Đọc 'Những dòng thơ viết trong đêm mất ngủ' của Pushkin

26 Tháng Mười Một 20177:37 CH(Xem: 3024)

VĂN HÓA ONLINE - VĂN HỌC NGHỆ THUẬT  - THỨ  HAI  27  NOV  2017


Đọc 'Những dòng thơ viết trong đêm mất ngủ' của Pushkin


24/11/2017


Thêm một lần đến với thi hào Nga Pushkin, dịch giả Thúy Toàn dành cho bạn đọc yêu thơ một tuyển chọn đặc sắc "Những dòng thơ viết trong đêm mất ngủ".


Mỗi người như có một đồng cảm, một ký ức, một kỷ niệm của những vần thơ Pushkin tiềm ẩn trong mình, bí ẩn của bông hoa khô ép trong trang sách, cánh đồng hoa nở muộn hay những phút giây huyền diệu…


Thêm một lần đến với thi hào Nga Pushkin, dịch giả Thúy Toàn dành cho bạn đọc yêu thơ  một tuyển chọn đặc sắc Những dòng thơ viết trong đêm mất ngủ.


Tôi thao thức nến đèn tắt cả


Mộng buồn tênh, tăm tối khắp nơi


Chỉ có tiếng đồng hồ cô lẻ


Vẳng đều bên cạnh giường tôi…


Những câu thơ bừng cháy thao thiết của Pushkin luôn tươi mới trong lòng người yêu thơ năm châu. Bạn đoc Việt Nam biết đến ông như biết đến nước Nga vĩ đại. Pushkin là hiện thân sâu sắc của nước Nga hùng cường. Đi qua năm tháng những dòng thơ lấp lánh và sâu nặng của thi hào đã cùng bao thế hệ  sống trong tình yêu, khát vọng đẹp đẽ, sáng trong.


Những bản dịch tuyệt vời của Thúy Toàn đã chắp cánh, gieo mầm thơ Pushkin cho hàng triệu người yêu thơ chúng ta. Đã có biết bao cuốn sổ tay, trang nhật ký nâng niu chép cho mình và gửi tới người thương yêu những dòng thơ, từ: Con chim nhỏ, Lá thư bị đốt cháy, Con đường mùa đông, Gửi, Tôi yêu em, Một chút tên tôi


image028

Tập thơ Những dồng thơ viết trong đêm không ngủ của A. Pushkin


Mỗi người như có một đồng cảm, một ký ức, một kỷ niệm của những vần thơ Pushkin tiềm ẩn trong mình, bí ẩn của bông hoa khô ép trong trang sách, cánh đồng hoa nở muộn hay những phút giây huyền diệu…


Dịch giải Thúy Toàn chia sẻ: “Yêu mến Pushkin, tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của ông gần nửa thế kỷ và qua các công trình nghiên cứu của các nhà Pushkin học ở Nga cũng như nhiều nước khác, tôi đã tích lũy được đôi chút hiểu biết. Có nhiều điều lý thú, xúc động muốn chia sẻ cùng bạn đọc ở ta, có thể qua cuốn sách nhỏ này, tôi hi vọng đưa ra được một hình ảnh Pushkin theo sự hiểu của mình”.


Là một nhà văn hóa vĩ đại, Puskin đã khám phá sâu sắc tâm hồn Nga bằng cách dựng lại cuộc sống hiện tại và lịch sử quá khứ của nhân dân Nga, ca ngợi thiên nhiên Nga, các phong tục tập quán của cha ông. Có lần ông viết: “Lịch sử của nhân dân thuộc về nhà thơ”.


 Puskin là cha đẻ thực sự của nền văn học Nga mới và ngôn ngữ văn học mới của Nga. Ông gần gũi chúng ta về thái độ đối với kẻ thù, về tình yêu sâu thẳm đối với Tổ quốc, về cảm xúc đối với cái đẹp, đối với tình yêu. 


Cuộc sống bình thường xung quanh là đối tượng của thơ Puskin. Trong thơ ông có tiếng hót của con chim sơn tước, có bầu trời "thoang thoảng hơi thu", có "con đường mùa đông" tuyết phủ trắng một nỗi buồn khắc khoải, hân hoan trong sóng vỗ biển khơi, lại có cả những gì rất đỗi bình dị thân thương như túp lều tranh, đống rạ, tấm lưới dân chài…

image027

Mặt trời thi ca Nga - A.Pushkin (1799-1837 )

Nhịp điệu thơ của Puskin vô cùng độc đáo, nó tràn ngập hiện thực, nó không rắc phấn hồng lên cuộc sống mà miêu tả cuộc sống trong vẻ đẹp tự nhiên chân thật của nó. Đặc biệt Puskin được mệnh danh là nhà thơ của tình yêu. Ông viết những bài thơ tình yêu rất dễ thương cho những người đang yêu. Rất nhiều bài thơ tình của Pushkin đã được các thế hệ nhạc sĩ nổi tiếng của Nga chọn để phổ nhạc, vẫn còn vang động như những “khúc dân ca mới” làm nên sự bất tử của thơ ca.


           Quả tim lại rộn ràng náo nức,


           Vì trái tim sống lại đủ điều:


           Cả thiên thần, cả nguồn cảm xúc,


           Cả đời, cả lệ, cả tình yêu.


Vượt lên những tan vỡ , chia ly hay đơn phương là tình yêu chân thành của một trái tim biết yêu thương thực sự đã thể hiện một tư tưởng nhân văn cao đẹp.


