Giới thiệu phim ngắn 4 phút:"Thì sông vẫn chẩy"

12 Tháng Sáu 201512:15 SA(Xem: 10460)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ SÁU 12 JUNE 2015

Xin giới thiệu phim ngắn 4 phút:"Thì sông vẫn chẩy"

https://www.youtube.com/watch?v=hKaaoxgNo3E 
blank
Tôi hết sức ngạc nhiên khi xem đoạn phim này.

Đã xem lại đôi ba lần. Chuyện phim xuất sắc. Nhiều ẩn dụ. Chỉ thu gọn trong 4 phút. Quay ở Long Xuyên, An giang.Tuyệt nhiên không có phần giới thiệu dài dòng. Đám trẻ em Việt Nam thơ ngây sống trên thuyền. Bất chợt như có người khách qua đường hỏi chuyện. Các em lần lượt trả lời 7 câu hỏi. Đối thoại tự nhiên (1) Em tên gì  (2)Có đi học không  (3)Mẹ em làm gì  (4)Sao em không sống trên bờ  (5)Em có thích sống trên bờ không  6) Em mơ ước điều gi, lớn lên muốn làm gi  (7)Em muốn lập gia đình không, muốn lấy chồng. Trả lời 7 câu hỏi hết sức hồn nhiên thể hiện tất cả cuộc đời trầm luân của con cái các gia đình sống trên sông nước.

Người làm phim không hỏi bố em làm gì. Nhưng em bé trả lời cho câu số 7 chúng ta hình dung ra được những người cha vô dụng, chỉ uống rượu và đáng đập vợ con. Đoạn cuốn thể hiện một chút ánh sáng xây dựng khi chúng ta thấy hình ảnh mấy đứa trẻ học bài buổi tối. Đây là cuốn phim bi thảm chăng? Không phải. Từ đầu đến cuối chỉ thấy những tiếng cười của trẻ thơ. Không bi thảm . Không đau thương đói khát. Thoáng qua có đoạn những đứa nhỏ đi bán vé số, nhưng không phải là điểm chính. Không hề có cảnh trẻ em khổ sở vật vã kiếm ăn. Chỉ thấy tiếng sóng nước trên sông hồ. Hết sức đơn giản và tựa đề xuất sắc "thì Sông cứ chảy"

Các bạn xem kỹ có nhận ra bức thông điệp gì mà những người làm phim gửi ra cho chúng ta không.Ngày xưa, 22 tuổi tôi suôi ngưỡc dòng An Giang ở Long Xuyên, có thấy các gia đình sống trên thuyền nhưng không nhận ra hình ảnh này. Tưởng chỉ có ở Biển Hồ Cam Bốt. Gần 60 năm sau mới thấy chuyện này. Nếu được ngối chấm giải phim VN 4 phút. Tôi cho giải nhất. Xin gửi lời khen đến những người làm phim. Các anh đã làm cuốn phim kiểu mẫu.

Trân trọng giới thiệu

Giao Chỉ San Jose
giaochi12@gmail.com  (408) 316 8393
       
Giao Chỉ, SanJose City, VietMuseum, Book 1, 2 đã phổ biến, sẽ in 3, 4, 5 đến 12.
Một cuốn $10 Mua sách ghi IRCC 3017 Oakbridge Dr. San Jose CA 95121
Lịch sử ngàn người viết, tác giả ghi chép lại, giữ sách là giữ lửa cho mai sau.

(Phần giới thiệu phim "Thì Sông Vẫn Chảy")

Trong ngày 1/6 vừa qua, có một bản video ngắn với chủ đề về trẻ em miển Tây Việt Nam được âm thầm đưa lên các trang mạng. Bản video chỉ có 4 phút nhưng đã nhanh chóng tạo nên một niềm xúc động khó tả cho nhiều người. Chỉ trong vài ngày “Thì sông cứ chảy” – tên của video này – thu hút một lượng lớn khán giả vào xem.

Bản upload chỉ riêng một trang trên facebook đã leo đến gần con số một triệu người vào theo dõi.
09 Tháng Ba 2022(Xem: 3792)