VIETNAMNET - Một điển hình về ứng xử ngoại giao

03 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 2344)

Một điển hình về ứng xử ngoại giao

Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên cho rằng bài phát biểu của Thủ tướng tại Đối thoại Shangri-La 2013 là một điển hình về trí tuệ, sự khéo léo trong ứng xử ngoại giao, khiến cho những người có quan điểm khác cũng không thể nào bác bỏ được.

Ông Nguyễn Dy Niên nói bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rất đúng lúc, đúng thời điểm, nhận được sự trông đợi, quan tâm của các nước trong khu vực và nhiều nước trên thế giới.

Trước hết, bài phát biểu có nội dung rất bao quát, không chỉ xuất phát từ lợi ích của Việt Nam mà còn vì lợi ích chung của ASEAN, của các nước trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trên thế giới.

nguyen_dy_nien
Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên. Ảnh: Cổng TTĐT Chính phủ


“Thủ tướng không chỉ phát biểu với tư cách người đứng đầu Chính phủ Việt Nam mà còn đại diện cho các nước trên thế giới có cùng quan điểm về giải quyết những thách thức đang nổi lên đối với an ninh khu vực”, ông Nguyễn Dy Niên nhận xét.

Theo ông Niên, sau 12 năm được tổ chức, chưa năm nào Đối thoại Shangri-La lại được quan tâm như lần này, trong đó, bài phát biểu khai mạc của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là điểm chủ chốt.

“Thủ tướng đã tạo được dấu ấn tốt với bài phát biểu, từ lựa chọn ý tưởng đến ngôn ngữ. Điều đó có thể khiến cho những người không đồng tình hoặc có quan điểm còn khác nhau cũng không thể nào bác bỏ được. Đây là điển hình về trí tuệ, sự khéo léo trong việc đưa ra thông điệp, ứng xử ngoại giao”, nguyên Bộ trưởng Ngoại giao nói.

Đặc biệt, nhấn mạnh của Thủ tướng về “xây dựng lòng tin chiến lược vì hòa bình, hợp tác và thịnh vượng của châu Á - Thái Bình Dương” chính là điểm mấu chốt rất quan trọng. Ông Niên cho biết vấn đề “xây dựng lòng tin” đã được nói đến nhiều nhưng “xây dựng lòng tin chiến lược” lại chưa từng được đề cập. Điều này bao hàm nội dung rất cụ thể, không chỉ cho những vấn đề trước mắt mà còn có ý nghĩa lâu dài nhằm giải quyết những thách thức đối với an ninh khu vực.

Điều Thủ tướng nhấn mạnh: “Cả khu vực này luôn cháy bỏng khát vọng hòa bình. Muốn có hòa bình, phát triển, thịnh vượng thì phải tăng cường xây dựng và củng cố lòng tin chiến lược… Việt Nam chúng tôi có niềm tin sâu sắc vào tương lai tươi sáng trong hợp tác phát triển của khu vực”, được nhiều giới đồng tình và ủng hộ.

Theo ông Nguyễn Dy Niên, chúng ta có thể tự hào và tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng và Nhà nước khi người đứng đầu Chính phủ trình bày quan điểm và lộ trình rõ ràng. Nhất là trong giai đoạn hiện nay, khi mà những “mầm mống” không có lợi cho hòa bình của nhiều quốc gia, dân tộc trong khu vực và trên thế giới xuất hiện, bài phát biểu của Thủ tướng đưa ra đúng lúc khiến dư luận ủng hộ cho hòa bình và cùng tìm ra những giải pháp để các bên chấp nhận được, từ đó hướng tới một nền hòa bình chung cho nhân loại.

Bài phát biểu cũng khẳng định rõ quan điểm đấu tranh ngoại giao của Việt Nam, nhấn mạnh đến tính chủ động trong công tác này.

Theo ông Nguyễn Dy Niên, trong giai đoạn hiện nay, công tác ngoại giao nhân dân cần phải được coi trọng và đẩy mạnh. Nhất là vấn đề thông tin tuyên truyền cho người dân hiểu được ý nghĩa, tư tưởng và tầm quan trọng của bài phát biểu của Thủ tướng, từ đó tranh thủ sự ủng hộ của dư luận trong nước và nước ngoài. Phải làm cho các nước thấy được đường lối hữu nghị của Việt Nam, không mong muốn có tranh chấp, chiến tranh mà luôn mong muốn xây dựng hòa bình, ổn định, hợp tác và thịnh vượng chung trong khu vực và trên thế giới.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ

