Thanh Lan: "Dư âm" để lại cho đời

29 Tháng Mười Hai 20197:57 SA(Xem: 4619)

VĂN HÓA ONLINE - VĂN HÓA VĂN HỌC VĂN NGHỆ - THỨ HAI 30 DEC 2019


Thanh Lan: "Dư âm" để lại cho đời


image039


Thanh Lan - hình đời thường mới nhất


12/2019


Dư âm để lại cho đời


image040

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý và ca khúc Dư Âm

      Được tin chú mất cháu thật bàng hoàng mặc dù cháu đã biết ngày này rồi cũng sẽ đến. Nghĩ đến chú cháu thấy lại ngay trước mắt dáng vẻ yêu đời , đôi mắt sáng quắc và nụ cười tự tin ngày chú đến 27 Tú Xương tìm thăm ba mẹ cháu cuối những năm 70.      Thì ra nhạc sĩ Nguyễn văn Tý là bạn thân của ba mẹ từ những năm 40 của thế kỷ trước . Tác giả Dư Âm đây rồi! Đã bao lần cháu mơ màng hát “ đêm qua mơ dáng em đang ôm đàn “ để tưởng tượng mình là cô gái đó. Cháu thì nghĩ là cô gái đàn piano, bìa bản nhạc vẽ cô gái đàn violon, nhưng sự thật thì ra sao?
       Năm 1979, chú đến nhà, báo sẽ có hai shows ở Đà Nẵng ,”cháu đi với chú hát nhạc chú nhé!”. Thế là hai chú cháu lên đường. Đêm hôm sau sân khấu ngoài trời hằng mấy ngàn khán giả đến xem thật nhộn nhịp. Chú rất hăng hái vui vẻ hỏi cháu trước  khi giới thiệu cháu ra hát:
       “ cháu đã từng đi festival nhạc nước nào  để chú giới thiệu.”
       Sau đó chú ra sân khấu, rất thân tình nhưng trang trọng nói về cháu với khán giả Đà Nẵng , không quên chuyện đi Nhật , mà còn thêm câu “làm hãnh diện cho Việt Nam”.
       Thế là sáng hôm sau chú bị kêu lên sở văn hoá.
       “ Anh nói Việt Nam nào?”
       Hậu quả là đêm sau hai chú cháu không được diễn nữa. Nhưng chú vẫn tươi cười với cháu:
       “Không sao! Mình diễn chỗ khác, nhỏ hơn nhưng vẫn vui”
        Cháu không biết chú làm cách nào mà hai chú cháu lại cứ vẫn hát ở Đà Nẵng , tại một sân khấu nhỏ của một phường gì đó lâu ngày cháu quên mất tên rồi. Khán giả đứng ngay sát sân khấu xem mình hát. Càng vui và càng gần gũi hơn. Nghệ sỹ mà, thấy khán giả là quên hết muộn phiền.
         Sau này , đôi khi chú có những buổi nói chuyện về nhạc của chú , chú hay rủ cháu đi theo để hát sau khi chú dẫn giải. Không đàn không trống gì cả , nhưng là hát bằng cả tấm lòng.
        Chú cũng đặc biệt viết cho cháu một bài hát để hát tặng các cô giáo vào dịp Tết .
       “Mùa Xuân ai đi hái hoa
         Mà em đi nuôi dạy trẻ.....”
       Dòng đời xuôi ngược , cháu xa quê hương đã trên hai mươi năm . Lần đầu tiên về thắp hương cho ba của cháu tại quê nhà năm 2017, cháu nhất định phải đi tìm thăm chú.
       Và cháu đã gặp lại chú. Gặp lại chú để ngậm ngùi theo những lời tâm sự , ngậm ngùi nhìn người nhạc sĩ nồi tiếng của ngày xưa, và ngay cả hiện tại . Bất cứ nơi nào có người Việt sinh sống , lời ca và dòng nhạc của chú vẫn in sâu trong những trái tim khát khao tình yêu trong sáng và nên thơ của một Việt Nam đẹp như trăng rằm mười sáu.
        Và để hỏi chú câu hỏi mà từ trước cháu cứ quên hỏi:
        “Thế cô gái ấy đàn gì hở chú?”
        “ Cô ấy đàn guitar “
        Cháu từ giã chú ra về , trong lòng chợt thấy vui vì đã có một buổi chiều trò chuyện thân thiết với chú, để chú biết cháu và mọi người vẫn thương và nhớ đến chú. Chú đã sống hết lòng , hết cả cuộc đời vì âm nhạc.
