VIETNAMNET - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đáp trả hoài nghi của tướng TQ

03 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 2391)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đáp trả hoài nghi của tướng TQ

Trong phiên hỏi đáp ngày 1/6 sau bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã bác bỏ câu hỏi của một vị tướng Trung Quốc rằng, liệu chiến lược tái cân bằng của Mỹ hướng tới châu Á - Thái Bình Dương là có dụng ý kiềm chế Trung Quốc.

Câu hỏi của tướng Trung Quốc Diêu Vân Trúc - giám đốc phụ trách nghiên cứu quan hệ quốc phòng Trung - Mỹ thuộc Viện Khoa học quân sự Trung Quốc bày tỏ sự hồ nghi về những tuyên bố của nhiều lãnh đạo Mỹ rằng, chiến lược tập trung vào khu vực của Mỹ không nhằm hạn chế sức mạnh quân sự Trung Quốc.

Lãnh đạo Lầu Năm Góc đáp trả rằng, như ông đã nói trong bài phát biểu, Mỹ hoan nghênh “một Trung Quốc mạnh mẽ, trỗi dậy và có trách nhiệm”. Điều này là đúng đắn với các nước mới nổi khác như Ấn Độ và Indonesia. “Chúng tôi nhìn nhận sự trỗi dậy ở nhiều lý do, nhưng một trong số đó là trách nhiệm của các nước lớn”, ông khẳng định.

 

chuck_hagel

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel phát biểu tại Đối thoại Shangri-La. Ảnh: IISS

Theo ông, các nước lớn cần chia sẻ trách nhiệm vì an ninh trong khu vực của mình, vì họ “nắm giữ những phần chủ chốt” trong duy trì ổn định và hoà bình. “Chúng tôi nhận ra rằng, chúng tôi muốn là một phần trong đó”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói.

Mỹ là một cường quốc Thái Bình Dương trong 200 năm qua, ông Hagel nhấn mạnh, nên hướng tập trung vào khu vực này không phải là điều mới mẻ. “Chúng tôi có những lợi ích, có quan hệ đối tác và những mối quan hệ khác ở trong phần này của thế giới suốt một thời gian dài”, ông nói. “Chúng tôi có lợi ích ở đây, cũng như Trung Quốc, Nga và các quốc gia khác có các lợi ích ở khắp thế giới”.

Ông Hagel đã trấn an Trung Quốc về các mục tiêu của Mỹ trong khu vực. Mỹ muốn tránh những hiểu lầm, tính sai, hiểu sai. “Cách duy nhất để làm điều đó là phải trao đổi với nhau”, Bộ trưởng Mỹ nói. “Bạn có những trao đổi trực tiếp với người khác, bạn phải chia sẻ với người khác, tôi nghĩ rằng chúng tôi đang đi đúng hướng đó, chúng tôi đã làm tốt. Tiếp tục thúc đẩy tiến trình chúng ta sẽ có nhiều tiến bộ hơn”.

Sau đó, một quan chức cấp cao trong phái đoàn của ông Hagel nói với báo giới: “Trung Quốc là nước duy nhất thậm chí còn hoài nghi về việc chúng tôi có một chiến lược kiềm chế với họ. Mọi người khác đều công nhận không phải vậy”. Vị quan chức này thừa nhận Mỹ từng có chiến lược như vậy thời Chiến tranh Lạnh. Nhưng hiện tại, ông khẳng định, quan hệ giữa hai nước là “rất, rất khác biệt”.

Trong bài phát biểu phác thảo về tương lai an ninh khu vực tại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đã bảo đảm với các đồng minh và đối tác tham dự Đối thoại rằng, Mỹ có đủ khả năng để tiếp tục theo đuổi chiến lược chuyển hướng trọng tâm vào khu vực hâu Á - Thái Bình Dương bất chấp việc nước này đang phải thắt chặt ngân sách quốc phòng. Theo ông Hagel, Không quân Mỹ sẽ đưa 60% máy bay và quân nhân của họ tới khu vực trong khi Lục quân và Thủy quân Lục chiến sẽ nối lại vai trò ở châu Á - Thái Bình Dương sau khi rút khỏi hai cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan.

Ông Hagel cũng cho biết, trong tương lai, Lầu Năm Góc sẽ “ưu tiên triển khai” một vài trong những hệ thống vũ khí tối tân nhất của họ đến Thái Bình Dương, trong đó có máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 đỉnh cao F-22 Raptor, máy bay tiêm kích tàng hình F-35 và tàu ngầm tấn công nhanh lớp Virginia.

