Thị trường tranh Việt Nam như thế nào?

28 Tháng Ba 20178:14 CH(Xem: 3806)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  29  MAR  2017


Mở cửa thị trường tranh Việt Nam thế nào?


LĐ - 66 MINH THI 25/03/2017


image060

Nhà phê bình Nguyễn Quân và nhà báo Lý Đợi giao lưu cùng họa sĩ và độc giả tại tọa đàm về tranh Việt. Ảnh: M.T


Dù manh nha hình thành, song thị trường tranh Việt vẫn lâm vào cảnh tự trói chân mình. Nhiều năm qua, tranh Việt vẫn nhạt nhòa trên thị trường tranh thế giới. Dòng tranh hiện đại quý hiếm thì đã bị chảy máu ở thị trường quốc tế, còn thị trường nội địa thì u ám và chưa có viễn cảnh sáng sủa.


Bắt đầu từ giá trị của họa sĩ


Có thể nói, trong giới họa sĩ đương đại, Lê Kinh Tài là một trong những họa sĩ tài năng và có mức bán giá tranh khá cao. Còn nhớ, năm 2009, bức tranh của họa sĩ Lê Kinh Tài được bán với giá 4,9 tỉ đồng đã thực sự gây chấn động thị trường tranh mỹ thuật trong nước. Từ đó đến nay, anh vẫn duy trì được giá trị và mức giá tranh của mình.

Theo họa sĩ Lê Kinh Tài, “những cuộc triển lãm tranh cá nhân chỉ là nơi họa sĩ trình diễn sản phẩm của mình nhưng đó không phải là con đường bước vào thị trường tranh thế giới. Nhiều năm qua, tranh Việt Nam vẫn nhạt nhòa trên thị trường quốc tế”.

Có một câu chuyện mà nhiều nhà phê bình dùng để lý giải giá cả khác nhau của từng họa sĩ nổi tiếng trên thị trường tranh Việt. Cách đây 20 năm, người ta thường nhắc đến bộ tứ họa sĩ Việt Nam sống tại Paris thời đó gồm: Họa sĩ Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Mai Trung Thứ và Lê Thị Lựu. Giá tranh của 4 họa sĩ này thời đó giống nhau, có xuất phát giống nhau, kỹ thuật giống nhau. Nhưng bây giờ tranh của Lê Phổ có thể đắt hơn tranh của 3 người còn lại tới 5 lần, thậm chí 10 lần. Là vì Lê Phổ tham gia thị trường tập trung hơn, tranh của ông vẽ nhiều, có nhiều yếu tố Tây phương hơn nên họ dễ sưu tập hơn. Còn 3 người kia khi bán được tranh thì lập tức chuyển hướng, làm một cái xưởng, đem tác phẩm mình ra in để bán. Vì vậy, người ta mua tranh nguyên bản của Lê Phổ nhiều hơn. Còn 3 người còn lại chủ yếu được mua tranh in nhiều hơn. Chính vì động thái đó mà tranh của 3 họa sĩ còn lại không lên giá nhanh bằng tranh Lê Phổ.

Giữa lúc này, sự xuất hiện của các sàn đấu giá mỹ thuật và những phiên chợ nghệ thuật đầu tiên ở Việt Nam như đã tạo ra sinh khí mới cho thị trường. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là ai định giá, căn cứ vào đâu để biết tranh thật, tranh giả? Vụ 17 bức tranh giả của nhà sưu tập Vũ Xuân Chung đưa ra triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM đã là một vấn nạn nhức nhối trên thị trường tranh Việt. Rồi ngay cả bức tranh của Bùi Xuân Phái bán đấu giá được 102.000USD cũng bị tố là giả, hư hư thực thực, mà chỉ người trong cuộc biết rõ.