Như thế, cuộc đời sẽ nhớ chú mãi mãi .
         Cháu cũng chẳng ngờ được đó là lần cuối cháu gặp chú, cầm tay chú, nhìn mắt chú ngấn lệ mà cháu thấy đau lòng .
         Giờ này chú đã bay bổng nơi ngàn tinh tú lấp lánh. Thoát khỏi bịnh tật gây đau đớn thân gầy, thoát khỏi buồn phiền của cuộc sống nhiều thất vọng. Chú có thể nhìn thấy những điều hằng mơ ước: Chân Thiện Mỹ quanh ta, chú thương mến./                   Thanh Lan
23 Tháng Bảy 2014(Xem: 8749)
Kính thưa anh chị em bằng hữu bốn phương. Sáu mươi năm về trước, đêm Genève cắt đôi nước Việt ở sông Bến Hải, ngoại trưởng quốc gia Việt Nam đã từ chối ký kết hiệp định và ngồi khóc cho một Việt Nam phân chia Nam Bắc. Tại miền Bắc tiểu bang California, chúng tôi đã trải qua một đêm chan chưa ân tình.
06 Tháng Bảy 2014(Xem: 9045)
Anh Nguyễn-Xuân Hoàng bệnh từ hơn một năm qua. Tôi quen anh Hoàng không qua văn học mà qua làng báo hải ngoại. Tuy nhiên giáo sư Nguyễn-Xuân Hoàng đã là một cái tên quen thuộc từ những năm tôi học trung học đệ nhị cấp, tức cấp ba ngày nay, ở Sài Gòn vào đầu thập niên 1970.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 9808)
Suốt mấy tuần qua, tin tức về bão lụt miền Trung bị tin về cái chết của tướng Võ Nguyên Giáp đè nén. Các bản tin về bão lụt miền Trung đi tin các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên- Huế đang đối diện với những cơn lũ quét mạnh mẽ sắp tràn xuống những khu vực hạ nguồn sau khi cơn bão rút đi. Mưa tích nước trên thượng nguồn các con sông lớn sẽ tràn bất ngờ gây lũ quét và đây là nguyên nhân gây thương vong và thiệt hại tài sản lớn cho người dân hơn chính cơn bão trực tiếp gây ra.
23 Tháng Ba 2014(Xem: 8901)
Nhân dịp năm Việt-Pháp 2014, tại Paris đang diễn ra cuộc triển lãm ảnh đặc biệt mang tên « Objectif Việt Nam. Ảnh của Trường Viễn Đông Bác cổ ».
06 Tháng Ba 2014(Xem: 9357)
Văn đoàn Độc lập VN được dự kiến là một tổ chức xã hội dân sự độc lập, ái hữu. Một tổ chức xã hội dân sự mới thuộc lĩnh vực văn học với tên gọi ‘Bấm Văn đoàn độc lập Việt Nam’ vừa được tuyên bố vận động thành lập.
23 Tháng Hai 2014(Xem: 10023)
Các cuốn Nhật ký Anne Frank bị xé ở thư viện Shinjuku City Hơn 100 bản in cuốn Nhật ký Anne Frank đã bị xé và phá trong một thư viện công ở Tokyo, Nhật Bản, theo quan chức nước này.
16 Tháng Hai 2014(Xem: 10555)
Đào: một bài hát mang đậm chất Ả Đào (hay Ca Trù) của Âm nhạc truyền thống ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ.
26 Tháng Giêng 2014(Xem: 8777)
Triển lãm "Angkor, sự khai sinh của một huyền thoại" tại bảo tàng nghệ thuật châu Á Guimet (DR)
02 Tháng Giêng 2014(Xem: 8547)
Giả như Albert Camus vẫn còn sống, thì hôm 07 tháng Mười Một vừa qua, ông có lẽ đã tròn 100 tuổi. Từng đoạt giải Nobel Văn học năm 1957, thế mà sinh nhật năm nay của đại văn hào diễn ra trong bầu không khí tĩnh lặng, “không trống, không kèn” như nhiều nhà văn lớn khác của Pháp. Kỷ niệm một trăm năm ngày sinh của Albert Camus chỉ gói trọn trong một cuộc triển lãm nhỏ với chủ đề “Albert Camus, công dân thế giới” tại Aix-en-Provence, một thành phố thuộc tỉnh Bouches-du-Rhône, miền nam nước Pháp. Triển lãm kéo dài từ ngày 05/10/2013 cho đến hết ngày 04/01/2014.
