Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh trả lời báo Trung Quốc

11 Tháng Sáu 201312:00 SA(Xem: 2579)

Cập nhật: 07:50 GMT - thứ bảy, 8 tháng 6, 2013

nguyen_chi_vinh_0

Ông Nguyễn Chí Vịnh trong cuộc họp báo

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh vừa có cuộc tiếp xúc với báo chí Trung Quốc, trong đó ông trả lời nhiều câu hỏi về quan hệ hai bên và Biển Đông.

Cuộc họp báo diễn ra hôm thứ Sáu 7/6 tại Bắc Kinh, sau vòng đối thoại chiến lược quốc phòng Trung-Việt lần thứ tư.

Theo phóng viên Quân đội Nhân dân tháp tùng đoàn ông Vịnh, ông đã trả lời các câu hỏi của Tân Hoa Xã, Hoàn cầu Thời báo, Tuần báo Phương Nam, Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc cùng một số báo đài khác.

Đáp lại câu hỏi của Hoàn cầu Thời báo, tờ báo mang xu hướng diều hâu đã từng đăng tải nhiều bài với thông điệp dọa nạt Việt Nam, rằng "phải chăng cư dân mạng ở Việt Nam tỏ ra lo ngại trước sự lớn mạnh của Trung Quốc?", ông Nguyễn Chí Vịnh nói: "Sự phát triển của Trung Quốc cũng là sự phát triển chung của thế giới, nếu sự phát triển này đem lại hòa bình, ổn định và trên tinh thần hợp tác".

"Việt Nam ủng hộ sự phát triển của Trung Quốc theo tinh thần như vậy.”

Tướng Vịnh cho rằng "trong bối cảnh Việt Nam và Trung Quốc đang có một số tranh chấp, cả thế giới đang nhìn vào hai nước".

“Hai nước cần chứng tỏ với nhân dân mình và với thế giới rằng chúng ta có thể chung sống hữu nghị, cùng hợp tác phát triển, từng bước giải quyết những tranh chấp một cách hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế," ông nói.

'Không liên minh chống Trung Quốc'

Chính giới và dư luận Trung Quốc lâu nay đã nhiều lần nhắc tới việc Việt Nam xích lại gần cựu thù Hoa Kỳ trong bối cảnh căng thẳng về chủ quyền gia tăng ở Biển Đông.

Đề cập tới chiến lược chuyển dịch về Á châu của quân đội Mỹ, ông Vịnh nói Việt Nam không phản đối "nếu chiến lược này đem lại hòa bình, ổn định, bình đẳng cho tất cả các quốc gia trong khu vực, tôn trọng luật pháp quốc tế".

Tuy nhiên ông thứ trưởng nhắc lại nguyên tắc chiến lược của Việt Nam là không liên minh với nước này để chống nước kia.

"Trong thời gian qua, đã có một số hành động manh động sử dụng vũ lực do cá nhân của một số quốc gia trên Biển Đông, gây dư luận rất xấu."

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh

"Cả bằng hành động cụ thể cũng như trên những nguyên tắc chiến lược cơ bản của Việt Nam không hề có chuyện Việt Nam liên minh với nước thứ ba để chống Trung Quốc."

Ông cũng khẳng định rằng các mối quan hệ quốc tế của Việt Nam "không gây phương hại đối với bất cứ một quốc gia nào".

Trả lời câu hỏi của Tân Hoa Xã về việc Việt Nam mua sáu tàu ngầm Kilo từ Nga, ông Vịnh nhắc lại tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh, rằng việc mua sắm vũ khí chỉ để tự vệ, "hoàn toàn không có mục tiêu nào khác".

Không nhắc đến tên nước chủ nhà, nhưng Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nói: "Trong thời gian qua, đã có một số hành động manh động sử dụng vũ lực do cá nhân của một số quốc gia trên Biển Đông, gây dư luận rất xấu".

Câu phát biểu này không thấy được tường thuật lại trên báo chí Trung Quốc hôm 8/6.

Ông thứ trưởng nói đề xuất của Việt Nam với Trung Quốc về không sử dụng vũ lực giữa hải quân hải bên về thực chất "là kêu gọi hình thành một Biển Đông không tiếng súng".

Trước đó Việt Nam đề nghị "quân đội hai nước không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, nghiên cứu tiến tới ký Thỏa thuận không sử dụng vũ lực và đe dọa sử dụng vũ lực trên biển giữa hải quân hai nước".