11 Tháng Sáu 2013(Xem: 14349)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
11 Tháng Sáu 2013(Xem: 2529)
Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh vừa có cuộc tiếp xúc với báo chí Trung Quốc, trong đó ông trả lời nhiều câu hỏi về quan hệ hai bên và Biển Đông. Cuộc họp báo diễn ra hôm thứ Sáu 7/6 tại Bắc Kinh, sau vòng đối thoại chiến lược quốc phòng Trung-Việt lần thứ tư.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 2429)
Phát biểu dẫn đề khai mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 12 tại Singapore ngày 31/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi những hành động cụ thể chung tay xây dựng và củng cố lòng tin chiến lược ở Châu Á - Thái Bình Dương. Bài phát biểu của Thủ tướng đã được các đại biểu dự Đối thoại đánh giá rất cao.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 2530)
Nhật báo Phố Wall cho biết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã có cuộc gặp bên lề hội nghị an ninh khu vực ở Đối thoại Shangri-La tại Singapore. Thủ tướng và ông Hagel đều từng chiến đấu tại Việt Nam năm 1968 nhưng ở hai chiến tuyến. Đó là cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam mà người Mỹ thường gọi là chiến tranh Việt Nam.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 2343)
Trong phiên hỏi đáp ngày 1/6 sau bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã bác bỏ câu hỏi của một vị tướng Trung Quốc rằng, liệu chiến lược tái cân bằng của Mỹ hướng tới châu Á - Thái Bình Dương là có dụng ý kiềm chế Trung Quốc.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 2397)
Việt Nam đề nghị các bên có liên quan đến Biển Đông tôn trọng và bảo vệ ngư dân, tuyệt đối không sử dụng vũ lực với ngư dân dưới bất kỳ hình thức nào, cả quân sự và phi quân sự - Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nói ở Đối thoại Shangri-La.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 2500)
Độc giả BBC người khen, người chê phần trả lời ba câu hỏi tại Đối thoại Shangri-La của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Trong lúc đó nhất loạt các tướng lĩnh được chính quyền dẫn lời khen ngợi diễn văn của ông Dũng tại diễn đàn quốc phòng với sự tham gia của nhiều nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương cùng Hoa Kỳ.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 2346)
Sau 3 ngày thảo luận, Hội Nghị An Ninh Châu Á thường được gọi là đối thoại Shangri-La, đã kết thúc chiều hôm qua tại Singapore. Đề tài được bàn tán đến nhiều nhất ở ngày cuối của hội nghị là việc Bắc Kinh nói rằng tầu chiến của họ sẽ tiếp tục tuần tra ở các vùng biển mà họ từng tuyên bố chủ quyền thuộc về mình.
02 Tháng Sáu 2013(Xem: 2507)
Thủ tướng Việt Nam kêu gọi “xây dựng lòng tin chiến lược” ở châu Á - Thái Bình Dương nhằm giảm căng thẳng trong vùng. Ông Nguyễn Tấn Dũng có bài phát biểu đặc biệt, khai mạc Đối thoại Shangri-La 2013 tại Singapore hôm 31/5.
02 Tháng Sáu 2013(Xem: 2422)
Tuần dương hạm Pháp L’Adroit do Trung tá hải quân Luc Regnier chỉ huy sẽ thăm thành phố Hải Phòng từ ngày 27/5 -1/6. Khởi hành từ cảng Toulon ngày 14/1, con tàu này sẽ trở về cảng ngày 15/7 sau khi đã thực hiện một nhiệm vụ kéo dài 6 tháng. Là mẫu tàu thử nghiệm thuộc lớp Gowind OPV (pour Offshore Patrol Vessel), L’Adroit được dành cho Hải quân quốc gia Pháp.
02 Tháng Sáu 2013(Xem: 2426)
Hạm đội hải quân miền Đông Ấn Độ gồm 4 tàu chiến hiện đại trên đường tuần tra trên Biển Đông sẽ cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng dự kiến lúc 9h sáng 4/6. Sáng nay (30/5), Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết Hạm đội miền đông Ấn Độ gồm 4 tàu khu trục với 1.200 sĩ quan chính thức cập cảng Tiên Sa, thăm Đà Nẵng trong 5 ngày (4-8/6).
28 Tháng Năm 2013(Xem: 16514)
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh nói Việt Nam sẽ cử phái đoàn tìm hiểu về không quân và các hệ thống vũ khí của Indonesia trong năm 2014. Cổng thông tin lớn nhất của Indonesia, Kompas, đưa tin như vậy sau khi phóng viên M Hernowo tháp tùng Thứ trưởng Quốc phòng Indonesia Sjafrie Sjamsoeddin tới Hà Nội trong chuyến đi tiếp thị máy bay vận tải quân sự CN-295 hôm 27/5.