Họa sĩ Ann Phong / Họa sĩ Nguyên Khai triển lãm

15 Tháng Sáu 201612:11 SA(Xem: 6001)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  TƯ 15  JUNE 2016

Họa sĩ Ann Phong / Họa sĩ Nguyên Khai triển lãm

Họa sĩ Ann Phong Triển Lãm Trong Khu Phố Đại Hàn Ở L.A.

11/06/2016

 

LOS ANGELES -- Họa sĩ Ann Phong đã được mời dự cuộc triển lãm tại khu Korea Town, ngay giữa phố down town Los Angeles.

Họa sĩ Ann Phong cho biết rằng lòng rất vui khi được mời, vì đây là cuộc triển lãm đầu tiên của phòng tranh Yoon Space do người Mỹ gốc Đại Hàn tổ chức.


image077

Họa sĩ Ann Phong.


Họa sĩ Ann Phong nói:

“Trong số 12 họa sĩ đương đại được mời gồm có các họa sĩ Mỹ bản xứ, họa sĩ gốc Đại Hàn, Nhật, Đài Loan và tôi Việt Nam.”

Vì phí tổn địa ốc cao, hiện nay nhiều phòng tranh của Mỹ được chuyển dạng từ một nhà kho, và phòng tranh Yoon Space cũng vậy.

Phòng triển lãm: Yoon Space gallery
2330 S. Broadway #102
LA, CA. 90007
(231)820-0366

Ngày khai mạc: 18 tháng 6, lúc 5 - 7 giờ chiều.

Mở cửa từ: 18 tháng 6 đến 9 tháng 7, 2016.

Họa sĩ Ann Phong giải thích với Việt Báo:

“Đây là chủ đề tranh Ann Phong trong cuộc triển lãm này: Rác.

Sống tại miền Nam Cali, tôi có dịp đến gần biển. Nhìn nước, tôi thấy thiên nhiên thân thiện với tôi, thấy được những sinh vật dưới nước, đang sống đồng hành với cuộc sống của tôi.

Gần đây tôi thấy nhiều nơi trên trái đất, cả duới nước và trên mặt đất bị ô nhiễm, càng tân tiến chúng ta càng thải rác nhiều.

Khi ngồi trước giá vẽ, tôi thường thử thách tôi, đi vật lộn sống còn với rác, với các chất hóa học mà con người thải ra. Khi màu sắc hình dạng ý nhĩa đã quyện vào nhau, đó là khi tác phẩm đã xong.”

Sau đây là sơ lược tiểu sử Ann Phong.

Hoạ sĩ Ann Phong tốt nghiệp Master of Fine Art tại Đại Học Cal State Fullerton. Hiện Ann là giáo sư dạy hội họa tại trường đại học Cal Poly Pomona.

Đến nay, Ann Phong đã tham dự hơn 100 cuộc triển lãm, từ các phòng tranh đến viện bảo tàng như Laguna Art Museum, Muzeo Anaheim, Queen Art Gallery ở Bangkok, Krabi Museum ở Thái Lan, Blue Roof Museum ở Chengdu Trung Quốc, và Gang Dong Art Center ở Nam Hàn.

Ngoài triển lãm tác phẩm, Ann Phong cũng thường xuyên được mời bởi các phòng tranh, các trường học và viện bảo tàng nói về nghệ thuật tạo hình.

website: www.annphongart.com

 

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

Họa Sĩ Nguyên Khai Triển Lãm Tranh Tại Việt Báo Gallery: Nghệ Thuật Hội Họa Trên Những Con Chip Điện Tử

11/06/2016

 

WESTMINSTER (VB) – Họa Sĩ Nguyên Khai khai mạc cuộc triển lãm tranh 2 ngày vào chiều Thứ Sáu, ngày 10 tháng 6 năm 2016 tại Việt Báo Gallery, trên Đường Moran, Thành Phố Westminster.


image079

Nữ tài tử Kiều Chinh (phải) và họa sĩ Nguyên Khai tại Việt Báo Gallery trong giờ khai mạc phòng triển lãm tranh Nguyên Khai. (Photo VB)


Đến xem tranh trong giờ khai mạc gồm nhiều nghệ sĩ thân hữu, giới truyền thông Việt ngữ, và những người mộ điệu hội họa, đặc biệt tranh của họa sĩ Nguyên Khai. Trong số những vị khách đến xem tranh của HS Nguyên Khai trong giờ khai mạc có nữ tài tử Kiều Chinh, điêu khắc gia Dương Văn Hùng, phê bình gia Phan Quốc Sơn, các họa sĩ Trịnh Cung, Nguyễn Đình Thuần, nhà thơ Trịnh Y Thư, vân vân...


image080

Tranh “Field” 2008 của HS Nguyên Khai được trưng bày tại Việt Báo Gallery. (Photo VB)


Phòng triển lãm Vietbao Gallery sẽ mở cửa để đón khách xem tranh từ 9AM tới 7PM vào Thứ Bảy và Chủ Nhật, 11 và 12 tháng 6 năm 2016.

