trường Sa, tự nhận đó là vùng biển đảo chủ quyền thuộc về Trung Quốc.

Trong phát biểu đọc trước Hội Nghị, ông Tổng Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel nhắc lại lời cam kết sẽ xem Châu Á-Thái Bình Dương là trọng điểm chiến lược như Tổng Thống Barack Obama đã cam kết sau ngày vào Nhà Trắng.

Ông Hagel cũng nhắc lại rằng mặc dù ngân sách quốc phòng có bị cắt giảm, nhưng điều đó không ảnh hưởng gì đến chính sách cũng như kế hoạch mà Washington sẽ thể hiện trong khu vực.

Một trong những điều cũng được ông nói tới là Hoa Kỳ sẽ bỏ thêm 100 triệu dollars cho những chương trình thao diễn chung sẽ được thực hiện với nhiều nước Châu Á.

Ông Hagel cũng mời các vị bộ trưởng quốc phòng ASEAN dự hội nghị được Hoa Kỳ tổ chức ở Hawaii vào năm tới và nhận lời mời sang thăm Việt Nam.

Ngay giờ của chuyến đi chưa được quyết định.

Riêng với Trung Quốc, ông Hagel nói rõ sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ ở vùng Châu Á không nhằm mục đích ngăn chận sự phát triển của Hoa Lục, mà chỉ để giúp xây dựng ổn định và hòa bình toàn vùng.

Ông cũng cho rằng cách tốt nhất để giải tỏa nhưng nghi kỵ mà Bắc Kinh đang có là 2 bên phải tiếp tục xây dựng quan hệ về quốc phòng. Ông cho rằng mối quan hệ này đang tiến triển tốt và trách nhiệm của cả đôi bên là phải làm tốt hơn nữa.

Tuy nhiên, ông cũng bày tỏ mối quan ngại liên quan đến tệ trạng tin tặc tấn công các trang mạng của chính phủ và những công ty tư nhân của Mỹ, nói là có những dấu hiệu cho thấy bọn tin tặc có quan hệ trực tiếp với chính phủ và quân đội Trung Quốc, đánh cắp được nhiều tài liệu quốc phòng của Mỹ./

11 Tháng Sáu 2013(Xem: 14031)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 2462)
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh vừa có cuộc tiếp xúc với báo chí Trung Quốc, trong đó ông trả lời nhiều câu hỏi về quan hệ hai bên và Biển Đông. Cuộc họp báo diễn ra hôm thứ Sáu 7/6 tại Bắc Kinh, sau vòng đối thoại chiến lược quốc phòng Trung-Việt lần thứ tư.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 2362)
Phát biểu dẫn đề khai mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 12 tại Singapore ngày 31/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi những hành động cụ thể chung tay xây dựng và củng cố lòng tin chiến lược ở Châu Á - Thái Bình Dương. Bài phát biểu của Thủ tướng đã được các đại biểu dự Đối thoại đánh giá rất cao.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 2469)
Nhật báo Phố Wall cho biết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã có cuộc gặp bên lề hội nghị an ninh khu vực ở Đối thoại Shangri-La tại Singapore. Thủ tướng và ông Hagel đều từng chiến đấu tại Việt Nam năm 1968 nhưng ở hai chiến tuyến. Đó là cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam mà người Mỹ thường gọi là chiến tranh Việt Nam.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 2282)
Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên cho rằng bài phát biểu của Thủ tướng tại Đối thoại Shangri-La 2013 là một điển hình về trí tuệ, sự khéo léo trong ứng xử ngoại giao, khiến cho những người có quan điểm khác cũng không thể nào bác bỏ được.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 2284)
Trong phiên hỏi đáp ngày 1/6 sau bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã bác bỏ câu hỏi của một vị tướng Trung Quốc rằng, liệu chiến lược tái cân bằng của Mỹ hướng tới châu Á - Thái Bình Dương là có dụng ý kiềm chế Trung Quốc.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 2337)
Việt Nam đề nghị các bên có liên quan đến Biển Đông tôn trọng và bảo vệ ngư dân, tuyệt đối không sử dụng vũ lực với ngư dân dưới bất kỳ hình thức nào, cả quân sự và phi quân sự - Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nói ở Đối thoại Shangri-La.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 2435)
Độc giả BBC người khen, người chê phần trả lời ba câu hỏi tại Đối thoại Shangri-La của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Trong lúc đó nhất loạt các tướng lĩnh được chính quyền dẫn lời khen ngợi diễn văn của ông Dũng tại diễn đàn quốc phòng với sự tham gia của nhiều nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương cùng Hoa Kỳ.
02 Tháng Sáu 2013(Xem: 2438)
Thủ tướng Việt Nam kêu gọi “xây dựng lòng tin chiến lược” ở châu Á - Thái Bình Dương nhằm giảm căng thẳng trong vùng. Ông Nguyễn Tấn Dũng có bài phát biểu đặc biệt, khai mạc Đối thoại Shangri-La 2013 tại Singapore hôm 31/5.
02 Tháng Sáu 2013(Xem: 2357)
Tuần dương hạm Pháp L’Adroit do Trung tá hải quân Luc Regnier chỉ huy sẽ thăm thành phố Hải Phòng từ ngày 27/5 -1/6. Khởi hành từ cảng Toulon ngày 14/1, con tàu này sẽ trở về cảng ngày 15/7 sau khi đã thực hiện một nhiệm vụ kéo dài 6 tháng. Là mẫu tàu thử nghiệm thuộc lớp Gowind OPV (pour Offshore Patrol Vessel), L’Adroit được dành cho Hải quân quốc gia Pháp.
02 Tháng Sáu 2013(Xem: 2369)
Hạm đội hải quân miền Đông Ấn Độ gồm 4 tàu chiến hiện đại trên đường tuần tra trên Biển Đông sẽ cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng dự kiến lúc 9h sáng 4/6. Sáng nay (30/5), Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết Hạm đội miền đông Ấn Độ gồm 4 tàu khu trục với 1.200 sĩ quan chính thức cập cảng Tiên Sa, thăm Đà Nẵng trong 5 ngày (4-8/6).
28 Tháng Năm 2013(Xem: 16155)
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh nói Việt Nam sẽ cử phái đoàn tìm hiểu về không quân và các hệ thống vũ khí của Indonesia trong năm 2014. Cổng thông tin lớn nhất của Indonesia, Kompas, đưa tin như vậy sau khi phóng viên M Hernowo tháp tùng Thứ trưởng Quốc phòng Indonesia Sjafrie Sjamsoeddin tới Hà Nội trong chuyến đi tiếp thị máy bay vận tải quân sự CN-295 hôm 27/5.