Đọc 'Những dòng thơ viết trong đêm mất ngủ' của Pushkin

26 Tháng Mười Một 20177:37 CH(Xem: 2808)

VĂN HÓA ONLINE - VĂN HỌC NGHỆ THUẬT  - THỨ  HAI  27  NOV  2017


Đọc 'Những dòng thơ viết trong đêm mất ngủ' của Pushkin


24/11/2017


Thêm một lần đến với thi hào Nga Pushkin, dịch giả Thúy Toàn dành cho bạn đọc yêu thơ một tuyển chọn đặc sắc "Những dòng thơ viết trong đêm mất ngủ".


Mỗi người như có một đồng cảm, một ký ức, một kỷ niệm của những vần thơ Pushkin tiềm ẩn trong mình, bí ẩn của bông hoa khô ép trong trang sách, cánh đồng hoa nở muộn hay những phút giây huyền diệu…


Thêm một lần đến với thi hào Nga Pushkin, dịch giả Thúy Toàn dành cho bạn đọc yêu thơ  một tuyển chọn đặc sắc Những dòng thơ viết trong đêm mất ngủ.


Tôi thao thức nến đèn tắt cả


Mộng buồn tênh, tăm tối khắp nơi


Chỉ có tiếng đồng hồ cô lẻ


Vẳng đều bên cạnh giường tôi…


Những câu thơ bừng cháy thao thiết của Pushkin luôn tươi mới trong lòng người yêu thơ năm châu. Bạn đoc Việt Nam biết đến ông như biết đến nước Nga vĩ đại. Pushkin là hiện thân sâu sắc của nước Nga hùng cường. Đi qua năm tháng những dòng thơ lấp lánh và sâu nặng của thi hào đã cùng bao thế hệ  sống trong tình yêu, khát vọng đẹp đẽ, sáng trong.


Những bản dịch tuyệt vời của Thúy Toàn đã chắp cánh, gieo mầm thơ Pushkin cho hàng triệu người yêu thơ chúng ta. Đã có biết bao cuốn sổ tay, trang nhật ký nâng niu chép cho mình và gửi tới người thương yêu những dòng thơ, từ: Con chim nhỏ, Lá thư bị đốt cháy, Con đường mùa đông, Gửi, Tôi yêu em, Một chút tên tôi


image028

Tập thơ Những dồng thơ viết trong đêm không ngủ của A. Pushkin


Mỗi người như có một đồng cảm, một ký ức, một kỷ niệm của những vần thơ Pushkin tiềm ẩn trong mình, bí ẩn của bông hoa khô ép trong trang sách, cánh đồng hoa nở muộn hay những phút giây huyền diệu…


Dịch giải Thúy Toàn chia sẻ: “Yêu mến Pushkin, tìm hiểu cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của ông gần nửa thế kỷ và qua các công trình nghiên cứu của các nhà Pushkin học ở Nga cũng như nhiều nước khác, tôi đã tích lũy được đôi chút hiểu biết. Có nhiều điều lý thú, xúc động muốn chia sẻ cùng bạn đọc ở ta, có thể qua cuốn sách nhỏ này, tôi hi vọng đưa ra được một hình ảnh Pushkin theo sự hiểu của mình”.


Là một nhà văn hóa vĩ đại, Puskin đã khám phá sâu sắc tâm hồn Nga bằng cách dựng lại cuộc sống hiện tại và lịch sử quá khứ của nhân dân Nga, ca ngợi thiên nhiên Nga, các phong tục tập quán của cha ông. Có lần ông viết: “Lịch sử của nhân dân thuộc về nhà thơ”.


 Puskin là cha đẻ thực sự của nền văn học Nga mới và ngôn ngữ văn học mới của Nga. Ông gần gũi chúng ta về thái độ đối với kẻ thù, về tình yêu sâu thẳm đối với Tổ quốc, về cảm xúc đối với cái đẹp, đối với tình yêu. 


Cuộc sống bình thường xung quanh là đối tượng của thơ Puskin. Trong thơ ông có tiếng hót của con chim sơn tước, có bầu trời "thoang thoảng hơi thu", có "con đường mùa đông" tuyết phủ trắng một nỗi buồn khắc khoải, hân hoan trong sóng vỗ biển khơi, lại có cả những gì rất đỗi bình dị thân thương như túp lều tranh, đống rạ, tấm lưới dân chài…

image027

Mặt trời thi ca Nga - A.Pushkin (1799-1837 )

Nhịp điệu thơ của Puskin vô cùng độc đáo, nó tràn ngập hiện thực, nó không rắc phấn hồng lên cuộc sống mà miêu tả cuộc sống trong vẻ đẹp tự nhiên chân thật của nó. Đặc biệt Puskin được mệnh danh là nhà thơ của tình yêu. Ông viết những bài thơ tình yêu rất dễ thương cho những người đang yêu. Rất nhiều bài thơ tình của Pushkin đã được các thế hệ nhạc sĩ nổi tiếng của Nga chọn để phổ nhạc, vẫn còn vang động như những “khúc dân ca mới” làm nên sự bất tử của thơ ca.


