Thị trường tranh Việt Nam như thế nào?

28 Tháng Ba 20178:14 CH(Xem: 3799)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  29  MAR  2017


Mở cửa thị trường tranh Việt Nam thế nào?


LĐ - 66 MINH THI 25/03/2017


image060

Nhà phê bình Nguyễn Quân và nhà báo Lý Đợi giao lưu cùng họa sĩ và độc giả tại tọa đàm về tranh Việt. Ảnh: M.T


Dù manh nha hình thành, song thị trường tranh Việt vẫn lâm vào cảnh tự trói chân mình. Nhiều năm qua, tranh Việt vẫn nhạt nhòa trên thị trường tranh thế giới. Dòng tranh hiện đại quý hiếm thì đã bị chảy máu ở thị trường quốc tế, còn thị trường nội địa thì u ám và chưa có viễn cảnh sáng sủa.


Bắt đầu từ giá trị của họa sĩ


Có thể nói, trong giới họa sĩ đương đại, Lê Kinh Tài là một trong những họa sĩ tài năng và có mức bán giá tranh khá cao. Còn nhớ, năm 2009, bức tranh của họa sĩ Lê Kinh Tài được bán với giá 4,9 tỉ đồng đã thực sự gây chấn động thị trường tranh mỹ thuật trong nước. Từ đó đến nay, anh vẫn duy trì được giá trị và mức giá tranh của mình.

Theo họa sĩ Lê Kinh Tài, “những cuộc triển lãm tranh cá nhân chỉ là nơi họa sĩ trình diễn sản phẩm của mình nhưng đó không phải là con đường bước vào thị trường tranh thế giới. Nhiều năm qua, tranh Việt Nam vẫn nhạt nhòa trên thị trường quốc tế”.

Có một câu chuyện mà nhiều nhà phê bình dùng để lý giải giá cả khác nhau của từng họa sĩ nổi tiếng trên thị trường tranh Việt. Cách đây 20 năm, người ta thường nhắc đến bộ tứ họa sĩ Việt Nam sống tại Paris thời đó gồm: Họa sĩ Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Mai Trung Thứ và Lê Thị Lựu. Giá tranh của 4 họa sĩ này thời đó giống nhau, có xuất phát giống nhau, kỹ thuật giống nhau. Nhưng bây giờ tranh của Lê Phổ có thể đắt hơn tranh của 3 người còn lại tới 5 lần, thậm chí 10 lần. Là vì Lê Phổ tham gia thị trường tập trung hơn, tranh của ông vẽ nhiều, có nhiều yếu tố Tây phương hơn nên họ dễ sưu tập hơn. Còn 3 người kia khi bán được tranh thì lập tức chuyển hướng, làm một cái xưởng, đem tác phẩm mình ra in để bán. Vì vậy, người ta mua tranh nguyên bản của Lê Phổ nhiều hơn. Còn 3 người còn lại chủ yếu được mua tranh in nhiều hơn. Chính vì động thái đó mà tranh của 3 họa sĩ còn lại không lên giá nhanh bằng tranh Lê Phổ.

Giữa lúc này, sự xuất hiện của các sàn đấu giá mỹ thuật và những phiên chợ nghệ thuật đầu tiên ở Việt Nam như đã tạo ra sinh khí mới cho thị trường. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là ai định giá, căn cứ vào đâu để biết tranh thật, tranh giả? Vụ 17 bức tranh giả của nhà sưu tập Vũ Xuân Chung đưa ra triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM đã là một vấn nạn nhức nhối trên thị trường tranh Việt. Rồi ngay cả bức tranh của Bùi Xuân Phái bán đấu giá được 102.000USD cũng bị tố là giả, hư hư thực thực, mà chỉ người trong cuộc biết rõ.

Cần hoàn thiện hành lang pháp lý

Hội chợ nghệ thuật Domino Art vừa được tổ chức bởi RealArt tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM đã góp phần khuấy động thị trường tranh nghệ thuật. Bên cạnh đó, đáng nói đến là sự xuất hiện đêm đấu giá vì nghệ thuật đầu tiên tại TPHCM do Công ty Lý Thị tổ chức. Bà Lý Thị Bích Ngọc - nhà sáng lập Lythi’s Auction - chia sẻ: “Ở Việt Nam chưa có nhiều nhà đấu giá, chưa có hành lang pháp lý rõ ràng. Tác phẩm nghệ thuật là loại hàng hóa đặc biệt, hàng hóa tương lai. Sàn đấu giá chỉ mới khởi động những bước đi đầu tiên trong thị trường tranh mỹ thuật, hy vọng có thể tạo nên mặt bằng giá tốt cho tranh nghệ thuật”. Theo nghệ sĩ, giám tuyển Như Huy, “các sàn đấu giá công khai và các hội chợ sẽ thúc đẩy sự phát triển của thị trường nghệ thuật”.

