Loan de Fonbrune: ‘Tôi hãnh diện giúp cho thế giới biết thêm về mỹ thuật VN’

11 Tháng Tư 20238:16 SA(Xem: 466)

VĂN HÓA ONLINE – NGHỆ THUẬT – THỨ BA APRIL 11, 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Loan de Fonbrune: ‘Tôi hãnh diện giúp cho thế giới biết thêm về mỹ thuật Việt Nam’


image016Chụp lại video. Loan de Fonbrune: ‘Tôi hãnh diện đã giúp cho thế giới biết thêm về mỹ thuật Việt Nam’


01/4/2023


Loan de Fontbrune là một nhà nghiên cứu và sưu tập mỹ thuật Việt Nam sống tại Paris, Pháp. Lớn lên ở Chợ Lớn, Sài Gòn và mang quốc tịch Pháp từ nhỏ, bà Loan cùng gia đình hồi hương năm 1979.


Bà Loan kể với BBC về thời gian sống ở Việt Nam trước khi sang Pháp:


"Thời đó, khi tôi đi học mẫu giáo ở Chợ Lớn là đã học tiếng Pháp rồi, không có học tiếng Việt...


"Đúng ra là năm 1975, ba mẹ tôi không còn làm việc nữa, những người Pháp còn lại phải đi. Nhưng gia đình bên ngoại không có quốc tịch Pháp, mà thời đó thì nghĩ là đi thì không bao giờ trở về, nên cứ nán ở lại với gia đình bên ngoại càng lâu càng tốt.


"Đến năm 1979, có chiến tranh với Campuchia và người Trung Hoa ở Chợ Lớn bị đuổi đi, họ muốn là tất cả người ngoại quốc không còn ở lại Việt Nam nữa. Cứ mỗi thứ Năm, có chuyến bay Air France, ai cũng muốn lên chuyến đó để đi. Ba mẹ tôi khi nào cũng từ chối. Cho đến tháng 2/1979, họ nói nếu mà lần này không đi nữa là ở lại luôn, nên bắt buộc phải đi. Mà đi là 'hồi hương về Pháp' vì mình mang quốc tịch Pháp."


Từng theo học tiếng Hoa, tiếng Nhật và tiếng Việt tại Viện Ngôn ngữ và Văn minh phương Đông thuộc Đại Học Sorbonne danh tiếng, bà tiếp tục học mỹ thuật châu Á tại Trường nghệ thuật Louvre, Viện Nghệ thuật và khảo cổ Michelet, Đại học Sorbonne và được cấp bằng của Institut d’Etudes Supérieures des Arts (IESA).


Trong phỏng vấn độc quyền với BBC News Tiếng Việt, bà Loan chia sẻ về tuổi thơ đi học trường Pháp ở Sài Gòn, về đam mê tìm hiểu mỹ thuật châu Á, cũng như kể đóng góp của bà trong việc giới thiệu mỹ thuật Việt Nam ra thế giới.


Phỏng vấn và dựng phim: Minh Thư


Cameraman: Phil Darley


image017Nguồn hình ảnh, BBC Vietnamese. Bà Loan de Fonbrune đang giới thiệu bức tranh lụa của họa sỹ Mai Trung Thứ.

13 Tháng Chín 2023(Xem: 125)
13 Tháng Tám 2023(Xem: 242)