           Quả tim lại rộn ràng náo nức,


           Vì trái tim sống lại đủ điều:


           Cả thiên thần, cả nguồn cảm xúc,


           Cả đời, cả lệ, cả tình yêu.


Vượt lên những tan vỡ , chia ly hay đơn phương là tình yêu chân thành của một trái tim biết yêu thương thực sự đã thể hiện một tư tưởng nhân văn cao đẹp.


Với Những dòng thơ viết trong đêm mất ngủ, dịch giả Thúy Toàn, thêm một lần nữa dành tình yêu thơ ca nước Nga trọn vẹn của mình, một ấn phẩm quí của tôn vinh những giá trị vĩnh hẵng.


Với phần chú thích công phu, chu đáo, mỗi bài thơ được dịch giả chú dẫn chi tiết xuất xứ , hoàn cảnh sáng tác và cảm hứng chủ đạo… giúp bạn đọc hiểu biết, khám phá thêm về thiên tài của đại thi hào Pushkin.


Việt Nam ra mắt sách của ‘mặt trời thi ca Nga’


Sách “Những dòng thơ viết trong đêm không ngủ” của nhà thơ A. Pushkin giới thiệu những vần thơ thấm đẫm tinh thần cách mạng, mới được giới thiệu tại Việt Nam.