Từ lúc bước vào phòng triển lãm tranh của họa sĩ Nguyên Khai với khoảng 30 chục bức tranh treo tường tôi như bị cuốn hút vào thế giới hình và sắc của ông. Đi từ thích thú này tới ngạc nhiên khác vì mỗi bức tranh là một cõi hình sắc riêng đầy ấn tượng. Thế giới tranh của Nguyên Khai khác với thế giới tranh của những họa sĩ mà tôi từng có dịp xem qua. Tranh Nguyên Khai dẫn tôi đi từ chốn đồng quê đơn sơ mộc mạc thơm ngát mùi hương đồng cỏ nội qua nghệ thuật tranh dầu trên giấy canvas, tới cõi thị thành phồn hoa đô hội với nhà cao tầng và máy móc điện tử chằng chịt qua nghệ thuật hội họa mới gọi là Mixed Media (Tranh Hỗn Hợp) tạo bằng những con chip điện tử, những miếng kim loại, những đường rầy xe lửa, v.v...


image082

Tranh “The Eva of 20th Century” 1994 của họa sĩ Nguyên Khai được trưng bày tại Việt Báo Gallery. (Photo VB)


Tác phẩm hội họa là kết tinh của sự sáng tạo độc đáo của họa sĩ và chất liệu môi trường sống thực tế mà trong đó nhà hội họa hấp thụ. Nghệ thuật hội họa Mixed Media là bước đi mới đầy sáng tạo của họa sĩ phản ảnh đầy đủ bình diện hiện thực của thế giới văn minh khoa học kỹ thuật.

Tôi thắc mắc mãi trong đầu những bức tranh được tạo ra bởi những con chip điện tử nên phải tìm họa sĩ Nguyên Khai để hỏi cho ra lẽ và được ông vui vẻ giải thích tường tận.


image083

Họa sĩ Nguyên Khai đứng trước 2 bức tranh “Circuit” 1995 (phải) và “Moonlight” 2006 tại phòng triển lãm Việt Báo Gallery trong giờ khai mạc. (Photo VB)


Họa sĩ Nguyên Khai nói rằng hội họa Mixed Media được các họa sĩ tại Hoa Kỳ tạo dựng trong thế kỷ 20. Điều đặc biệt ở đây là HS Nguyên Khai là người mang những con chip điện tử vào tranh đầu tiên. Ông kể cho phóng viên Việt Báo nghe về cơ duyên ông có được sự sáng tạo độc đáo này như sau. Đó là một ngày vào những năm 1991, 1992 gì đó, ông không nhớ chính xác lắm, trong lúc tìm vật liệu làm monoprinting (hình độc bản) thì được nhà văn Trịnh Gia Mỹ gửi cho một thùng chip điện tử của máy điện toán. Ông đem về lúc đầu cố gắng mài dũa để gắn hình lên mà chụp, nhưng làm mãi không được. Khi nhìn lại mấy miếng chip ông thấy nó cũng đẹp, cũng nghệ thuật lắm, và rồi một ý nghĩ bừng sáng lên trong ông là tại sao không để nguyên mấy miếng chip điện tử này để tạo hình cho bức tranh.

Nhờ vậy mà ông đã tạo ra bức tranh đầu tiên vào năm 1994 với tên “The Eva of 20th Century.” Họa Sĩ Nguyên Khai giải thích về bức tranh “The Eva of 20th Century” này là, ngày xưa người đàn bà trong vườn địa đàng thì rất huyền bí và thơ mộng, còn người đàn bà thời khoa học kỹ thuật tân tiến của cuối thế kỷ 20 thì bị quay cuồng trong vòng xoáy của máy móc, xe cộ, điện toán.


image084

Tranh “Buddhas Smile” 2009 được trưng bày tại Việt Báo Gallery. (Photo VB)