Cần hoàn thiện hành lang pháp lý

Hội chợ nghệ thuật Domino Art vừa được tổ chức bởi RealArt tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM đã góp phần khuấy động thị trường tranh nghệ thuật. Bên cạnh đó, đáng nói đến là sự xuất hiện đêm đấu giá vì nghệ thuật đầu tiên tại TPHCM do Công ty Lý Thị tổ chức. Bà Lý Thị Bích Ngọc - nhà sáng lập Lythi’s Auction - chia sẻ: “Ở Việt Nam chưa có nhiều nhà đấu giá, chưa có hành lang pháp lý rõ ràng. Tác phẩm nghệ thuật là loại hàng hóa đặc biệt, hàng hóa tương lai. Sàn đấu giá chỉ mới khởi động những bước đi đầu tiên trong thị trường tranh mỹ thuật, hy vọng có thể tạo nên mặt bằng giá tốt cho tranh nghệ thuật”. Theo nghệ sĩ, giám tuyển Như Huy, “các sàn đấu giá công khai và các hội chợ sẽ thúc đẩy sự phát triển của thị trường nghệ thuật”.

Nhiều năm nay, thị trường tranh Việt Nam đã quá nhiều vụ kiện tụng vi phạm bản quyền, tác quyền làm xôn xao làng mỹ thuật trong nước, song chưa có vụ nào được giải quyết rốt ráo.

Theo nhà sưu tập Phan Minh Thông, “tranh nghệ thuật ở các nước được hỗ trợ bởi đội ngũ doanh nhân và nhiều ngân hàng. Như Singapore thì Ngân hàng OCBC và UOB đã có quỹ hỗ trợ tranh, họ mua và đẩy giá tranh của Singapore và thậm chí các nước khác lên rất cao. Với họ, nghệ thuật là khoản đầu tư rất đáng giá”.

Cũng theo ông, ở Việt Nam, doanh nhân ít chơi tranh và ít khi bỏ tiền lớn mua tranh, hơn nữa tranh giả không được xử lý dứt điểm, làm mất lòng tin của người chơi tranh. Nhiều người mua tranh do niềm tin, do nhìn thấy họa sĩ, nhưng có những phiên đấu giá, những cuộc triển lãm mà khi báo chí đưa tin có tranh giả, thậm chí toàn bộ đều giả thì cũng làm cho người chơi tranh không dám mua để chơi chứ chưa nói để kinh doanh.