Với Những dòng thơ viết trong đêm mất ngủ, dịch giả Thúy Toàn, thêm một lần nữa dành tình yêu thơ ca nước Nga trọn vẹn của mình, một ấn phẩm quí của tôn vinh những giá trị vĩnh hẵng.


Với phần chú thích công phu, chu đáo, mỗi bài thơ được dịch giả chú dẫn chi tiết xuất xứ , hoàn cảnh sáng tác và cảm hứng chủ đạo… giúp bạn đọc hiểu biết, khám phá thêm về thiên tài của đại thi hào Pushkin.


Việt Nam ra mắt sách của ‘mặt trời thi ca Nga’


Sách “Những dòng thơ viết trong đêm không ngủ” của nhà thơ A. Pushkin giới thiệu những vần thơ thấm đẫm tinh thần cách mạng, mới được giới thiệu tại Việt Nam.


Hồng Lam
15 Tháng Sáu 2015(Xem: 16707)
01 Tháng Ba 2015(Xem: 5746)
Nhà văn Võ Phiến sinh năm 1925, năm nay ông tròn 90 tuổi. Với số tuổi ấy, ông không những là một trong những nhà văn thọ nhất của Việt Nam mà còn là người có một sự nghiệp văn học dài nhất, hơn cả nửa thế kỷ.
24 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7097)
Văn học miền Nam, từ 1954 đến 1975, là một đóng góp và một thành tựu của văn học Việt Nam, trong một giai đoạn thuộc nửa sau thế kỷ XX. Nó chỉ tồn tại trong vòng 20 năm, nhưng nó đã là một tồn tại quan trọng và không thể thiếu của giai đoạn này.
30 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5411)
Có tiếng điện thoại reo, từ phòng ngoài cô thư ký cho hay là có hai người cảnh sát muốn găp. Liền sau đó có tiếng gõ cửa. Vừa ngẫng mặt lên, Trọng thấy Thạch Hùng đứng chóang ngay trước cửa. Mặt anh ta hầm hầm, miệng lẩm bẩm hình như anh ta đang chửi thề với ai. Sau lưng Thạch Hùng là hai người cảnh sát Mỹ:
24 Tháng Mười Một 2014(Xem: 6914)
Trong giai đoạn sau 1963, một sự kiện nữa cũng không thể bỏ qua: là vai trò của Phật giáo bỗng nổi bật hẳn lên trong đời sống của xã hội Miền Nam.
20 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5495)
Nguyễn Hưng Quốc VOA 17.11.2014 Trong một cuộc tán gẫu về văn học quanh một bàn nhậu ở Việt Nam, dịp tôi về thăm nhà vào cuối năm 2000, một người nghe đâu cũng làm thơ hỏi tôi: "Nghe nói hình như anh có viết một cuốn sách về Võ Phiến?"
16 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5187)
Sau hơn ba mươi năm nghề thầy thuốc ông ta về hưu ở tuổi 69. Ông ở nhà lo cơm nước cho vợ. Chiều, vợ đi làm về, có sẵn một bữa cơm sốt canh nóng cho hai vợ chồng là tình nghĩa biết chừng nào. Đó là ước mơ và cũng là triết lý sống cuối đời của ông. Với ông, cái khó không phải là kỹ thuật nấu nướng, mà là ‘chất liệu’.
09 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5641)
Lời Phi Lộ: Trong hơn 1 tháng nay kênh truyền thông CNN hằng ngày làm sống lại nước Mỹ trong “Những Năm Sáu Mươi”của thế kỷ trước qua cuốn phim“The Sixties”. Những biến động của xã hội Mỹ vào thời khoản này đều được lồng trong khung cảnh của“Chiến Tranh Việt Nam”-VietNam War
06 Tháng Mười Một 2014(Xem: 6093)
Sau bốn mươi năm lưu vong ở hải ngoại, bây giờ cũng chưa phải là muộn để tập thể người Việt tỵ nạn chúng ta ngỏ lời tri ân sâu sắc đến các quốc gia đã và đang bao dung người Việt tỵ nạn trong suốt hơn 4 thập niên qua: Úc, Mỹ, Pháp, Canada, Đức
30 Tháng Mười 2014(Xem: 6931)
02 Tháng Mười 2014(Xem: 8097)
E.E - Emprunt Empreinte - Mượn Dấu Thời Gian Nếu như những ánh sao băng có xẹt ngang bầu trời và để lại chút dấu thời gian....
23 Tháng Chín 2014(Xem: 5579)
Trải qua một thời gian khá dài sống ở vùng rừng núi thâm u này, tuy rằng năm nào đều có bão tuyết ùa tới trắng xóa rừng núi, nhưng chưa bao giờ tệ hại tàn bạo khủng khiếp như năm nay.
18 Tháng Chín 2014(Xem: 5275)
Nơi O ở là nơi ta chưa đến O bảo rằng có tuyết trắng mùa đông Và mùa hạ nắng vàng hôn hoa lá
08 Tháng Chín 2014(Xem: 5852)
Nữ đạo diễn trẻ Hoàng Điệp của Việt Nam chia sẻ niềm vui và cả những gian nan sau khi bộ phim đầu tay của chị "Đập cánh giữa không trung" đoạt được giải thưởng Phim hay nhất ở Liên hoan Phim quốc tế Venice.