Một trong những bức tranh làm cho người viết đứng ngắm mãi là “Buddhas Smile” (Nụ Cười Đức Phật). Họa sĩ Nguyên Khai thấy tôi trầm ngâm nhìn hoài bức tranh này nên đến giúp “khai thị” hay mở hé hé cửa cho tôi vào. Ông nói đó là nụ cười của đức Phật và đóa hoa. Tôi buộc miệng nói ngay có phải câu chuyện thiền “Niêm hoa vi tiếu” (Phật đưa cành hoa lên và tôn giả Ca Diếp mỉm cười) hay không? Đúng rồi, HS Nguyên Khai xác nhận. Đó là câu chuyện thiền kể rằng trong một pháp hội nào đó, đức Phật cầm cành hoa đưa lên, trong lúc cả hội chúng mấy ngàn người đều im lặng, ngơ ngác nhìn, thì tôn giả Ca Diếp (1 trong 10 đại đệ tử của Phật) mỉm cười. Và đức Phật đã truyền tâm ấn cho ngài Ca Diếp để thừa tiếp đạo thiền của Phật. HS Nguyên Khai cho biết ông mất một năm để hoàn tất bức tranh này vào năm 2009, vì nó là sự tích tụ của vô số sơn màu tạo thành một lớp dày và nặng.

Được biết họa sĩ Nguyên Khai tên thật là Bửu Khải, sinh năm 1940 tại Huế. Ông theo học năm thứ nhất và năm thứ hai tại trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Huế (1960-1961) tiếp tục học năm thứ ba và thứ tư tại trường Cao Đẳng Mỹ Thuật Gia Định (1962-1963) và tốt nghiệp tại trường này. Huy chương đồng triển lãm hội họa mùa xuân 1963.