26 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 8968)
Ngày 28/12/1973, « Quần đảo ngục tù – L’Archipel du Goulag » của nhà văn Nga Alexandre Soljenitsyne, đã được xuất bản tại Paris và được đánh giá là cuốn sách lớn của thế kỷ 20. Tuyển tập về nỗi kinh hoàng dưới chế độ Staline đã làm thay đổi nhãn quan của phương Tây về Liên bang Xô Viết.
12 Tháng Mười Một 2013(Xem: 9313)
Mùng 7 tháng 11 năm 2013 là dịp kỷ niệm ngày sinh lần thứ 100 của nhà văn Albert Camus. Cho dù ông là một trong các nhà văn Pháp được đọc nhiều nhất và được dịch nhiều nhất, tại Pháp không hề có một nghi lễ chính thức nào được cử hành vào dịp này. Với người Pháp, tác giả của « Kẻ xa lạ » tiếp tục gợi nên những quan điểm đối kháng.
24 Tháng Mười 2013(Xem: 8646)
Suốt mấy tuần qua, tin tức về bão lụt miền Trung bị tin về cái chết của tướng Võ Nguyên Giáp đè nén. Các bản tin về bão lụt miền Trung đi tin các tỉnh Quảng Bình, Thừa Thiên- Huế đang đối diện với những cơn lũ quét mạnh mẽ sắp tràn xuống những khu vực hạ nguồn sau khi cơn bão rút đi. Mưa tích nước trên thượng nguồn các con sông lớn sẽ tràn bất ngờ gây lũ quét và đây là nguyên nhân gây thương vong và thiệt hại tài sản lớn cho người dân hơn chính cơn bão trực tiếp gây ra.
21 Tháng Mười 2013(Xem: 11175)
Westminster (Bình Sa)- - Trưa Thứ Bảy, 12 tháng 10 năm 2013, tại nhàng Paracel Seafood Restaurant khoảng 350 quan khách, thân hữu, một số qúy vị đại diện các hội đoàn, đoàn thể, qúy văn thi hữu, các cơ quan truyền thông và đồng hương tham dự buổi ra mắt hai tác phẩm "Phận Người Vân Nước” và “Chuyện Dọc Đừờng" của người lính viết văn Phan Nhật Nam do Nhà xuất bản Sống và Tuần Báo Sống phát hành.
01 Tháng Mười 2013(Xem: 9283)
Đông đảo khán giả đã tới xem các vở kịch của Lưu Quang Vũ được trình diễn từ 09-15/09 nhân kỷ niệm 25 năm ngày mất của ông.
11 Tháng Chín 2013(Xem: 9005)
Nghệ sĩ Vân Ánh chơi trống và hát (Ảnh: Christine Jade)
04 Tháng Bảy 2013(Xem: 11219)
Trong một bài viết: Rồi Mai Đây / Một bài thơ của Tạ Tỵ đăng trên website Newvietart.com / France-ngày 15.12.2009) - không đủ , lại tưởng là đủ?
17 Tháng Sáu 2013(Xem: 10055)
Chân dung Nhà văn Nguyễn Xuân Hoàng. PHOTO: LKT 2003
06 Tháng Sáu 2013(Xem: 9371)
Paris năm nay mùa hè mát như mùa thu, 70 độ, thỉnh thoảng mưa bụi chỉ làm đôi cánh bồ câu hơi ướt như làn sương còn sót lại đêm qua.Thành phố nghìn năm văn vật này, như Trường An của Tàu, Thăng Long của Việt, vẫn đang đào bới tìm tòi, ngay cổng đại học Sorbonne nhà khảo cổ còn khai quật lên dưới lòng đất cột đá dấu tích từ thời La Mã và dòng sông Seine, được vinh danh là dòng sinh mệnh, ligne de vie, của đất Pháp, sóng nước vẫn lào xào quanh chân cầu phơi bóng mặt trời vàng đục buổi chiều sũng mây.
29 Tháng Năm 2013(Xem: 16142)
Còn 24 tiếng đồng hồ nữa liên hoan Cannes công bố bảng vàng. Hôm nay, 25/05/2013, là ngày chiếu hai bộ phim cuối cùng tranh giải Cành cọ vàng. Còn tối nay, ban tổ chức vinh danh thần tượng điện ảnh Pháp Alain Delon, nhân xuất công chiếu phiên bản mới của bộ phim Plein Soleil.