Trung Quốc đáp lại là sẽ nghiên cứu và không đưa ra khung thời gian./

11 Tháng Sáu 2013(Xem: 14754)
Một nhật báo lớn ở Mỹ mới đây cho biết cơ quan ấn loát bản đồ Trung Quốc đã in một bản đồ mới, trong đó 80% diện tích Biển Đông được vẽ là lãnh thổ của Trung Quốc. Các nhà quan sát cho rằng đây là bước đi mới trong kế hoạch thôn tính Biển Đông của nhà cầm quyền ở Bắc Kinh mà họ gọi là “mưu toan chiếm đoạt lãnh thổ lơn nhất kể từ khi thế chiến thứ hai chấm dứt.”
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 2484)
Phát biểu dẫn đề khai mạc Đối thoại Shangri-La lần thứ 12 tại Singapore ngày 31/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi những hành động cụ thể chung tay xây dựng và củng cố lòng tin chiến lược ở Châu Á - Thái Bình Dương. Bài phát biểu của Thủ tướng đã được các đại biểu dự Đối thoại đánh giá rất cao.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 2584)
Nhật báo Phố Wall cho biết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã có cuộc gặp bên lề hội nghị an ninh khu vực ở Đối thoại Shangri-La tại Singapore. Thủ tướng và ông Hagel đều từng chiến đấu tại Việt Nam năm 1968 nhưng ở hai chiến tuyến. Đó là cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam mà người Mỹ thường gọi là chiến tranh Việt Nam.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 2394)
Nguyên Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Dy Niên cho rằng bài phát biểu của Thủ tướng tại Đối thoại Shangri-La 2013 là một điển hình về trí tuệ, sự khéo léo trong ứng xử ngoại giao, khiến cho những người có quan điểm khác cũng không thể nào bác bỏ được.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 2391)
Trong phiên hỏi đáp ngày 1/6 sau bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã bác bỏ câu hỏi của một vị tướng Trung Quốc rằng, liệu chiến lược tái cân bằng của Mỹ hướng tới châu Á - Thái Bình Dương là có dụng ý kiềm chế Trung Quốc.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 2448)
Việt Nam đề nghị các bên có liên quan đến Biển Đông tôn trọng và bảo vệ ngư dân, tuyệt đối không sử dụng vũ lực với ngư dân dưới bất kỳ hình thức nào, cả quân sự và phi quân sự - Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nói ở Đối thoại Shangri-La.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 2556)
Độc giả BBC người khen, người chê phần trả lời ba câu hỏi tại Đối thoại Shangri-La của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng. Trong lúc đó nhất loạt các tướng lĩnh được chính quyền dẫn lời khen ngợi diễn văn của ông Dũng tại diễn đàn quốc phòng với sự tham gia của nhiều nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương cùng Hoa Kỳ.
03 Tháng Sáu 2013(Xem: 2399)
Sau 3 ngày thảo luận, Hội Nghị An Ninh Châu Á thường được gọi là đối thoại Shangri-La, đã kết thúc chiều hôm qua tại Singapore. Đề tài được bàn tán đến nhiều nhất ở ngày cuối của hội nghị là việc Bắc Kinh nói rằng tầu chiến của họ sẽ tiếp tục tuần tra ở các vùng biển mà họ từng tuyên bố chủ quyền thuộc về mình.
02 Tháng Sáu 2013(Xem: 2562)
Thủ tướng Việt Nam kêu gọi “xây dựng lòng tin chiến lược” ở châu Á - Thái Bình Dương nhằm giảm căng thẳng trong vùng. Ông Nguyễn Tấn Dũng có bài phát biểu đặc biệt, khai mạc Đối thoại Shangri-La 2013 tại Singapore hôm 31/5.
02 Tháng Sáu 2013(Xem: 2472)
Tuần dương hạm Pháp L’Adroit do Trung tá hải quân Luc Regnier chỉ huy sẽ thăm thành phố Hải Phòng từ ngày 27/5 -1/6. Khởi hành từ cảng Toulon ngày 14/1, con tàu này sẽ trở về cảng ngày 15/7 sau khi đã thực hiện một nhiệm vụ kéo dài 6 tháng. Là mẫu tàu thử nghiệm thuộc lớp Gowind OPV (pour Offshore Patrol Vessel), L’Adroit được dành cho Hải quân quốc gia Pháp.
02 Tháng Sáu 2013(Xem: 2482)
Hạm đội hải quân miền Đông Ấn Độ gồm 4 tàu chiến hiện đại trên đường tuần tra trên Biển Đông sẽ cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng dự kiến lúc 9h sáng 4/6. Sáng nay (30/5), Văn phòng UBND TP Đà Nẵng cho biết Hạm đội miền đông Ấn Độ gồm 4 tàu khu trục với 1.200 sĩ quan chính thức cập cảng Tiên Sa, thăm Đà Nẵng trong 5 ngày (4-8/6).
28 Tháng Năm 2013(Xem: 16870)
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phùng Quang Thanh nói Việt Nam sẽ cử phái đoàn tìm hiểu về không quân và các hệ thống vũ khí của Indonesia trong năm 2014. Cổng thông tin lớn nhất của Indonesia, Kompas, đưa tin như vậy sau khi phóng viên M Hernowo tháp tùng Thứ trưởng Quốc phòng Indonesia Sjafrie Sjamsoeddin tới Hà Nội trong chuyến đi tiếp thị máy bay vận tải quân sự CN-295 hôm 27/5.