Thái An (theo Defense, Reuters)

11 Tháng Sáu 2013(Xem: 14754)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 2580)
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh vừa có cuộc tiếp xúc với báo chí Trung Quốc, trong đó ông trả lời nhiều câu hỏi về quan hệ hai bên và Biển Đông. Cuộc họp báo diễn ra hôm thứ Sáu 7/6 tại Bắc Kinh, sau vòng đối thoại chiến lược quốc phòng Trung-Việt lần thứ tư.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 2484)
Phát biểu dẫn đề khai mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 12 tại Singapore ngày 31/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi những hành động cụ thể chung tay xây dựng và củng cố lòng tin chiến lược ở Châu Á - Thái Bình Dương. Bài phát biểu của Thủ tướng đã được các đại biểu dự Đối thoại đánh giá rất cao.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 2584)
Nhật báo Phố Wall cho biết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã có cuộc gặp bên lề hội nghị an ninh khu vực ở Đối thoại Shangri-La tại Singapore. Thủ tướng và ông Hagel đều từng chiến đấu tại Việt Nam năm 1968 nhưng ở hai chiến tuyến. Đó là cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam mà người Mỹ thường gọi là chiến tranh Việt Nam.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 2394)
Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên cho rằng bài phát biểu của Thủ tướng tại Đối thoại Shangri-La 2013 là một điển hình về trí tuệ, sự khéo léo trong ứng xử ngoại giao, khiến cho những người có quan điểm khác cũng không thể nào bác bỏ được.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 2448)
Việt Nam đề nghị các bên có liên quan đến Biển Đông tôn trọng và bảo vệ ngư dân, tuyệt đối không sử dụng vũ lực với ngư dân dưới bất kỳ hình thức nào, cả quân sự và phi quân sự - Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nói ở Đối thoại Shangri-La.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 2556)
Độc giả BBC người khen, người chê phần trả lời ba câu hỏi tại Đối thoại Shangri-La của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Trong lúc đó nhất loạt các tướng lĩnh được chính quyền dẫn lời khen ngợi diễn văn của ông Dũng tại diễn đàn quốc phòng với sự tham gia của nhiều nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương cùng Hoa Kỳ.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 2399)
Sau 3 ngày thảo luận, Hội Nghị An Ninh Châu Á thường được gọi là đối thoại Shangri-La, đã kết thúc chiều hôm qua tại Singapore. Đề tài được bàn tán đến nhiều nhất ở ngày cuối của hội nghị là việc Bắc Kinh nói rằng tầu chiến của họ sẽ tiếp tục tuần tra ở các vùng biển mà họ từng tuyên bố chủ quyền thuộc về mình.
02 Tháng Sáu 2013(Xem: 2562)
Thủ tướng Việt Nam kêu gọi “xây dựng lòng tin chiến lược” ở châu Á - Thái Bình Dương nhằm giảm căng thẳng trong vùng. Ông Nguyễn Tấn Dũng có bài phát biểu đặc biệt, khai mạc Đối thoại Shangri-La 2013 tại Singapore hôm 31/5.
02 Tháng Sáu 2013(Xem: 2472)
Tuần dương hạm Pháp L’Adroit do Trung tá hải quân Luc Regnier chỉ huy sẽ thăm thành phố Hải Phòng từ ngày 27/5 -1/6. Khởi hành từ cảng Toulon ngày 14/1, con tàu này sẽ trở về cảng ngày 15/7 sau khi đã thực hiện một nhiệm vụ kéo dài 6 tháng. Là mẫu tàu thử nghiệm thuộc lớp Gowind OPV (pour Offshore Patrol Vessel), L’Adroit được dành cho Hải quân quốc gia Pháp.
02 Tháng Sáu 2013(Xem: 2482)
Hạm đội hải quân miền Đông Ấn Độ gồm 4 tàu chiến hiện đại trên đường tuần tra trên Biển Đông sẽ cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng dự kiến lúc 9h sáng 4/6. Sáng nay (30/5), Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết Hạm đội miền đông Ấn Độ gồm 4 tàu khu trục với 1.200 sĩ quan chính thức cập cảng Tiên Sa, thăm Đà Nẵng trong 5 ngày (4-8/6).
28 Tháng Năm 2013(Xem: 16870)
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh nói Việt Nam sẽ cử phái đoàn tìm hiểu về không quân và các hệ thống vũ khí của Indonesia trong năm 2014. Cổng thông tin lớn nhất của Indonesia, Kompas, đưa tin như vậy sau khi phóng viên M Hernowo tháp tùng Thứ trưởng Quốc phòng Indonesia Sjafrie Sjamsoeddin tới Hà Nội trong chuyến đi tiếp thị máy bay vận tải quân sự CN-295 hôm 27/5.