29 Tháng Bảy 2014(Xem: 5273)
Năm em lên ba, bố tôi bỏ lại người vợ trẻ và hai đứa con thơ lên đường tập kết. Tôi hơn em sáu tuổi. Chín tuổi con nhà nghèo khôn lắm, tôi đủ khôn để thấy khuôn mặt mẹ buồn hiu hắt, những tiếng thở dài và những giọt nước mắt âm thầm của mẹ trong đêm. Chín tuổi, tôi đã biết mình là người nam độc nhất trong gia đình, đã biết ẩm bồng đút cơm cho em và vỗ về em mỗi khi em khóc.
23 Tháng Bảy 2014(Xem: 4873)
Kính thưa anh chị em bằng hữu bốn phương. Sáu mươi năm về trước, đêm Genève cắt đôi nước Việt ở sông Bến Hải, ngoại trưởng quốc gia Việt Nam đã từ chối ký kết hiệp định và ngồi khóc cho một Việt Nam phân chia Nam Bắc. Tại miền Bắc tiểu bang California, chúng tôi đã trải qua một đêm chan chưa ân tình.
06 Tháng Bảy 2014(Xem: 5103)
Anh Nguyễn-Xuân Hoàng bệnh từ hơn một năm qua. Tôi quen anh Hoàng không qua văn học mà qua làng báo hải ngoại. Tuy nhiên giáo sư Nguyễn-Xuân Hoàng đã là một cái tên quen thuộc từ những năm tôi học trung học đệ nhị cấp, tức cấp ba ngày nay, ở Sài Gòn vào đầu thập niên 1970.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 5500)
Suốt mấy tuần qua, tin tức về bão lụt miền Trung bị tin về cái chết của tướng Võ Nguyên Giáp đè nén. Các bản tin về bão lụt miền Trung đi tin các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên- Huế đang đối diện với những cơn lũ quét mạnh mẽ sắp tràn xuống những khu vực hạ nguồn sau khi cơn bão rút đi. Mưa tích nước trên thượng nguồn các con sông lớn sẽ tràn bất ngờ gây lũ quét và đây là nguyên nhân gây thương vong và thiệt hại tài sản lớn cho người dân hơn chính cơn bão trực tiếp gây ra.
23 Tháng Ba 2014(Xem: 5178)
Nhân dịp năm Việt-Pháp 2014, tại Paris đang diễn ra cuộc triển lãm ảnh đặc biệt mang tên « Objectif Việt Nam. Ảnh của Trường Viễn Đông Bác cổ ».
06 Tháng Ba 2014(Xem: 5508)
Văn đoàn Độc lập VN được dự kiến là một tổ chức xã hội dân sự độc lập, ái hữu. Một tổ chức xã hội dân sự mới thuộc lĩnh vực văn học với tên gọi ‘Bấm Văn đoàn độc lập Việt Nam’ vừa được tuyên bố vận động thành lập.
23 Tháng Hai 2014(Xem: 5540)
Các cuốn Nhật ký Anne Frank bị xé ở thư viện Shinjuku City Hơn 100 bản in cuốn Nhật ký Anne Frank đã bị xé và phá trong một thư viện công ở Tokyo, Nhật Bản, theo quan chức nước này.
16 Tháng Hai 2014(Xem: 5627)
Đào: một bài hát mang đậm chất Ả Đào (hay Ca Trù) của Âm nhạc truyền thống ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ.
26 Tháng Giêng 2014(Xem: 5020)
Triển lãm "Angkor, sự khai sinh của một huyền thoại" tại bảo tàng nghệ thuật châu Á Guimet (DR)
02 Tháng Giêng 2014(Xem: 4932)
Giả như Albert Camus vẫn còn sống, thì hôm 07 tháng Mười Một vừa qua, ông có lẽ đã tròn 100 tuổi. Từng đoạt giải Nobel Văn học năm 1957, thế mà sinh nhật năm nay của đại văn hào diễn ra trong bầu không khí tĩnh lặng, “không trống, không kèn” như nhiều nhà văn lớn khác của Pháp. Kỷ niệm một trăm năm ngày sinh của Albert Camus chỉ gói trọn trong một cuộc triển lãm nhỏ với chủ đề “Albert Camus, công dân thế giới” tại Aix-en-Provence, một thành phố thuộc tỉnh Bouches-du-Rhône, miền nam nước Pháp. Triển lãm kéo dài từ ngày 05/10/2013 cho đến hết ngày 04/01/2014.
26 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 5102)
Ngày 28/12/1973, « Quần đảo ngục tù – L’Archipel du Goulag » của nhà văn Nga Alexandre Soljenitsyne, đã được xuất bản tại Paris và được đánh giá là cuốn sách lớn của thế kỷ 20. Tuyển tập về nỗi kinh hoàng dưới chế độ Staline đã làm thay đổi nhãn quan của phương Tây về Liên bang Xô Viết.
12 Tháng Mười Một 2013(Xem: 5438)
Mùng 7 tháng 11 năm 2013 là dịp kỷ niệm ngày sinh lần thứ 100 của nhà văn Albert Camus. Cho dù ông là một trong các nhà văn Pháp được đọc nhiều nhất và được dịch nhiều nhất, tại Pháp không hề có một nghi lễ chính thức nào được cử hành vào dịp này. Với người Pháp, tác giả của « Kẻ xa lạ » tiếp tục gợi nên những quan điểm đối kháng.
24 Tháng Mười 2013(Xem: 4825)
Suốt mấy tuần qua, tin tức về bão lụt miền Trung bị tin về cái chết của tướng Võ Nguyên Giáp đè nén. Các bản tin về bão lụt miền Trung đi tin các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên- Huế đang đối diện với những cơn lũ quét mạnh mẽ sắp tràn xuống những khu vực hạ nguồn sau khi cơn bão rút đi. Mưa tích nước trên thượng nguồn các con sông lớn sẽ tràn bất ngờ gây lũ quét và đây là nguyên nhân gây thương vong và thiệt hại tài sản lớn cho người dân hơn chính cơn bão trực tiếp gây ra.
21 Tháng Mười 2013(Xem: 6398)
Westminster (Bình Sa)- - Trưa Thứ Bảy, 12 tháng 10 năm 2013, tại nhàng Paracel Seafood Restaurant khoảng 350 quan khách, thân hữu, một số qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, qúy văn thi hữu, các cơ quan truyền thông và đồng hương tham dự buổi ra mắt hai tác phẩm "Phận Người Vân Nước” và “Chuyện Dọc Đừờng" của người lính viết văn Phan Nhật Nam do Nhà xuất bản Sống và Tuần Báo Sống phát hành.
01 Tháng Mười 2013(Xem: 5178)
Đông đảo khán giả đã tới xem các vở kịch của Lưu Quang Vũ được trình diễn từ 09-15/09 nhân kỷ niệm 25 năm ngày mất của ông.
11 Tháng Chín 2013(Xem: 4835)
Nghệ sĩ Vân Ánh chơi trống và hát (Ảnh: Christine Jade)
04 Tháng Bảy 2013(Xem: 6508)
Trong một bài viết: Rồi Mai Đây / Một bài thơ của Tạ Tỵ đăng trên website Newvietart.com / France-ngày 15.12.2009) - không đủ , lại tưởng là đủ?
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 5894)
Chân dung Nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng. PHOTO: LKT 2003
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 5355)
Paris năm nay mùa hè mát như mùa thu, 70 độ, thỉnh thoảng mưa bụi chỉ làm đôi cánh bồ câu hơi ướt như làn sương còn sót lại đêm qua.Thành phố nghìn năm văn vật này, như Trường An của Tàu, Thăng Long của Việt, vẫn đang đào bới tìm tòi, ngay cổng đại học Sorbonne nhà khảo cổ còn khai quật lên dưới lòng đất cột đá dấu tích từ thời La Mã và dòng sông Seine, được vinh danh là dòng sinh mệnh, ligne de vie, của đất Pháp, sóng nước vẫn lào xào quanh chân cầu phơi bóng mặt trời vàng đục buổi chiều sũng mây.