Truyền thông nhà nước TQ kêu gọi Bảo tàng Anh trả lại cổ vật

28 Tháng Tám 20238:13 SA(Xem: 498)

VĂN HÓA ONLINE – ĐỜI SỐNG-NGHỆ THUẬT – THỨ HAI 28 AUG 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Truyền thông nhà nước Trung Quốc kêu gọi Bảo tàng Anh trả lại cổ vật


  • Fan Wang
  • BBC News


BBC 28/8/2023


image020Nguồn hình ảnh, EPA-EFE/REX/Shutterstock


Lời kêu gọi Bảo tàng Anh (British Museum) trả lại đồ cổ Trung Quốc sau khi 2000 hiện vật tại bảo tàng này bị đánh cắp gần đây đang làm nóng mạng xã hội nước này.


Đây chủ đề trending nhất trên mạng Weibo sau một bài xã luận đăng trên tờ Hoàn cầu Thời báo, tờ báo nặng tính chủ nghĩa dân tộc.


Trong bài báo đăng tối Chủ Nhật, Hoàn cầu Thời báo yêu cầu Bảo tàng Anh trả lại tất cả các hiện vật văn hóa Trung Quốc "miễn phí".


Chính phủ Trung Quốc hiện chưa đưa ra bình luận nào.


BBC đã liên hệ với Bảo tàng Anh nhưng chưa nhận được hồi đáp.


Bảo tàng này gặp nhiều chỉ trích sau khi chừng 2000 vật phẩm được báo cáo là "mất, bị lấy cắp hay hư hại" cách đây hai tuần.


Một nhân viên bảo tàng bị đuổi việc khi có tin này. Tuần trước, giám đốc bảo tàng Hartwig Fischer cũng tuyên bố ông sẽ từ chức.


Trong bài xã luận, tờ Hoàn cầu Thời báo cho rằng bảo tàng nổi tiếng thế giới này đã không coi sóc cẩn thận "vật phẩm văn hóa thuộc về các quốc gia khác".


"Lỗ hổng khổng lồ trong quản lý và bảo vệ an ninh cho các hiện vật văn hóa tại Bảo tàng Anh mà vụ scandal này làm lộ khiến cho lý lẽ được đưa ra rộng rãi lâu nay rằng 'các hiện vật văn hóa nước ngoài được bảo vệ tốt hơn ở Bảo tàng Anh" hoàn toàn suy sụp," bài xã luận viết.


Bảo tàng Anh có bộ sưu tập cổ vật Trung Quốc lớn nhất ở Phương Tây. Theo website của bảo tàng này, họ có khoảng 23.000 hiện vật Trung Quốc, có tuổi từ thời đồ đá cho tới hiện tại.


Bộ sưu tập gồm nhiều hiện vật quý như tranh vẽ, tranh in, đồ ngọc, đồ đồng và đồ gốm sứ. Một trong những hiện vật nổi tiếng nhất là bản sao của bức tranh cuốn trên giấy có tên "Lời khuyên răn của Bảo mẫu cho các Cung nữ", một kiệt tác được coi là cột mốc trong lịch sử hội họa Trung Quốc.


Đây không phải là lần đầu dân cư mạng Trung Quốc kêu gọi Bảo tàng Anh trả lại hiện vật trong mấy năm qua, trong bối cảnh tinh thần dân tộc lên cao.


Nhưng bài xã luận của Hoàn cầu Thời báo lần này làm dấy lên một cuộc tranh luận.


Hashtag "Bảo tàng Anh xin hãy trả lại đồ cổ Trung Quốc" đứng số một trong các cụm từ tìm kiếm trên Weibo cho tới trưa thứ Hai, và đã được xem gần nửa tỷ lần.


"Trả lại hiện vật cho chính chủ," một bình luận được hơn 32.000 like.


"Giờ đây đất nước đã giàu và người dân đã mạnh, đã đến lúc mang các báu vật của chúng ta về nước," một người khác bình luận.


Trong khi hàng chục ngàn người ủng hộ lời kêu gọi của Hoàn cầu Thời báo, một số người khác không mấy ấn tượng.


"Sao các ông không đi sang Anh mà lấy lại báu vật? Chỉ to mồm trên Weibo ở trong nước thì quá an toàn và đáng xấu hổ," một bình luận được trên 10.000 like viết.
13 Tháng Mười Một 2023(Xem: 255)
03 Tháng Mười Một 2023(Xem: 775)
13 Tháng Chín 2023(Xem: 494)