Hồng Lam
29 Tháng Bảy 2014(Xem: 5328)
Năm em lên ba, bố tôi bỏ lại người vợ trẻ và hai đứa con thơ lên đường tập kết. Tôi hơn em sáu tuổi. Chín tuổi con nhà nghèo khôn lắm, tôi đủ khôn để thấy khuôn mặt mẹ buồn hiu hắt, những tiếng thở dài và những giọt nước mắt âm thầm của mẹ trong đêm. Chín tuổi, tôi đã biết mình là người nam độc nhất trong gia đình, đã biết ẩm bồng đút cơm cho em và vỗ về em mỗi khi em khóc.
23 Tháng Bảy 2014(Xem: 4932)
Kính thưa anh chị em bằng hữu bốn phương. Sáu mươi năm về trước, đêm Genève cắt đôi nước Việt ở sông Bến Hải, ngoại trưởng quốc gia Việt Nam đã từ chối ký kết hiệp định và ngồi khóc cho một Việt Nam phân chia Nam Bắc. Tại miền Bắc tiểu bang California, chúng tôi đã trải qua một đêm chan chưa ân tình.
06 Tháng Bảy 2014(Xem: 5172)
Anh Nguyễn-Xuân Hoàng bệnh từ hơn một năm qua. Tôi quen anh Hoàng không qua văn học mà qua làng báo hải ngoại. Tuy nhiên giáo sư Nguyễn-Xuân Hoàng đã là một cái tên quen thuộc từ những năm tôi học trung học đệ nhị cấp, tức cấp ba ngày nay, ở Sài Gòn vào đầu thập niên 1970.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 5577)
Suốt mấy tuần qua, tin tức về bão lụt miền Trung bị tin về cái chết của tướng Võ Nguyên Giáp đè nén. Các bản tin về bão lụt miền Trung đi tin các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên- Huế đang đối diện với những cơn lũ quét mạnh mẽ sắp tràn xuống những khu vực hạ nguồn sau khi cơn bão rút đi. Mưa tích nước trên thượng nguồn các con sông lớn sẽ tràn bất ngờ gây lũ quét và đây là nguyên nhân gây thương vong và thiệt hại tài sản lớn cho người dân hơn chính cơn bão trực tiếp gây ra.
23 Tháng Ba 2014(Xem: 5234)
Nhân dịp năm Việt-Pháp 2014, tại Paris đang diễn ra cuộc triển lãm ảnh đặc biệt mang tên « Objectif Việt Nam. Ảnh của Trường Viễn Đông Bác cổ ».
06 Tháng Ba 2014(Xem: 5565)
Văn đoàn Độc lập VN được dự kiến là một tổ chức xã hội dân sự độc lập, ái hữu. Một tổ chức xã hội dân sự mới thuộc lĩnh vực văn học với tên gọi ‘Bấm Văn đoàn độc lập Việt Nam’ vừa được tuyên bố vận động thành lập.
23 Tháng Hai 2014(Xem: 5622)
Các cuốn Nhật ký Anne Frank bị xé ở thư viện Shinjuku City Hơn 100 bản in cuốn Nhật ký Anne Frank đã bị xé và phá trong một thư viện công ở Tokyo, Nhật Bản, theo quan chức nước này.
16 Tháng Hai 2014(Xem: 5697)
Đào: một bài hát mang đậm chất Ả Đào (hay Ca Trù) của Âm nhạc truyền thống ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ.
26 Tháng Giêng 2014(Xem: 5099)
Triển lãm "Angkor, sự khai sinh của một huyền thoại" tại bảo tàng nghệ thuật châu Á Guimet (DR)
02 Tháng Giêng 2014(Xem: 4999)
Giả như Albert Camus vẫn còn sống, thì hôm 07 tháng Mười Một vừa qua, ông có lẽ đã tròn 100 tuổi. Từng đoạt giải Nobel Văn học năm 1957, thế mà sinh nhật năm nay của đại văn hào diễn ra trong bầu không khí tĩnh lặng, “không trống, không kèn” như nhiều nhà văn lớn khác của Pháp. Kỷ niệm một trăm năm ngày sinh của Albert Camus chỉ gói trọn trong một cuộc triển lãm nhỏ với chủ đề “Albert Camus, công dân thế giới” tại Aix-en-Provence, một thành phố thuộc tỉnh Bouches-du-Rhône, miền nam nước Pháp. Triển lãm kéo dài từ ngày 05/10/2013 cho đến hết ngày 04/01/2014.
26 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 5160)
Ngày 28/12/1973, « Quần đảo ngục tù – L’Archipel du Goulag » của nhà văn Nga Alexandre Soljenitsyne, đã được xuất bản tại Paris và được đánh giá là cuốn sách lớn của thế kỷ 20. Tuyển tập về nỗi kinh hoàng dưới chế độ Staline đã làm thay đổi nhãn quan của phương Tây về Liên bang Xô Viết.
12 Tháng Mười Một 2013(Xem: 5505)
Mùng 7 tháng 11 năm 2013 là dịp kỷ niệm ngày sinh lần thứ 100 của nhà văn Albert Camus. Cho dù ông là một trong các nhà văn Pháp được đọc nhiều nhất và được dịch nhiều nhất, tại Pháp không hề có một nghi lễ chính thức nào được cử hành vào dịp này. Với người Pháp, tác giả của « Kẻ xa lạ » tiếp tục gợi nên những quan điểm đối kháng.
24 Tháng Mười 2013(Xem: 4889)
Suốt mấy tuần qua, tin tức về bão lụt miền Trung bị tin về cái chết của tướng Võ Nguyên Giáp đè nén. Các bản tin về bão lụt miền Trung đi tin các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên- Huế đang đối diện với những cơn lũ quét mạnh mẽ sắp tràn xuống những khu vực hạ nguồn sau khi cơn bão rút đi. Mưa tích nước trên thượng nguồn các con sông lớn sẽ tràn bất ngờ gây lũ quét và đây là nguyên nhân gây thương vong và thiệt hại tài sản lớn cho người dân hơn chính cơn bão trực tiếp gây ra.
21 Tháng Mười 2013(Xem: 6471)
Westminster (Bình Sa)- - Trưa Thứ Bảy, 12 tháng 10 năm 2013, tại nhàng Paracel Seafood Restaurant khoảng 350 quan khách, thân hữu, một số qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, qúy văn thi hữu, các cơ quan truyền thông và đồng hương tham dự buổi ra mắt hai tác phẩm "Phận Người Vân Nước” và “Chuyện Dọc Đừờng" của người lính viết văn Phan Nhật Nam do Nhà xuất bản Sống và Tuần Báo Sống phát hành.
01 Tháng Mười 2013(Xem: 5238)
Đông đảo khán giả đã tới xem các vở kịch của Lưu Quang Vũ được trình diễn từ 09-15/09 nhân kỷ niệm 25 năm ngày mất của ông.
11 Tháng Chín 2013(Xem: 4901)
Nghệ sĩ Vân Ánh chơi trống và hát (Ảnh: Christine Jade)
04 Tháng Bảy 2013(Xem: 6597)
Trong một bài viết: Rồi Mai Đây / Một bài thơ của Tạ Tỵ đăng trên website Newvietart.com / France-ngày 15.12.2009) - không đủ , lại tưởng là đủ?
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 5968)
Chân dung Nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng. PHOTO: LKT 2003