Nhiều năm nay, thị trường tranh Việt Nam đã quá nhiều vụ kiện tụng vi phạm bản quyền, tác quyền làm xôn xao làng mỹ thuật trong nước, song chưa có vụ nào được giải quyết rốt ráo.

Theo nhà sưu tập Phan Minh Thông, “tranh nghệ thuật ở các nước được hỗ trợ bởi đội ngũ doanh nhân và nhiều ngân hàng. Như Singapore thì Ngân hàng OCBC và UOB đã có quỹ hỗ trợ tranh, họ mua và đẩy giá tranh của Singapore và thậm chí các nước khác lên rất cao. Với họ, nghệ thuật là khoản đầu tư rất đáng giá”.

Cũng theo ông, ở Việt Nam, doanh nhân ít chơi tranh và ít khi bỏ tiền lớn mua tranh, hơn nữa tranh giả không được xử lý dứt điểm, làm mất lòng tin của người chơi tranh. Nhiều người mua tranh do niềm tin, do nhìn thấy họa sĩ, nhưng có những phiên đấu giá, những cuộc triển lãm mà khi báo chí đưa tin có tranh giả, thậm chí toàn bộ đều giả thì cũng làm cho người chơi tranh không dám mua để chơi chứ chưa nói để kinh doanh.