Theo nghệ sĩ Nguyễn Như Huy, đừng sợ những sự vụ đang phát lộ. Chính ở vào giai đoạn lộn xộn dữ dội này, thị trường nghệ thuật Việt Nam đang dần hình thành. Trên tiến trình cân bằng giữa giá trị và giá cả, rất cần xuất hiện các nhà đấu giá, cần định chế pháp luật, hoàn thiện hành lang pháp lý./
01 Tháng Ba 2015(Xem: 5471)
Nhà văn Võ Phiến sinh năm 1925, năm nay ông tròn 90 tuổi. Với số tuổi ấy, ông không những là một trong những nhà văn thọ nhất của Việt Nam mà còn là người có một sự nghiệp văn học dài nhất, hơn cả nửa thế kỷ.
24 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6856)
Văn học miền Nam, từ 1954 đến 1975, là một đóng góp và một thành tựu của văn học Việt Nam, trong một giai đoạn thuộc nửa sau thế kỷ XX. Nó chỉ tồn tại trong vòng 20 năm, nhưng nó đã là một tồn tại quan trọng và không thể thiếu của giai đoạn này.
30 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5184)
Có tiếng điện thoại reo, từ phòng ngoài cô thư ký cho hay là có hai người cảnh sát muốn găp. Liền sau đó có tiếng gõ cửa. Vừa ngẫng mặt lên, Trọng thấy Thạch Hùng đứng chóang ngay trước cửa. Mặt anh ta hầm hầm, miệng lẩm bẩm hình như anh ta đang chửi thề với ai. Sau lưng Thạch Hùng là hai người cảnh sát Mỹ:
24 Tháng Mười Một 2014(Xem: 6677)
Trong giai đoạn sau 1963, một sự kiện nữa cũng không thể bỏ qua: là vai trò của Phật giáo bỗng nổi bật hẳn lên trong đời sống của xã hội Miền Nam.
20 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5268)
Nguyễn Hưng Quốc VOA 17.11.2014 Trong một cuộc tán gẫu về văn học quanh một bàn nhậu ở Việt Nam, dịp tôi về thăm nhà vào cuối năm 2000, một người nghe đâu cũng làm thơ hỏi tôi: "Nghe nói hình như anh có viết một cuốn sách về Võ Phiến?"
16 Tháng Mười Một 2014(Xem: 4965)
Sau hơn ba mươi năm nghề thầy thuốc ông ta về hưu ở tuổi 69. Ông ở nhà lo cơm nước cho vợ. Chiều, vợ đi làm về, có sẵn một bữa cơm sốt canh nóng cho hai vợ chồng là tình nghĩa biết chừng nào. Đó là ước mơ và cũng là triết lý sống cuối đời của ông. Với ông, cái khó không phải là kỹ thuật nấu nướng, mà là ‘chất liệu’.
09 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5412)
Lời Phi Lộ: Trong hơn 1 tháng nay kênh truyền thông CNN hằng ngày làm sống lại nước Mỹ trong “Những Năm Sáu Mươi”của thế kỷ trước qua cuốn phim“The Sixties”. Những biến động của xã hội Mỹ vào thời khoản này đều được lồng trong khung cảnh của“Chiến Tranh Việt Nam”-VietNam War
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5872)
Sau bốn mươi năm lưu vong ở hải ngoại, bây giờ cũng chưa phải là muộn để tập thể người Việt tỵ nạn chúng ta ngỏ lời tri ân sâu sắc đến các quốc gia đã và đang bao dung người Việt tỵ nạn trong suốt hơn 4 thập niên qua: Úc, Mỹ, Pháp, Canada, Đức
30 Tháng Mười 2014(Xem: 6617)
02 Tháng Mười 2014(Xem: 7770)
E.E - Emprunt Empreinte - Mượn Dấu Thời Gian Nếu như những ánh sao băng có xẹt ngang bầu trời và để lại chút dấu thời gian....
23 Tháng Chín 2014(Xem: 5355)
Trải qua một thời gian khá dài sống ở vùng rừng núi thâm u này, tuy rằng năm nào đều có bão tuyết ùa tới trắng xóa rừng núi, nhưng chưa bao giờ tệ hại tàn bạo khủng khiếp như năm nay.
18 Tháng Chín 2014(Xem: 5041)
Nơi O ở là nơi ta chưa đến O bảo rằng có tuyết trắng mùa đông Và mùa hạ nắng vàng hôn hoa lá
08 Tháng Chín 2014(Xem: 5625)
Nữ đạo diễn trẻ Hoàng Điệp của Việt Nam chia sẻ niềm vui và cả những gian nan sau khi bộ phim đầu tay của chị "Đập cánh giữa không trung" đoạt được giải thưởng Phim hay nhất ở Liên hoan Phim quốc tế Venice.
26 Tháng Tám 2014(Xem: 5029)
DUYÊN QUAN HỌ TRONG CÂU HÁT HỘI LIM
21 Tháng Tám 2014(Xem: 5588)
Ở tuổi 89, tác giả của ca khúc nổi tiếng "Dư âm" sống nghèo túng, bệnh tật và cô đơn trong căn nhà nhỏ giữa lòng Sài Gòn.
13 Tháng Tám 2014(Xem: 5359)
Vì sao văn học Việt Nam vẫn không có những tác phẩm lớn? Đó là câu hỏi đã nhiều lần được đưa ra thảo luận trong những năm gần đây. Chưa nói đến những tác phẩm có tác động mạnh đến thế giới hoặc được thế giới biết đến nhiều, . . .