Theo nghệ sĩ Nguyễn Như Huy, đừng sợ những sự vụ đang phát lộ. Chính ở vào giai đoạn lộn xộn dữ dội này, thị trường nghệ thuật Việt Nam đang dần hình thành. Trên tiến trình cân bằng giữa giá trị và giá cả, rất cần xuất hiện các nhà đấu giá, cần định chế pháp luật, hoàn thiện hành lang pháp lý./
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 5277)
Năm em lên ba, bố tôi bỏ lại người vợ trẻ và hai đứa con thơ lên đường tập kết. Tôi hơn em sáu tuổi. Chín tuổi con nhà nghèo khôn lắm, tôi đủ khôn để thấy khuôn mặt mẹ buồn hiu hắt, những tiếng thở dài và những giọt nước mắt âm thầm của mẹ trong đêm. Chín tuổi, tôi đã biết mình là người nam độc nhất trong gia đình, đã biết ẩm bồng đút cơm cho em và vỗ về em mỗi khi em khóc.
23 Tháng Bảy 2014(Xem: 4876)
Kính thưa anh chị em bằng hữu bốn phương. Sáu mươi năm về trước, đêm Genève cắt đôi nước Việt ở sông Bến Hải, ngoại trưởng quốc gia Việt Nam đã từ chối ký kết hiệp định và ngồi khóc cho một Việt Nam phân chia Nam Bắc. Tại miền Bắc tiểu bang California, chúng tôi đã trải qua một đêm chan chưa ân tình.
06 Tháng Bảy 2014(Xem: 5113)
Anh Nguyễn-Xuân Hoàng bệnh từ hơn một năm qua. Tôi quen anh Hoàng không qua văn học mà qua làng báo hải ngoại. Tuy nhiên giáo sư Nguyễn-Xuân Hoàng đã là một cái tên quen thuộc từ những năm tôi học trung học đệ nhị cấp, tức cấp ba ngày nay, ở Sài Gòn vào đầu thập niên 1970.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 5505)
Suốt mấy tuần qua, tin tức về bão lụt miền Trung bị tin về cái chết của tướng Võ Nguyên Giáp đè nén. Các bản tin về bão lụt miền Trung đi tin các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên- Huế đang đối diện với những cơn lũ quét mạnh mẽ sắp tràn xuống những khu vực hạ nguồn sau khi cơn bão rút đi. Mưa tích nước trên thượng nguồn các con sông lớn sẽ tràn bất ngờ gây lũ quét và đây là nguyên nhân gây thương vong và thiệt hại tài sản lớn cho người dân hơn chính cơn bão trực tiếp gây ra.
23 Tháng Ba 2014(Xem: 5182)
Nhân dịp năm Việt-Pháp 2014, tại Paris đang diễn ra cuộc triển lãm ảnh đặc biệt mang tên « Objectif Việt Nam. Ảnh của Trường Viễn Đông Bác cổ ».
06 Tháng Ba 2014(Xem: 5513)
Văn đoàn Độc lập VN được dự kiến là một tổ chức xã hội dân sự độc lập, ái hữu. Một tổ chức xã hội dân sự mới thuộc lĩnh vực văn học với tên gọi ‘Bấm Văn đoàn độc lập Việt Nam’ vừa được tuyên bố vận động thành lập.
23 Tháng Hai 2014(Xem: 5550)
Các cuốn Nhật ký Anne Frank bị xé ở thư viện Shinjuku City Hơn 100 bản in cuốn Nhật ký Anne Frank đã bị xé và phá trong một thư viện công ở Tokyo, Nhật Bản, theo quan chức nước này.
16 Tháng Hai 2014(Xem: 5634)
Đào: một bài hát mang đậm chất Ả Đào (hay Ca Trù) của Âm nhạc truyền thống ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ.
26 Tháng Giêng 2014(Xem: 5027)
Triển lãm "Angkor, sự khai sinh của một huyền thoại" tại bảo tàng nghệ thuật châu Á Guimet (DR)
02 Tháng Giêng 2014(Xem: 4936)
Giả như Albert Camus vẫn còn sống, thì hôm 07 tháng Mười Một vừa qua, ông có lẽ đã tròn 100 tuổi. Từng đoạt giải Nobel Văn học năm 1957, thế mà sinh nhật năm nay của đại văn hào diễn ra trong bầu không khí tĩnh lặng, “không trống, không kèn” như nhiều nhà văn lớn khác của Pháp. Kỷ niệm một trăm năm ngày sinh của Albert Camus chỉ gói trọn trong một cuộc triển lãm nhỏ với chủ đề “Albert Camus, công dân thế giới” tại Aix-en-Provence, một thành phố thuộc tỉnh Bouches-du-Rhône, miền nam nước Pháp. Triển lãm kéo dài từ ngày 05/10/2013 cho đến hết ngày 04/01/2014.
26 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 5105)
Ngày 28/12/1973, « Quần đảo ngục tù – L’Archipel du Goulag » của nhà văn Nga Alexandre Soljenitsyne, đã được xuất bản tại Paris và được đánh giá là cuốn sách lớn của thế kỷ 20. Tuyển tập về nỗi kinh hoàng dưới chế độ Staline đã làm thay đổi nhãn quan của phương Tây về Liên bang Xô Viết.
12 Tháng Mười Một 2013(Xem: 5447)
Mùng 7 tháng 11 năm 2013 là dịp kỷ niệm ngày sinh lần thứ 100 của nhà văn Albert Camus. Cho dù ông là một trong các nhà văn Pháp được đọc nhiều nhất và được dịch nhiều nhất, tại Pháp không hề có một nghi lễ chính thức nào được cử hành vào dịp này. Với người Pháp, tác giả của « Kẻ xa lạ » tiếp tục gợi nên những quan điểm đối kháng.
24 Tháng Mười 2013(Xem: 4831)
Suốt mấy tuần qua, tin tức về bão lụt miền Trung bị tin về cái chết của tướng Võ Nguyên Giáp đè nén. Các bản tin về bão lụt miền Trung đi tin các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên- Huế đang đối diện với những cơn lũ quét mạnh mẽ sắp tràn xuống những khu vực hạ nguồn sau khi cơn bão rút đi. Mưa tích nước trên thượng nguồn các con sông lớn sẽ tràn bất ngờ gây lũ quét và đây là nguyên nhân gây thương vong và thiệt hại tài sản lớn cho người dân hơn chính cơn bão trực tiếp gây ra.
21 Tháng Mười 2013(Xem: 6404)
Westminster (Bình Sa)- - Trưa Thứ Bảy, 12 tháng 10 năm 2013, tại nhàng Paracel Seafood Restaurant khoảng 350 quan khách, thân hữu, một số qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, qúy văn thi hữu, các cơ quan truyền thông và đồng hương tham dự buổi ra mắt hai tác phẩm "Phận Người Vân Nước” và “Chuyện Dọc Đừờng" của người lính viết văn Phan Nhật Nam do Nhà xuất bản Sống và Tuần Báo Sống phát hành.
01 Tháng Mười 2013(Xem: 5186)
Đông đảo khán giả đã tới xem các vở kịch của Lưu Quang Vũ được trình diễn từ 09-15/09 nhân kỷ niệm 25 năm ngày mất của ông.
11 Tháng Chín 2013(Xem: 4838)
Nghệ sĩ Vân Ánh chơi trống và hát (Ảnh: Christine Jade)
04 Tháng Bảy 2013(Xem: 6523)
Trong một bài viết: Rồi Mai Đây / Một bài thơ của Tạ Tỵ đăng trên website Newvietart.com / France-ngày 15.12.2009) - không đủ , lại tưởng là đủ?
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 5902)
Chân dung Nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng. PHOTO: LKT 2003
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 5368)
Paris năm nay mùa hè mát như mùa thu, 70 độ, thỉnh thoảng mưa bụi chỉ làm đôi cánh bồ câu hơi ướt như làn sương còn sót lại đêm qua.Thành phố nghìn năm văn vật này, như Trường An của Tàu, Thăng Long của Việt, vẫn đang đào bới tìm tòi, ngay cổng đại học Sorbonne nhà khảo cổ còn khai quật lên dưới lòng đất cột đá dấu tích từ thời La Mã và dòng sông Seine, được vinh danh là dòng sinh mệnh, ligne de vie, của đất Pháp, sóng nước vẫn lào xào quanh chân cầu phơi bóng mặt trời vàng đục buổi chiều sũng mây.